xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดอีโคคาร์ ร้อนระอุ“ซูซูกิ” จ่อปล่อย“สวิฟท์” ใหม่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวในประเทศ - ตลาดรถอีโคคาร์ของไทย ถึงเวลาคึกคักอีกครั้ง เมื่อ “ซูซูกิ” ยักษ์ใหญ่ผู้เชี่ยวชาญการทำรถเล็ก ได้ฤกษ์งามต้นปีหน้าก่อนงานมอเตอร์โชว์ เตรียมเปิดตัว “สวิฟท์” โฉมใหม่ ที่มาพร้อมรูปลักษณ์อันโฉบเฉี่ยว ซึ่งคาดว่าจะลงเครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร ดูอัลเจ็ต พิกัดกำลัง 91 แรงม้า เพื่อรับสิทธิ์พิเศษตามโครงการอีโคคาร์ ส่วนราคารอลุ้นเปิดตัว
ซูซูกิ สวิฟ ใหม่
หลังจากเปิดตัวและแจ้งเกิดแบบสุดปัง ภายใต้โครงการอีโคคาร์ “ซูซูกิ สวิฟท์” หัวหอกที่นำพาให้แบรนด์ซูซูกิ กลับมามีชีวิตชีวาและก้าวขึ้นมาติดอยู่ใน 10 อันดับแรกของรถยนต์ที่ขายดีที่สุดในประเทศไทยได้อย่างน่าชื่นชม ด้วยตัวเลขยอดขายรวมทุกรุ่นที่ระดับ 24,000 คันต่อปี ซึ่งหากนับเวลาตั้งแต่วันนั้นจนถึงวันนี้ เป็นเวลากว่า 7 ปีแล้วที่ ซูซูกิ สวิฟท์ โมเดลนี้ได้ทำตลาดในประเทศไทย ดังนั้นจึงถึงเวลาเหมาะสมในการเปลี่ยนโฉม

ซึ่งในส่วนของตลาดโลก ซูซูกิ สวิฟท์ ได้มีการเผยโฉมอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วพร้อมกับทำตลาดทั้งในยุโรปและเอเชีย ไล่เรียงตามลำดับไปเรื่อยๆ จนกระทั่ง ต้นปี 2018 จะถึงคิวของ “ซูซูกิ สวิฟท์” โฉมใหม่ เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

“น่าจะเปิดตัวได้ทันก่อนงานมอเตอร์โชว์ 2018” แหล่งข่าวของเราแสดงความคิดเห็นต่อคำถามที่ว่า “ซูซูกิ สวิฟท์ ใหม่ จะเปิดตัวในไทยเมื่อไหร่”

ส่วนในเรื่องของรูปโฉมภายนอก ซูซูกิ สวิฟท์ ปรับใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่ด้านหน้าจรดด้านท้าย โดยไฟหน้ามีการปรับใหม่ให้มีรูปทรงที่โค้งมนและดูโฉบเฉี่ยวกว่าเดิม มือเปิดประตูหลังซ่อนอยู่ทางด้านบน ซึ่งรุ่นที่ทำตลาดในเมืองไทยแทบจะไม่แตกต่างกับโฉมที่เปิดตัวในเวทีโลก โดยมีภาพบางส่วนของซูซูกิ สวิฟท์ ที่กำลังวิ่งทดสอบในประเทศไทยหลุดเผยแพร่ออกมาบนอินเตอร์เน็ตบ้างแล้ว
มือเปิดประตูหลังซ่อนอยู่ทางด้านบน
สำหรับภายใน ซูซูกิ สวิฟท์ ใหม่ปรับเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดเช่นเดียวกัน ในเวอร์ชั่นญี่ปุ่นที่เป็นพวงมาลัยขวาเหมือนบ้านเรา จะมีหน้าจอขนาดใหญ่ตรงกลาง พร้อมด้วยช่องแอร์ทรงกลม ขณะที่ช่องแอร์ด้านข้างจะเป็นแบบสี่เหลี่ยม พร้อมด้วยระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ ซึ่งน่าจะมีอยู่ในสวิฟท์ใหม่ของประเทศไทยด้วย เนื่องจากคู่แข่งสำคัญในตลาดอีโคคาร์ก็หันมาใช้ระบบแอร์อัตโนมัติกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
หน้าจอขนาดใหญ่ตรงกลาง พร้อมด้วยช่องแอร์ทรงกลม
ในด้านของสเปคเครื่องยนต์นั้น ตลาดโลก ซูซูกิ สวิฟท์ มีหลายทางเลือกตั้งแต่เบนซินขนาด 1.0 ลิตร บูสเตอร์เจ็ต เทอร์โบ กำลังสูงสุด 102 แรงม้า , ขนาด 1.2 ลิตร ที่มีทั้งแบบปกติและไฮบริด กำลังสูงสุด 91 แรงม้า และขนาด 1.4 ลิตร บูสเตอร์เจ็ต กำลังสูงสุด 140 แรงม้า
เครื่องยนต์ แบบ 4 สูบ DOHC 1,242 ซีซี. หัวฉีดคู่ Dual Jet ในรุ่นเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และ เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT
อย่างไรก็ตามภายใต้โครงการอีโคคาร์ ที่มีการกำหนดมาตรฐานขนาดของเครื่องยนต์และไอเสีย ทำให้เครื่องยนต์ที่มีความเป็นไปได้ในการผ่านมาตรฐานดังกล่าวของ ซูซูกิ สวิฟท์ จะมีเพียงเครื่องยนต์เบนซินแค่รุ่นเดียวที่เข้าข่ายจะมาประจำการเจ้าสวิฟท์ ใหม่ ในประเทศไทยได้ คือ เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.2 ลิตร ดูอัลเจ็ต

