xs
xsm
sm
md
lg

คุยกับเซียนรถไฟฟ้า “บรมกช ลีนุตพงษ์”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เมื่อเห็นชื่อ“บรมกช ลีนุตพงษ์” อาจจะไม่คุ้นบนหน้าสื่อสารมวลชน แต่นามสกุล ก็คงการันตีความเป็นบุคคลในแวดวงยานยนต์ได้เป็นอย่างดี และหากใครอยู่ในแวดวงของการแข่งขันรถยนต์ในยุคก่อน ก็จะคุ้นเคยกับชื่อ “ฐิติ เกิดรพ” ผู้ซึ่งสร้างชื่อกับการขับรถบีเอ็มดับเบิลยูเข้าแข่งขันในรายการต่างๆ อย่างโชกโชน ชื่อฐิตินี้คือ นามแฝงที่ใช้ในการแข่งขันเพราะไม่อยากให้เป็นที่สะดุดตามากนัก

ปัจจุบัน บรมกช ลีนุตพงษ์ ดำรงตำแหน่ง รองประธาน บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด ซึ่งนอกเหนือจากงานในหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมาก คือ “รถไฟฟ้า” MGR มอเตอริ่ง สัมภาษณ์พิเศษ ถึงความชอบส่วนตัวเกี่ยวกับรถไฟฟ้า ที่เรียกว่า เขามีอยู่ในครอบครองและครบวงจรมากที่สุดคนหนึ่งในประเทศนี้ก็ว่าได้
บรมกช ลีนุตพงษ์
เริ่มใช้รถไฟฟ้าตั้งแต่เมื่อไหร่?

เริ่มสั่งตั้งแต่ปี 2008 แต่รถคันแรกมาถึงราวปี 2011 คันแรก เป็นนิสสัน ลีฟ ใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้ ตอนนี้ก็ยังขับได้ปกติ แต่แบตเตอรี่เริ่มเสื่อมแล้ว วิ่งได้ระยะทางราว 50 กม. จากเดิม 140-150 กม. สั่งแบตมาเปลี่ยนแล้ว หลังจากนั้น ปี 2009 เริ่มเล่นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ยี่ห้อ ซีโร่ (ZERO)ทำตลาดด้วย แต่ไม่เน้นขายเพราะเป็น passion (ความหลงไหล ครั่งไคล้) ของเรา ในเรื่องของรถไฟฟ้า
แล้วเมื่อ เทสล่า เปิดตัวออกมา ผมสั่งเข้ามาใช้งานทันที เป็นรุ่น โรดสเตอร์ จากนั้นก็สั่งเข้ามาให้ญาติ และลูกใช้งาน ส่วนภรรยา สั่ง บีเอ็มดับเบิ้ลยู ไอ3 เอาให้เขาไว้ใช้งาน เนื่องจากหลังจากที่ครอบครัวเราใช้งานรถไฟฟ้าจนชินแล้ว ก็จะไม่อยากใช้รถยนต์ที่เป็นเครื่องยนต์อีกเลย
เครื่องจักรทางการเกษตรที่เปลี่ยนมาใช้พลังงานไฟฟ้าแทนน้ำมัน
ใช้รถไฟฟ้าเป็นอย่างไรบ้าง?

อย่างที่บอกไป ถ้าได้ลองใช้รถไฟฟ้าแล้วจะไม่อยากไปใช้งานรถที่เป็นเครื่องยนต์อีกเลย ต้องได้ลองเองแล้วจะรู้ รวมทั้งครอบครัวผมมีรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมด 7 คัน นิสสัน ลีฟ(2011), นิสสัน อีเอ็นวี200, เทสล่า โรดสเตอร์, เทสล่า โมเดล เอส และล่าสุด เทสล่า โมเดล เอ็กซ์ ไม่นับรวมรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่มีราว 10 คัน
เทสล่า โมเดล เอ็กซ์ เพิ่งได้มา 4 เดือน เป็นรถที่ฉลาดมาก แรงกว่าซุปเปอร์คาร์หลายๆ คัน 0-100 กม./ชม. ในเวลาต่ำกว่า 3.0 วินาที แถมมีการอัพเดตซอฟแวร์ให้ตลอด ซึ่งทางเทสล่าจะส่งมาเองโดยอัตโนมัติผ่านทางเครือข่ายสัญญาณซิมมือถือ ซึ่งเราต้องปรับซิมคาร์ดให้ใช้งานได้ โดยตรงจุดนี้ ผมสามารถทำได้ เพราะผมซื้อจากเขาหลายคัน

การบำรุงรักษา?

