xs
xsm
sm
md
lg

ส่อง“โมเดลใหม่ โตโยต้า”ผ่านแผนไฮบริด2หมื่นล้าน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ยักษ์ใหญ่ขยับจับตา “โตโยต้า” หลังได้รับอนุมัติแผนการลงทุนมูลค่าเฉียด 20,000 ล้านบาทจากบีโอไอ เพื่อสนับสนุนแผนการผลิตรถยนต์ไฮบริด ในเมืองไทย โดยมีกำลังการผลิต 70,000 คันต่อปี พร้อมโรงงานผลิตแบตเตอรี่ เต็มรูปแบบ รอจังหวะหลังคุยรายละเอียดลงตัว คาดเตรียมเสริมทัพรถยนต์ “ไฮบริด” ชัวร์ น่าจะเริ่มจาก “ซี-เอชอาร์” เอสยูวี ที่ขายดีทั่วโลก แถมมีภาพหลุดวิ่งบนถนนบ้านเราให้เห็นกันบ้างแล้ว ส่วนรุ่นอื่นมีลุ้นหลายตัวตามมาทั้ง “โคโรลล่า-พรีอุส-ยาริส” ไฮบริด

หลังจากที่รัฐบาลลุงตู่จุดพลุโหมกระแสก่อกำเนิด “รถยนต์ไฟฟ้า” โดยตั้งธงให้ประเทศไทยเป็นผู้นำในประเด็นนี้ แม้เงื่อนไขต่างๆ จะยังไม่สมบูรณ์ชัดเจนแบบ 100% แต่ก็มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง และหนึ่งประเด็นร้อนของแวดวงยานยนต์ในห้วงเวลานี้คงหนีไม่พ้น การเข้าร่วมโครงการอย่างเป็นทางการของ “โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย” ยักษ์ใหญ่ของวงการอุตสาหกรรมยานยนต์บ้านเรา ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทางคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือ บีโอไอ อนุมัติแผนการส่งเสริมการขยายกิจการให้กับ โตโยต้า ดังรายระเอียดต่อไปนี้

“บริษัท โตโยต้ามอเตอร์ ประเทศไทย ได้รับการส่งเสริมขยายกิจการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบผสม (Hybrid Electric Vehicles - HEV) มีกำลังการผลิตปีละ 70,000 คันต่อปี, การผลิตแบตเตอรี่ สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ปีละประมาณ70,000 ชิ้น และชิ้นส่วนยานพาหนะเช่น DOOR,BUMPER และFRONT/REAR AXLE เป็นต้น ปีละประมาณ 9,100,000 ชิ้น เงินลงทุนรวมทั้งสิ้น 19,016 ล้านบาท โดยโครงการจะมีการใช้ชิ้นส่วนในประเทศคิดเป็นมูลค่าประมาณ13,314 ล้านบาทต่อปี ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมเกตเวยซ์ซิตี้ จังหวัดฉะเชิงเทรา”
มิจิโนบุ ซึงาตะ
ทั้งนี้การเข้าร่วมดังกล่าวของ โตโยต้า นอกจากจะเป็นการสร้างประโยชน์ให้กับประเทศในแง่ของการขยายตัวทางเศรษฐกิจแล้ว ยังมีประโยชน์อย่างยิ่งกับ ผู้บริโภคอย่างเราทุกคนอีกด้วย เนื่องจาก ค่ายรถที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าวนอกจากจะได้รับการสนับสนุนทางด้วยสิทธิประโยชน์ต่างๆ ยังจะได้รับการ ลดอัตราภาษีสรรพสามิตลงครึ่งหนึ่งหรือ 50% ของอัตราภาษีสรรพสามิตที่จัดเก็บอยู่ในปัจจุบัน เท่ากับว่าสุดท้ายแล้วราคารถยนต์จะอยู่ในระดับที่ซื้อหาได้ง่ายกว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไป

อย่างไรก็ตามการอนุมัติดังกล่าว ในชั้นนี้ยังคงเป็นเพียงการเห็นชอบในหลักการเบื้องต้น หลังจากนี้จะต้องมีการเจรจาลงลึกในรายระเอียดต่างๆระหว่างทั้งภาครัฐและบริษัทโตโยต้า เกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับมีอะไรบ้าง อย่างไร ก่อนที่โตโยต้าจะมากำหนดแผนการผลิต กำหนดรุ่น จะขายในประเทศและส่งออกเป็นจำนวนเท่าไหร่ รวมถึงเงื่อนไขปลีกย่อยต่างๆ ด้วย

