xs
xsm
sm
md
lg

“เปอโยต์ รัสเซลล์สแควร์” โชว์รูมในตู้โทรศัพท์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โชว์รูมเล็กที่สุดในโลกของเปอโยต์ที่ลูกค้าสามารถทำทุกอย่างครบจบในที่เดียว ตั้งแต่เลือกรุ่น ออปชั่น จนถึงกำหนดวันจัดส่งรถถึงหน้าประตูบ้าน (ภาพจากเปอโยต์)
เปอโยต์แปลงร่างตู้โทรศัพท์สีแดงคลาสสิกของลอนดอนเป็นโชว์รูมเล็กที่สุดในโลกที่สามารถซื้อขายครบจบในที่เดียว เอาใจลูกค้าที่ไม่ชอบการไปโชว์รูมจริงเพราะกลัวงบบานปลายจากความใจอ่อนของตัวเอง

ตู้โทรศัพท์สีแดงที่เป็นสัญลักษณ์ของมหานครลอนดอนเริ่มหมดประโยชน์มากขึ้นในยุคสมัยแห่งเทคโนโลยี อย่างไรก็ตาม ตู้โทรศัพท์หลายแห่งได้รับโอกาสที่สองด้วยการแปลงเป็นห้องสมุดหรือกระทั่งผับจิ๋ว

ล่าสุด บริษัทรถจากเมืองน้ำหอมจับตู้โทรศัพท์สีแดงของลอนดอนแปลงร่างเป็นโชว์รูมออนไลน์ ที่ลูกค้าสามารถเรียกดู เลือกรุ่นและสเปก ดูรายละเอียดไฟแนนซ์ และสั่งซื้อรถเสร็จสรรพแบบเดียวกับในโชว์รูมจริง แต่ข้อดีก็คือ คุณไม่ต้องเสียเงินเพิ่มกับออปชั่นที่พนักงานขายหว่านล้อม

โชว์รูมจิ๋วแห่งแรกและแห่งเดียวในโลกนี้มีชื่อว่า เปอโยต์ รัสเซลล์สแควร์ เนื่องจากตั้งอยู่ในรัสเซลล์สแควร์ของลอนดอน กำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 12 กันยายน และจะให้บริการทุกวันจนถึงสิ้นเดือนกันยายนเท่านั้น

ภายในเปอโยต์ รัสเซลล์สแควร์ที่มีขนาดเพียง 8 ตารางเมตร มีโต๊ะที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อให้ลูกค้าเรียกดูรถจาก iPad ที่เชื่อมต่อกับพอร์ทัลอี-คอมเมิร์ซของเปอโยต์ เมื่อได้รุ่นและออปชั่นที่ต้องการแล้ว ก็จะถึงขั้นตอนการต่อรองราคาขายรถที่ใช้อยู่ จัดการเรื่องไฟแนนซ์ และเลือกวันที่ต้องการให้เปอโยต์นำรถใหม่ไปส่งถึงหน้าประตูบ้าน

โชว์รูมน้อยๆ นี้ใช้ฟังก์ชันการสั่งซื้อออนไลน์ของเปอโยต์ เพื่อช่วยให้ลูกค้าสั่งซื้อรถใหม่จากระยะไกลโดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปโชว์รูมจริงให้ยุ่งยาก ช่วยตอบโจทย์ลูกค้าจำนวนมาก ทั้งนี้ จากข้อมูลการสำรวจล่าสุดของอินชัวร์เดอะแก๊ปพบว่า คนขับรถจำนวนถึง 50% เกลียดการไปโชว์รูมเพราะกลัวถูกเซลส์หลอกล่อให้เพิ่มออปชั่นจนกระเป๋าฉีก

ด้วยความที่ไม่มีพนักงานประจำอยู่ในเปอโยต์ รัสเซลล์สแควร์ ดังนั้น จึงต้องมีระบบล็อคโชว์รูมไว้ตลอดเวลา ลูกค้าที่สนใจชมรถจากโชว์รูมจิ๋วนี้เพียงแต่ขอรับรหัสพิเศษจากเว็บไซต์ของเปอโยต์เพื่อปลดล็อคประตู ข้อดีอีกอย่างของการไม่มีพนักงานประจำคือ สามารถเปิดให้บริการนานกว่าปกติคือตั้งแต่ 7 โมงเช้ายาวจนถึงเที่ยงคืน

เปอโยต์ รัสเซลล์สแควร์ไม่ได้มีวาระทางธุรกิจถาวร แต่เป็นแค่การไฮไลต์ระบบสั่งซื้อออนไลน์ของเปอโยต์เท่านั้น เนื่องจากผู้บริโภคยุคใหม่จำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ นิยมเลือกซื้อสินค้าหรือแม้กระทั่งรถใหม่โดยไม่คำนึงถึงว่า เป็นเวลาดึกดื่นเที่ยงคืน มากกว่าการเสียเวลาไปดูสินค้าจริงในเวลาทำการปกติ

เดวิด พีล กรรมการผู้จัดการเปอโยต์ในสหราชอาณาจักร บอกว่า โชว์รูมเล็กที่สุดในโลกแห่งนี้เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดที่แสดงให้เห็นว่า เทคโนโลยียังคงทำให้วิธีการค้นหา ดู และซื้อผลิตภัณฑ์ของคนเราเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพราะเมื่อไม่กี่ปีมานี้ ขั้นตอนการซื้อรถป้ายแดงยังเกี่ยวข้องกับการอ่านเอกสารและการเดินดูรถในโชว์รูม แต่วันนี้ รถยนต์ ซึ่งเป็นสินค้ารายการใหญ่อันดับ 2 ที่คนส่วนใหญ่ซื้อหาตลอดช่วงชีวิต สามารถซื้อหาได้จากทุกที่ แม้แต่ในตู้โทรศัพท์

พีลเสริมว่า เปอโยต์ตระหนักว่าภูมิทัศน์ในการค้าปลีกกำลังเปลี่ยนแปลง และผู้บริโภคต้องการอิสระและความคล่องตัวมากขึ้น ซึ่งมาพร้อมการเรียกดูออนไลน์ที่ผู้บริโภคไม่ต้องถูกกดดันให้ต่อรองหรือตัดสินใจทันที และนี่คือที่มาของระบบสั่งซื้อออนไลน์ของเปอโยต์ ที่ต้องการตอบโจทย์นี้เพื่อให้ลูกค้าเลือกและเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ต้องการ และตัดสินใจภายในระยะเวลาและสถานที่ที่ลูกค้ากำหนดเอง
กำลังโหลดความคิดเห็น...