“ง่ายมาก” เพราะไม่มีเครื่องยนต์ จะต้องไปดูแลอะไร มีแค่เปลี่ยนยางปัดน้ำฝนกับเติมน้ำที่ฉีดน้ำฝน นอกนั้นก็ไม่มีอะไรต้องดูแล น้ำมันเครื่องก็ไม่มี แล้วจะต้องไปบำรุงอะไร ทุกอย่างง่ายมาก ชิ้นส่วนก็น้อย จะมีก็คือเรื่องของระบบไฟฟ้าพื้นฐานที่บ้านของเราต้องเตรียมให้พร้อม ผมลงทุนทำระบบโซล่าเซลล์ พร้อมแบตเตอรี่เก็บประจุเพื่อรองรับการชาร์จไฟเป็นพิเศษมี ช่างเทคนิค 1 คน ช่างซ่อม 1 คน เพียงพอสำหรับการดูแลรถไฟฟ้าและระบบต่างๆ
อย่างไรก็ตามหากเกิดปัญหาหนักๆ ผมก็สามารถแก้ไขได้ ให้ทีมช่างของเทสล่าบินมาดูแลหรือช่วยเหลือได้ แต่ค่าใช้จ่ายตรงนี้เราต้องออกเอง ค่าอะไหล่ต้องจ่ายเอง เนื่องจาก ไม่อยู่ในการรับประกัน เพราะไม่มีตัวแทนจำหน่ายในประเทศไทย หากใครจะให้เราสั่งรถให้ เราสั่งเข้ามาได้ แต่คุณต้องรับความเสี่ยงตรงจุดนี้ด้วยว่า ไม่มีการรับประกัน ส่วนอะไหล่เราสั่งได้ทุกชิ้น ซ่อมได้ทุกอย่าง ขอให้มั่นใจตรงจุดนี้
รถมอเตอร์ไซค์ที่ นำมาเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า
สนใจทำธุรกิจเกี่ยวกับรถไฟฟ้าหรือไม่?

รถไฟฟ้า ถ้าเข้ามาทำเร็วก็ตาย เข้ามาทำช้า ก็ตกรถไฟ ต้องดูจังหวะให้ดี ช่วงเวลานี้อยู่ในจุดที่ใกล้เคียง เนื่องจากราคาแบตเตอรี่ถูกลงมามาก และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ต้นทุนการผลิตต่างๆ ก็ถูกลงไปเรื่อยๆ ยิ่งเมื่อเทียบกับรถที่ใช้เครื่องยนต์แล้วต้นทุนต่างๆ เริ่มสูงขึ้นจนเกือบจะเท่ากับการพัฒนารถไฟฟ้าแล้ว ดังนั้นเชื่อว่าไม่เกิน 5 ปี รถไฟฟ้ามาแน่นอน และจะมากับรถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติด้วย

ล่าสุดก็มีคุยกับทางยันมาร์ นำรถไถของเขามาดัดแปลงติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้า เป็นรถไถไฟฟ้า เพิ่งสร้างเสร็จ ตอนแรกคุยอยู่นานมาก ไม่คืบหน้า เขานึกว่าเราจะขอทุนเขาไปทำ แต่พอผมบอกว่า ผมออกทุนเอง ผมอยากทำให้คุณดู เขาก็ตกลงทันที ตอนนี้เอาไปวิ่งไถนาให้เขาดูแล้ว แม้พวกวิศวกรจะประทับใจ แต่ยังยึดติดกับเครื่องยนต์แบบเดิมอยู่ ส่วนประธานทึ่งมาก และขอนำไปพัฒนาต่อ ผมก็ยินดีให้ ที่ทำเพราะความชอบ โปรเจคต่อไปคือ รถสามล้อไฟฟ้า ตอนนี้สั่งตัวรถมาแล้ว 

