xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวเด่น “รถยนต์” แห่งปี 60

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตลาดรถยนต์ของประเทศไทยในปี 2560 ขออนุญาตใช้คำว่า “เซอร์ไพร์ส” เนื่องด้วยตอนต้นปีความเห็นจากหลายค่ายรถคาดว่ายอดขายรถจะใกล้เคียงกับปีที่แล้วในระดับ 8 แสนคัน อาจจะบวกขึ้นบ้างเล็ก แต่เมื่อถึงเวลานี้ ตลาดกลับกลายเป็นบวกอย่างน่าประหลาดใจด้วยยอดขยายตัวกว่า 10% จากตัวเลขยอดขายสะสมรอบ 11 เดือน ท่ามกลางกระแสข่าวด้านลบที่ถาโถมเข้ามากระทบตลาดและความเชื่อมั่นของผู้ซื้อรถ แต่แน่นอนว่าย่อมต้องมีข่าวดีเกิดขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน ส่วนจะมีข่าวอะไรบ้าง ทีมงาน เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง รวบรวมมารายงาน

รถหรูโดนยึด

น่าจะได้ชื่อว่าเป็นข่าวใหญ่ที่สุดของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยในปีนี้ สำหรับการตรวจยึดและอายัดรถยนต์หรูของหน่วยงานภาครัฐ ที่จู่โจมเข้าโชว์รูมทั้งผู้นำเข้าอิสระและตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เช่น “นิชคาร์” ผู้แทนจำหน่ายรถสปอร์ตระดับหรูแบรนด์ ลัมบอร์กินี่, แมคลาเรน และโลตัส รวมถึง “เอ็มจีซี” ผู้แทนจำหน่ายแบรนด์หรูอย่าง โรลส์-รอยซ์, มาเซราติ และแอสตัน มาร์ติน ซึ่งเกิดจากการที่มีผู้ร้องเรียนเรื่องการหลบเลี่ยงภาษีนำเข้า, การสำแดงเท็จ และรถยนต์ที่มีการโจรกรรมมาจากต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารถในกลุ่มของ เอ็มจีซี จะผ่านการตรวจสอบและถอนอายัดเรียบร้อย กลับเข้าสู่โหมดปกติแล้วก็ตาม แต่ช่วงที่เกิดเหตุทำให้บรรดารถยนต์แบรนด์หรูทั้งหลายไม่ว่าจะโดนอายัดด้วยหรือไม่ ต่างก็รับผลลบในด้านการชะลอซื้อของลูกค้าไปเป็นระยะเวลาไม่ต่ำกว่า 3-4 เดือน สุดท้ายเรื่องนี้จะจบลงอย่างไรคงต้องไปว่ากันด้วยกระบวนการยุติธรรม

ปรับโครงสร้างภาษีใหม่

อีกหนึ่งเหตุการณ์สำคัญของปีนี้คือ การประกาศปรับโครงสร้างการจัดเก็บภาษีรถยนต์ใหม่ ซึ่งเกี่ยวเนื่องมาจากข่าวด้านบนที่ภาครัฐกล่าวว่า มีการสำแดงรายการราคาไม่ตรงกับความจริง ทำให้การจัดเก็บภาษีเกิดช่องว่าง ไม่เท่าเทียมกัน ดังนั้น ภาครัฐจึงหาทางออกด้วยการออกกฎหมายจัดเก็บภาษีใหม่ทั้งระบบ ซึ่งภาครัฐและค่ายรถต่างให้ความเห็นไปในแนวทางเดียวกันว่า เห็นด้วย เพราะจะไม่ทำให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบกันในเชิงการแข่งขันด้านการค้า

อย่างไรก็ตาม ผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงคงหนีไม่พ้นประชาชน ที่จะต้องจ่ายเงินเพิ่มขึ้นในการซื้อรถ แม้ว่าทางภาครัฐและค่ายรถจะออกมาบอกว่า ภาษีใหม่จะไม่กระทบกับราคาขายปลีก จะพยายามทำให้มีราคาเท่าเดิม แต่ความจริงจะเป็นอย่างไร หลังวันที่ 1 มกราคม 2561 เราจึงจะทราบกัน

วิกฤตเกียร์ “ฟอร์ด”

เป็นปัญหาค้างคาราคาซังมานานหลายปี สำหรับการแก้ปัญหาให้กับลูกค้าที่ใช้รถยนต์ฟอร์ด เฟียสต้า และโฟกัส ซึ่งประสบปัญหาเกี่ยวกับระบบเกียร์ โดยมีการรวมกลุ่มกันนับร้อยคัน เดินทางเข้ามาเพื่อเจรจาต่อรองกับค่ายฟอร์ด กลายเป็นข่าวดังพร้อมกับกระแสโซเชี่ยลที่ช่วยกันกระจายภาพการรวมตัวของผู้ประสบปัญหาที่หน้าสำนักงานใหญ่ของฟอร์ด ซึ่งล่าสุดเรื่องดังกล่าวเข้าสู่กระบวนการของศาลยุติธรรมเรียบร้อยแล้ว

