xs
xsm
sm
md
lg

วัฒนธรรมดั่งเดิมของญี่ปุ่น+เทคโนโลยีใหม่ของโตโยต้า คือ ส่วนผสมที่ลงตัว

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ทริปนี้ นอกจากจะได้สัมผัสนวัตกรรมใหม่ของโตโยต้าพร้อมพระเอกของงาน โตโยต้า ซี-เอชอาร์ ไฮบริด แล้ว ทางผู้บริหารญี่ปุ่นยังให้สื่อมวลชนทุกท่านได้ร่วมเรียนรู้ถึงรากเหง้าของวัฒนธรรมญี่ปุ่นผสมผสานไปด้วย ทั้งนี้ก็เพื่อให้เห็นถึงความกลมกลืนของวัฒนธรรมดั่งเดิมของญี่ปุ่นและเทคโนโลยีใหม่ที่เกิดขึ้นในยุคปัจจุบันว่ามันสามารถเดินไปพร้อมๆ กันได้ ซึ่งก็เปรียบเสมือนกับเทคโนโลยีไฮบริดใหม่ และ TNGA (Toyota New Global Architecture) เมื่อทั้งสองประสานการทำงานเป็นหนึ่งเดียวแล้ว รถยนต์รุ่นใหม่จะกลายเป็นรถที่มีความพร้อมทั้งสมรรถนะและประหยัด
รถ c-hr ที่จอดรอให้พวกเราได้สัมผัส
อาจารย์ชาวญี่ปุ่น กำลังสอนเราเขียนอักษร ญี่ปุ่น
โดยวันแรกให้ร่วมกิจกรรม Pursuit of Quality ซึมซับปรัชญาแนวคิดแบบ ไคเซน (Kaizen) ผ่านการทดลองเขียนตัวอักษรญี่ปุ่น ที่ต้องใช้ความตั้งใจ ฝึกฝน จนมี Masterpiece ผลงานชิ้นเอกมาเป็นของตัวเอง

