xs
sm
md
lg

Audi TT 45TFSI สวยสนุก ไฮเทค เล็กจุ คล่องตัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ถ้าบอกว่า TT คือ โมเดลที่ขายดีที่สุดของ อาวดี้ (เขียนแบบนี้ตามประกาศล่าสุดของทางตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ) หลายคนคงไม่แปลกใจ เนื่องเพราะ ด้วยรูปทรงที่มีความเป็นเอกลักษณ์สูง และราคาซึ่งต้องบอกว่า หลังการเข้ามาทำตลาดของ ไมซ์สเตอร์ เทคนิค ทำให้ราคาของทีทีนั้น น่าสนใจเป็นที่สุด ด้วยตัวเลข 3.199 ล้านบาท

หากมองย้อนกลับไป ทีที ทำตลาดมาในเวลาไล่เลี่ยกันกับคู่แข่งร่วมชาติ อย่าง เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอสแอลเค และบีเอ็มดับเบิลยู แซด3 ราวปลายยุคทศวรรษ 90 ซึ่งกระแสของรถสปอร์ตขนาดเล็กกำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้ทั้ง 3 แบรนด์ต้องมีรถมาตอบรับความต้องการดังกล่าวด้วย และก็สามารถยืนหยัดทำตลาดได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งถึง โมเดลปัจจุบัน นับเป็นเจนเนอเรชันที่ 3 แล้วสำหรับเจ้า อาวดี้ ทีที

ภายนอกโฉบเฉี่ยว จอสุดไฮเทค

ว่าด้วยเรื่องของรูปโฉมนั้น อาวดี้ ทีที เผยครั้งแรกตั้งแต่ปี 2014 ก่อนจะเริ่มทำตลาดจริงในปี 2015 ด้วยรูปทรงคูเป้ ที่สลัดคราบเดิมเพิ่มเติมความโฉบเฉี่ยวใหม่หมดตั้งแต่หน้าจรดท้าย มีจุดเด่นอยู่ที่โคมไฟทั้งด้านหน้าและหลัง ส่วนไฟเลี้ยวจะเป็นลักษณะแบบไฟวิ่งไปตามทิศทางที่จะเลี้ยว เด่นไม่เหมือนใครจริงๆ
ในส่วนของสเปคเครื่องยนต์นั้น เป็นแบบ 4 สูบเบนซินฉีดตรง ขนาด 2.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 230 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ S tronic 6 สปีด พร้อมระบบขับเคลื่อนแบบสี่ล้อตลอดเวลา ในชื่อ Quattro อันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นอย่างหนึ่งของอาวดี้

สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานภายใน เบาะนั่งรูปทรงสปอร์ตหุ้มหนังธรรมดาสลับ หนังอัลคันทาร่า ปรับด้วยไฟฟ้า และเด่นที่สุดคือ จอแสดงผลข้อมูลแบบ Virtual cockpit ที่สามารถแสดงผลได้แทบทุกสิ่งอย่างรวมถึงแสดงแผนที่นำทางในประเทศไทยได้อีกด้วย โดยมาพร้อมกับลูกเล่นที่มากมายเกินบรรยายต้องไปลองเล่นเอง

ด้านอุปกรณ์ตกแต่งภายนอกมาครบตามมาตรฐานของชุดแต่ง S line ของอาวดี้ ขณะที่ล้อแม็กเป็นขนาด 17 นิ้ว ที่แม้จะเล็กแต่ก็จะช่วยในเรื่องของความนุ่มนวลในการขับขี่ ทำให้ขับสบายกว่ารุ่นที่ใช้แม็กขนาด 19 นิ้ว