 
เมื่อหันไปสำรวจตลาดรถยนต์ไฟฟ้าแบบผสมหรือไฮบริด ปัจจุบันที่ทาง โตโยต้า มีจำหน่ายในประเทศไทยอยู่แล้ว 2 รุ่นหลัก ได้แก่ “อัลฟาร์ด 2.5HV” และ “คัมรี่ 2.5 HV” (มี 2 รุ่นย่อย) ส่วนแบรนด์ เล็กซัส ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารงานของโตโยต้า มีรถแบบไฮบริดจำหน่ายอยู่ถึง 7 รุ่นหลัก ทั้ง IS, ES, GS, LS, RX, CT และNX โดยทั้งหมดเป็นรถนำเข้า มีเพียง โตโยต้า คัมรีรุ่นเดียว ที่ประกอบในประเทศไทย

ดังนั้นเมื่อ โตโยต้า ได้รับการอนุมัติแผนให้ขยายกำลังการผลิตพร้อมกับการลงทุนด้วยจำนวนเงินมหาศาลเกือบ 20,000 ล้านบาทดังกล่าว การจะประกอบรถยนต์เพียงรุ่นเดียวคงเป็นไปไม่ได้ และถ้าให้สอดคล้องกับ กำลังการผลิต 70,000 คันต่อปี ก็น่าจะมีมากกว่าหนึ่งรุ่น แม้จะไม่จำเป็นต้องผลิตเต็มกำลังก็ตาม แต่นั่นหมายความว่ารถยนต์รุ่นที่จะผลิตนั้นต้องมียอดจำหน่ายจำนวนมาก คือเป็นแมส ไม่ใช่ตลาดเฉพาะกลุ่มถึงจะคุ้มกับการลงทุน

เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง สำรวจตลาดทั่วโลกที่โตโยต้า มีรถไฮบริด จำหน่าย พบว่าในญี่ปุ่น ซึ่งมีความใกล้เคียงกับเมืองไทยที่สุด โตโยต้ามีรถยนต์ไฮบริดจำหน่ายถึง 21 รุ่น (ข้อมูลจาก Toyota.jp) เราลองมาดูว่ารุ่นใดมีความเป็นไปได้ที่จะเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยบ้าง
โตโยต้า ซี-เอชอาร์
โตโยต้า ซี-เอชอาร์

รถยนต์เอสยูวี แนวใหม่ล่าสุดของโตโยต้า ที่เปิดตัวมาด้วยกระแสตอบรับยอดเยี่ยมจากทั่วโลก โดยมีให้เลือกทั้งรุ่นเครื่องยนต์เบนซินปกติขนาด 1.2 ลิตรเทอร์โบ, 1.8 ลิตร, 2.0 ลิตร และเครื่องยนต์ไฮบริด สำหรับเมืองไทย นอกจากภาพหลุดที่มีขบวนรถซี-เอชอาร์ วิ่งที่เชียงใหม่แล้ว ยังมีภาพ ซี-เอชอาร์ ที่พลางตัววิ่งบนถนนพหลโยธินช่วงวังน้อย-หนองแค สระบุรี อีกด้วย ค่อนข้างชัดเจนว่า ซี-เอชอาร์ จะเป็นหนึ่งในรุ่นที่เข้ามาทำตลาดในเมืองไทยอย่างแน่นอน

สำหรับสเปคเครื่องยนต์ของ ซี-เอชอาร์ รุ่นไฮบริดจะมีขนาด 1.8 ลิตร 4สูบ 16 วาล์ว DOHC VVT-i แอตคินสัน ไซเคิล รหัส 2ZR-FXE ขนาด 1.8ลิตร กำลังสูงสุด 98 แรงม้าที่ 5200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 142 นิวตันเมตรที่ 3600 รอบ/นาที มอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 72 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 163 นิวตันเมตร อัตราบริโภคน้ำมันเฉลี่ย 30.2 กม./ลิตร
โตโยต้า ซี-เอชอาร์
ภายในของ โตโยต้า ซี-เอชอาร์
โตโยต้า โคโรลล่า