ตัวแทนใหม่ “อาวดี้”

กลายเป็นเรื่องที่สร้างความสับสนเล็กน้อยสำหรับการเปิดตัวเข้ามาทำตลาดในฐานะตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการรายใหม่ของแบรนด์รถยนต์ “อาวดี้” (ที่เขียนแบบนี้เพราะล่าสุด ทางตัวแทนจำหน่ายประกาศเปลี่ยนจาก ออดี้ เป็น อาวดี้) ขณะที่ตัวแทนจำหน่ายรายเดิม ยังคงดำเนินการตามปกติ ทำให้ลูกค้าหลายคนเกิดความงุนงงอยู่บ้าง

แต่ถ้าตามข่าวอย่างสม่ำเสมอก็จะทราบว่า ตัวแทนจำหน่ายรายเดิมนั้นยุติการทำตลาดลงในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2560 และเพื่อมิให้ลูกค้าต้องได้รับผลกระทบ ดังนั้น ทางอาวดี้ เอจี จึงให้ตัวแทนรายใหม่เข้าดำเนินการทำตลาดได้ทันทีตั้งแต่ต้นปี ซึ่งตัวแทนรายใหม่ก็คือคนดังในแวดวงการเงินจากตระกูล “ล่ำซำ” โดยมีมาดามแป้ง หรือ นวลพรรณ ล่ำซำ ร่วมถือหุ้นด้วย 10% โดยมีตัวเลขยอดขายในปีแรกที่ทำตลาดราว 500 คัน มากกว่าเจ้าเดิมถึง 5 เท่าตัว

โตโยต้า รับไลน์สะดุด

ตลาดขยายตัว แต่เจ้าพ่อตลาดรถยนต์ไทย อย่างโตโยต้า ปีนี้กลับประสบปัญหาในด้านของไลน์การผลิตที่ทำให้ต้องหยุดผลิตรถยนต์บางรุ่นไปนานถึง 4 เดือน ไม่มีรถส่งมอบให้กับลูกค้าในช่วงต้นปี ตามคำแถลงของทีมผู้บริหาร รวมถึงรถใหม่ๆ ก็ทยอยเปิดตัวในช่วงปลายปี ไม่ว่าจะเป็น ยาริส เอทีฟและยาริส แฮชแบ็ค รวมถึง กระบะอย่างไฮลักซ์ รีโว่ ที่เพิ่งจะไมเนอร์เชนจ์ ทำให้ยอดขายกลับมาเป็นกอบเป็นกำ แต่จะทันคู่แข่งที่เก็บยอดขายสะสมตลอดทั้งปีได้หรือไม่ เดี๋ยวรู้กัน

เหนืออื่นใด ในปีนี้มีการเปลี่ยนแปลงประธานคนใหม่ด้วย จาก “เคียวอิจิ ทานาดะ” ที่ดูแลเมืองไทยมานานถึง 8 ปี เปลี่ยนมาเป็น “มิจิโนบุ ซึงาตะ” คงต้องรอชมกันว่าภายใต้หัวเรือใหญ่คนใหม่ ปีหน้าทิศทางจะเป็นอย่างไร จะมีโมเดลใหม่อะไรมาบ้าง น่าจับตาดูยิ่งนัก

ซูบารุ ประกาศตั้งโรงงานในไทย

นับเป็นอีกหนึ่งข่าวดีของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย เมื่อทางค่ายซูบารุ ประกาศลงทุนตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ในประเทศไทย โดยเริ่มก่อสร้างแล้วและจะผลิตเพื่อจำหน่ายได้ในปี 2019 หรืออีก 2 ปีข้างหน้า สำหรับโมเดลแรกที่จะประกอบคือ ซูบารุ ฟอร์เรสเตอร์

เอ็มจี ลงทุนเพิ่ม ย้ายโรงงานใหม่

เอ็มจี ค่ายรถยนต์ที่เกิดจากการร่วมมือกันของ 2 ยักษ์ใหญ่คือ SAIC มอเตอร์ จากประเทศจีนและ ซีพี กรุ๊ปของไทย เพื่อทำตลาดแบรนด์ เอ็มจี ในประเทศไทย ซึ่งผ่านมา 3 ปี ประสบความสำเร็จเกินคาดหมาย ดังนั้นในปีนี้จึงมีการลงทุนครั้งใหม่มูลค่า 10,000 ล้านบาท เพื่อย้ายโรงงานประกอบรถยนต์เอ็มจี ให้มีกำลังการผลิตมากขึ้นกว่าเดิมจาก 50,000 คัน เป็น 100,000 คันต่อปี พร้อมรองรับการให้ไทยเป็นฐานส่งออกรถยนต์พวงมาลัยขวาอีกด้วย

