xs
xsm
sm
md
lg

อาการโฮโมโฟเบียของสองมหาอำนาจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: Marsmag

Text: เบญจกาย
ภาพ: thehiddenflag.org

ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มคนหลากหลายทางเพศ (LGBT) ซึ่งถกกันมาหลายทศวรรษคงหนีไม่พ้นเรื่องการเปิดตัว (Come out) กับอาการเกลียดตุ๊ดขึ้นสมอง (homophobia) ค่ะโดยเฉพาะประเด็นหลังนั้นมันเกี่ยวเนื่องกับการกระทำความรุนแรงต่อกลุ่มคนหลากหลายทางเพศที่พบได้บ่อยตั้งแต่ในระดับครอบครัวโรงเรียนไปจนถึงที่ทำงานก็มี (จะด้วยการใช้ภาษาเหยียดหรือการกระทำต่อร่างกายก็ตามแต่)

หยิบยกหัวข้อนี้ขึ้นมาพูดเป็นลำดับแรกเพราะมีความสำคัญกับชีวิตของกลุ่มคนหลากหลายทางเพศโดยตรงแต่วันนี้ดิฉันขอโฟกัสที่อาการเกลียดตุ๊ดขึ้นสมอง (homophobia) ก่อนเพราะแม้โลกจะมีการเปลี่ยนแปลงทัศนคติที่มีต่อกลุ่มคนหลากหลายทางเพศมากมายในทางบวกทั้งการยอมรับว่าคนกลุ่มนี้ไม่ได้เป็นผู้ป่วยทางจิตเหมือนสมัยก่อนการยอมรับให้มีการจดทะเบียนสมรสในเพศเดียวกันกว่า 26 ประเทศฯลฯแต่อาการโฮโมโฟเบียก็ไม่ได้ลดน้อยลงสักนิดนี่ดิฉันกล่าวโดยละประเทศเคร่งศาสนาอย่างประเทศในตะวันออกกลางแล้วนะคะในยุโรปหรืออเมริกาซึ่งมีเสรีภาพในการแสดงออกมากกว่าประเทศในเอเชียปัญหานี้ก็ไม่น้อยลงสักนิดมันเกิดอะไรขึ้นกับสังคมโลกของเราคะ?ล่าสุดประเทศมหาอำนาจของโลก 2 ชาติแสดงพฤติกรรมนี้ชัดเจน

สหรัฐอเมริกาเจ้าลัทธิประชาธิปไตยก็มีปัญหานะจ๊ะแต่มันมีความย้อนแย้งในตัวเองอยู่สูงตามสไตล์ประเทศประชาธิปไตยที่มีเสรีภาพมากล่าสุดเมื่อสองสัปดาห์ก่อนประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์แสดงอาการโฮโมโฟเบียออกมาชัดขึ้นจริงๆทรัมป์น่ะชัดมาตั้งแต่รับตำแหน่งแล้วล่ะเพียงแต่ไม่แอ็กชั่นมากนักเหมือนช่วงนี้การประกาศสงครามกับสิทธิของ LGBT คือความชัดเจนแจ่มแจ้งอย่างเลี่ยงไม่ได้ในภาษาทางการทรัมป์ไม่ได้ใช้คำนี้โดยตรงนะ (นี่เป็นคำของเว็บเกย์ชื่อดัง lgbtqnation.com ใช้) แต่เขาเลี่ยงไปใช้คำอื่นๆที่ดูสวยหรูแต่การกระทำมันใช่

