xs
sm
md
lg

“ยามาฮ่า” อัดฉีด 100 ล้าน เสริมทัพ “ฟินน์” ลุ้นชิงยอดขาย 3 แสนคัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ยามาฮ่า ฟินน์ (Finn) รถครอบครัวรุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมสโลแกน “ฟินน์กว่า…ก็โดนกว่า”
ตลาดสองล้อเมืองไทยร้อนระอุ หลังนายใหญ่ค่ายส้อมเสียง “ยามาฮ่า” เผยโมเดลกลุ่มสปอร์ตและออโตเมติกประสบความสำเร็จ สามารถชิงส่วนแบ่งอยู่ที่ 23 และ 25 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ล่าสุด จัดหนักส่งท้ายปลายปีหวังเติบโตครบทุกเซกเม้นต์ ประกาศเสริมทัพผลิตภัณฑ์ใหม่ “ฟินน์” สำหรับรุกตลาดรถครอบครัว พร้อมทุ่มงบเฉียด 100 ล้านบาท อัดฉีดกิจกรรมไตรมาสสุดท้ายยาวต่อเนื่องถึงปีหน้า เชื่อดันยอดขายรวมปีนี้ทะลุ 3 แสนคัน
ประพันธ์ พลธนะวสิทธิ์ รองประธานกรรมการบริหาร ไทยยามาฮ่ามอเตอร์
นายประพันธ์ พลธนะวสิทธิ์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนสายยานยนต์ในหัวข้อ “ยามาฮ่ากับภาพรวมของตลาดรถจักรยานยนต์และการส่งเสริมการขาย” หลังประกาศเปิดตัวรถครอบครัวยุคใหม่ สไตล์โมเดิร์น “ยามาฮ่า ฟินน์” สู่ตลาดรถครอบครัวช่วงไตรมาสสุดท้ายประจำปี 2560 เมื่อไม่นานที่ผ่านมา

“ภาพรวมเศรษฐกิจปีนี้ฟื้นตัวจากปีก่อน โดยปัจจัยหลักมาจากภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว สำหรับในส่วนภาคการเกษตรซึ่งเป็นลูกค้ากลุ่มใหญ่ของตลาดรถจักรยานยนต์นั้น มีรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยังไม่ดีเท่าที่ควรเนื่องจากปัจจัยเรื่องหนี้สินภาคครัวเรือนที่ยังคงสูงอยู่ ทำให้ตลาดรวมรถจักรยานยนต์ในครึ่งปีแรก มีจำนวนทั้งสิ้น 951,959 คัน หรือคิดเป็นอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว”
อาร์15 ใหม่ กำลังมาแรงในกลุ่มสปอร์ต
ขณะที่ในส่วนของยามาฮ่ามียอดขาย 6 เดือนแรก ปี 2560 (ม.ค.-มิ.ย.) อยู่ที่ 140,000 คัน เติบโต 12 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน พร้อมกับส่งผลให้มีส่วนแบ่งรวมทั้งสิ้นเพิ่มขึ้นเป็น 14.7 เปอร์เซ็นต์ เป็นไปตามเป้าหมายที่บริษัทฯ ตั้งไว้ตั้งแต่ช่วงต้นปี

“ความสำเร็จดังกล่าว มาจากรถจักรยานยนต์กลุ่มสปอร์ตและออโตเมติกนั้น ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี โดยในกลุ่มสปอร์ตยามาฮ่ามียอดขาย 35,722 คัน เติบโตขึ้น 6 เปอร์เซ็นต์ สวนทางกับตลาดกลุ่มนี้ที่ลดลง 4 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ยามาฮ่ามีส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มรถสปอร์ตเพิ่มขึ้นจากปีก่อนทำได้ 21 เปอร์เซ็นต์ เป็น 23 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะความนิยมจากรุ่น เอ็ม-สแลซ ที่มีกระแสความแรงอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ อาร์15 ที่เปิดตัวใหม่ช่วงต้นปี รวมถึง อาร์3 และ เอ็มที 03 ด้วย” รองประธานกรรมการบริหาร ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ กล่าวและว่า
เอ็กซ์แม็กซ์ 300 สกู๊ตเตอร์พันธุ์แรง ยอดขายแรงเช่นกัน
“ในกลุ่มออโตเมติก ยามาฮ่าทำได้ 80,457 คัน เติบโตเพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ โดยตลาดรวมเติบโตเพียง 3 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ยามาฮ่ามีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นจากปีก่อนทำได้ 21 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มเป็น 25 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ มาจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นของโมเดลรุ่นแกรนด์ ฟิลาโน่, เอ็นแม็กซ์ และแอร์ร็อกซ์ 155 รวมถึงรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่ที่เปิดตัวในปีนี้อย่าง คิวบิกซ์ และ เอ็กซ์แม็กซ์ 300”

