xs
xsm
sm
md
lg

วอลโว่-ฝรั่งเศสพร้อมใจเทรถซดน้ำมัน ทุ่มเดิมพันอนาคตเทคโนโลยีรถไฟฟ้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วอลโว่ถือเป็นค่ายรถแถวหน้าแห่งแรกของโลกที่ประกาศเป้าหมายในการยุติการผลิตรถที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลเพียงอย่างเดียว และหันมาทุ่มเทอย่างเต็มที่กับรถไฟฟ้า
อนาคตรถไฟฟ้าเจิดจ้าขึ้นชัดเจน เมื่อผู้ผลิตรถรายใหญ่ของยุโรปอย่างวอลโว่และรัฐบาลฝรั่งเศส พร้อมใจประกาศเจตจำนงในการหันหลังให้รถที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

ฮาคัน ซามูเอลสัน ประธานบริหารวอลโว่ ประกาศว่า บริษัทจะยกเลิกการผลิตรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเพียงอย่างเดียว พูดง่ายๆ ก็คือ นับจากปี 2019 รถวอลโว่ทุกคันจะใช้มอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบ หรือรถไฮบริด หรือรถปลั๊ก-อิน ไฮบริดที่ใช้ทั้งพลังงานแบตเตอรี่และน้ำมันดีเซล/เบนซิน

แม้ไม่ถึงกับเป็นอวสานของเชื้อเพลิงฟอสซิล แต่การที่วอลโว่ ซึ่งเป็นบริษัทรถชั้นนำของโลกออกมากำหนดฤกษ์ในการยุติการผลิตรถที่ใช้เครื่องยนต์แบบสันดาปอย่างเดียว ก็บ่งชี้ทิศทางอนาคตที่ให้ความสำคัญอย่างเต็มที่กับรถไฟฟ้าอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นนโยบายหลักของจีลี่ บริษัทแม่ของวอลโว่

ปัจจุบัน วอลโว่กำลังลงทุนในโรงงานในจีนที่จะผลิตรถไฟฟ้าออกมาแข่งกับเทสลา บริษัทรถไฟฟ้าน้องใหม่มาแรงของอเมริกา ด้วยเหตุนี้ ราคาหุ้นเทสลาจึงร่วงแรงทันทีที่วอลโว่ประกาศแผนการล่าสุด

วอลโว่แถลงว่า รถใหม่ 5 รุ่นที่จะเปิดตัวในปี 2019 จนถึงปี 2021 นั้น จะเป็นรถไฟฟ้าเต็มรูปแบบหรือบางส่วน โดยในจำนวนนี้เป็นรถวอลโว่ 3 รุ่น และอีก 2 รุ่นเป็นแบรนด์โพลสตาร์

วอลโว่ลงทุนมโหฬารในรถและโรงงานใหม่นับจากถูกเจ้อเจียง จีลี่ โฮลดิ้ง กรุ๊ปของจีน เข้าซื้อกิจการจากฟอร์ด มอเตอร์ในปี 2010 และตั้งเป้าปลุกปั้นรถไฟฟ้าพรีเมียมเพื่อส่งชิงดำกับขาใหญ่อย่างเดมเลอร์-เบนซ์ที่ยึดครองตลาดนี้อยู่ โดยเมื่อเดือนที่แล้ว วอลโว่ประกาศปรับโฉมธุรกิจโพลสตาร์เป็นแบรนด์เอกเทศ พร้อมปักธงให้มุ่งเน้นรถไฟฟ้าสมรรถนะสูงเพื่อแข่งกับเทสลาและเมอร์เซเดส เอเอ็มจีโดยเฉพาะ

ส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ของวอลโว่คือเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะรถไฟฟ้า รวมทั้งรถขับขี่อัตโนมัติ

