xs
xsm
sm
md
lg

สุดเอ็กซ์คลูซีฟ เฉพาะชาวบีเอ็ม ‘BMW Driving Experience’ บนสนามทดสอบรถระดับโลก [ชมภาพชุด]

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บีเอ็มดับเบิลยูประเทศไทย จัดกิจกรรมภายใต้ The Ultimate JOY Experience ในปีนี้ หนึ่งในกิจกรรมที่เตรียมไว้ให้กับคนใช้รถ BMW ทุกคนคือกิจกรรม BMW Driving Experience ซึ่งถูกวางโปรแกรมโดยทีม Instructor ของ BMW ที่ยึดหลักที่การสนับสนุนให้คนและรถทำงานร่วมกันอย่างเต็มประสิทธิภาพ ทั้งนี้ BMW ได้วางระบบบริหารจัดการเรื่องนี้เอาไว้อย่างดีเยี่ยมและตอบสนองในทุกด้าน ตั้งแต่เรื่องทักษะเพื่อความปลอดภัย จนกระทั่งถึงความสนุกสนานเร้าใจที่ได้เป็นของแถมใส่กระเป๋าหิ้วกลับบ้าน

กิจกรรมนี้จัดขึ้นในสนามทดสอบมาตรฐานระดับโลกที่ได้รับการสนับสนุนจาก Bridgestone Thailand

ส่วนรถที่ทาง BMW เตรียมมาใช้ในการทดสอบครั้งนี้คือ BMW 330e M Sport เครื่องยนต์สี่สูบ 1998 cc ติดเทอร์โบ ให้กำลัง 184 แรงม้า แต่ยังไม่ใช่แค่นั้น BMW 330 คันนี้ที่ตามมาด้วยอักษร e นั่นหมายถึงการมาพร้อมกับเทคโนโลยีปลั๊กอิน ไฮบริด รถคันนี้จึงได้แรงม้ามาจากมอเตอร์ไฟฟ้าอีก 89 ตัว อัตราเร่ง 0-100 ทำเวลาแค่เพียง 6.1 วินาที รถคันนี้ยังเป็นรถที่มีสมรรถนะทุกด้านดีเยี่ยมเหมาะแก่การเลือกมาสำหรับคอร์สการฝึกทักษะการขับขี่ในครั้งนี้

ทั้งรถกับสนามสุดยอดขนาดนี้ จึงไม่น่าแปลกใจที่กิจกรรมนี้ถูกจองเต็มทุกที่นั่งภายในเวลาอันรวดเร็ว เพราะใครๆ ก็อยากไปร่วมการทดสอบรถยนต์ในคอร์สฝึกทักษะการขับรถที่กล้าพูดได้เลยว่า ไม่ธรรมดา!

The Ultimate JOY Experience

นับตั้งแต่เปิดตัวในช่วงต้นปีที่ผ่านมา The Ultimate JOY Experience ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งสิทธิประโยชน์ด้านไลฟ์สไตล์เหนือระดับ อาทิ ส่วนลดพิเศษจากร้านอาหาร โรงแรม และศูนย์บริการชั้นนำต่างๆ ทั่วประเทศ รวมถึงกิจกรรมประสบการณ์สุดพิเศษสำหรับคนรักรถ เช่น กิจกรรมเสริมสร้างฝึกทักษะการขับขี่รถยนต์แบบมืออาชีพกับ BMW Driving Experience และกิจกรรมท่องเที่ยวต่างแดนกับสุดยอดประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้แก่ การพาสมาชิกลัดฟ้าไปสัมผัสกับประสบการณ์การขับรถตะลุยภูเขาน้ำแข็งในกิจกรรม BMW Alpine xDrive ที่สนาม Southern Hemisphere Proving Ground บนยอดเขาคาร์โดรนา ประเทศนิวซีแลนด์ และการวิ่งมาราธอนระดับเมเจอร์ที่ยิ่งใหญ่ของโลก “บีเอ็มดับเบิลยู เบอร์ลิน มาราธอน” ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นจากโปรแกรมสิทธิประโยชน์ The Ultimate JOY Experience นี้ ทั้งทริปในประเทศและต่างประเทศคือ “เต็มเร็ว ภายในไม่กี่นาที” ดังนั้นเจ้าของรถ BMW ผู้ที่สนใจจะร่วมกิจกรรมต่างๆ อย่าลืมไปลงทะเบียนสมาชิก The Ultimate JOY Experience (ไม่มีค่าใช้จ่าย) ที่เว็บไซต์ http://www.bmwultimatejoy.com โดยกรอกข้อมูลเลขตัวถังรถยนต์ให้ครบถ้วน และติดตามข่าวสารกิจกรรมผ่านเฟซบุ๊ก www.facebook.com/bmwultimatejoy เพียงเท่านี้ก็จะไม่พลาดโอกาสดีๆ ที่มีเงินอย่างเดียวก็หาซื้อไม่ได้!