มาสด้าโกยทะลุเป้า

เป็นค่ายที่เรียกว่า มาแรงสมกับตัวรถ ด้วยยอดขายของมาสด้า 2 ทำให้มาสด้าเติบโตและก้าวขึ้นแท่นการเป็นผู้นำในตลาดรถเล็กด้วยยอดขายอันดับ 1 ประจำเดือนของเซกเมนท์ตัวเองได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เรียกว่าเป็นปีที่ยอดเยี่ยมปีหนึ่งของค่ายมาสด้า ทั้งที่มาสด้า 2 เป็นเพียงไมเนอร์เชนจ์มิใช่โมเดลใหม่ ส่วนรุ่นอื่นมีการเปิดตัว มาสด้า 3 และซีเอ็กซ์-5 ใหม่ ก็ช่วยทำยอดขายได้เป็นอย่างดี โดยคาดว่า ปีนี้จะสามารถปิดตัวเลขได้ถึง 50,000 คัน

ฮอนด้า จ่อซิวแชมป์

ปีที่แล้วยังมีข้อกังขาเกี่ยวกับการรวมและจำแนกตัวเลขในการนับจำนวนยอดขาย แต่ในปีนี้ถ้าไม่มีดราม่า คาดว่า ฮอนด้าจะสามารถประกาศอย่างเป็นทางการได้ว่า ครองแชมป์ตลาดรถยนต์นั่งประจำปี 2560 ขณะที่ยอดจองในงานมหกรรมยานยนต์ที่เพิ่งจะจบลงไปหมาดๆ ถือเป็นครั้งแรกของแบรนด์ ฮอนด้า ที่มีเพียงรถยนต์นั่ง แต่สามารถกวาดยอดจองได้มากกว่าค่ายคู่แข่งที่มีขายทั้งกระบะและรถยนต์นั่ง นับเป็นเรื่องน่ายินดีและน่าวิเคราะห์ว่า เกิดอะไรขึ้นกับพฤติกรรมผู้บริโภคของไทยที่จะเปลี่ยนเทรนด์การใช้รถยนต์หรือไม่ ประการใด

นิสสันเอาจริงรถไฟฟ้า

นิสสัน คือ ค่ายที่ดูจะเอาจริงเอาจังกับเรื่องของรถไฟฟ้ามากที่สุด ด้วยการนำ “นิสสัน ลีฟ” รถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในโลกเข้ามาโชว์ตัว พร้อมประกาศว่า ในปีหน้าจะมีการนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย ตามนโยบายของรัฐบาลที่ประกาศการสนับสนุนทั้งการลงทุนและอัตราภาษีเพื่อให้รถยนต์ไฟฟ้าสามารถแจ้งเกิดได้ในเมืองไทย ส่วนจะสำเร็จหรือไม่ ปี 2561 ได้เห็นกัน

2 ค่ายยุโรปลุยปลั๊กอิน

ขณะที่ 2 ค่ายของฝากฝั่งยุโรปอย่าง เมอร์เซเดส-เบนซ์ และ บีเอ็มดับเบิลยู ต่างทยอยเปิดตัวโมเดลรถใหม่ในแบบ ปลั๊กอิน ไฮบริดอย่างต่อเนื่อง ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร ปัจจุบันมีความหลากหลายในโมเดลกว่า 10 รุ่นย่อยให้เลือกคบหา รวมถึงการสนับสนุนการขยายสถานีชาร์จไฟฟ้าให้กระจายมากขึ้นด้วย ดังนี้แล้วทิศทางการแจ้งเกิดของรถยนต์ไฟฟ้า คาดว่าอีกไม่นานเราจะได้เห็นอย่างเป็นรูปร่างมากขึ้น

อีซูซุ ฉลองครบรอบ 60 ปี

อีกหนึ่งแบรนด์ผู้นำด้านรถกระบะของเมืองไทย “อีซูซุ” ที่ในปีนี้ฉลองครบรอบ 60 ปีการเข้ามาทำตลาดในเมืองไทย และน่าจะฉลองการครบรอบดังกล่าวอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการกลับมาทวงบัลลังค์ตำแหน่งแชมป์ยอดขายรถกระบะประจำปี 2560 เนื่องจากตัวเลขยอดขายสะสมนำโด่งชนิดที่ไม่น่าจะมีใครแซงได้ในเดือนสุดท้าย

ถึงบรรทัดนี้ อุตสาหกรรมยานยนต์ของไทย ไม่ว่าจะเจอกับมรสุมใด ก็สามารถฟันฝ่าอุปสรรคผ่านพ้นไปได้ทุกรอบ และ ถือว่าเป็นหนึ่งฟันเฟืองสำคัญที่นำพาให้เศรษฐกิจประเทศไทยเดินหน้าก้าวทันโลกได้อย่างไม่น้อยหน้าใคร.
กำลังโหลดความคิดเห็น...