xs
xsm
sm
md
lg

อีซูซุ ทุบสถิติใหม่! วิ่งตลอดวัน-คืน 6,128 กม. ไม่ดับเครื่องยนต์

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

จุดสิ้นสุดที่เมืองซีอาน อุณหภูมิ ณ ตอนนั้น 43 องศา
เมื่อปลายปี 2558 อีซูซุจัดกิจกรรม “คาราวาน อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูพาวเวอร์” พิสูจน์ความแกร่ง ความทรหดแบบไม่มีใครกล้าทำมาก่อน คือวิ่งต่อเนื่อง ทั้งวัน ทั้งคืน โดยไม่ดับเครื่องยนต์ผ่าน 3 ประเทศ ไทย ลาว และสิ้นสุด ณ เมืองอุรุมชี (Urumpi) เขตปกครองตนเองซินเจียง ประเทศจีน รวมระยะทาง 5,755 กิโลเมตร ประสบความสำเร็จ ตอกย้ำความมั่นใจในประสิทธิภาพด้านความแข็งแกร่งทนทานของเครื่องยนต์ที่เรียกได้ว่า “จิ๋วแต่เจ๋ง” ได้เป็นอย่างดี
โฉมหน้านักขับ
สำหรับปีนี้ อีซูซุฉลองครบรอบ 60 ปี ของการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย ภารกิจครั้งใหม่พิสูจน์ความ “จิ๋วแต่เจ๋ง” ในแบบอึด ถึก ทน ของเครื่องยนต์อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ ตอกย้ำความแข็งแกร่งและประหยัดน้ำมันใน “คาราวาน อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” พิสูจน์ความแกร่ง ประหยัด 6,128 กิโลเมตร วิ่งทั้งวันทั้งคืนไม่ดับเครื่องยนต์ เส้นทางปักกิ่ง (กำแพงเมืองจีน) -ออร์โดส-ซีอาน ต่อยอดจากจุดจบในครั้งแรก
ปนัดดา เจณณวาสิน
นางปนัดดา เจณณวาสิน กรรมการรองผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด กล่าวว่า การเดินทางและเส้นทางในปีนี้ เป็นภาคต่อของบททดสอบแรกจึงต้องท้าทายมากยิ่งขึ้น ด้วยเส้นทางที่แปลกใหม่ และระยะทางที่ยาวไกลกว่าที่เคยจัดมา เพื่อพิสูจน์รถอีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ นอกจากนี้ตลอดการเดินทางจะมีคณาจารย์สักขีพยานจากคณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือร่วมไปกับรถอีซูซุทั้ง 2 คันนี้ด้วย

“คาราวาน อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” พิสูจน์ความแกร่ง ประหยัด 6,128 กิโลเมตร วิ่งทั้งวันทั้งคืนไม่ดับเครื่องยนต์ ใช้ระยะเวลาในเดินทางรวม 80 ชั่วโมง แบ่งเส้นทางออกเป็น 8 ระยะ ซึ่งนักขับทั้ง 3 ทีม ทีมละ 4 คน ต้องสลับผลัดกันขับรถอีซูซุทั้ง 2 คัน ตามระยะที่กำหนดแบบทั้งวัน ทั้งคืนตลอดระยะทาง 6,128 กิโลเมตร อันแสนยาวไกล บนเส้นทางหฤโหดที่มากด้วยอุปสรรคนานัปการ
จุดปล่อยรถ วันแรก
แต่ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างสถิติใหม่แห่งความทนทานและประหยัดน้ำมันให้กับรถปิกอัพ อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ แม้จะต้องฝ่าเส้นทางภูเขาลาดชัน หุบเหว ทะเลทรายและทางฝุ่น พายุฝน ลมกรรโชกแรง อากาศหนาวในยามค่ำคืน และร้อนจัดเกินกว่า 40 องศาในเวลากลางวัน รวมถึงการจราจรคับคั่งของเมืองใหญ่ มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทำให้บางเส้นทางใช้งานไม่ได้จึงต้องลงมาวิ่งตามเส้นทางท้องถิ่นที่มิใช่ทางไฮเวย์ แต่ก็สามารถถึงจุดหมาย ณ เมืองซีอานแบบสบาย ๆ และปลอดภัย