อย่างไรก็ตาม จากการคาดการณ์ของค่ายส้อมเสียงเมื่อช่วงต้นปี ซึ่งได้ประเมินตัวเลขตลาดรวมสองล้อปีนี้อยู่ที่ 1.75 ล้านคัน แต่จากสภาวะตลาดที่เห็นแนวโน้มการเติบโตมีทิศทางที่สดใส พร้อมกับกระแสตอบรับของผลิตภัณฑ์ที่ดีจากกลุ่มลูกค้า ล่าสุด จึงปรับตัวเลขคาดการณ์ใหม่อยู่ที่ 1.8 ล้านคัน พร้อมทั้งขยับเป้าหมายยอดขายจากเดิม 285,000 คัน เพิ่มเป็น 300,000 คัน หรือคิดเป็นอัตราการเติบโต 22 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปีก่อนที่ทำได้ 247,000 คัน
“ยามาฮ่า ฟินน์” เปิดตัวพร้อมทำตลาดไปแล้วตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ในราคาแนะนำ 39,900-44,500 บาท
นายประพันธ์ เผยต่อว่า หากพิจารณาถึงสัดส่วนประเภทรถของตลาดโดยรวมในปีนี้ แบ่งออกเป็น สปอร์ต 16 เปอร์เซ็นต์ และออโตเมติก 34 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือกว่าครึ่งเป็นกลุ่มรถครอบครัว หรือประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้น การจะไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้นั้น ยามาฮ่าจำเป็นต้องเสริมทัพผลิตภัณฑ์ใหม่ สำหรับโมเดลล่าสุด “ยามาฮ่า ฟินน์” เปิดตัวพร้อมทำตลาดไปแล้วตั้งแต่ช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ในราคาแนะนำ 39,900-44,500 บาท

ยามาฮ่า ฟินน์ (Finn) รถครอบครัวรุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมสโลแกน “ฟินน์กว่า…ก็โดนกว่า” เข้ามาทำตลาดแทนที่รุ่นเดิมอย่าง สปาร์ค(Spark) มีจุดเด่นอยู่ที่การออกแบบรูปลักษณ์ที่มีความทันสมัย ฟังก์ชั่นใช้งานสะดวกสบาย ขับขี่ง่ายและคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ 4 จังหวะ ขนาด 115 ซีซี สูบเดียว SOHC ระบายความร้อนด้วยอากาศ สามารถเติมน้ำมันได้หลากหลาย ทั้งเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกประเภทจนถึง E85 พัฒนาโดยความร่วมมือของ บริษัท ยามาฮ่ามอเตอร์เอเชียนเซ็นเตอร์ จำกัด และบริษัท ไทยยามาฮ่ามอเตอร์ จำกัด ที่ได้ศึกษาความต้องการ และการใช้งานของลูกค้าคนไทยโดยเฉพาะ

ขณะเดียวกัน บริษัทฯ เตรียมทุ่มงบการตลาดเกือบ 100 ล้านบาท สำหรับใช้ทำแผนประชาสัมพันธ์พร้อมทั้งจัดกิจกรรมโรดโชว์ทั่วประเทศต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้ถึงมกราคมปีหน้า รวมจำนวนกว่า 2,000 ครั้ง

“ปัจจุบันเรามีส่วนแบ่งในตลาดกลุ่มนี้อยู่ที่ 5 เปอร์เซ็นต์ จากตัวเลขยอดขายเฉลี่ยของตลาดรวมประมาณ 65,000 คันต่อเดือน โดยหลังจากเปิดตัวได้ส่งมอบรถถึงผู้จำหน่ายไปแล้วกว่า 7,000 คัน และเรามีความมั่นใจเป็นอย่างมากว่า จะสามารถเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดในกลุ่มรถจักรยานยนต์ครอบครัวได้มากยิ่งขึ้น ภายในสิ้นปีนี้ตั้งเป้าหมายแชร์จะเพิ่มขึ้นเป็น 6 เปอร์เซ็นต์ และภายในปี 2561 คาดว่าจะขยับเพิ่มเป็น 10 เปอร์เซ็นต์” นายใหญ่ค่ายส้อมเสียง กล่าวสรุป

...“ฟินน์กว่า…ก็โดนกว่า” จะตามรอยความสำเร็จเหมือนโมเดลกลุ่มสปอร์ตและออโตเมติกหรือไม่ สิ้นปีนี้คงได้รู้กัน.

10 จากทั้งหมด 15 รูป
กำลังโหลดความคิดเห็น...