xs
xsm
sm
md
lg

ราวกับหลุดมาจากหนัง Sci-Fi แต่ที่แท้คือ Falcon 9

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: Marsmag


ภาพโดย Jesse Watson

ไม่นานมานี้ได้เกิดเหตุการณ์เหนือท้องฟ้าในหลายเมืองของสหรัฐอเมริกา เป็นการเคลื่อนตัวของกลุ่มแสงสีขาวขนาดใหญ่ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นจำนวนมากหลายคนต่างมีความคิดเห็นว่าอาจเป็นได้ทั้งปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ หรือ UFO แต่แท้จริงแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องที่หลายคนกำลังตั้งคำถาม

กลุ่มแสงสีขาวดังกล่าวเกิดขึ้นจากบริษัท SpaceX ได้ปล่อยจรวด Falcon 9 จากฐานยิง Complex 4 เพื่อนำดาวเทียม Saocom1A ซึ่งเป็นดาวเทียมขนาด 3,000 กิโลกรัม ขึ้นสู่วงโคจร โดยปล่อยออกจากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์กรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ค่ำวันที่ 7 ตุลาคม 2561ตามเวลาประเทศไทยเกิดแสงจากการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ทางท่อนล่าง กลายเป็นแสงสว่างสีขาวแปลกตาขนาดใหญ่เหนือท้องฟ้าเป็นทางยาวตามแนวการเคลื่อนตัวของจรวด สร้างความตกตะลึงให้กับผู้คนจำนวนมากในหลายเมือง ทั้งในซานฟรานซิสโก ซาคราเมนโต ฟีนิกซ์ และรีโน รัฐเนวาดา

จากข้อมูลระบุว่าบริษัท SpaceX (Space Exploration Technologies Corporation – SpaceX) ก่อตั้งขึ้นในปี 2002 เป็นบริษัทเอกชนด้านธุรกิจการขนส่งทางอวกาศอยู่ภายใต้การบริหารงานของ ‘อีลอน มัสก์’ มีเป้าหมายเพื่อจัดตั้งอาณานิคมที่ดาวอังคารในอนาคตจึงได้พัฒนาจรวดขึ้นมา 2 แบบด้วยกัน คือจรวด Falcon 1 , Falcon 9 และยานอวกาศดรากอนซึ่งประสบความสำเร็จในการส่งจรวดขับดันประเภทนำกลับมาใช้ใหม่ทั้งนี้ดาวเทียม Saocom1A เป็นดาวเทียมสำรวจโลกสัญชาติอาร์เจนตินาซึ่งถูกส่งขึ้นไปเพื่อใช้ในการตรวจสอบอากาศและติดตามภัยพิบัติทางธรรมชาติ โคจรเหนือพื้นที่โลก 620 กิโลเมตร


ยานอวกาศดรากอน

ปรากฏการณ์แสงสีขาวดังกล่าวคงไม่มีอะไรสามารถยืนยันได้ดีไปกว่าวิดีโอที่บันทึกภาพจากเหตุการณ์จริง ซึ่งหลายคนได้บันทึกภาพจากมุมที่ตนเองพบเห็น และเผยแพร่คลิปวิดีโอดังกล่าวลงในสื่อโซเชียลมีเดีย เพียงไม่นานพบว่ามีการแชร์คลิปต่อๆกันเป็นวงกว้าง แล้วจึงเกิดเป็นประเด็นฮือฮาดังที่กล่าวไปในข้างต้น


คลิปจาก Jesse Watson

คลิปจาก Jim Mudgett

คลิปจาก Mark Sales

เรียบเรียง : วนิสา ฝ่ายเดช


กำลังโหลดความคิดเห็น...