xs
sm
md
lg

เลือกรถเก่ารุ่นเคยแพง หรือ รถใหม่รุ่นเล็ก? : วรพล สิงห์เขียวพงษ์

เผยแพร่:

เมื่อกำหนดวงเงินที่จะซื้อรถได้แล้วหลายคนอาจลังเลระหว่างรถเก่ารถมือสองรุ่นที่เคยแพงเคยเป็นรถระดับสูงและยังพอจะดูดีในวันนี้หรือรถใหม่เอี่ยมรุ่นเล็ก ดูเหมือนบอบบางแต่ประหยัดกว่าและปลอดการซ่อมจุกจิก  เลือกอย่างไรคุ้มค่ากว่า อ่านบทความนี้และบทสรุปอยู่ที่ใจคุณ

++เลือกรถเก่า (เคยแพง) หรือรถใหม่รุ่นเล็ก เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ++

เงิน 5-6 แสนบาท จะเลือกซื้อรถเก่ามือสองเมอร์เซเดส-เบนซ์ 190อี, บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 3-5อี36 -5 อี36-อี34 ปีเก่าหน่อย, ออนด้า แอคคอร์ด,โตโยต้า คัมรี่ อายุรถ 5-6 ปี หรือรถใหม่เอี่ยม โตโยต้าโซลูน่า, ฮอนด้าซิตี้-แจ๊ซ เลือกรุ่นใดดีกว่ากัน ? เงินแถวๆ 1 ล้าน จะเลือกซื้อรถเก่ามือสองเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซี-คลาส ดับเบิลยู202, อี-คลาสดับเบิลยู124 อายุรถแถวๆ 10 ปี, ฮอนด้า แอคคอร์ด,โตโยต้า คัมรี อายุรถ 2-3 ปี หรือรถใหม่เอี่ยม โตโยต้าโคโรลล่า, ฮอนด้า ซีวิค, นิสสัน ซันนีเลือกรุ่นใดคุ้มค่าเงินกว่ากัน ? เงินล้านห้ากว่าๆ จะเลือกซื้อรถมือสอง เมอร์เซเดส-เบนซ์อี-คลาส ดับเบิลยู210, เอส-คลาส ดับเบิลยู140,บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 3-5 อี46-39 หรือรถใหม่เอี่ยมโตโยต้า คัมรี, ฮอนด้า แอคคอร์ด เลือกรุ่นใดฉลาดกว่ากัน?

หลายคนตั้งโจทย์ในการซื้อรถคล้ายแบบนี้ แม้จะเห็น 2ทางเลือกว่าที่มีอะไรแตกต่างกันอย่างชัดเจนและหลายคนพอจะทราบจุดเด่น-จุดด้อยที่แตกต่างกันแต่อาจยังไม่ครอบคลุม หรือมองข้ามบางแง่มุม
++การซ่อมแซม...เรื่องหลัก++

แน่นอนและชัดเจนว่า รถเก่าใช้มาแล้วถึงเจ้าของเดิมจะหมั่นซ่อมแซม แต่เมื่อซื้อมาใช้ต่อยังไงก็ต้องทยอยซ่อม ส่วนรถใหม่ ส่วนใหญ่รับประกัน 3 ปีหรือ 100,000 กิโลเมตรโดยรวมแล้วตลอด 5 ปี ไม่ต้องซ่อมเลยเสียเงินแค่วัสดุสิ้นเปลืองน้ำมันต่างๆ ผ้าเบรก ยางและไส้กรองต่างๆ เท่านั้น การซ่อมแซม ไม่ได้หมายถึงค่าใช้จ่ายเท่านั้นแต่รวมถึงเวลาที่จะต้องเสียไปในชีวิตประจำวันด้วยต้องรับ-ส่งรถเข้าซ่อมหรือไปรอและมีแหล่งซ่อมที่ไม่แพงเกินไป

