xs
xsm
sm
md
lg

ปลอดภัยอีกขั้น ซันรูฟแอร์แบ็กรุ่นแรกของโลก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ถุงลมนิรภัยซันรูฟรุ่นแรกของโลกจากการพัฒนาของฮุนได โมบิส (ภาพจากฮุนได โมบิส)
ในความพยายามที่ไม่มีวันจบสิ้นเพื่อทำให้รถปลอดภัยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ บรรดาผู้ผลิตต่างพากันหาจุดติดตั้งถุงลมนิรภัยภายในห้องโดยสารเพิ่ม อย่างไรก็ตาม มีจุดหนึ่งที่คุณอาจยังไม่เคยเห็นมาก่อน นั่นคือถุงลมนิรภัยบนเพดานรถ

ฮุนได โมบิส ซัปพลายเออร์ยานยนต์ใหญ่สุดในเกาหลีใต้และเป็นบริษัทในเครือฮุนได มอเตอร์ กำลังเตรียมเปิดตัวถุงลมนิรภัยรุ่นแรกของโลกที่ออกแบบมาสำหรับพาโนรามิกซันรูฟโดยเฉพาะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้โดยสารกระเด็นออกจากซันรูฟหากรถคว่ำ

จากข้อมูลของสำนักงานความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐฯ นั้น ระหว่างปี 2000-2015 มีผู้โดยสาร 260 คนกระเด็นออกจากซันรูฟจากอุบัติเหตุรถคว่ำ ซึ่งแม้อาจเป็นตัวเลขที่น้อยมาก แต่เมื่อพิจารณาว่า พาโนรามิกซันรูฟกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะสำหรับเอสยูวีและรถหรู จึงไม่อาจมองข้ามตัวเลขเล็กน้อยนี้ได้ นอกจากนั้นถุงลมนิรภัยใหม่ของฮุนได โมบิสยังช่วยลดความเสี่ยงสมองได้รับการกระทบกระเทือน กระดูกหัก และการบาดเจ็บอื่นๆ หากผู้โดยสารยังอยู่ภายในตัวรถ

ถุงลมนิรภัยใหม่นี้คล้ายกับม่านถุงลมด้านข้างที่ติดตั้งแพร่หลายในรถหลายรุ่นในขณะนี้ โดยถุงลมนิรภัยสำหรับซันรูฟจะติดตั้งบนรางซันรูฟ ใช้เซ็นเซอร์จับการหมุนของตัวรถเป็นตัวสั่งการ และจะพองตัวออกภายใน 0.08 วินาที จากด้านหลังไปด้านหน้าครอบคลุมเพดานรถเกือบทั้งหมด

ฮุนได โมบิสบอกว่า ใช้เวลาในการพัฒนาถุงลมประเภทนี้ถึง 2 ปีครึ่ง เนื่องจากมีความท้าทายทางเทคนิคต่างจากการติดตั้งถุงลมนิรภัยในจุดอื่นๆ ตัวอย่างเช่น ต้องทำงานอัตโนมัติไม่ว่าซันรูฟจะเปิดหรือปิดอยู่ก็ตาม

ซัพพลายเออร์ยักษ์ใหญ่ออกตัวว่า เพิ่งเสร็จสิ้นการทดสอบความไว้วางใจได้และการใช้งานบนถนนจริงเมื่อต้นเดือนตุลาคม ซึ่งรวมถึงการทดสอบสมรรถนะการต้านทานการสั่นสะเทือนและความร้อน และเสริมว่า บริษัทได้รับสิทธิบัตรเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้แล้ว 11 รายการ หมายความว่าเราอาจได้เห็นถุงลมนิรภัยนี้ในรถใหม่บางรุ่นในเร็ววัน โดยมีความเป็นไปได้สูงว่า น่าจะเป็นเอสยูวีของเจเนซิส แบรนด์รถหรูใหม่ที่แตกมาจากฮุนได มอเตอร์

เป้าหมายของฮุนได โมบิสอยู่ที่เอสยูวีพรีเมียม และถุงลมนิรภัยสำหรับซันรูฟนี้กำลังเป็นที่สนใจของสถาบันสำคัญเกี่ยวกับความปลอดภัยในการเดินทางและอุตสาหกรรมยานยนต์ในอเมริกาหลายแห่ง

ข่าวนี้ออกมาไล่เลี่ยกับรายงานของนิตยสารคอนซูเมอร์ รีพอร์ตส์ที่ระบุว่า พาโนรามิกซันรูฟสามารถระเบิดเองโดยไม่มีสาเหตุ โดยมีผู้ร้องเรียนปัญหานี้อย่างน้อย 859 รายในอเมริกานับจากปี 1995

แม้ฮุนได โมบิสออกตัวว่า นวัตกรรมของบริษัทไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว แต่บริษัทยังเชื่อมั่นว่า ตลาดถุงลมนิรภัยสำหรับพาโนรามิกซันรูฟจะโตได้อีกมาก เนื่องจากบริษัทรถกำลังแห่ติดตั้งซันรูฟบานใหญ่ในรถรุ่นใหม่ๆ โดยฮุนได โมบิสคาดว่า ยอดขายถุงลมนิรภัยซันรูฟจะขยายตัวถึงปีละ 11% จนถึงปี 2022

ปัจจุบัน ตลาดถุงลมนิรภัยโลกมีมูลค่าถึง 5,300 ล้านดอลลาร์

นอกจากซันรูฟแล้ว บริษัทรถต่างๆ ยังพยายามหาตำแหน่งใหม่ๆ ติดตั้งถุงลมนิรภัยมากขึ้น เช่น ปอร์เช่จดสิทธิบัตรถุงลมนิรภัยบริเวณเสา A สำหรับรถเปิดประทุน ขณะที่ฟอร์ดกำลังเล็งติดตั้งกับถาดวางอาหารในรถอัตโนมัติ และเมอร์เซเดส-เบนซ์จดสิทธิบัตรถุงลมนิรภัยนอกตัวรถเพื่อปกป้องคนเดินถนน
กำลังโหลดความคิดเห็น...