xs
xsm
sm
md
lg

แฉแหล่งภาพหลุดนับร้อยคน อยู่ในแอพ ‘VK’ สื่อสังคมออนไลน์รัสเซีย

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


จากกรณีที่เด็กสาววัย 19 เข้าร้องเรียนกองปราบฯ หลังโดนชายหนุ่มอ้างตัวเป็นโมเดลลิ่งหลอกให้ถ่ายภาพนิ่งและคลิปเปลือยกาย จนนำไปสู่การจับกุมนั้น ล่าสุดพบแหล่งปล่อยภาพหลุดระบาดหนักอยู่ในแอพ ‘VK’ สื่อสังคมออนไลน์รัสเซีย

โดยแอพ ‘VK’ หรือ Vkontakte นั้นมีลักษณะการทำงานคล้ายๆ กับแอพ Facebook แต่มีหลายอย่างสะดวกกว่า และมีข้อห้ามน้อยกว่า โดยเฉพาะการโพสต์ภาพลามกอนาจารนั้นมิได้มีข้อห้ามประการใด จึงทำให้ขาหื่นใต้ดินชาวไทยใช้เป็นแหล่งแพร่ภาพหลุด ภาพหลอกถ่าย คลิปโป๊เปลือยทางบ้านกันอย่างโจ๋งครึ่ม ซึ่งมีทั้งการใช้แอคเคาท์ส่วนตัวโพสต์ และมีการตั้งกลุ่มแจกภาพ แชร์ภาพ รวมไปถึงตั้งกลุ่มลับเพื่อขายภาพกันอย่างเปิดเผย ซึ่งจากการตรวจสอบภาพหลุดหลายๆ ภาพที่เจ้าทุกข์กำลังดำเนินคดีนั้นมีต้นต่อการปล่อยภาพมาจากแอพพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นส่วนใหญ่โดยที่เจ้าทุกข์ไม่เคยรู้มาก่อน

โดยวิธีการก็คือกลุ่มคนเหล่านี้จะสรรหาภาพหลุดด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น
1. แอบถ่ายในที่สาธารณะ หรือห้องน้ำ
2. โหลดหรือก็อปปี้มากจากโปรแกรมแชตห้องใต้ดินต่างๆ
3. ซื้อขายภาพกันอย่างตรงไปตรงมากับนางแบบ
4. ล่อลวงด้วยเงินหรือวิธีการต่างๆ เช่น รับเลี้ยงดู เป็นโมเดลลิ่ง เป็นหมอดู เพื่อให้ส่งภาพโป๊เปลือยให้
5. ซื้อภาพมาจากกลุ่มลับต่างๆ แล้วมาทำการตั้งกลุ่มตนเอง ซึ่งเมื่อมีสมาชิกติดตามกันมากๆ ก็จะทำการขายภาพในห้อง VIP

วิธีการขายภาพลับก็คือ

1.เปิดด้วยภาพตัวอย่างของเหยื่อ ซึ่งอาจจะมีชุดนักเรียนนักศึกษาที่เซฟมาจากเฟซบุ๊คหรือไอจีของเหยื่อ จากนั้นประกบด้วยภาพ / คลิปโป๊เปลือย

2.เมื่อใครอยากได้ภาพเพิ่มเติมต้องเข้าร่วมกลุ่ม VIP และทำการชำระเงินผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อจ่ายค่าภาพลับเฉพาะ

นอกจากนี้เมื่อเจาะลึกลงไปไปยังพบข้อมูลอีกว่า ผู้เสียหายหลายคนที่ตกเป็นเหยื่อยังถูกข่มขู่ปล่อยภาพลับ ถ้าต้องการไม่ให้ผู้ข่มขู่เปิดเผยต้องจำยอมแลกด้วยเงิน หรือบางครั้งก็ตกเป็นเหยื่อล่วงละเมิดทางเพศอีกด้วย
ทั้งนี้แอพ VK หรือที่คนทั่วไปขนานนามว่า ‘Facebook แห่งรัสเซีย’ นั้น ก่อตั้งขึ้นโดยนาย Pavel Durov เมื่อปี 2006 และต่อมาเขาก็ลาออกจากบริษัทตัวเองในปี 2014 โดยมีบางข่าวรายงานว่าถูกพันธมิตรของ ‘วลาดีมีร์ ปูติน’ เขาเทคโอเวอร์ เพราะต้องการแทรกแซงข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์

ปัจจุบันมีบัญชีผู้ใช้อยู่กว่า 350 ล้านบัญชี ซึ่งนิยมใช้กันเป็นอย่างมากในประเทศรัสเซียและกลุ่มสหภาพโซเวียตเดิม โดยมีคนคนไทยเข้าไปเล่นแอพนี้อยู่ไม่มากนัก เพราะยังไม่เป็นที่นิยมเท่าใด แต่ด้วยข้อห้ามที่น้อยกว่าเฟซบุ๊ค โดยเฉพาะเรื่องของการโพสต์ภาพโป๊เปลือยกันอย่างถึงพริกถึงขิงสามารถทำได้นั้น ทำให้มีสายหื่นมาร่วมตัวกันอยู่มากจนกลายเป็นชุมชนขึ้นมา และนำไปสู่การเสนอขายภาพและคลิปหลุดต่างๆ ที่ได้กลายเป็นข่าวดังในตอนนี้

อย่างไรก็ตามแนวทางการป้องกันมิให้มีภาพหลุดของตนเองในสื่อสังคมออนไลน์ที่ไม่มีข้อห้ามนั้นเป็นไปได้ยาก แต่เริ่มต้นได้คือ

1.อย่าหลงเชื่อง่ายๆ โดยการถ่ายภาพเปลือยแลกเงิน หรือแลกกับผลประโยชน์ใดๆ เพราะเชื่อได้เลยว่ามีการก็อปปี้และหลุดในโลกออนไลน์ 100%

2.หยุดถ่ายภาพร่วมรัก เพราะแม้จะเก็บไว้ดูเองแบบลับเฉพาะ แต่อย่าลืมว่าเมื่อโทรศัพท์เกิดการเปลี่ยนมือนั้น ภาพที่แม้จะลบไปแล้วก็สามารถกู้ขึ้นมาได้เสมอ

3.เมื่อเสียที ถูกหลอก หรือหลงเชื่อให้ถ่ายภาพโป๊เปลือยแล้ว อย่าละอายที่ตกเป็นเหยื่อ ให้รีบแจ้งความดำเนินคดีโดยด่วน เพราะอย่างน้อยๆ ก็เป็นการตัดวงจรระบาดในทางหนึ่ง

4.เตือนตัวเองไว้เสมอๆ ว่าไม่มีแอพพลิเคชั่นไหนปลอดภัย 100% ทุกภาพลับหลุดได้เสมอ!!


กลวิธีหาลูกค้าเพื่อขายภาพลับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...