บริษัทรถส่วนใหญ่ในขณะนี้ต่างเดิมพันอนาคตกับรถไฟฟ้า เช่น ดีเทอร์ เซตเชอ ประธานเมอร์เซเดส-เบนซ์ ที่ใช้เวทีปารีส มอเตอร์ โชว์ปีที่แล้ว เปิดวิสัยทัศน์รถไฟฟ้าที่จะครอบคลุมตั้งแต่รถเล็กจนถึงรถหรู

เช่นเดียวกับโฟล์คสวาเกน กรุ๊ปที่กำลังฝ่าฟันขจัดมลทินจากเรื่องอื้อฉาวการโกงค่าไอเสียของรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล โดยทั้งโฟล์ค, ออดี้ และปอร์เช่ อยู่ระหว่างการพัฒนารถไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

มิตซูบิชิและนิสสันเป็นบริษัทรถกลุ่มแรกๆ ที่เปิดตัวรถไฟฟ้า โดยมีข่าวว่า เร็วๆ นี้นิสสันจะปล่อยลีฟต์ รถไฟฟ้า 5 ประตูเวอร์ชันใหม่ลงตลาด เช่นเดียวกับมิตซูบิชิที่ถูกคาดหมายว่า จะเปิดตัวรถไฟฟ้ารุ่นใหม่ในงานโตเกียว มอเตอร์โชว์เดือนตุลาคมนี้

ที่ปารีส นิโกลาส์ อูโลต์ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมคนใหม่ของฝรั่งเศส ยกย่องว่า วอลโว่เป็นค่ายรถใหญ่แห่งแรกของโลกที่ประกาศแผนการผละจากระบบส่งกำลังที่มีการสันดาปภายในและหันไปหาเครื่องยนต์ไฟฟ้าและไฮบริดแทน

ในส่วนฝรั่งเศสเองนั้น อูโลต์บอกว่า แผนการขนส่งแห่งอนาคตที่ร่างขึ้นล่าสุดถือเป็นการปฏิวัติอย่างแท้จริงเช่นกัน ซึ่งหมายถึงข้อเสนอในการยุติการขายรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลตั้งแต่ปี 2040 เป็นต้นไป อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ในการทำให้ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีการชดเชยคาร์บอนทั้งหมดภายในปี 2050 รวมทั้งเพื่อส่งเสริมสุขภาพของประชาชน
ข้อเสนอนี้หมายความว่า ผู้ขับขี่ยังใช้รถเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซลได้ แต่ค่ายรถจะไม่สามารถขายรถใหม่ที่ใช้พลังงานฟอสซิลได้อีกต่อไปนับจากปี 2040

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลแดนน้ำหอมไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจงว่า จะออกคำสั่งแบนรถที่ใช้พลังงานฟอสซิลหรือไม่ แต่มีรายงานว่า จะมีการออกมาตรการจูงใจทางการเงินเพื่อชักชวนให้ผู้ขับขี่เลิกใช้รถเครื่องยนต์เบนซินและเปลี่ยนไปยอมรับทางเลือกที่สะอาดและสร้างมลพิษน้อยกว่าแทน

หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ของอังกฤษยังฟันธงว่า การยุติการขายรถเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล จะสร้างภาระหนักสำหรับค่ายรถท้องถิ่นคือ เรโนลต์ และพีเอสเอซึ่งเป็นผู้ผลิตเปอโยต์และซีตรอง และมีรัฐบาลฝรั่งเศสถือหุ้นอยู่ส่วนหนึ่ง

ฝรั่งเศสไม่ใช่ประเทศแรกที่จริงจังกับโครงการพลังงานทางเลือก ปีที่แล้ว เยอรมนีประกาศแผนแบนการขายรถใหม่ที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซลภายในปี 2030 ขณะที่นอร์เวย์ ซึ่งเป็นตลาดรถไฟฟ้าใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งความหวังว่า จะปิดฉากการขายรถพลังงานฟอสซิลอย่างเร็วที่สุดในปี 2025
กำลังโหลดความคิดเห็น...