xs
xsm
sm
md
lg

มังกรตะลุยตะวันตกเกาะเทรนด์รถไฮเทค เทนเซ็นต์ซื้อหุ้นเทสลา-จีลี่ทำแท็กซี่ไฟฟ้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เทนเซ็นต์ลงทุนกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ซื้อหุ้น 5% ในเทสลา เพื่อใช้เป็นทางลัดเข้าถึงเทคโนโลยีอนาคตไกลอย่างเช่น รถไฟฟ้าอัตโนมัติและบริการที่เกี่ยวข้อง
ผู้เล่นจีนโกอินเตอร์กระหึ่ม เทนเซ็นต์ลุยตลาดรถไฟฟ้าอัตโนมัติและบริการที่เกี่ยวข้อง ด้วยการลงทุนกว่าพันล้านเหรียญในเทสลา ผู้ผลิตรถไฟฟ้าชื่อดังของอเมริกา ขณะที่ค่ายรถจีลี่ผุดโรงงานใหม่ในอังกฤษผ่านบริษัทในเครือ ลอนดอน แท็กซี่ คอมปานี ผลิตแท็กซี่ไฟฟ้าป้อนทั้งตลาดเมืองผู้ดีและทั่วโลกตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป

ปลายเดือนมีนาคม เทนเซ็นต์ โฮลดิ้งส์ 1 ใน 3 บริษัทไฮเทคใหญ่สุดของจีน แถลงข่าวซื้อหุ้น 5% มูลค่า 1,780 ล้านดอลลาร์ ในเทสลาที่กำลังขมีขมันระดมทุนสำหรับการเปิดตัวโมเดล 3 ในอเมริกาช่วงปลายปีนี้

การได้เทนเซ็นต์เป็นพันธมิตรใหม่เปิดทางสะดวกให้เทสลานำโมเดล 3 ไปขายในจีน ซึ่งเป็นตลาดรถใหญ่ที่สุดของโลกในปัจจุบัน

ปีที่ผ่านมา เทสลาทำรายได้ในจีนเพิ่มขึ้น 3 เท่าเป็นกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 15% ของรายได้ทั้งหมดกว่า 7,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าดีกว่าที่อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) เคยคาดหมายไว้ และในอนาคตจีนอาจกลายเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของบริษัท

มัสก์ทวิตว่า ดีใจที่ได้เทนเซ็นต์มาเป็นนักลงทุนและที่ปรึกษา แม้ไม่ได้ให้ความกระจ่างเรื่อง “ที่ปรึกษา” แต่ในทวิตต่อมา เขาตั้งข้อสังเกตว่า โมเดล 3 มีออร์เดอร์จากจีน “น้อยมาก” ส่วนหนึ่งนั้นอาจเป็นเพราะยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ

ในทางกลับกัน ดีลนี้นอกจากจะทำให้เทนเซ็นต์กลายเป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 5 ของเทสลาแล้ว ยังเปิดโอกาสให้บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนแห่งนี้มีสถานะมั่นคงขึ้นในช่องทางการลงทุนใหม่ๆ ที่รวมถึงรถไฟฟ้าขับขี่อัตโนมัติที่อาจนำไปสู่การเดินทางและการขนส่งรูปแบบใหม่ เช่น บริการขนส่งและรถร่วมโดยสารอัตโนมัติ ตลอดจนถึงบริการเสริมต่างๆ ตั้งแต่อินโฟเทนเมนต์จนถึงอี-คอมเมิร์ซ

เทคโนโลยีเหล่านี้ รวมถึงศักยภาพในการสร้างรูปแบบธุรกิจและแหล่งรายได้ใหม่ๆ ในภาคการขนส่งโลก กำลังดึงดูดเงินทุนนับล้านดอลลาร์จากบริษัทไฮเทคชั้นนำ 3 แห่งของจีน ได้แก่ เทนเซ็นต์, อาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ และไป่ตู้