ส่วนตัวยอมรับว่าเคยเจรจาธุรกิจกับเทสล่า ในการขอเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ อีลอน มักซ์ บอกอย่างชัดเจนว่า “นโยบายคือจะไม่มีการตั้งตัวแทนไม่ว่าในประเทศไหนก็ตาม เทสล่าจะเข้าไปทำตลาดเองทั้งสิ้น” นโยบายตรงนี้ชัดเจนและยังไม่เปลี่ยนแปลง ถ้าผมเป็นรัฐบาลไทย ผมจะไปเชิญเทสล่า เข้ามาทำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในเมืองไทย สนับสนุนให้ไทยเป็นฐานการผลิตรถไฟฟ้าเลยก็ยังได้ เพื่อแจ้งเกิดให้สำเร็จ

ทำอย่างไรรถไฟฟ้าจะเกิดได้?

อย่างแรกสุดคือ ภาครัฐต้องสนับสนุน ไม่งั้นไม่มีทางเกิดได้ ลดภาษีให้เหลือ 0% ก็ไม่มีใครว่าแน่นอน ดูอย่างประเทศอื่นๆ ก็สนับสนุนเยอะ ยิ่งไต้หวันจ่ายให้กับผู้ใช้รถไฟฟ้าเยอะมาก รวมถึงสิทธิประโยชน์ต่างๆ อย่างไรก็ตามไม่เกิน 3-5 ปี รถไฟฟ้าแจ้งเกิดอย่างแน่นอน ตอนนี้เราเทคโนโลยีของแบตเตอรี่ให้สามารถวิ่งได้ไกลถึงระยะทาง 500 กม.
เนื่องจากการวิจัยระบุชัดเจนว่า 70% ของผู้ใช้รถยนต์จะมั่นใจเต็ม 100% ก็ต่อเมื่อ รถยนต์สามารถวิ่งได้ระยะทางราว 500 กม./การชาร์จไฟเต็มหนึ่งครั้ง (ในแง่ของการตัดสินใจซื้อใช้งาน) เป็นเรื่องทางจิตวิทยาล้วนๆ แม้ว่าในชีวิตประจำวันเราจะวิ่งเพียงแค่ 50-100 กม. แต่ก็ยังต้องการพลังงานสำรองเอาไว้ใช้เดินทาง ล่าสุดนิสสัน ลีฟ ก็วิ่งได้ 400 กม. แล้ว สุดท้ายคงอยู่ที่ตลาด ถ้ามีความต้องการของผู้บริโภค รับรองว่าค่ายรถยนต์ทำรถไฟฟ้าแน่นอน

อยากบอกอะไรกับคนที่สนใจรถไฟฟ้า?

ปัจจุบัน ถ้ามองความคุ้มค่า รถไฟฟ้าไม่ตอบโจทย์แน่ นิสสัน ลีฟ ที่ผมสั่งมาคันละ 2 ล้านบาท ไม่ต่างอะไรกับนิสสันมาร์ชคันละ 5 แสน ดังนั้น คงต้องรอเวลาอีกสักหน่อย แต่ถ้าเป็นเรื่องของ Passion และ Emotion ไม่เกี่ยวกับเงิน รถไฟฟ้า ถ้าได้ลองขับแล้วจะตกหลุมรัก
เครื่องยนต์ ล้าสมัย แต่ซับซ้อน - มอเตอร์ไฟฟ้า ล้ำสมัย แต่ง่าย นึกภาพเปรียบมอเตอร์ของรถไฟฟ้า ก็เหมือนกับตู้เย็นหรือแอร์ เมื่อมันทำงานแล้วก็ไม่ต้องไปสนใจดูแลอะไรมันมากมาย เพราะไม่มีความซับซ้อน โดยเฉพาะเทสล่า บอกว่ามอเตอร์ของเขาสามารถวิ่งใช้งานได้ถึง 1 ล้านกิโลเมตรสบายๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น...