รถซีดานขนาดกลางยอดนิยมขายดีตลอดกาลของ โตโยต้า ชื่อนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก สำหรับเวอร์ชันไฮบริดที่ทำตลาดในญี่ปุ่นนั้น วางเครื่องยนต์ 1 NZ-FXE สเปกเดียวกับยาริส ขนาด 1.5 ลิตร 4 สูบ กำลังสูงสุด 74 แรงม้า ที่4,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 111 นิวตันเมตรที่3600-4000 รอบ/นาที มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 61 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 169 นิวตันเมตร อัตราบริโภคน้ำมันเฉลี่ย 33.8 กม./ลิตรราคาที่ญี่ปุ่นสูงกว่ารุ่นเครื่องยนต์ปกติราว 10,000-50,000 บาท
โตโยต้า โคโรลล่า
โตโยต้า โคโรลล่า
ภายในของ โตโยต้า โคโรลล่า
โตโยต้า พรีอุส

รถยนต์ไฮบริดยอดนิยมอันดับหนึ่งของโตโยต้า ซึ่งถือว่าเป็นโมเดลที่ขายดีทั่วโลกด้วยยอดสะสมเกือบ 4 ล้านคัน สำหรับโมเดลปัจจุบันเป็นเจเนอเรชันที่ 4มากับเครื่องยนต์รหัส 2ZR-FX ขนาด 1.8 ลิตรEกำลังสูงสุด98 แรงม้าที่ 5200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 142 นิวตันเมตรที่ 3600 รอบ/นาที มอเตอร์ไฟฟ้า กำลังสูงสุด 72 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 163 นิวตันเมตร อัตราบริโภคน้ำมันเฉลี่ย 40.8 กม./ลิตร และเป็นรุ่นหนึ่งที่โตโยต้าเคยทำตลาดในประเทศไทย
โตโยต้า พรีอุส
โตโยต้า พรีอุส
ภายในของ โตโยต้า พรีอุส
เครื่องยนต์ของ โตโยต้า ยาริส
โตโยต้า ยาริส

รถเล็กยอดนิยมของโตโยต้า ที่มีจำหน่ายในเมืองไทยภายใต้โครงการอีโคคาร์ ส่วนที่ญี่ปุ่น ทำตลาดในชื่อ วิทซ์ โดยรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดนั้นเพิ่งจะเปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ เป็นขนาด 1.5 ลิตร 4 สูบ กำลังสูงสุด 74 แรงม้า ที่4,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 111 นิวตันเมตรที่ 3600-4000 รอบ/นาที มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 61 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 169 นิวตันเมตร อัตราบริโภคน้ำมันเฉลี่ย 34.4 กม./ลิตร ราคาที่ญี่ปุ่นสูงกว่ารุ่นเครื่องยนต์ปกติราว 30,000-100,000 บาท
โตโยต้า ยาริส หรือ โตโยต้า วิทซ์ ในต่างประเทศ
โตโยต้า ยาริส หรือ โตโยต้า วิทซ์ ในต่างประเทศ
ภายในของ โตโยต้า ยาริส
ถึงบรรทัดนี้ พอจะคาดเดาได้ว่า หากโตโยต้า ลุยตลาดไฮบริด อย่างจริงจัง โตโยต้า ซี-เอชอาร์ น่าจะเป็นตัวเลือกที่แน่นอนในการทำตลาดเมืองไทย เนื่องจากกระแสตอบรับดี หลังมีการปล่อยภาพออกมา บวกกับรถประเภท เอสยูวี เป็นที่นิยมในตลาดบ้านเราอยู่แล้ว ส่วนโคโรลล่า นั้นมียอดจำหน่ายเป็นอันดับหนึ่ง เพียงแค่เติมรุ่นที่มีเครื่องยนต์แบบไฮบริดเข้ามาทำตลาดเพิ่มขึ้น จึงมีความเป็นไปได้สูง รวมถึงพรีอุส ไฮบริด ที่หยุดทำตลาดไป อาจจะกลับมาโลดเล่นอีกครั้งก็เป็นได้ ขณะที่ ยาริส นั้นดำเนินการภายใต้โครงการอีโคาร์อยู่แล้วจึงไม่มั่นใจว่าจะทำรุ่นไฮบริดเข้ามาเพิ่มเติมหรือไม่ แต่หากโตโยต้าสนใจก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับลูกค้าที่ชอบรถเล็กได้มีโอกาสสัมผัสเทคโนโลยีไฮบริดบ้าง ส่วนจะเป็นดังที่เราคาดหรือไม่ เร็วๆ นี้ ได้รู้กันแน่นอน

ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวในวงการยานยนต์ได้ที่หน้าแฟนเพจ MGR Motoring


กำลังโหลดความคิดเห็น...