xs
xsm
sm
md
lg

ซัมมิท แคปปิตอล เดินหน้า สู่เป้าหมายอันดับ 1 ในปีนี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง เผยแผนธุรกิจปี 2560 เดินหน้าน ด้วยกลยุทธ์ BECOMING Number 1 ตั้งเป้าสินเชื่อเติบโต 35% เพิ่มวงเงินให้สินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ 2% พร้อมเดินหน้ารุกขยายสาขาให้ครอบคลุมพื้นที่บริการกว่า 84% ในประเทศไทย ควบคุมคุณภาพหนี้เสียไม่เกิน 1.2% และเพิ่มจำนวนบุคลากรกว่า 27 %ในปี 2560

นายวิชิต พยุหนาวีชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัมมิท แคปปิตอล ลีสซิ่ง จำกัด เปิดเผยว่า การเติบโตของสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ของบริษัทฯ ในปี 2559 เทียบกับปี 2558 พบว่าลูกค้า 48 % ยังคงอยู่ในพื้นที่ภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ 42 % อยู่ในพื้นที่ภาคกลาง ส่วนที่เหลืออีก 10 % คือภาคตะวันตก ภาคใต้ และภาคเหนือ ยอดหนี้คงค้างในส่วนเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อเพิ่มขึ้น 24 % หรือเพิ่มขึ้นประมาณ 1 พันล้านบาทจากสิ้นปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ปัจจุบัน บริษัทฯมียอดรวมเงินกู้ที่มาจากสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ 95 % และสินเชื่อบุคคล 5 % ส่งผลให้รายได้ของบริษัทฯ สูงกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปี 2558 18% โดยเงินให้สินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ทั่วไปเฉลี่ยต่อรายสำหรับปี 2559 สูงขึ้นจากปี 2558 4 % หรือจาก 48,000 บาท เป็น 50,000 บาทต่อราย ในขณะที่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์สูงขึ้น 9.20 % หรือจาก 150,000 บาท เป็น 165,000 บาทต่อราย ทั้งนี้บริษัทฯ สามารถควบคุมปริมาณลูกค้าค้างชำระได้ดีกว่าเป้าหมาย และดีกว่าปีที่ผ่านมาเท่ากับ 1 %

“สำหรับความสำเร็จของผลการดำเนินงานในปี 2559 นอกจากจะเกิดการคัดกรองลูกค้าที่มีคุณภาพเพื่อให้บริษัทฯ ปล่อยสินเชื่อได้อย่างมีคุณภาพ และควบคุมระดับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่บริษัทกำหนดไว้ รวมถึงการเข้าถึงและเข้าใจลูกค้าในแต่ละพื้นที่ให้บริการ บริษัทฯ ยังได้คำนึงถึงความรวดเร็วและประสิทธิภาพในการให้บริการ โดยได้มีการตรวจสอบและพัฒนาระบบการทำงานของเทคโนโลยีต่างๆ ให้เอื้อต่อการให้บริการสินเชื่อรายย่อยอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง”

อีกทั้งยังเพิ่มทางเลือกทางการเงินให้ลูกค้ารายย่อย โดยเริ่มโครงการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์กู้ส่วนเพิ่ม (Hire Purchase Top Up) เสนอให้เฉพาะลูกค้าที่มีประวัติการผ่อนชำระที่ดีกับบริษัทฯซึ่งจากการศึกษาและทดลองตลาดพบว่าได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า โดยปัจจุบันมีลูกค้าในโครงการประมาณ 4,100 ราย มียอดสินเชื่อใหม่เฉลี่ย 27,000 บาทต่อราย และโครงการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่ เฉพาะลูกค้าเดิมที่ใช้บริการสินเชื่อเช่าซื้อกับบริษัทฯ และต้องมีประวัติการผ่อน ชำระดี จะได้รับเสนออัตราดอกเบี้ยสินเชื่อพิเศษเริ่มตั้งแต่ 0.90 % ถึง 1.75 % ต่อเดือนขึ้นอยู่กับขนาดของรถจักรยานยนต์ โดยมีระยะเวลาผ่อนชำระตั้งแต่ 12 ถึง 36 งวด โครงการนี้ได้เริ่มให้บริการ

ตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ที่ผ่านมาและจะให้บริการถึงไตรมาสที่ 1 ปี 2560 โดยลูกค้าที่สนใจสามารถติดต่อเพื่อขอใช้สิทธิ์ได้ที่บริษัทฯ นอกจากนี้ยังคงรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับร้านค้าอย่างต่อเนื่องโดยจัดกิจการท่องเที่ยวต่างประเทศให้กับร้านค้าผู้มีอุปการคุณโดยร้านค้าที่ได้เข้าร่วมโครงการจะต้องเข้าหลักเกณฑ์และเงื่อนไขตามที่บริษัทฯ กำหนด อีกด้วย”

นายวิชิต กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อก้าวสู่ผู้นำอันดับหนึ่งสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ บริษัทฯ ยังคงเดินตามนโยบาย BECOMING NUMBER 1 โดยตั้งเป้าสินเชื่อทั้งหมดเติบโต 35 % แบ่งเป็นสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ 88% และสินเชื่อบุคคล 12% พร้อมรุกตลาดขยายสาขาเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการ 84 % หรือ 65 จังหวัดในประเทศไทย วางแผนเพิ่มจำนวนสัญญาเช่าซื้อรถจักรยานยนต์เพิ่มขึ้น 24% หรือประมาณ 8,000 ถึง 10,000 สัญญาต่อเดือน ยังคงรักษาและสร้างพันธมิตร ดีลเลอร์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังเตรียมพร้อมรุกตลาดสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์โดยกำหนดเพิ่มวงเงินสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่ 26 %หรือประมาณอีกหนึ่งพันล้านบาท โดยมีแผนควบคุมคุณภาพหนี้เสียให้ไม่เกิน 1.20% เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการของจำนวนลูกค้าทั่วประเทศได้อย่างรวดเร็ว ในไตรมาสที่ 1 ปี 2560 บริษัทฯ จะนำระบบการสมัครสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ที่เจ้าหน้าที่สามารถทำงานผ่านสมาร์ทโฟนมาให้บริการ โดยถือเป็นการเพิ่มความคล่องตัว และสามารถลดระยะเวลาการนำส่งใบสมัคร พร้อมรับประกันความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้าได้ 100% เพื่อให้สามารถรองรับต่อการเติบโต บริษัทฯ ได้ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนบุคลากรอีก 27% หรือ เพิ่มจำนวนบุคลากรมากกว่า 290 คนในปี 2560 อีกด้วย

“ด้วยกลยุทธ์ที่เรามุ่งมั่นดำเนินการมาอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จมาโดยตลอด ทำให้เรามั่นใจว่าบริษัทฯ จะก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดอันดับ 1 ในฐานะผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ที่มียอดปล่อยสินเชื่อสูงที่สุด และเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในใจผู้บริโภคให้ได้ภายในปี 2561 อย่างแน่นอน” นายวิชิต กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...