กรณีที่จะซื้อรถมือสองผู้ซื้อต้องเผื่อเงินเตรียมไว้ซ่อมอยู่เสมอ (ถ้าผ่อนรถก็ต้องเตรียมเงินค่าซ่อมเพิ่มด้วย)เพราะไม่แน่ว่าเมื่อไรจะเสียจะต้องจ่ายเงินซ่อมรถเมื่อรถเสีย ก็ต้องทำใจไว้ล่วงหน้า ไม่หัวเสียว่าทำไมต้องเสียทั้งเงินและเวลา และท้ายสุดต้องมีแหล่งซ่อมที่เหมาะกับเงินของตนเองถ้าเผื่อเงินไว้มากเพราะตั้งใจจะเข้าศูนย์บริการเป็นหลักก็ตามสะดวกแต่ถ้าหันไปหาอู่ทั่วไปก็ต้องค้นหาอู่ที่แน่ในใจในฝีมือและการไม่หลอกลวงไม่ใช่เป็นลูกค้าขาจรไปเรื่อยๆเพราะบางอู่ใช้ความเชื่อที่ว่าอู่ต้องราคาถูกกว่าศูนย์ฯฟันเงินลูกค้าจนแพงกว่าศูนย์ฯโดยลูกค้าไม่ทราบก็มี

สรุปว่า ถ้าซื้อรถมือสองก็ต้องทำใจได้ว่าต้องทะยอยซ่อมซึ่งต้องเสียทั้งเวลาและเงิน ถึงจะไม่บ่อยทุกวันแต่ถ้าไม่ทำใจล่วงหน้า ก็อาจอารมรณ์เสียได้ต้องมีแหล่งซ่อมที่ไว้ใจได้ทั้งราคาและฝีมือ ขับรถมือสองอาจเกิดกรณี เช้าโก้-เย็นแก้ 3 เดือนเจ๊งแน่  ดังนั้นควรทำใจและเตรียมเงินไว้ล่วงหน้าเมื่อต้องซ่อมรถถ้าเลือกแนวทางนี้

++ค่าใช้จ่ายหลังซื้อ++

รถใหม่เสียเงินแค่ไม่กี่ร้อยบาทต่อครั้งกับการเปลี่ยนวัสดุสิ้นเปลืองรถเก่ามือสองเดาค่าซ่อมได้ยากแต่ต้องเตรียมไว้ตั้งแต่หลังซื้อมา เพื่อการปรับสภาพและทยอยซ่อมต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ถ้ารถปีไม่เก่ามากเจ้าของเดิมดูแลดี ก็นานๆ ซ่อมครั้งถ้าเป็นรถปีเก่าหรือเจ้าของเดิมละเลยเจ้าของใหม่ก็อาจกระอัก

++ความหรู-ภาพลักษณ์++

ต้องยอมรับว่ามีคนไทยบางส่วนมองรถเป็นส่วนหนึ่งของหน้าตาในสังคมจึงทำให้หลายคนซื้อรถโดยมีองค์ประกอบหนึ่งในการตัดสินใจว่าขับรถคันนั้นแล้วคนอื่นมองดูหรูมองดูดีไหม ถ้ามองถึงความหรูความดูดีในสังคม (เฉพาะคนที่ยึดติด)ต้องยอมรับว่าหลายคนมองอย่างนั้น ถึงไม่ไม่ได้จริงจังนักแต่ก็คล้ายกับกรณีที่บางคนมองว่าขับเบนซ์แล้วดูรวย ในกรณีที่ใครจะหันมาซื้อรถมือสองรุ่นใหญ่หรือยี่ห้อดังเพราะหวังจะให้คนมองว่าขับรถหรู ต้องมองให้ลึกอย่าคิดว่าขับเบนซ์หรือบีเอ็มดับเบิลยูแล้วจะดูหรูเสมอไปต้องดูรุ่นด้วย ที่สำคัญต้องไม่ใช่รุ่นเก่าเกินไปคนยุคนี้รู้เท่าทันกันแล้ว

อย่างเบนซ์ ดับเบิลยู 123 ก็ไม่หรูแล้ว ส่วน 124ก็เริ่มหมิ่นเหม่ที่จะดูหรูหรือเก่า อย่าง190อีตอนนี้คันละ 4-5 แสนบาทก็เฉยๆหลายคนมองว่าเป็นเบนซ์ตกรุ่น ราคาถูกว่าฮอนด้า แจ๊ซหรือโตโยต้า วิออส ถึงจะเป็นเบนซ์ ก็ไม่แน่ว่าจะหรูบีเอ็มฯ ซีรีส์ 5 อี34 แม้คันโตแต่ก็เก่าและคันไม่กี่แสน ความหรูก็เหลือน้อย ซีรีส์3อี36 แต่งขึ้นก็จริง แต่ไม่นานก็จะดูเก่า ส่วนอี30นั้นหลุดโผความหรูไปนานแล้ว

