xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดไรด์เฮลลิ่งอาเซียนหอมหวน ปลุกเกมแข่งขันดุดันพริกล้านเม็ด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ธุรกิจไรด์เฮลลิ่งแตกไลน์ตอบรับความต้องการของผู้บริโภค ในภาพคือส่วนหนึ่งของงานเปิดตัว “อูเบอร์โมโต” ที่กรุงเทพฯ เมื่อต้นปีที่แล้ว
ยิ่งตีแต่ไฉนดูเหมือนจะยิ่งโต เพราะท่ามกลางกระแสแอนตี้ไรด์เฮลลิ่งในหลายประเทศ กลับกลายเป็นว่า ธุรกิจนี้กำลังเติบโตอู้ฟู่เป็นที่ชื่นชอบในหมู่ผู้บริโภคที่ต้องการทางเลือกที่ดีกว่า เฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นว่ากันว่า การแข่งขันดุเด็ดเผ็ดมันพริกล้านเม็ด

ปลายสัปดาห์ที่แล้ว แกร็บ ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันรถร่วมโดยสาร (ride-hailing) ใหญ่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศแผนการลงทุน 100 ล้านดอลลาร์ในพม่า เพื่อขยายแนวรบกับอูเบอร์ เทคโนโลยีส์ คู่แข่งตัวกลั่นจากอเมริกา ในจังหวะที่สมาร์ทโฟนเริ่มแพร่หลายมากขึ้นในหมู่พี่น้องเมียนมาร์

หมิง หม่า ประธานแกร็บ บอกว่า แกร็บจะลงทุนด้วยเงินจำนวนดังกล่าวภายใน 3 ปี รวมทั้งจะทำงานร่วมกับรัฐบาลพม่าเพื่อขยายบริการไรด์เฮลลิ่งไปยังเมืองต่างๆ และผุดบริการใหม่ อาทิ แกร็บเพย์ หรือบริการชำระค่าโดยสารแกร็บผ่านสมาร์ทโฟน และว่าจ้างพนักงานเพิ่มขึ้น 5 เท่าเป็น 200 คน

นอกจากนี้ แกร็บที่เริ่มก่อตั้งในฐานะผู้ให้บริการแอปจองแท็กซี่ในกัวลาลัมเปอร์เมื่อปี 2012 ยังเล็งเปิดตัวบริการการเดินทางสำหรับองค์กรธุรกิจในพม่า เพื่อให้บริษัทต่างๆ สามารถจัดการค่าใช้จ่ายในการเดินทางของพนักงานในท้องถิ่นและภูมิภาคผ่านระบบดิจิตอลอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

นับจากเริ่มบุกตลาดเมียนมาร์เมื่อเดือนมีนาคม วันนี้แกร็บมียอดจองจากลูกค้าถึงวันละ 25,000 ราย และมีคนขับพร้อมให้บริการกว่า 6,000 คน

พม่านั้นนับเป็นตลาดแห่งที่ 7 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของทั้งแกร็บและอูเบอร์

พูดถึงอูเบอร์ ก่อนหน้าที่แกร็บจะประกาศแผนการในพม่าเพียงไม่กี่วัน มีข่าวว่า อูเบอร์ดอดไปเซ็นสัญญากับคอมฟอร์ตเดลโกร บริษัทแท็กซี่ใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์ที่มีรถให้บริการทั้งหมด 15,000 คัน เพื่อหารือแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่อาจนำไปสู่การเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ ซึ่งครอบคลุมถึงการร่วมมือในการบริหารจัดการฟลีตรถ โซลูชันซอฟต์แวร์สำหรับจองแท็กซี่ และการนำรถของคอมฟอร์ตเดลโกรร่วมให้บริการผ่านแอปอูเบอร์

คอมฟอร์ตเดลโกรที่มีฟลีตรถบัส แท็กซี่ และรถเช่าถึงราว 44,000 คัน และให้บริการใน 7 ประเทศ อาทิ สิงคโปร์ จีน สหราชอาณาจักร และออสเตรเลียนั้น กำลังเผชิญปัญหาเดียวกับบริษัทแท็กซี่ในประเทศอื่นๆ คือ การที่ผู้บริโภคมากมายหันไปชื่นชอบบริการไรด์เฮลลิ่งอย่างอูเบอร์และแกร็บ

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเจรจากับอูเบอร์ บริษัทแท็กซี่เจ้าตลาดแดนลอดช่องออกตัวว่า ยังไม่มีความแน่นอนใดๆ

ส่วนอูเบอร์ที่เพิ่งเก็บข้าวของระเห็จจากตลาดใหญ่สองแห่งอย่างจีนและรัสเซีย ก็ไม่ขอพูดอะไรมากกว่าข่าวที่แถลงไป ทั้งที่ในใจลึกๆ บริษัทคาดหวังใช้สิงคโปร์เป็นฐานสำหรับแผนขยายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่แกร็บยึดครองอยู่

ที่สิงคโปร์เช่นกัน นูโตโนมี สตาร์ทอัพรถอัตโนมัติจากอเมริกา วางแผนว่า จะเริ่มให้บริการไรด์เฮลลิ่งอย่างเร็วที่สุดคือไตรมาส 2 ปีหน้า