ไล่เรียงตั้งแต่การแต่งตั้งนักการเมืองเกลียดกลัวคนรักร่วมเพศเป็นรัฐมนตรีหรือดำรงตำแหน่งสำคัญๆในรัฐบาลคนที่ตกเป็นข่าวในเชิงลบต่อ LGBT มากที่สุด (รองจากทรัมป์) คือ Mike Pence รองประธานาธิบดีค่ะอีตานี่ได้ชื่อว่าเป็นคนสนับสนุนเรื่อง ‘สิทธิ์ในการปฏิบัติตนตามความเชื่อทางศาสนา’ ซึ่งเป็นความคิดที่สายเสรีนิยมเรียกว่านี่คือวิธีเอาความเคร่งศาสนามาใช้จัดการกับพวกรักร่วมเพศสิ่งที่พวกเขามองว่าผิดธรรมชาตินั่นเองนอกจาก Mike Pence ยังมีชื่อของ Rick Perry, Scott Pruitt, Betsy DeVos, Ben Carson, Tom Price, Jeff Sessions ฯลฯ ซึ่งอยู่ในก๊กเดียวกันทั้งสิ้น
นโยบายอื่นๆของทรัมป์ที่แสดงอาการแอนตี้เกย์ยังมีอีกนับไม่ถ้วนแต่ที่โด่งดังที่สุดเห็นจะเป็นนโยบายต่อต้านไม่ให้กองทัพมีคนข้ามเพศ (transgender) ด้วยเหตุผลที่ว่ารัฐต้องเสียสวัสดิการในการดูแลสุขภาพมากกว่าชายหญิงทั่วไปเพราะคนข้ามเพศจะต้องทานฮอร์โมนตลอดเวลา (ก็ข้ออ้างเรื่องเปลืองงบประมาณนั่นแหละค่ะแต่เวลาที่ขนกองทัพไปถล่มซีเรียเสียงบหลายพันล้านกลับเป็นความชอบธรรมที่ทำได้เนอะ) นอกจากนี้ยังมีนโยบายเรื่องการส่งกลับผู้อพยพต่างชาติที่เป็น LGBT กลับประเทศต้นทางทันทีซึ่งแนวคิดนี้เสี่ยงต่อการใช้ความรุนแรงหรืออาจจะเสี่ยงต่อการโดนฆ่าตายระหว่างทางได้ (แปลกนะที่เรื่องที่เกี่ยวข้องสิทธิมนุษยชนโดยตรงเรื่องนี้แอมเนสตี้กลับไม่ออกโรงมาด่ารัฐบาลอเมริกันเลยสักนิด!)

สหรัฐอเมริกันในนามของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์อาจจะมีเรื่องแอนตี้เกย์นับไม่ถ้วนแต่ประเทศนี้ก็มีทั้งกลุ่มต่อต้านและกลุ่มสนับสนุนอยู่ไม่น้อยไปกว่ากันการกระทำการรุนแรงต่อกลุ่มบุคคลใดบุคคลหนึ่งโดยรัฐจึงยังไม่สามารถปฏิบัติได้ง่ายๆ แต่รัสเซียนี่สิอย่าให้ said เลยค่ะ
ความชัดเจนในการแอนตี้เกย์ของประเทศรัสเซียก็คือการบังคับใช้กฎหมาย ‘ห้ามเผยแผ่ทุกสิ่งอย่างที่บ่งบอกถึงความเป็นโฮโมเซ็กชวล’ มาตั้งแต่ปี 2013 โน่นแล้วกฎหมายนี้ต้องการบังคับอะไร? ต้องการบังคับว่า ‘การกระทำใดๆไม่ว่าจะเป็นการสวมใส่หรือเปิดเผยสัญลักษณ์ที่เกี่ยวข้องหรือสื่อไปถึงความเป็นLGBT จะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย’ มีโทษจำคุกและปรับสูงสุดถึง 4 แสนบาท

เห็นมั้ยว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียปูตินไม่ต้องแอ็กชั่นใดๆ เหมือนที่ทรัมป์ทำเลยสักนิดแต่ใช้กฎหมายจัดการทันทีเมื่อพบการกระทำผิด

ล่าสุดเครือข่าย Russia LGBT ได้เผยแพร่กรณีวัยรุ่นชายรัสเซียถูกจับกุมและโดนปรับไป 50,000 รูเบิลด้วยข้อหาโดยโพสต์ภาพที่สื่อไปในทางเป็นเกย์

