xs
xsm
sm
md
lg

คีอานู รีฟส์ : ชีวิตขมขื่นและชื่นบานของพระเอกติดดิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: Marsmag


เรื่องราวการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายและความเป็น ‘คนของประชาชน’ ของพระเอกฮอลลีวูดวัย 54 คนนี้ เป็นที่รับรู้กันอย่างแพร่หลาย จากคลิปวิดีโอที่คนแอบถ่ายระหว่างคีอานู รีฟส์ใช้รถไฟฟ้าใต้ดินเป็นพาหนะในการเดินทาง หรือล่าสุด ขณะไปทำงานที่รัฐหลุยเซียนา ผ่านเมืองเล็ก ๆ ที่ชื่อสลิเดลล์ เขาก็พบกับความประหลาดใจเล็ก ๆ

“คุณน่าทึ่งจริงๆ” เป็นตัวอักษรบนแผ่นป้ายปักอยู่บนสนามหญ้าหน้าบ้านของสเตซี ฮันต์ ระหว่างทางไปกองถ่าย รีฟส์เห็นแล้วขอให้คนขับหยุดรถ จากนั้นเขาก็เดินลงไปที่หน้าบ้านหลังนั้น คุกเข่าลงบนสนามหญ้า ก้มลงเขียนตอบในแผ่นป้าย “สเตซี คุณน่าทึ่งจริงๆ” กลายเป็นภาพที่เอ็ด โซโลมอน นักเขียนบท (จากเรื่อง ‘Men In Black’) นำมาโพสต์ลงในทวิตเตอร์

ความแนบชิดระหว่างชีวิตขมขื่นและชื่นบาน

ไม่ใช่เรื่องแปลกนักที่คีอานู รีฟส์มักปฏิเสธที่จะตอบคำถามเกี่ยวกับชีวิตส่วนตัว เรื่องราวในอดีตของเขาคล้ายโศกนาฏกรรมที่ซัดวนเหมือนคลื่น

คีอานู รีฟส์เกิดที่กรุงเบรุต ประเทศเลบานอน แพทริเซีย-แม่ของเขาทำงานเป็นโชว์เกิร์ล พบเจอกับแซมวล โนว์ลิน รีฟส์ จูเนียร์-พ่อของเขาในไนต์คลับที่เธอทำงานอยู่ ความพลิกผันในชีวิตของเขาเกิดขึ้นตั้งแต่วัยเด็กที่นั่น เหตุเพราะพ่อของเขาติดยา ทำให้ครอบครัวต้องแตกร้าว แม่ของเขาต้องพาเขากับน้องสาวอพยพไปปักถิ่นฐานอยู่ในนิวยอร์ก ต้องไปพบเจอสภาพชีวิตครอบครัวใหม่ กับพ่อเลี้ยงสามคน และพี่น้องฝ่ายพ่อเลี้ยง รวมทั้งน้องสาวฝ่ายแม่อีกหนึ่งคน ก่อนจะโยกย้ายอีกครั้งไปยังโตรอนโต ประเทศแคนาดา ที่เขาเริ่มต้นความฝันกับการเป็นนักกีฬาไอซ์ฮ็อกกี (นายประตู) แต่อาการบาดเจ็บทำให้ฝันของเขาต้องล่ม

ครั้นเมื่อมีโอกาสเข้าสู่วงการ และเริ่มมีชื่อเสียงในฮอลลีวูด จู่ ๆ รีเวอร์ ฟีนิกซ์-เพื่อนรักนักแสดงของเขา (My Own Private Idaho) ก็เสียชีวิตในวันที่ 31 ตุลาคม 1993 จากการเสพเฮโรอีนและโคเคนเกินขนาด หกปีถัดมาคลื่นความเศร้าก็ถาโถมเข้ามาในชีวิตอีกรอบ... ระหว่างที่ภาพยนตร์เรื่อง ‘Matrix’ กำลังฉลองความสำเร็จในเดือนธันวาคม 1999 เขากับเจนนิเฟอร์ ซีม-แฟนสาวต้องสูญเสียลูกสาวที่คลอดก่อนกำหนด และอีกหกเดือนต่อมา คิม-น้องสาวของเขาก็ล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งในเม็ดเลือด เขาต้องหลับและตื่นอยู่ที่ข้างเตียงคนไข้ทั้งวันและคืน จนทำให้ความสัมพันธ์กับแฟนสาวต้องสั่นคลอน กระทั่งปี 2001 เขากับเจนนิเฟอร์มีเค้าจะหวนกลับมาคืนดีกันอีกครั้ง แต่แล้วอุบัติเหตุรถยนต์ก็พรากชีวิตของเธอไปเสียก่อน

ตราบถึงทุกวันนี้ยังมีคนเชื่อว่า อุบัติเหตุครั้งนั้นเป็นเจตนาของเธอที่จะฆ่าตัวตาย เนื่องจากว่ายอมรับไม่ได้กับการสูญเสียลูกน้อย

“ผมสนุกกับงานแสดง เพราะเวลาผมแสดง ผมไม่ต้องเป็นตัวเองอีกแล้ว”