Driving Programs

กิจกรรมเริ่มตั้งแต่การลงทะเบียนเวลา 8.30 น. จากนั้นประมาณ 9.00 น. ก็เข้าห้องเพื่อรับฟังการบรรยายเกี่ยวกับกิจกรรม แนะนำ ทีมงาน Instructor ที่นำโดยคุณเบี๊ยด คุณอู๋ คุณจูน คุณอ๋อง ที่คุ้นเคยกันดีในฐานะ Instructor สำหรับ BMW Driving Experience แต่ที่ทำให้ดูสดใสขึ้นก็คือสองครูฝึกสาว “คุณปุ๊ก” และ “คุณปิ่น” ที่มาร่วมทีมงานฝึกทักษะการขับรถในครั้งนี้ด้วย หลังจากแนะนำตัวทีมงาน จากนั้นสอนทักษะพื้นฐานของการขับขี่อย่างถูกต้องและปลอดภัยตามทฤษฏี ไม่ว่าจะเป็น ท่านั่ง การจับพวงมาลัย รูปแบบการขับขี่ที่ถูกต้อง ไปจนถึงเรื่องยาง และการแนะนำสนามทดสอบระดับโลกของบริดสโตนที่เป็นสนามฝึกทักษะการขับขี่อย่างปลอดภัยในครั้งนี้

จากนั้น 10.00 ทั้งหมดไปที่ถนนด้านหน้า แบ่งกลุ่มและรับทราบหมายเลขรถที่จะเป็นพาหนะคู่ใจของแต่ละคนที่เข้าร่วมกิจกรรมสำหรับวันนี้ จากนั้นต่างคนต่างเดินไปที่รถของตัวเอง จะมี Instructor เดินไปประกบที่รถพร้อมทั้งแนะนำท่านั่งสำหรับการขับขี่อย่างถูกต้อง จากนั้นทีมงานจะแบ่งผู้เข้าร่วมอบรมออกเป็น 2 กลุ่ม และขับนำให้ทุกคนขับตามไปตามเส้นทางเพื่อเป็นการวอร์มอัพให้คุ้นเคยกับรถ ช่วงนี้เป็นเพียงแค่ขับตามกันช้าๆ เปลี่ยนเลนให้คุ้นเคยกับการควบคุมรถ

สำหรับการฝึกทักษะการขับขี่ในช่วงเช้านั้น เป็นการฝึกทักษะการขับขี่เบื้องต้นที่ทุกคนจำเป็นจะต้องเรียนรู้ไว้ นั่นก็คือเรื่องของการเบรคเพื่อหยุดรถนั่นเอง ทางทีมงานจัดรูปแบบการฝึกทักษะเรื่องการเบรคออกเป็น 2 สนาม นั่นก็คือ Emergency Braking และ Avoiding without Braking

Emergency Braking คือฝึกทักษะการหยุดรถฉุกเฉินนั่นเอง ทาง Instructor จะให้รู้จักกับเรื่องของความเร็ว การมองเห็นสิ่งที่มาขวางหน้า สอนเรื่องระยะหยุดรถ และสุดท้ายคือการเบรคอย่างมีประสิทธิภาพด้วย ABS โดยที่มีการให้ใช้ความเร็วในระดับต่างๆ แล้วให้ฝึกเรียนรู้การเบรคเพื่อหยุดรถ

Avoiding without Braking ก็คือเรื่องเกี่ยวกับทักษะเมื่อเจอสิ่งกีดขวางเช่นกัน แต่เป็นรูปแบบของการหักหลบสิ่งกีดขวางแทนการใช้เบรคเพื่อหยุดรถ

เวลาประมาณ 12.00 ก็พักทานอาหารกลางวันเป็นเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง สมาชิก The Ultimate JOY Experience สามารถพักผ่อนได้เล็กน้อยหลังอาหาร ก่อนที่จะไปเริ่มรายการกันอีกครั้งในเวลา 13.00น. โดยประมาณ