อดัม โจนาส นักวิเคราะห์ยานยนต์ของมอร์แกน สแตนลีย์ บอกว่า ไม่แปลกใจที่เห็นเทนเซ็นต์และเทสลาร่วมมือกันในการพัฒนาและปรับใช้เทคโนโลยีบางแขนงเหล่านี้

หม่า หัวเต็ง ผู้ก่อตั้งเทนเซ็นต์ เคยปรารภว่า วันหนึ่งบริษัทของเขาจะพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) สำหรับยานยนต์ไร้คนขับ

แถลงการณ์ทางอีเมลของเทนเซ็นต์ยกย่องว่า มัสก์เป็นต้นแบบผู้ประกอบการที่นำวิสัยทัศน์ ความทะเยอทะยาน และการลงมือทำมาผสมรวมกัน ส่วนเทสลาก็เป็นผู้บุกเบิกแถวหน้าของโลกในด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งรวมถึงรถไฟฟ้า ระบบช่วยการขับขี่ รถยนต์ร่วมโดยสาร ข้อมูลระบบดิจิตอล การสร้างพลังงานที่ยั่งยืน และการจัดเก็บพลังงานที่สามารถขยายได้

เทนเซ็นต์ก่อตั้งขึ้นในปี 1998 และถือเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ที่สุดของเอเชีย ธุรกิจที่เชิดหน้าชูตาที่สุดคือวีแชต แอปพลิเคชันข้อความบนมือถือที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก ด้วยมูลค่าตามราคาตลาดที่ประมาณ 275,000 ล้านดอลลาร์ จึงถือว่า เทนเซ็นต์มีขนาดใหญ่กว่าเทสลาถึง 6 เท่า โดยเทสลานั้นก่อตั้งในปี 2003 มีมูลค่าตามราคาตลาด ณ วันที่เทนเซ็นต์ประกาศเข้าลงทุน (28 มี.ค.) 45,000 ล้านดอลลาร์ ห่างจากฟอร์ด มอเตอร์ที่มีอายุ 114 ปีเพียง 1,000 ล้านดอลลาร์

เทนเซ็นต์ยังเป็นนักลงทุนรุ่นบุกเบิกของเน็กซ์อีวี บริษัทรถไฟฟ้าในเซี่ยงไฮ้ที่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นนีโอและมีสำนักงานใหญ่ในอเมริกาอยู่ที่ซานโฮเซ่ แคลิฟอร์เนีย ไม่ใกล้ไม่ไกลจากสำนักงานใหญ่ของเทสลา

นอกจากนั้น เทนเซ็นต์ยังลงทุนในสตาร์ทอัพรถไฟฟ้าจีนอีก 2 แห่ง หนึ่งในนั้นคือฟิวเจอร์ โมบิลิตี้ในเซินเจิ้น รวมทั้งอัดฉีดให้ดีดี ฉูซิง ผู้ให้บริการแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชันอันดับ 2 ของโลกรองจากอูเบอร์ และยังลงทุนในลิฟต์ คู่แข่งสำคัญของอูเบอร์ในอเมริกา

ทางด้านไป่ตู้ลงทุนในนีโอ, อูเบอร์ และเวโลดายน์ ผู้ผลิตเซ็นเซอร์ lidar (เซ็นเซอร์วัดระยะที่อิงกับระยะเวลาในการเดินทางของแสงเลเซอร์) สำหรับรถขับขี่อัตโนมัติ

ส่วนอาลีบาบาลงทุนในดีดี, ลิฟต์ และ WayRay ผู้พัฒนาเทคโนโลยี AR (augmented reality – ความจริงเสริม) สำหรับสมาร์ทคาร์จากสวิตเซอร์แลนด์

สตาร์ทอัพที่ได้รับการสนับสนุนจากเทนเซ็นต์, ไป่ตู้ และอาลีบาบาเหล่านี้กำลังพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติที่จะเปิดตัวในฟลีตรถร่วมโดยสารในอเมริกาและจีนหลังปี 2020

