xs
xsm
sm
md
lg

ย้อนรอย "ซีอาร์-วี" ปัญหาคาใจที่ผู้บริโภคต้องรับกรรม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

จากกรณีผู้ซื้อรถฮอนด้า ซีอาร์วี แล้วพบว่ารถมีปัญหาหลังจากที่ได้รับรถมาเพียง 2 วัน พร้อมกับปัญหาอื่นๆที่ตามมา จนกระทั่งทนไม่ไหวและไปร้องเรียนกับบริษัท แต่กลับได้รับคำตอบว่าทางบริษัทไม่มีนโยบายเปลี่ยนรถให้กับลูกค้า สาวเจ้าจึงรับไม่ได้และทุบรถประจานดังกล่าว

นี่ไม่ใช่ “ครั้งแรก” ที่เกิดปัญหากับ “รถยนต์” ที่ได้ชื่อว่าเป็นปัจจัย 5 ของมนุษย์อย่างเราๆท่านๆ เพราะไม่มีรถยี่ห้อไหนที่จะไม่มีปัญหาเลย แต่อาจจะเป็นปัญหาเล็กน้อยอย่างรถกินน้ำมันมากไป ช่วงล่างเสียงดัง ตัวถังไม่แข็งแรง จนไปถึงปัญหาใหญ่โตอย่าง “รถระเบิด” ขึ้นอยู่กับว่าใครจะเจอหรือไม่เจอ

ถามว่าเมื่อมีปัญหาเช่นนี้แล้วทำไมบริษัทรถจึงไม่ตรวจสอบทุกขั้นตอนการผลิตให้ดีเสียก่อนออกมาจากโรงงาน เราต้องคำนึงว่าการผลิตรถทุกวันนี้อาศัยเครื่องจักรในการผลิตทั้งสิ้น ดังนั้นอาจจะมีการผิดพลาดได้ในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่งซึ่งอาจจะตรวจสอบไม่พบ แต่จากการวิจัยพบว่าในการผลิตรถนั้นจะมีเพียง 1 ในกี่แสนคันที่มีปัญหา….และเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นบริษัทรถส่วนมากจะเจรจายอมความกับผู้ซื้อรถได้และจ่ายค่าเสียหายหรือไม่ก็นำรถกลับไปซ่อมแซม อาจจะมีบางกรณีที่ยอมความกันไม่ได้ถึงขั้นโรงขึ้นศาล แต่สำหรับการเปลี่ยนรถใหม่ในกรณีที่รถมีปัญหานั้นแทบจะไม่มีในนโยบายของบริษัทรถใดเลย

ส่วนกรณีน.ส.วันเพ็ญ ที่เป็นข่าวนั้นเธอไปทุบรถหน้าสำนักข่าวแทนที่จะไปฟ้องร้องชั้นศาล ชี้ให้เห็นว่าบางครั้งกฎหมายก็อาจช่วยอะไรเธอไม่ได้........

“ผู้จัดการ มอเตอร์ริ่ง” จึงได้มานั่งนับดูถึงเหตุการณ์ระหว่างผู้ใช้รถ และ ผู้ผลิตรถนั้นมีอยู่หลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นกรณี “ซีอาร์-วี ย้อมแมว” เหตุจากดีลเลอร์ที่จังหวัดนครสวรรค์ ตัวแทนจำหน่ายฮอนด้าที่เปลี่ยนอุปกรณ์ภายในจากรุ่นท็อปที่ต้องเป็นเบาะหนังแท้เป็นเบาะปลอมจนผู้บริโภคออกมาเรียกร้อง ซึ่งทำให้ฮอนด้า ออโตโมบิล แก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนอุปกรณ์ภายในให้ และมีผลสรุปมาว่าการกระทำดังกล่าวนั้นไม่เกี่ยวข้องกับบริษัทแต่เป็นการกระทำของตัวแทนจำหน่ายเอง

ไม่ใช่เพียงเท่านี้เพราะก่อนหน้านี้ก็มีผู้บริโภคออกมาเรียกร้องถึงการที่ฮอนด้าออกมาโฆษณาถึงการประหยัดน้ำมันของรุ่นซีอาร์-วี แต่ไม่เป็นความจริงจนมีการร้องเรียนไปทางสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคหรือสคบ.

สำหรับเหตุการณ์ในครั้งนี้ทางผู้บริหารฮอนด้ายังไม่มีคำตอบมาให้ผู้บริโภคและสื่อได้หายข้องใจถึง “ความรับผิดชอบ” ที่ทางบริษัทมีให้กับผู้ที่ได้ชื่อว่า “ลูกค้า” แต่ที่แน่ๆตอนนี้ผู้ใช้รถหลายคนที่มีปัญหาอาจจะลุกขึ้นมาทุบรถกันเป็นแถวๆเพื่อเรียกร้องของเปลี่ยนรถกันเป็นว่าเล่นให้บริษัทรถได้หนาวๆร้อนๆไปตามกัน!!! ว่าคราวนี้ผู้บริโภคที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมนั้น "เอาจริง" กันแล้ว

ข่าวเกี่ยวข้อง
ทุบทิ้ง "ซีอาร์วีป้ายแดง" ประจาน! (27/01/2548; 13:38 น.)
"ฮอนด้า" ย้ำ!! ไม่มีเปลี่ยนรถ พร้อมแถลงข่าวกรณีCR-Vเย็นนี้ (27/01/2548; 16:25 น.)
ย้อนรอย "ซีอาร์-วี" ปัญหาคาใจที่ผู้บริโภคต้องรับกรรม (27/01/2548; 16:43 น.)
ทนายฯ ชี้"ทุบรถประจาน"ดีกว่าฟ้องร้องเพราะกม.มีช่องว่าง (27/01/2548; 17:39 น.)
สคบ.นัดคู่กรณีซีอาร์วี ไกล่เกลี่ยจ่ายค่าชดเชย 7 ก.พ.นี้ (27/01/2548; 18:00 น.)
มูลนิธิผู้บริโภคจวกผู้ประกอบการรถยนต์ขายของห่วยคุณภาพต่ำ (27/01/2548; 19:01 น.)
ฮอนด้าแจงกรณีทุบ "ซีอาร์-วี" (27/01/2548; 20:01 น.)
คำต่อคำ! กับสาวใจเด็ดทุบรถหรูสังเวยความชุ่ย (28/01/2548; 06:50 น.)
เหยื่อฮอนด้านัดเคลียร์วันนี้ ลั่นขอเปลี่ยนรถและขอค่าเสียเวลา (28/01/2548; 06:48 น.)

ชมภาพวิดีโอ ทุบซีอาร์วีประจาน!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...