ยุคนี้สำหรับคนที่พอมีความรู้หรือพอจะมีเงินเห็นรถยุโรปเก่าๆ ก็ไม่ได้รู้สึกหรูแล้วเขามองว่าขับรถญี่ปุ่นใหม่ๆ ดูดีกว่า ในกรณีของความหรูหรือความดูดีนี้ถ้าคนที่จะซื้อรถไว้เป็นพาหนะแน่นอนว่าการซื้อรถใหม่ที่ปลอดการซ่อมจะมีความคุ้มค่ากว่า ส่วนใครที่อยากได้ความหรูก็อย่ายึดติดว่าประโยคที่ว่าขับเบนซ์ขับบีเอ็มฯ แล้วดูรวยต้องดูราคาและรุ่นด้วย พวกคันละไม่เกิน 7 แสนบาท ปีเก่าๆเป็นสิบปี อย่าคิดว่าทุกคนจะมองว่าหรู

++ความทนทาน++

ถ้าไม่นับการซ่อมที่ต้องทยอยเกิดขึ้นกับรถมือสองและหากปรับสภาพจนดีแล้วก็มีแนวโน้มว่ารถมือสองจะทนทานในจุดที่สมบูรณ์กว่าเพราะเริ่มต้นมาเป็นรถรุ่นสูงกว่า เช่น เบนซ์ อี-คลาสดับเบิลยู124 แม้จะอายุ 10 ปีแล้ว แต่ย่อมทนทานกว่าฮอนด้า แจ๊ซ หรือโตโยต้า โซลูน่า แน่ๆ (หมายถึงชิ้นต่อชิ้นที่สมบูรณ์) แต่ในการใช้งานจริง มักไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป รถมือสองบางคันอาจต้องซ่อมบ่อยกว่า ไม่ใช่เพราะไม่ทนกว่า แต่เป็นเพราะจะทยอยไล่กันหมดสภาพในแต่ละชิ้นส่วน

++การดูรถมือสอง++

ถ้าดูสภาพรถไม่เก่งหรือไม่มีคนที่มีฝีมือช่วย การซื้อรถมือสองจะมีความเสี่ยงอย่างมากที่จะได้รถไม่ดี เพราะสมัยนี้หลอกกันได้แนบเนียนจริงๆ เซียนเหนือเซียน เหนือฟ้ายังมีฟ้า ว่าดูเก่งมองขาดแล้ว อาจจะถูกหลอกได้เสมอ ส่วนรถใหม่นั้น ไม่มีพลาดจากการถูกหลอก แต่อาจจะพลาดจากการเลือกสเปครถได้ไม่เหมาะกับตนเอง

++ราคาซื้อ ราคาขายต่อ++

การซื้อรถมือสอง มีโอกาสจะซื้อถูกหรือแพงกว่าราคาตลาดก็เป็นได้ แล้วแต่โอกาสของแต่ละคน ส่วนการซื้อรถใหม่ราคาล้วนพอกัน หลายคนในแวดวง ตั้งใจซื้อรถมือสองเพราะตนเองมีโอกาสได้ซื้อรถถูกกว่าคนอื่นต่ำกว่าราคาปกติและพื้นฐานรถมือสองราคามักไม่ตกวูบ การขายครั้งต่อไปจะขาดทุนไม่มากมีโอกาสเงินหายไปน้อยกว่า ในขณะที่ซื้อรถใหม่ต้องจ่ายเงินเท่ากับคนอื่น เมื่อขายต่อก็ขาดทุนไม่มาก

++สรุป++

ไม่มีการสรุปโดยรวม เพราะต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละคน ทั้งการทำใจล่วงหน้า การเตรียมเงินซ่อม ความต้องการด้านภาพลักษณ์ ความชำนาญที่จะดูรถมือสอง ถ้ามีทางเลือกใดดีกว่าแบบทิ้งขาด อีกทางเลือกก็คงต้องเลิกขาย ไม่งั้นจะมีรถมือสองราคา 6 แสน, 9 แสน, ล้านห้า หรือกว่านั้นขายอยู่เต็มเมืองและมีคนซื้อได้อย่างไร หรือรถใหม่คงขายไม่ออก เพราะคนหันไปซื้อรถมือสองในราคาเดียวกันทั้งหมด

บทความนี้แค่เน้นบอกถึงจุดเด่นจุดด้อยอย่างชัดเจนของแต่ละทางเลือก...เงินเท่ากัน ระหว่างเลือกรถเก่า (เคยแพง) หรือรถใหม่รุ่นเล็ก แต่ท้ายที่สุดคุณก็ต้องเลือกเอง

วรพล  สิงห์เขียวพงษ์
กำลังโหลดความคิดเห็น...