นอกจากนี้ทั้งเทนเซ็นต์, ไป่ตู้ และอาลีบาบา ต่างมีสำนักงานในอเมริกาอยู่ที่ซิลิคอนแวลลีย์ในแคลิฟอร์เนีย

ขณะที่สามบริษัทไฮเทคหัวกะทิของจีนปักหลักขุดทองในอเมริกา จีลี่ บริษัทรถสัญชาติเดียวกันก็ไปลงหลักปักฐานอย่างมั่นคงที่อังกฤษ

ก่อนการแถลงข่าวของเทนเซ็นต์กับเทสลาไม่กี่วัน ลอนดอน แท็กซี่ คอมปานี (แอลทีซี) ต้นตำนานแท็กซี่สีดำที่เป็นสัญลักษณ์ของลอนดอน และเป็นบริษัทในเครือของจีลี่ ตัดริบบิ้นเปิดโรงงานแห่งใหม่มูลค่า 373 ล้านดอลลาร์ในวอร์ริกเชียร์ ใกล้เมืองโคเวนทรี ตอนกลางของอังกฤษ เพื่อทำการผลิตแท็กซี่ไฟฟ้าปีละกว่า 20,000 คัน และในอนาคตอาจขึ้นสายการผลิตรถแวนที่ใช้ระบบส่งกำลังรถยนต์แบบเดียวกัน

คริส กับบีย์ ประธานบริหารแอลทีซี บอกว่า โรงงานแห่งใหม่ถือเป็นการแจ้งเกิดอีกครั้งของบริษัทในรูปผู้ออกแบบและผลิตยานยนต์เชิงพาณิชย์สำหรับคนเมืองที่มีค่าไอเสียเป็นศูนย์ เหมาะสำหรับเมืองทั่วโลก และยังช่วยลดต้นทุนสำหรับคนขับ

โรงงานของแอลทีซีซึ่งถือเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ใหม่แห่งแรกในรอบกว่าทศวรรษและโรงงานผลิตรถไฟฟ้าแห่งแรกของอังกฤษ ยังได้รับเงินสนับสนุนจากกระทรวงยุทธศาสตร์ธุรกิจ พลังงาน และอุตสาหกรรมของอังกฤษ 20 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากรัฐบาลเล็งเห็นว่า โรงงานแห่งนี้ทำให้อังกฤษเป็นผู้นำระดับโลกในการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ในแวดวงยานยนต์

กลางสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลอังกฤษยังประกาศอัดฉีดงบประมาณพิเศษ 79 ล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการใช้แท็กซี่ไฟฟ้า

โรงงานใหม่ของแอลทีซียังมีศูนย์วิจัยและพัฒนาสำหรับระบบส่งกำลังของรถไฟฟ้า และโครงสร้างตัวถังอลูมิเนียมน้ำหนักเบา ซึ่งจะใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยจากความร่วมมือของบริษัทในเครือของจีลี่ที่รวมถึงวอลโว่

แอลทีซีเสริมว่า แท็กซี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่จะใช้ระบบส่งกำลังและส่วนประกอบที่ได้รับการพิสูจน์แล้วของวอลโว่ โดยสามารถขับยาวตลอดทั้งวันรวมระยะทาง 150-200 ไมล์ (241-321 กิโลเมตร) ด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียว

บริษัทตั้งเป้านำแท็กซี่ไฟฟ้ารุ่นใหม่ออกจำหน่ายในลอนดอนปลายปีนี้ ก่อนที่กฎหมายการขนส่งภายในลอนดอนจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2018 ซึ่งกำหนดให้แท็กซี่ใหม่ทุกคันปลอดไอเสียและสามารถวิ่งได้ระยะทางอย่างน้อย 30 ไมล์ (48 กิโลเมตร)

สำหรับตลาดทั่วโลกนั้น แอลทีซีมีแผนส่งออกแท็กซี่ไฟฟ้ารุ่นนี้ต้นปีหน้า
กำลังโหลดความคิดเห็น...