xs
xsm
sm
md
lg

“ฟอร์ด เนวิ 3D” ระบบนำทางใหม่ไปไหนไม่มีหลง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เมื่อกล่าวถึงแบรนด์รถยนต์ยี่ห้อเก่าแก่จากเมืองลุงแซม “ฟอร์ด” นับเป็นแบรนด์ที่สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้กับวงการยานยนต์อยู่อย่างสม่ำเสมอทั้งในเวทีโลกและประเทศไทย ล่าสุด กับการปรับเปลี่ยนระบบเนวิเกเตอร์ใหม่ “แผนที่นำทางแบบสามมิติ” ในรุ่นท็อปของ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ และ ฟอร์ด เรนเจอร์ รุ่นปี 2017 พร้อมกับการจัดกิจกรรมให้สื่อมวลชนได้ทดลองระบบนำทางดังกล่าวว่าใช้งานได้ดีเพียงไร
ระบบแผนที่นำทางใหม่มีเฉพาะในฟอร์ด เอเวอเรสต์ และเรนเจอร์ รุ่นปี 2017
การทดลองใช้งาน เริ่มต้นที่โรงแรม W ถนนสาทร โดยให้สื่อมวลชนกว่า 20 คน ฝากชีวิตการเดินทางไว้กับฟอร์ด เอเวอเรสต์ และ เรนเจอร์ ที่ติดตั้งระบบนำทางใหม่ โดยจะมีซองคำสั่งให้ทำตาม ถ้าทำสำเร็จก็จะได้รับคำสั่งเพื่อเดินทางไปยังจุดหมายต่อไปได้ ซึ่งคำสั่งแรกให้ค้นหาปั้มที่ใกล้ที่สุด เพื่อรับคำสั่งที่ 2

การใช้งานระบบนำทางใหม่ ถือว่า ใช้งานง่าย เข้าใจไม่ยาก ด้วยฟังก์ชันการทำงานเพียงปลายนิ้วสัมผัสบนหน้าจอขนาด 8 นิ้ว ใหญ่เพียงพอ ไม่ต้องกลัวกดผิดพลาด
คณะสื่อมวลชนที่ร่วมเดินทางทดลองขับ
เมื่อถึงปั้มตามภารกิจแรก คำสั่งต่อมาคือ ให้ใส่พิกัดดาวเทียม แล้วกดนำทางไป บอกตรงๆ ความรู้สึกของเราเวลานี้คือ “จะพาเราไปถูกไหม กลัวจริงๆ” เพราะจากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน เจอระบบนำทางในรถยนต์ที่น่ากลัวมาโดยตลอด จนไม่กล้าไว้ใจให้นำทาง แต่คราวนี้จำเป็นต้องใช้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผลลัพท์ก็คือ...

ระบบสามารถนำทางเรามาถึงที่หมายได้อย่างถูกต้อง ไม่ได้เป็นเรื่องน่ากลัวแต่ประการใด
สาธิตการใช้งานก่อนไปทดลองขับจริง
หลังจากนั้นก็ออกเดินทางต่อไป โดยยังคงใช้ระบบนำทางแบบกำหนดพิกัดดาวเทียมอีกครั้ง และผลลัพท์ก็เหมือนครั้งแรกคือ “เชื่อถือได้” นำพามาจนถึงจุดหมายได้อย่างถูกต้องและปลอดภัย โดยรวมถือว่า เป็นระบบที่ใช้งานง่าย ขอเวลาทำความเข้าใจสักหน่อยก็จะใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว การแสดงผลของกราฟฟิกสวยงาม

ทั้งนี้ นอกจากระบบนำทางแล้วยังมี “ระบบสั่งการด้วยเสียง ซิงค์3” ที่เพิ่มเติมเข้ามา โดยออกแบบมาให้จดจำเสียงได้เป็นธรรมชาติขึ้นกว่าเดิม และรองรับการใช้งาน Apple Car Play และ SIRI ในการใช้เสียงสั่งงานเพื่อโทรออก รับสาย ส่งข้อความได้อีกด้วย รวมไปถึงยังสามารถเรียกใช้ Android Auto เพื่อใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ร่วมกับมือถือระบบแอนดรอยด์
ระบบนำทางใหม่
สำหรับเจ้าระบบนำทางแบบ 3D ใหม่นี้จะมีติดตั้งอยู่ในฟอร์ด เอเวอเรสต์ รุ่น ไทเทเนี่ยม พลัส ปี 2017 โดยปรับราคาขายเพิ่มขึ้น 20,000 บาท และฟอร์ด เรนเจอร์ ไวล์ดแทรค ทุกรุ่นย่อย ปรับราคาขายเพิ่มขึ้น 10,000 บาท ตั้งแต่เดือนเมษายน ที่ผ่านมา สิ่งที่ได้รับมาคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายเพิ่มขึ้นไปหรือปล่าว คำตอบนี้คงอยู่กับคุณที่เป็นผู้ซื้อว่า จะได้ใช้งานหรือไม่เพียงไร
ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวในวงการยานยนต์ได้ที่หน้าแฟนเพจ MGR Motoring

กำลังโหลดความคิดเห็น...