ซึ่งจะว่าไปแล้วคำว่า Kaizen คือแนวคิดหลักของโตโยต้าในการพัฒนารถยนต์อย่างต่อเนื่องในทุกรุ่น ทั้งด้านการออกแบบและพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีกว่าอยู่เสมอและสามารถตอบโจทย์วิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปอยู่ทุกยุคทุกสมัย
นักข่าวก็พร้อมเรียน
ฝึกได้ไม่กี่ครั้ง ก็เขียนได้ประมาณนี้
โดยภายในกิจกรรมนี้ได้ลองเขียนคำว่า 和 “วะ ซึ่งแปลว่า “ความลงตัว” สื่อถึงการผสมผสานกันสิ่งต่างๆอย่างลงตัว เฉกเช่น เทคโนโลยีไฮบริดที่ประสานการทำงานของเครื่องยนต์สันดาปกับพลังงานไฟฟ้าได้อย่างลงตัวและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด
ชุดกิโมโน ที่พวกเราลองใส่ กัน
หลังจากนั้นเรายังได้ใส่สุด Modern Kimono เป็นชุดประจำชาติของประเทศญี่ปุ่นที่มีประวัติมาอย่างยาวนานและเป็นความภาคภูมิใจของชาวญี่ปุ่นด้วย แม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไป แต่ชุดกิโมโนก็ยังคงไม่ละทิ้งความดั้งเดิมของคุณภาพในการตัดเย็บด้วยมือและความประณีตของลวดลายจนกลายเป็นของขวัญพิเศษในเชิงสัญลักษณ์ของการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น
ใส่สวย สวย และเดินไปไหว้ศาลเจ้า Fushimi-inari-Taisha
และนั่นคือแรงบัลดาลใจที่ทำให้โตโยต้ายังคงเน้นความประณีตในทุกรายละเอียดการผลิตและออกแบบรถยนต์ รวมไปถึงการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ให้มีคุณภาพและเสถียรภาพสูง อีกทั้งยังคงทนต่อการใช้งานที่หลากหลายในระยะยาว ความมั่นใจและความน่าเชื่อถือของรถยนต์และเทคโนโลยีของโตโยต้า ซึ่งเป็นจุดเด่นสำคัญที่โตโยต้ายังคงสืบทอดกันมาอย่างยาวนานและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ตามยุคสมัย
อาจารย์ กำลังชงชาให้ชม
วันรุ่งขึ้นโตโยต้านำคณะสื่อมวลชนร่วมกิจกรรมการชงชาและการผสมชา Tea Ceremony &Tea Blend Experience ที่สื่อถึงความสวยงามและความพิถีพิถันของวัฒนธรรมการชงชาที่ต้องใช้เทคนิคขั้นสูง เพราะกว่าจะได้ดื่มชา ต้องผ่านหลายศาสตร์แห่งการผสมผสานเพื่อความสมบูรณ์แบบของรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นการรู้จักต้นชากันก่อนมีกี่ชนิด การปลูก การบ่ม พิธีการชงชา ขั้นตอนการชง วิธีดื่ม ภาชนะที่ใส่ ทุกอย่างคัดสรรมาอย่างดี ถือเป็นศิลปะขั้นสูงที่ทรงคุณค่ามาก
ขั้นตอนการชงชา
ขนมหวานที่ให้ทานก่อนดื่มชา
ซึ่งก็เหมือนรถโตโยต้าที่มีการเลือกสรรวัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพที่ดีสุด จนออกแบบมารถยนต์ที่สวยงาม เหมือนกับลวดลายของถ้วยชา และยังคงให้ประสิทธิภาพความประหยัดเชื้อเพลิงเหมือนกับรสชาติของชาที่เข้มข้นและกลมกลืน
ที่ระลึกกลับบ้าน ในกล่องคือชาที่เราเลือกผมกันเอง และห่อเอง
อุปกรณ์การชงชา มีการตกแต่งอย่างสวยงาม
การแสดงพิเศษแสง สี เสียง
นอกจากนี้ยังได้เข้าชม Desire for Evolution การแสดงพิเศษแสงสีเสียงที่เล่าเรื่องราวผ่านยุคสมัย ผ่านการนำเสนอด้วยเทคโนโลยี Projection mapping ณ บริเวณสวนของวัดโคไดอิจิ (Kodaiji Temple) ที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์ สื่อถึงความต้องการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างไม่หยุดยั้ง แต่ยังคงเข้าถึงและสอดคล้องกับวัฒนธรรมอย่างลงตัว จนกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงสัญลักษณ์สำคัญของเมืองเกียวโต ที่มีทั้งความสวยงามของธรรมชาติและความน่าสนใจของเทคโนโลยีผสานกันได้พอดีอาหารมื้อกลางวันของนักข่าว มีการดีไซน์ ที่เก๋ น่าร๊ากกก
รวมถึงอาหารทุกมื้อที่ถูกจัดเซ็ทให้มีส่วนผสมของวัฒนธรรมอาหารตะวันออกแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นกับวัฒนธรรมอาหารตะวันตกหลายสัญชาติได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น อาหารสไตล์อิตาเลี่ยนกับญี่ปุ่นที่ร้าน โซโด ฮิงาชิยามะ เมืองโอซากา หรืออาหารสไตล์ฝรั่งเศสกับญี่ปุ่น ที่ร้านฟอร์จูน การ์เดน เกียวโต เมืองเกียวโต ไฮไลท์สำคัญของอาหารในทริปนี้อยู่ที่ร้าน ฟุกุจุเอน เกียวโต ฮอนเตน เมืองเกียวโต ที่นำเสนออาหารสไตล์โมเดิร์นเฟรชกับญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเอาไว้อย่างลงตัว
และนี่คือ ผลลัพท์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่นกับความใหม่ของเทคโนโลยี มาอยู่ในตัวรถ คันนี้
ทั้งหมดที่สื่อมวลชนไทยได้สัมผัสถึงวัฒนธรรมดั่งเดิมของคนญี่ปุ่นนั้น ทางโตโยต้ากำลังจะบอกว่า ทุกอย่างที่เป็นรากเหง้าของคนญี่ปุ่นจะมีส่วนในการพัฒนารถ-ผลิตรถ โตโยต้าทุกคัน โดยผสมผสานกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ โดยเฉพาะ ซี-เอชอาร์ ไฮบริด รุ่นนี้ ........คือการส่วนผสมที่ลงตัวของความเก่าและความใหม่ ....ที่สมบูรณ์แบบ

แจกบัตร มอเตอร์ เอ็กซ์โป ท่านละ 2 ใบ ติดต่อรับได้ที่โอปอเรเตอร์ บ้านเจ้าพระยา โทร.02-629-4488 ในเวลาทำการ 8.30-17.30 น.

***บัตรเข้างานใช้ได้วันที่ 1-11 ธค. 2560 ***
กำลังโหลดความคิดเห็น...