xs
xsm
sm
md
lg

ด่วน “ฟอร์ด” เผยผลทดสอบระบบเกียร์ร่วมกับสคบ. ยันไม่กระทบความปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวในประเทศ-วันนี้(13 มี.ค.) ฟอร์ด ประเทศไทย ร่อนแถลงการณ์ตอกย้ำแนวทางการดูแลลูกค้าผู้ใช้เกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด พร้อมเผยผลทดสอบล่าสุดร่วมกับสคบ. ยันไม่กระทบความปลอดภัยด้านการควบคุมรถของผู้ขับขี่
(แฟ้มภาพ)
รายงานจากฟอร์ด ประเทศไทย ลงวันที่ 13 มีนาคม 2560 ชี้แจงกรณีแนวทางการดูแลลูกค้าเจ้าของรถยนต์ที่ติดตั้งเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ โดยเนื้อความระบุว่า

หลังจากเน้นย้ำแนวทางการดูแลลูกค้าที่บริษัทได้ดำเนินการไปแล้วหลายประการ โดยบริษัทมีความตั้งใจจริงที่จะมอบความพึงพอใจให้กับลูกค้าเจ้าของรถยนต์ฟอร์ดเฟียสต้า, ฟอร์ด โฟกัส และฟอร์ด เอคโค่สปอร์ต ที่ติดตั้งเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด

แนวทางการดูแลลูกค้าดังกล่าวประกอบด้วย การยืนยันการขยายระยะรับประกันชุดคลัตช์ที่เป็นส่วนประกอบของเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด เพิ่มอีก 2 ปี นับจากวันเริ่มรับประกันของรถ ซึ่งครอบคลุมการรับประกันชุดคลัตช์ ไปจนถึง ซีลเพลาอินพุทเกียร์ และการปรับเทียบซอฟแวร์เกียร์

ฟอร์ดได้พัฒนาวัสดุใหม่ที่เป็นส่วนประกอบคลัตช์ของเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของรถยนต์ให้ดียิ่งขึ้น ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา บริษัทได้ดำเนินการเปลี่ยนวัสดุรุ่นดังกล่าวให้กับรถของลูกค้าที่มีปัญหา โดยผลตอบรับที่ผ่านมานั้นเป็นที่น่าพอใจ

“การทดสอบอย่างเข้มข้นและข้อมูลที่ได้เรารับเกี่ยวกับคลัตช์ใหม่ แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ทำให้เรามั่นใจว่าส่วนประกอบของคลัตช์ใหม่นี้จะช่วยแก้ปัญหาให้แก่ลูกค้าของเราได้ดียิ่งขึ้น” นางสาวยุคนธร วิเศษโกสิน กรรมการผู้จัดการ ฟอร์ด ประเทศไทย และผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและฝ่ายขาย ฟอร์ด อาเซียน กล่าว

ขณะเดียวกัน ฟอร์ด ยืนยันการทำการทดสอบเพื่อประเมินผลการทำงานของระบบเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์6 สปีด ที่ติดตั้งในรถยนต์ฟอร์ด เฟียสต้า เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ณ สนามทดสอบรถมอเตอร์สปอร์ต พาร์ค ลาดกระบัง

สำหรับการทดสอบเพื่อประเมินผลครั้งนี้ จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างฟอร์ดและสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) โดยมีตัวแทนจาก อีก 5 หน่วยงานภาครัฐและองค์กรอิสระ ได้แก่ วิศวกรผู้ทรงคุณวุฒิจาก สคบ. สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กรมการขนส่งทางบก กองบังคับการปราบปราม การกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) สถาบันยานยนต์ สภาทนายความ ร่วมสังเกตการณ์
(แฟ้มภาพ)
การทดสอบเพื่อประเมินผลครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์ ข้อมูลที่มาจากการทดสอบจริงในระหว่างการขับรถยนต์ฟอร์ด เฟียสต้า ในสภาวะการขับขี่นอกเหนือจากการขับขี่แบบปกติ เพื่อตรวจสอบความปลอดภัยของรถยนต์ฟอร์ด เฟียสต้า อันเป็นไปตามหลักการและวิธีการของ สคบ. โดยความเห็นชอบของวิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคของฟอร์ด

การทดสอบเพื่อประเมินผลยังแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของวัสดุใหม่ที่เป็นส่วนประกอบคลัตช์

รถยนต์ฟอร์ด เฟียสต้า จำนวน 3 คัน ที่ได้นำมาใช้ในการทดสอบประกอบด้วย รถยนต์ใหม่ที่มีวัสดุคลัตช์ใหม่ติดตั้งจากโรงงาน รถยนต์ที่ผลิตในปี 2012 ซึ่งก่อนหน้านี้ได้รับการติดตั้งวัสดุคลัตช์แบบเดิมที่ได้รับการเปลี่ยนวัสดุคลัตช์ใหม่แล้ว และรถยนต์รุ่นปี 2013 ที่มีอาการสั่นจากวัสดุคลัตช์เก่า

ผลการทดสอบเแสดงให้เห็นว่า รถยนต์ทั้ง 3 คัน สามารถทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและคล้ายคลึงกันในสภาวะการขับขี่ด้วยอัตราเร่งสูงสุด ที่ได้รับการบันทึกจากการทดสอบจริงในระหว่างการทดสอบประเมินผลแสดงให้เห็นว่าไม่มีกรณีใดๆ ที่ทำให้ผู้ขับขี่ไม่สามารถควบคุมรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถึงแม้ว่าจะเป็นสภาวะการขับขี่สุดกำลัง

ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่า

-รถยนต์ทั้ง 3 คันแสดงสมรรถนะคล้ายคลึงกันจากการทดสอบขับขี่เป็นวงกลมที่รัศมีคงที่ (maximum lateral acceleration speed) ในสนามทดสอบภายใต้อัตราเร่งสูงสุดที่รถสามารถยึดเกาะถนนได้

-ระหว่างการทดสอบโดยการขับทางตรง เพื่อหาอัตราการเปลี่ยนแปลงฉับพลันของอัตราเร่งทางตรงไปทางด้านหน้า (straight-line course) แรงกระตุกจากการขับไปทางตรงที่เกิดจากอาการคลัตช์สั่นจากรถคันใดคันหนึ่งใน 3 คันนี้ ไม่มีผลเพียงพอที่จะกระทบต่อเสถียรภาพและการทรงตัวของรถยนต์ ที่จะทำให้ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Enhanced Stability Control - ESC) ของรถทำงาน

-รถยนต์คันที่มีอาการคลัตช์สั่น ยังสามารถขับเคลื่อนและควบคุมได้อย่างมีเสถียรภาพระหว่างการทดสอบการเข้าโค้งที่รัศมีคงที่ภายใต้อัตราเร่งสูงสุด และในขณะที่มีการเตรียมพร้อมเปลี่ยนเกียร์

-ผลจากการทดสอบขับขี่เป็นวงกลมที่รัศมีคงที่ภายใต้อัตราเร่งสูงสุดที่รถสามารถยึดเกาะถนนได้ แสดงให้เห็นว่ารถยนต์ทุกคันสามารถขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใต้สภาวะที่รถยนต์เร่งถึงอัตราสูงสุด โดยมีระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Enhanced Stability Control System หรือ ESC) ที่พร้อมทำงานโดยอัตโนมัติ ซึ่งจะควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์และระบบเบรค รถยนต์จึงมีความปลอดภัย
(แฟ้มภาพ)
ฟอร์ดทำงานอย่างใกล้ชิดกับ สคบ. ในการแก้ปัญหาให้กับลูกค้าที่ยังไม่ได้รับความสะดวก ซึ่งรวมถึงลูกค้าที่รับข้อเสนอจากฟอร์ดในการติดตั้งวัสดุใหม่ที่เป็นส่วนประกอบคลัตช์

การแก้ปัญหายังรวมถึงแนวทางที่ชัดเจนในการแก้ไขปัญหาตามที่ได้นำเสนอต่อ สคบ. ในเดือนมกราคม โดยพิจารณาจากข้อมูลในการเข้ารับบริการของลูกค้าแต่ละราย เพื่อเร่งหาข้อยุติร่วมกับลูกค้า 93 ราย ที่ร้องเรียนผ่านสคบ. เราเชื่อว่าแนวทางการดูแลลูกค้านี้จะครอบคลุมและเป็นธรรมสำหรับลูกค้าแต่ละราย

“ฟอร์ดขออภัยในความไม่สะดวกที่อาจเกิดขึ้นจากระบบเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ เราต้องการให้ลูกค้ามีความมั่นใจว่าประเด็นดังกล่าวไม่มีผลกระทบต่อความปลอดภัยของรถยนต์ฟอร์ดที่ติดตั้งระบบเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด แต่อย่างใด ซึ่งเห็นได้อย่างชัดเจนจากผลการทดสอบ” นางสาวยุคนธร กล่าว
(แฟ้มภาพ)
“ถึงแม้ว่าลูกค้าบางกลุ่มได้ปฏิเสธแนวทางการดูแลลูกค้าดังกล่าวนี้ โดยไม่ให้ความยินยอมในการติดตั้งวัสดุใหม่ที่เป็นส่วนประกอบคลัตช์เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว แต่ฟอร์ดยังคงมุ่งมั่นที่จะให้ความร่วมมือกับ สคบ. อย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหาให้กับลูกค้าที่ยังคงไม่ได้รับความสะดวก” นางสาวยุคนธร กล่าวเพิ่มเติม

ฟอร์ดแนะนำให้ลูกค้าที่อาจมีข้อกังวลเกี่ยวกับการทำงานของระบบเกียร์พาวเวอร์ชิฟท์ 6 สปีด นำรถเข้ารับการตรวจสอบได้ที่โชว์รูมและศูนย์บริการฟอร์ด ทั้ง 143 แห่งทั่วประเทศ และหากมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนชุดคลัตช์ ศูนย์บริการฟอร์ดจะอำนวยความสะดวกและทำการนัดหมายแบบเร่งด่วนเพื่อให้ลูกค้าเข้ารับบริการเปลี่ยนชุดคลัตช์ใหม่โดยเร็ว

โดยก่อนหน้าที่การประกาศขยายระยะเวลารับประกันชุดคลัตช์เพิ่มอีก 2 ปีนั้น ฟอร์ดได้ขยายระยะรับประกันสำหรับรถยนต์บางกลุ่มตามวันที่ผลิต โดยครอบคลุมถึงชุดคลัตช์ ซีลเพลาอินพุทเกียร์ การปรับเทียบซอฟแวร์เกียร์ ในปี 2013 จากระยะรับประกันรถยนต์ใหม่ตามมาตรฐานของอุตสาหกรรมรถยนต์ คือ 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร เป็น 5 ปี หรือ 160,000 กิโลเมตร
กำลังโหลดความคิดเห็น...