xs
xsm
sm
md
lg

ปรากฏการณ์ไรด์แชริ่ง ไม่เจ๋งจริงหลบไป

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อูเบอร์และลิฟต์ รวมถึงผู้ให้บริการไรด์แชริ่งอื่นๆ กำลังทำให้พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงและแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดของธุรกิจดั้งเดิม ทั้งผู้ผลิตรถและบริษัทรถเช่า
บริษัทไรด์แชริ่งอย่างอูเบอร์ เทคโนโลยีส์ และลิฟต์ กำลังทำให้พฤติกรรมการของผู้บริโภคทั่วโลกเปลี่ยนแปลง กระทั่งมีคนพูดว่า ธุรกิจที่มาก่อนบางแขนงอาจต้องพับเสื่อกลับบ้านถ้าไม่ปรับตัวตามให้ทันการปฏิวัติวงการครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริการรถเช่า แม้กระทั่งผู้ผลิตรถเองยังเริ่มสำเหนียกว่า ความกระตือรือร้นในการเป็นเจ้าของรถถดถอยลง

ทั้งที่ดูเหมือนเจอข่าวลบไม่ได้หยุดหย่อน แต่อูเบอร์กลับคุยโขมงว่า ไตรมาสที่ผ่านมายอดขาดทุนลดลงเกือบ 9%

ตรงข้ามกับเอวิส บัดเจ็ต กรุ๊ป และเฮิร์ตซ์ โกลบัล โฮลดิ้งส์ ที่เจอฤทธิ์ปรากฏการณ์ไรด์แชริ่งหรือบริการรถร่วมเดินทางไปเต็มๆ โดยนอกจากราคาหุ้นร่วงแล้ว บริษัทรถเช่าทั้งสองแห่งยังมีผลประกอบการประจำไตรมาส 2 น่าผิดหวังอย่างมาก เอวิสนั้นทั้งทำกำไรต่ำกว่าเป้าและยังต้องปรับลดตัวเลขคาดการณ์ตลอดทั้งปี ส่วนเฮิร์ตซ์ขาดทุนบานเบอะกว่าคาด

ซามิค แชตเตอร์จี นักวิเคราะห์จากเจพี มอร์แกน ชี้ว่า กระแสกำลังหมุนออกจากธุรกิจรถเช่าไปยังแอปพลิเคชันไรด์แชริ่ง ซึ่งสังเกตได้จากทั้งระยะเวลาการเช่าและจำนวนรถที่เช่าที่ลดลงทั้งคู่ นอกจากนั้นยังเชื่อได้ว่า การใช้เทคโนโลยีเพื่อลดราคาต่อระยะทาง (เช่น บริการการใช้รถร่วมกันอย่างอูเบอร์ พูล หรือเวีย) รวมทั้งความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้น จะทำให้เกิดการทับซ้อนและการแข่งขันเพื่อแย่งชิงลูกค้าระหว่างธุรกิจไรด์แชริ่งกับธุรกิจรถเช่ามากขึ้น

ไม่ได้มีเพียงบริการรถเช่าเท่านั้นที่กำลังช้ำในจากบริการไรด์แชริ่ง แต่การปรากฏตัวของธุรกิจนี้กำลังส่งผลกระทบโดยรวมต่อแนวคิดในการเป็นเจ้าของรถด้วย

เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา นักวิจัยจากสถาบันวิจัยการคมนาคมของมหาวิทยาลัยมิชิแกน, สถาบันเทกซัส เอแอนด์เอ็ม ทรานสปอร์เตชัน และมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย ร่วมกันวิเคราะห์ผลกระทบต่อการเป็นเจ้าของรถจากอูเบอร์และลิฟต์

ผลศึกษาพบว่า ในพื้นที่ที่อูเบอร์, ลิฟต์ และบริษัทไรด์แชริ่งแห่งอื่นๆ ให้บริการ ผู้บริโภคมีแนวโน้มซื้อรถน้อยลง

นักวิจัยกลุ่มนี้พุ่งประเด็นที่การตัดสินใจของเมืองออสติน รัฐเทกซัส ในการระงับการให้บริการของอูเบอร์และลิฟต์ว่า ส่งผลต่อพฤติกรรมการเดินทางของผู้บริโภคอย่างไร ซึ่งที่สุดแล้วได้ข้อสรุปว่า 41% ของผู้ตอบแบบสำรวจทั้งหมด 1,200 คน เลือกขับรถของตัวเองเพื่อเติมเต็มสุญญากาศจากการระงับบริการไรด์แชริ่ง ขณะที่ 9% ซื้อรถใหม่

โรเบิร์ต เอ. ซินน์ นักกฎหมายในไมอามีและผู้คร่ำหวอดในอุตสาหกรรมยานยนต์ สำทับว่า บริษัทไรด์แชริ่งอย่างอูเบอร์และลิฟต์ ทำให้เกิดผลกระทบแง่ลบต่อการเป็นเจ้าของรถในหมู่คนเจเนอเรชันสหัสวรรษที่มีจำนวนมากไม่มีใบขับขี่ รวมถึงผู้ที่มีแนวโน้มซื้อรถที่อยู่ในเมืองใหญ่ซึ่งต้องจ่ายค่าที่จอดรถ ประกันภัยรถยนต์ ฯลฯ อันทำให้การเป็นเจ้าของรถกลายเป็นภาระหนึกอึ้งกระทั่งถึงเป็นสิ่งต้องห้าม

ซินน์ยังบอกอีกว่า กระแสเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของตลาดในปัจจุบัน และมีแนวโน้มว่าจะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ผู้เชี่ยวชาญบางคนทำนายว่า ยอดขายรถใหม่ผ่านจุดสูงสุดไปแล้วและจะไม่สามารถแตะระดับ 17 – 18 ล้านคันที่ทำไว้ช่วงก่อนหรือหลังภาวะถดถอยครั้งล่าสุดได้อีก

โรฮิต คัลการ์นี นักวิเคราะห์จากบริษัทด้านการลงทุน แชร์สโพสต์ คิดเหมือนกันว่า แอปไรด์แชริ่งจะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเป็นเจ้าของรถยนต์ กล่าวคือกลุ่มคนที่ไม่มีรถมีแนวโน้มใช้บริการไรด์แชริ่งมากขึ้น ขณะที่กลุ่มผู้ที่เคยใช้แอปไรด์แชริ่งมาก่อนมีแนวโน้มน้อยลงที่จะซื้อรถเป็นของตัวเอง

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า อูเบอร์และลิฟต์กำลังแทรกซึมแย่งชิงพื้นที่ของผู้เล่นดั้งเดิม แม้ยังไม่มีหลักฐานยืนยันได้ว่า ทำให้ค่ายรถหรือบริษัทรถเช่าถึงขั้นล้มหายตายจาก แต่ที่แน่ๆ บริการไรด์แชริ่งกำลังบีบให้อุตสาหกรรมเหล่านี้ต้องทบทวนโมเดลธุรกิจเพื่อหาทางสกัดการคุกคามโดยเร็วที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...