Braking and Avoiding เริ่มต้นภาคบ่ายด้วย การเบรคและการหักหลบสิ่งกีดขวาง รูปแบบคล้ายช่วงเช้าคือขับเข้าหาพื้นที่ทดสอบด้วยความเร็วระดับต่างๆ กัน แล้วเบรคกระทันหันโดยใช้ระบบ ABS ที่เป็นการกระทืบแป้นแรงจนมิดแล้วคาเอาไว้ โดยที่สร้างสถานการณ์ที่ระยะเบรคไม่เพียงพอ จึงต้องเพิ่มเติมหลังการเบรคด้วยการหักหลบไปในพื้นที่ปลอดภัย (ในการฝึกคือหักไปในช่องว่างด้านซ้าย)

Slalom Time Trial เป็นการขับจับเวลาด้วยการขับซิกแซกหลบกรวยยางสีส้มที่วางเรียงเป็นระยะ ไปจนสุดท้ายที่วางกรวยไว้ให้กลับรถ จากนั้นขับซิกแซกหลบกรวยอีกรอบ จนกลับมายังจุดเริ่มแรกของการตั้งกรวยซิกแซก แต่แยกไปทางซ้ายเพื่อไปเบรคหยุดรถให้อยู่ในระยะที่กำหนดไว้ การขับซิกแซกก็เพื่อการสร้างความคุ้นเคยกับการใช้พวงมาลัยในการเลี้ยวนั่นเอง หลบกรวยไม่พ้นเพิ่มเวลา 2 วินาที ใครเบรคแล้วท้ายรถหรือหน้ารถยื่นเกินช่องที่กำหนดถูกปรับ 5 วินาที ผู้ที่ทำเวลาดีที่สุดคือผู้ชนะ

Over/Under Steering เป็นการทำความเข้าใจกับอาการหน้าดื้อและท้ายปัด และทำความเข้าใจว่าระบบควบคุมการทรงตัว DSC ทำงานอย่างไร โดยที่ให้เจอสถานการณ์จริง โดยก่อนเข้า Skid Pad หรือสนามรูปวงกลมที่ใช้เป็นพื้นที่ทดสอบ ก็ให้ปิดระบบ DSC จากนั้นก็ขับเข้าโค้งวงกลม ขับวน เพิ่ม/ลด/แตะเบรค ตามที่ครูฝึกแนะนำ เพื่อให้รู้จักกับอาการหน้าดื้อและท้ายปัดมันเป็นอย่างไร และมีวิธีแก้ไขอย่างไร ทั้งวิธีใช้ทักษะในการขับขี่ และให้ระบบอัจฉริยะของรถ BMW ช่วยเหลือ ซึ่งการทดสอบนี้ทำให้เห็นชัดเจนว่า ระบบดังกล่าวของ BMW ทำงานได้อย่างทรงประสิทธิภาพจริงๆ ไฮไลท์ของสนามทดสอบที่นี่คือวงกลมแสนพิเศษของบริดสโตน โดยพื้นผิวสำหรับการทดสอบวงด้านในทำมาเพื่อให้ “ลื่น” โดยเฉพาะ แบบใช้หัดดริฟท์กันได้อย่างสนุกสนาน ความลื่นของวงกลมนี้ ก็ด้วยพื้นผิวที่บรรจงทำขึ้นด้วยสูตรเฉพาะของบริดสโตน

Hot Lap รอบนี้คือการนั่งเป็นผู้โดยสารให้ทีม Instructor ระดับแชมป์นักแข่งเป็นคนขับแบบซิ่งสุดๆ ในสนามทดสอบของบริดสโตนที่จำลองสภาพสนามแข่ง ใช้รถ BMW 330e M Sport ทั้งหมด 3 คน ขับเรียงกัน 3 คัน โชว์การไล่กวดกันเพื่อให้ผู้โดยสารสัมผัสได้ถึงบรรยากาศในสนามแข่งขันว่าเป็นเช่นไร รอบนี้ถือเป็นประสบการณ์สนุกตื่นเต้นปนหวาดเสียวแบบสุดๆ (แต่ปลอดภัย)

ประมาณ 17.00 น. ภาคสนามเสร็จสิ้น กลับมาส่งท้ายร่ำลากันที่ห้องประชุม มีการมอบประกาศนียบัตรของหลักสูตร BMW Driving Experience 2017 ในครั้งนี้ และมีการแจกรางวัลสำหรับสนาม Slalom Time Trial ให้กับผู้ที่ทำเวลาดีที่สุด(พื้นที่ประชาสัมพันธ์)

กำลังโหลดความคิดเห็น...