นูโตโนมีที่ขณะนี้ทดสอบบริการแท็กซี่ไร้คนขับร่วมกับแกร็บในสิงคโปร์ บอกว่า บริการจริงแบบคิดเงินจะใช้รถขับขี่อัตโนมัติ แต่จะมีคนขับนั่งไปด้วยเพื่อเข้าควบคุมรถแทนถ้าจำเป็น

ทั้งนี้ บริการไรด์เฮลลิ่งถูกคาดหวังว่า จะเป็นหนึ่งในตลาดสำคัญสำหรับรถไร้คนขับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปีแรกๆ ที่ต้นทุนเทคโนโลยียังสูงเกินกว่าจะดันยานยนต์ประเภทนี้เข้าสู่ตลาดมวลชน

ข้ามไปที่อินโดนีเซียบ้าง ปลายสัปดาห์ที่แล้วเช่นเดียวกัน แหล่งข่าวคนคุ้นเคยเผยว่า เจดี.คอม บริษัทอี-คอมเมิร์ซอันดับ 2 ของจีน เข้าไปลงทุน 100 ล้านดอลลาร์ในโก-เจ็ค

เจดี.คอมไม่ใช่ผู้เล่นแดนมังกรเพียงแห่งเดียวที่สนใจโก-เจ็ค เมื่อเดือนกรกฎาคม เทนเซ็นต์ บริษัทโซเชียลมีเดียและบันเทิงออนไลน์แถวหน้า เพิ่งควักกระเป๋าลงทุน 100-150 ล้านดอลลาร์ในบริษัทแดนอิเหนาแห่งนี้ รวมทั้งยังเจรจาลงทุนเพิ่มกับโก-เจ็คในฐานะนักลงทุนเชิงกลยุทธ์

โก-เจ็คนั้นเปิดตัวครั้งแรกด้วยการให้บริการแอปไรด์เฮลลิ่งสำหรับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ส่วนใหญ่ให้บริการในอินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และกำลังเป็นที่หมายตาของแกร็บและอูเบอร์

ท่ามกลางการแข่งขันดุเดือดในธุรกิจไรด์เฮลลิ่ง โก-เจ็คจึงขยับขยายไปพัฒนาธุรกิจใหม่คือ บริการส่งอาหารที่แหล่งข่าวบอกว่า มีส่วนต่างกำไรเป็นน้ำเป็นเนื้อมากกว่าแอปมอเตอร์ไซค์รับจ้างหลายเท่า นอกจากนั้น ธุรกิจจ่ายเงินด้วยมือถือ โก-เพย์ ก็กำลังโตวันโตคืนและทำให้แอปของโก-เจ็คครบวงจรมากขึ้น

การลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของบริษัทไฮเทคยักษ์ใหญ่แดนมังกรบางแห่งฟ้องถึงความทะเยอะทะยานในการเพิ่มสถานะของตนเองในภูมิภาคที่ร้อนแรงแห่งนี้ ซึ่งหลายคนคาดว่า จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สตาร์ทอัพไฮเทครุ่นใหม่

อาลีบาบา กรุ๊ปของแจ็ค หม่า และดีดี้ ชูซิง บริษัทไรด์เฮลลิ่งใหญ่สุดของจีน ก็กำลังทุ่มลงทุนในเอเชียอาคเนย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในตลาดที่โตเร็วที่สุดในโลกด้วยจำนวนประชากรกว่า 600 ล้านคน

เดือนกรกฎาคม ดีดี้นำทีมนักลงทุนกลุ่มใหญ่ ซึ่งรวมถึงซอฟต์แบงก์ กรุ๊ปของญี่ปุ่น อัดฉีดเม็ดเงิน 2,500 ล้านดอลลาร์ให้แกร็บ

แอนโทนี ตัน นักธุรกิจมาเลเซียซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริหารแกร็บ บอกว่า การสนับสนุนจากซอฟต์แบงก์และดีดี้จะช่วยให้บริษัทก้าวขึ้นเป็นผู้นำที่แข็งแกร่ง รวมทั้งส่งเสริมการขยายธุรกิจแกร็บเพย์

ปัจจุบัน แอปไรด์เฮลลิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จากผู้บริโภคในเมืองใหญ่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งนอกเหนือจากบริการรับส่งผู้โดยสารแล้ว แอปเหล่านี้ยังแตกไลน์อำนวยความสะดวกในการส่งอาหาร เอกสาร และอื่นๆ อีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจไรด์เฮลลิ่งยังต้องเผชิญวิบากกรรมสกัดดาวรุ่ง ตัวอย่างเช่นในเมืองไทยที่รัฐบาลพยายามจำกัดการใช้บริการนี้ อาทิ ด้วยวิธีล่อจับของเจ้าหน้าที่ขนส่งบางพื้นที่ มิหนำซ้ำวันดีคืนดียังมีข่าวคนขับแท็กซี่ใช้อำนาจในจินตนาการล้อมจับรถบางคันเพราะคิดว่าเป็นอูเบอร์ เช่นเดียวกับในจาการ์ตาเมื่อปีที่แล้วที่แท็กซี่นับพันคันจอดปิดถนนหลายสายในจาการ์ตาเพื่อประท้วงต่อต้านไรด์เฮลลิ่ง และทำให้การจราจรในเมืองหลวงแดนอิเหนาเป็นอัมพาตนานหลายชั่วโมง
กำลังโหลดความคิดเห็น...