หน่วยงานคุ้มครองสิทธิของรัสเซียรายงานว่า Maxim Neverov วัยรุ่นชายวัย 16 ปีท่านนี้ถูกจับกุมหลังจากโพสต์ภาพเปลือยท่อนบนลงเว็บไซต์ Vkontakte ซึ่งทางการรัสเซียตีความว่านี่ก็คือการจงใจสื่อความเป็นเกย์ผ่านสื่อสาธารณะเมื่อเกิดการจับกุมขึ้นเครือข่าย Russia LGBT จึงยื่นมือเข้าช่วยเหลือด้วยการส่งทนาย ArtemLapov เข้าเป็นทนายแก้ต่างให้ Neverov แต่ความโชคร้ายก็คือนอกจากตำรวจจะไม่อนุญาตให้ใช้ทนายแล้วตำรวจรัสเซียยังเร่งรัดสอบสวนโดยให้ Neverov ยอมรับและด่วนสรุปทุกอย่างในเวลาอันรวดเร็วโดยที่จำเลยไม่มีแม้ทนายอยู่เคียงข้างสักนิด

เพื่อนสนิทของ Neverov กล่าวว่าสาเหตุที่ Neverov โดนเล่นงานน่าจะมาจากกรณีที่ Neverov เคยเป็นออแกไนเซอร์จัดการแสดงชื่อ Gay or Putin ซึ่งเป็นการแสดงที่โด่งดังและได้รับการแชร์ผ่านสื่อออนไลน์อย่างกว้างขวางแน่ล่ะเรื่องนี้ต้องทำเอาตำรวจรัสเซียหงุดหงิดแน่ผลที่ตามมาก็อย่างที่เล่าตอนนี้ Neverov ติดคุกไปเรียบร้อยโรงเรียนปูติน

นึกถึงเคสของ Neverov แล้วก็อยากจะเล่าเหตุการณ์เมื่อตอนแข่งขันบอลโลกที่ผ่านมาให้ฟังสักนิดกรณีการเกลียดตุ๊ดแบบเข้าไส้ของรัฐบาลรัสเซียถึงขั้นออกเป็นกฎหมายนี้ก็เคยโดนกลุ่มนักกิจกรรมสากลท้าทายมาแล้วพวกเขาใช้ชื่อกิจกรรมนี้ว่า ‘The Hidden Flag’ มีจุดประสงค์เพื่อต้องการประท้วงประเทศต่างๆอย่างเช่นรัสเซียที่ลิดรอนสิทธิในการแสดงออกและการมีตัวตนของ LGBT ด้วยการแสดงธงสีรุ้งซึ่งศิลปินอเมริกัน-กิลเบิร์ตเบเกอร์เป็นคนออกแบบในการเคลื่อนไหวอันเป็นสัญลักษณ์ของเลสเบี้ยนและเกย์

อาศัยจังหวะการแข่งขันบอลโลกกลุ่มนักเคลื่อนไหวซึ่งประกอบด้วยชายและหญิง 6 คนจากละตินอเมริกาและเนเธอร์แลนด์พวกเขาสวมเสื้อเชียร์ทีมชาติต่างๆ ซึ่งมีสีแดง (สเปน) ส้ม (เนเธอร์แลนด์) เหลือง (บราซิล) เขียว (เม็กซิโก) ฟ้าคราม (อาร์เจนตินา) และม่วง (โคลัมเบีย) รวมกันแล้วเป็นสีรุ้ง 6 สีแล้วไปยืนตามสถานที่สำคัญๆในมอสโกเพื่อแสดงสัญลักษณ์และตัวตนของ LGBT แบบเนียนๆ โดยที่ตำรวจรัสเซียก็คาดไม่ถึง (แต่ป่านนี้น่าจะทราบแล้วล่ะว่าโดนหยามถึงถิ่น)

หลังจากกิจกรรมจบลงและรูปถูกเผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ต่างๆยังไม่มีปฏิกิริยาใดของทางการรัสเซียออกมามีแต่ถ้อยแถลงของเอลัวเปียโรซานหนึ่งในสมาชิกกลุ่มเคลื่อนไหวว่า “ผมมาจากครอบครัวหัวโบราณในเมืองเล็กๆของบราซิลสำหรับผมและพี่สาวที่เป็นเลสเบี้ยนต้องใช้ชีวิตแบบหลบๆ ซ่อนๆ ผมรู้ดีว่าชีวิตของเราไม่ใช่เรื่องง่ายเลยผมภูมิใจมากที่มีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวครั้งนี้”


กำลังโหลดความคิดเห็น...