ขับสนุก เร้าใจพอได้

สำหรับการขับขี่ ความรู้สึกแรกหลังเข้าไปอยู่ในห้องโดยสาร คือเหมือนอยู่ในยานอวกาศ ดีไซน์ภายในและโทนสีของอุปกรณ์ต่างๆ ช่างมีความล้ำสมัย และใช้งานได้สมประโยชน์ เช่นเดียวกับการจัดวางตำแหน่งให้อยู่ในจุดที่ใช้งานง่ายไม่จำเป็นต้องละสายตาจากการขับขี่ รวมถึงหากมีคนนั่งข้างมาด้วย เขาสามารถเล่นลูกเล่นต่างๆ ได้เช่นเดียวกัน

ทัศนวิสัยของการขับขี่ เป็นหนึ่งสิ่งที่เหนือความคาดหมายของผู้เขียน เพราะด้วยตัวรถลักษณะนี้มักจะมีมุมมองที่ไม่กว้าง บางคันจะออกแนวคับแคบมองไม่ค่อยเห็นด้วย แต่อาวดี้ ทีที มีมุมมองกว้างดี เห็นชัดในทุกจุดเวลาขับ ให้ความรู้สึกสบายไม่เกร็ง เฉกเช่นรถสปอร์ตขนาดเล็กๆ บางรุ่น
อัตราเร่ง ด้วยกำลังขนาด 230 แรงม้า เพียงพอต่อการทำให้เราหลังติดเบาะแบบนิดๆ เมื่อกดคันเร่งคิกดาวน์แบบเต็มสุดเท้า แน่นอนว่า หากอยากได้อารมณ์และความแรงที่มากกว่านี้ ขยับไปเล่นรุ่น ทีทีเอส ที่มีความแรงถึง 286 แรงม้า ก็จะเร้าใจกว่าอย่างแน่นอน แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าตัวที่ต่างกันถึงกว่า 1.2 ล้านบาท

พวงมาลัยเป็นแบบไฟฟ้าตามสมัยนิยม ค่อนข้างเบามือมาก คุณผู้หญิงขับสบายอย่างแน่นอน และจะปรับให้หนืดหนักมือขึ้นเมื่อวิ่งด้วยความเร็ว การทรงตัวรถนิ่งดีแม้จะวิ่งด้วยความเร็วที่สูงกว่า 140 กม./ชม. เกาะถนนอย่างมั่นใจ การเข้าโค้งแม่นยำ วงเลี้ยวแคบสามารถกลับรถสะดวกแม้จะอยู่บนถนนเพียง 2 เลน


ผู้เขียนลองเดินทางแบบ 4 คน เบาะนั่งทางด้านหลัง หากผู้โดยสารสูงกว่า 160 ซม. จะนั่งไม่ได้หัวจะติดหลังคา ต้องนั่งแบบเอียงๆ แต่ก็เพียงพอต่อการขนของเช่น จักรยานพับได้หรือกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ สามารถใส่เข้าไปได้สบายๆ มีพื้นที่สำหรับเก็บของเหลือเฟือต่อการใช้งานแบบทุกวันได้

อัตราการบริโภคน้ำมันเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สร้างความประหลาดใจให้ผู้เขียน จากการทดลองขับแบบหนักๆ วิ่งด้วยความเร็วสูง ตัวเลขอยู่ราว 8 กม./ลิตร ส่วนการวิ่งแบบปกติทั่วไปทั้งในเมืองและนอกเมือง ตามการแสดงผลบนหน้าจอระบุตัวเลข 10.7 กม./ลิตร และน้ำมันหายไปเกือบครึ่งถัง วิ่งได้ระยะทางกว่า 250 กม. กับความจุถังที่ 55 ลิตร ประทับใจจริง

เหมาะกับใคร
ใครก็ตามที่กำลังมองหารถสปอร์ตแบบโฉบเฉี่ยวที่สามารถใช้งานได้ทุกวัน ให้ทั้งความสบายและความสนุกสนาน อาวดี้ ทีที เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในลำดับต้นๆ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ข้าวของเยอะ ท้ายรถของทีที มีพื้นที่กว้าง หากไปช้อปปิ้งเจอของถูกใจ ไม่ต้องกลัวว่าจะใส่ไม่พอ ซื้อได้เลย...
กำลังโหลดความคิดเห็น...