ซึ่งเครื่องยนต์ตัวนี้มากับ รหัส K12C เป็นแบบ 4 สูบ DOHC ปริมาตรความจุกระบอกสูบ 1,242 ซีซี. ระบบหัวฉีดคู่ Dual Jet กำลังสูงสุด 91 แรงม้า ที่6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดที่ 118 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที โดยจับคู่กับทางเลือกทั้งในรุ่นเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ และ เกียร์อัตโนมัติแบบ CVT


ระบบช่วงล่างด้านหน้า เป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังแบบทอร์ชั่น บีม พร้อมคอยล์สปริง ซึ่งเป็นชุดยอดนิยมของรถขนาดเล็กที่ไม่น่าเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ ส่วนระบบเบรก ซูซูกิ สวิฟท์ เวอร์ชั่นตลาดโลก ด้านหน้าเป็นแบบดิสก์เบรก และด้านหลังจะมีทั้งแบบดรัมเบรกและดิสก์เบรก ขึ้นกับสเปคของรุ่นย่อย ซึ่งต้องดูว่า ซูซูกิ ประเทศไทยจะหยิบยกชุดเบรกหลังแบบใดมาใส่ประจำการในไทยเวอร์ชั่น

ขณะที่ระบบความปลอดภัย มีครบเช่นเดียวกับคู่แข่ง ไม่ว่าจะเป็นระบบเตือนก่อนการชน, ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ, ระบบป้องกันการลื่นไหลก่อนออกตัวบนทางลาดชัน เป็นต้น รวมถึง ถุงลมนิรภัยมาตรฐาน 2 ตำแหน่งในทุกรุ่น เป็นพื้นฐานของไทยอย่างแน่นอนแต่จะมีมากถึง 6 ตำแหน่ง (ทั้งด้านข้างและม่านข้าง) เช่นเดียวกับเวอร์ชั่นญี่ปุ่นด้วยหรือไม่นั้น คงต้องรอจนถึงเวลาเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้ง
ไฟหน้าที่มีการปรับใหม่ โค้งมนดูโฉบเฉี่ยวกว่าเดิม
ถึงบรรทัดนี้ แน่นอนว่า ซูซูกิ ยังคงมองภาพตลาดรถยนต์ในหมวดอีโคคาร์เป็นบวก และมีโอกาสเติบโตไปได้อีก ดังนั้น การปล่อยโมเดลใหม่ สิ่งสำคัญนอกจากสเปคที่ถูกต้องตรงใจคนไทยแล้ว กลยุทธ์ในการตั้งราคายังคงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการมัดใจผู้บริโภคให้มาคบหาดูใจกัน แล้วมาดูกันว่าราคาของซูซูกิ สวิฟท์ จะอยู่ที่เท่าไร ไม่เกินเดือนมีนาคม 2018 ได้รู้กันระบบช่วงล่างด้านหน้า เป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังแบบทอร์ชั่น บีม พร้อมคอยล์สปริง

กำลังโหลดความคิดเห็น...