ในขณะที่ชีวิตส่วนตัวไม่ราบรื่น ด้านงานอาชีพของคีอานู รีฟส์กลับฉายแววสดใส อย่างช้าที่สุดก็หลังจากภาพยนตร์แอ็กชัน-ทริลเลอร์เรื่อง ‘Speed’ และ ‘Matrix’ ส่งให้เขาก้าวขึ้นเป็นพระเอกระดับแถวหน้าของฮอลลีวูด และเริ่มเล่นบทบาทที่หลากหลายมากขึ้น อย่างเรื่อง ‘Sweet November’ ‘Constantine’ และ ’47 Ronin’ นอกจากนั้นเขายังไปร่วมงานดนตรีกับวง Dogstar และ Becky อีกด้วย


ปี 2013 รีฟส์ยังหันไปทำงานเบื้องหลัง เป็นผู้กำกับฯ ครั้งแรกในผลงานเรื่อง ‘Man of Tai Chi’ ที่ไปถ่ายทำทั้งเรื่องในเมืองจีน อีกทั้งเมื่อปี 2011 เขายังมีผลงานหนังสือ ‘Ode to Happiness’ ร่วมกับอเล็กซานดรา แกรนต์ ในเล่มกล่าวถึงการเรียนรู้ในการก้าวผ่านความยุ่งยากของชีวิต จากประสบการณ์ของเขาเอง และเมื่อปี 2016 เขาทำโปรเจ็กต์หนังสือร่วมกับแกรนต์และสำนักพิมพ์เดิมอีกครั้ง ชื่อเล่ม ‘Shadows’

“ผมจะใช้สมาธิกับตัวเองให้มากขึ้น และจะไม่จับเจ่าอยู่กับตัวเองมากเกินไปอีกแล้ว” เขาเคยบอกในการสัมภาษณ์เมื่อหลายปีก่อน “เพราะมันจะยิ่งทำให้แย่ ความจริงผมอยากแต่งงานและมีลูก” แต่กระนั้นเขาก็ยังไม่มีผู้หญิงที่ข้างกาย เท่าที่เห็นเขาเอาเวลาทั้งหมดมาทุ่มเทให้กับงาน

วิถีที่แตกต่างจากดาราฮอลลีวูด

คีอานู รีฟส์มีไลฟ์สไตล์ที่ค่อนข้างแตกต่างจากนักแสดงคนอื่นๆ เขาไม่เคยไปปรากฏตัวตามปาร์ตี้หรืองานสังสรรค์ของเหล่าดาราคนดัง แต่ชอบขึ้นนั่งรถมอเตอร์ไซค์ของเขาและตระเวนขับไปตามที่ต่างๆ อย่างสงบ นักแสดงร่วมวงการน้อยคนนักที่จะรู้จักเรื่องราวส่วนตัวของเขา เขาเป็นเสมือนคนนอก ใช้ชีวิตง่ายๆ ความสงบนิ่งของเขาที่ฉายแววดูคล้ายเวทมนตร์

เมื่อต้นปี 2005 รีฟส์ได้รับเกียรติจากวงการ เป็นดาวประดับ Hall of Fame บนฮอลลีวูด บูเลอวาร์ด อันดับที่ 2,277 พร้อมแขวนแผ่นประทับรอยฝ่ามือของเขาไว้บนผนังของร้าน Planet Hollywood ในลอส แองเจลีส

ข่าวลือเกี่ยวกับเขาเมื่อเร็วๆ นี้เล่าถึงบทบาทใหม่ที่เขาจะได้รับในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่เรื่อง ‘Past Midnight’ ของค่าย Netflix ซึ่งนำเอาซีรีส์ The Punisher ของมาร์เวลมาสร้างเป็นหนังความยาวกว่าสองชั่วโมง เขียนบทโดยทีเจ ฟิกซ์แมน (วิดีโอเกม Ratche & Clank) และริค ฟามูยิวา (Dove) รับหน้าที่เป็นผู้กำกับฯ

ที่มาของรายได้และการจัดการทรัพย์สิน

จากการเปิดเผยของเว็บไซต์ IMDb (Internet Movie Database) ระบุว่า คีอานู รีฟส์ได้รับค่าตัวใน ‘The Matrix’ เป็นเงิน 15 ล้านดอลลาร์ บวก 15 เปอร์เซ็นต์จากรายได้ของหนัง และทั่วไปราว 46 ล้านดอลลาร์ต่อเรื่อง รวมทรัพย์สินทั้งหมดที่มีราว 350 ล้านดอลลาร์ ติดอันดับ 35 ในลิสต์นักแสดงที่ร่ำรวย

นอกเหนือจากงานแสดงแล้ว จากความชอบในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ รีฟส์จึงมองหารถแนวที่เขาสนใจ กระทั่งในปี 2007 เขาได้เจอกับการ์ด ฮอลลิงเจอร์-นักออกแบบคัสตอมไบค์ ทั้งสองพัฒนาความสัมพันธ์จนกลายเป็นเพื่อนสนิท และร่วมก่อตั้งบริษัท Arch Motorcycle Company

แต่รายได้ส่วนหนึ่งของเขา รีฟส์นำไปบริจาคเป็นการกุศลให้กับองค์กรต่างๆ เช่น PETA, มูลนิธิ SickKids และ Stand Up to Cancer

นิตยสาร Hello ของอังกฤษกล่าวถึงคีอานู รีฟส์และการให้ของเขา “เงินน่าจะเป็นเรื่องสุดท้ายที่เขาคิดถึง เขาสามารถอยู่ได้อย่างสุขสบายไปจนถึงศตวรรษหน้า จากสิ่งที่เขาสร้างมา”

เรื่อง : บุญโชค พานิชศิลป์


กำลังโหลดความคิดเห็น...