xs
xsm
sm
md
lg

วันที่เพลง Zombie ไม่มี ‘โดโลเรส โอ'ริออร์แดน’ อีกแล้ว

เผยแพร่:   โดย: Marsmag

เมื่อควันจากระเบิดและปืนสงบลงชั่วคราว ผู้คนล้วนหนีตายกันอลหม่าน บางคนรอด แต่หลายคนต้องจากไปด้วยความขัดแย้งที่พวกเขาไม่ได้ก่อ สองคนจากหลายๆ คนที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้นคือ โจนาธาน บอล กับทิม แพร์รี่ สองเด็กชายที่ในอนาคตเขาอาจจะเติบโตขึ้นมาเป็นนักฟุตบอล เป็นนักกฎหมาย เป็นนักแสดง หรือเป็นอะไรก็แล้วแต่ แต่เขาไม่ควรมาจบชีวิตลงแบบนี้

มันคือเหตุการณ์ปะทะกันของกลุ่ม IRA (The Irish Republican Army) กับ British troops ในปี 1993 ความขัดแย้งหยั่งลึกมาช้านาน แต่การวางระเบิดขับไล่อังกฤษ กลับกลายเป็นทำให้ผู้บริสุทธิ์ต้องเสียชีวิตมากมาย บาดแผลนี้ได้ทิ่มแทงโดโลเรส โอ'ริออร์แดน แห่งวง The Cranberries อย่างมาก เธอเป็นคนไอร์แลนด์ เธอโกรธ เธออาลัย และหากพอที่จะสามารถทำได้ ก็เป็นการเขียนเพลงด่าทอเหตุการณ์บ้าๆ ความขัดแย้งโง่ๆ นี่ซะ
สองเด็กชายที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้น
เธอจรดปากกาลงกระดาษเขียนเพลงที่เกี่ยวกับผีดิบ โดยโยงเอาเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 1 มาเป็นบทเรียน พวกคุณยังไม่สำนึก ยังไม่เข็ดกันอีกใช่ไหม สงครามต้องมีคนตายอีกเท่าไหร่ถึงจะพอ ในหัวคุณมีแต่การห้ำหั่นกันหรือไง เพลงนี้เธอด่ากราดทั้งสองฟากฝั่ง จนมันกลายเป็นเพลงฮิตที่มีเนื้อหาตรงที่สุดในตอนนั้น บวกกับในด้านของดนตรีที่หนักหน่วง เสียงร้องไร้ที่ติ ไม่นานเพลงนี้ก็ดังไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่ในยุคนั้นเวทีไหนไม่มีคนเอาไปร้องประกวด ผับไหนไม่เปิดเพลงนี้ ถือว่าเชยสะบัด ว่ากันว่าเดิมทีเพลงนี้ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อทำเป็นเพลงอคูสติกเศร้าๆ แต่ด้วยความเกรี้ยวกราดต่อเหตุการณ์ ทำให้สมาชิกวงใส่ซาวด์หนักๆ เข้าไปโดยไม่ได้นัดหมายในขณะซ้อมเพลงนี้ในสตูดิโอ จนมันออกมาเป็นเวอร์ชั่นอย่างที่เห็น

หลังจากเพลง Zombie ด่าทอสงครามครั้งนี้ได้ถูกปล่อยออกไปไม่กี่สัปดาห์ กลุ่ม IRA ก็ได้ประกาศยุติสงครามความขัดแย้ง เพลงมันทำหน้าที่ของมันได้ผล มันคือเพลงแห่งอิสรภาพที่ถูกแต่งมาเตือนสติเพื่อนร่วมชาติ และสงครามที่เกิดขึ้นทุกที่ในโลกอย่างแท้จริง อานุภาพแห่งดนตรี สามารถหยุดสงครามมาแล้วหลายครั้ง และเพลง Zombie ที่ไม่ได้พูดถึงผีดิบเพลงนี้ก็คือเพลงประวัติศาสตร์ที่ถูกจารึกไปชั่วกาล

เป็นเรื่องที่น่าใจหายที่โดโลเรส เธอจากไปด้วยวัยเพียง 46 ปี สิ่งที่เธอทำไว้ให้ประเทศไอร์แลนด์ของเธอนั้นยิ่งใหญ่เหลือเกิน เธอคือแม่แบบของนักร้องหญิงยุคใหม่ที่อยากเท่และเก่งให้ได้เช่นเธอ และเธอคือแม่ของลูกๆ สามคน หลับให้สบายสู่ภพภูมิที่ดีครับ โดโลเรส โอ'ริออร์แดน
กำลังโหลดความคิดเห็น...