ลองมาฟังสมาชิกแต่ละทีมผู้ร่วมสร้างสถิติใหม่ของความทนทานและประหยัดน้ำมันของ “อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” ครั้งประวัติศาสตร์นี้เล่าถึงความประทับใจกัน
ทีม 1
ทีมที่ 1:

คุณธรรมนูญ ประเสริฐวัฒนากร - คุณสุชาติ วรรณวิทย์ - คุณอาคม มหิธิธรรมธร และ คุณสุรพงษ์ บุญปลูก กล่าวว่า “ทุกคนรู้สึกตื่นเต้นมาก พอทราบว่าต้องช่วยกันขับถึง 6,128 กิโลเมตร ยิ่งอยากลองว่าจะเป็นอย่างไร ภารกิจจะสำเร็จหรือไม่ เมื่อได้ขับก็สัมผัสได้ถึงสมรรถนะความแรงของรถ ดีมากไม่มีตกเลย เส้นทางที่ขับก็จะเจอกับฝนตกหนักแถมยังขับในช่วงกลางคืน แต่ดีที่อีซูซุมีไฟตัดหมอก จึงช่วยได้เยอะมาก นอกจากนี้ ยังพบกับสภาพอากาศที่ร้อนมากในขณะที่อีกวันกลับเย็นลงอย่างชัดเจน แต่ก็ไม่มีผลกระทบต่อรถอีซูซุเลย เรียกว่าพบกับทุกสภาพอากาศจริงๆ”
ทีม 2
ทีมที่ 2:

คุณชนะ แสงโพธิ์แก้ว - คุณสุภาพ นิลเพ็ชร์ - คุณจิรพันธ์ กัณทะพงษ์ และคุณอุดม ทรงศรีสวัสดิ์ กล่าวว่า “ทีมที่ 2 ต้องพบกับเส้นทางที่เต็มไปด้วยรถบรรทุก และทางชัน ผ่านภูเขา และทางโค้งมากมาย แต่ก็สามารถเร่งแซงรถบรรทุกได้อย่างสบาย แรงดี ไม่มีตกเลยครับ บางช่วงก็เจอช่วงฝนตกหนักเช่นกัน ทำให้พื้นถนนลื่นและมีร่องน้ำข้างทาง ขับด้วยความเร็ว 110 - 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ก็ไม่มีอาการโคลงแต่อย่างใด สามารถยึดเกาะถนนได้ดีมากๆ มั่นใจมากครับ”
ทีม 3
ทีมที่ 3:

คุณเพลิน แจ่มเพ็ชร - คุณศราวุธ แก้วผ่อง - คุณสนธยา พูนมาด และคุณสุเทพ เอี่ยมสำอางค์ กล่าวว่า ทีมที่ 3 พบกับอุปสรรคฝนตกหนัก ถนนขาด ขบวนจึงต้องเลี่ยงจากทางด่วนมาวิ่งในเส้นทางท้องถิ่น ต้องพบกับรถบรรทุกจำนวนมากยาวกว่า 7 กิโลเมตร ต้องแซงลัดเลาะมาเรื่อยๆ เพราะเกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกชนกัน สภาพทางลาดชัน เลนสวนกัน ซึ่งรถบรรทุกเยอะมาก เจอเนินสูงชันตลอดทาง แต่รถอีซูซุอัตราเร่งดีมาก สามารถเร่งแซงได้สบายๆ
เส้นทางระหว่างการเดินทาง
นี่คืออีกหนึ่งบทพิสูจน์ของรถ“อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” ที่มาพร้อมกับความแกร่ง ประหยัด ในแบบอึด ถึก ทน ของเครื่องยนต์อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ บนเส้นทาง6,128 กิโลเมตร ในทุกสภาพอากาศ ภูมิประเทศ กับเครื่องยนต์ที่มีคำนิยามว่า “จิ๋วแต่เจ๋ง” สมชื่อจริง

เมืองจีน  มีอุโมงค์ทะลุภูเขาเลย ไม่ต้องขับวนรอบเขา เหมือนบ้านเรา
บ้างวันเจอฝน
บ้างช่วงรถบรรทุกเยอะมาก
อุปสรรคมีให้เจอทุกวัน
ชิล ชิล ไป
ขับกันทั้งวัน ทั้งคืน ไม่ดับเครื่องยนต์


กำลังโหลดความคิดเห็น...