xs
xsm
sm
md
lg

แคมปิ้งตากลมหนาว 5 แห่งฮิปใกล้กรุงเทพฯ

เผยแพร่:   โดย: Marsmag

ลมหนาวมาเยือนกันแล้วและคาดว่าจะรั้งรอเราอีกนานให้หนาวสะท้านหัวใจ แต่ในกรุงเทพฯอย่าหวังมาก!ฉะนั้นใครอยากสัมผัสลมหนาวก่อนจากลากันแบบถึงกึ๋นถึงใจขอให้ลองออกไปกางเต็นท์สูดอากาศเย็นๆ กัน ซึ่งมีแหล่งที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ นักชนิดที่ขับรถไปพัก 2 วัน 1 คืนได้สบาย ลองไปดูกันว่า 5 แหล่งฮิปเหมาะกับแคมปิ้งท้าลมหนาวมีที่ไหนกันบ้าง

1.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

สูดโอโซน-ส่องชีวิตสัตว์-นับดาวที่ปลายนิ้ว

แหล่งกางเต็นท์ในตำนานของเมืองไทยต้องยกให้ ‘อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่’ เพราะที่นี่มีครบมากทั้งภูเขา น้ำตก อ่างเก็บน้ำ ทางเดินป่า และอากาศสดชื่น โอโซนอันดับ 7 ของโลกเชียวนะเออ

การเดินทางจากกรุงเทพฯ สู่เขาใหญ่ก็สะดวกสบายแค่ประมาณ 180 กม. มาง่ายสุดคือเส้นถนนมิตรภาพ เมื่อถึงหน้าด่านขึ้นอุทยานจะต้องชำระค่าบัตรผ่านคนละ 40 บาท รถคันละ 50 บาทแต่สิ่งสำคัญหลังจากนั้นคือเมื่อเข้าเขตอุทยานแล้วขาซิ่งทั้งหลายไม่ว่ารถเล็กรถใหญ่ ‘ต้อง’ ใช้ความเร็วต่ำในการขับขี่เพราะเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่า (และตัวคุณเองได้) ที่สำคัญอย่าให้อาหารสัตว์ป่า(โดยเฉพาะลิง) เป็นอันขาด เพราะทำให้วงจรชีวิตสัตว์ป่าเสีย โดยสัตว์ป่าจะไม่ยอมหากินตามวงจรชีวิตเดิม (ลิงบางตัวนี่นิสัยเปลี่ยนชนิดดักโบกรถเลยก็มีนะ...โปรดระวัง!)

จุดกางเต็นท์ที่นิยมมีด้วยกัน 2 โซน คือลานผากล้วยไม้ และลานลำตะคอง (จริงๆ มีหลายโซนนะ ลองเข้าไปดูได้ที่ : http://nps.dnp.go.th/reservation.php?option=tent) อุทยานอนุญาตให้ก่อเตาไฟเพื่อหุงหาอาหารได้ โดยจะเอาเตาไปเองหรือจะเช่าอุทยานก็มีเตรียมไว้ให้ครบ (รวมไปถึงเต็นท์ เบาะรองนั่ง รองนอน ผ้าปู) ตกกลางคืนยังมีบริการส่องสัตว์โดยคิดแบบเหมาคัน 500 บาท

เอาเป็นว่าเขาใหญ่นี่เหมาะมากสำหรับทั้งคู่รักและครอบครัวเพราะมีสถานที่ให้ท่องเที่ยวหลากหลายมิติ แถมยังเดินทางสะดวกอีกด้วย

ขอขอบคุณภาพจาก : http://park.dnp.go.th
2.ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

อ้อมกอดขุนเขา-ฟังเสียงไพร-ปิ้งย่างท้าลมหนาว

จากกรุงเทพฯ เพียง 130 กม. เราก็สามารถเข้าสู่ใจกลางอ้อมกอดของธรรมชาติที่ศูนย์ ‘ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า’ ได้อย่างสบายๆ แม้ขับรถเก๋งคันเล็กๆ

ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้าอ. แก่งคอย จ.สระบุรี นับได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่เหมาะกับคนรักธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เพราะมี ‘อ่างเก็บน้ำซับป่าว่าน’ขนาดใหญ่อยู่ติดกับพื้นที่ตั้งแคมป์ ซึ่งยิ่งอากาศหนาวๆ เราจะได้เห็นไอน้ำค่อยๆ ลอยอ้อยอิ่งโดยมีฉากหลังเป็นภูเขาใหญ่น้อย

ใครชอบทำกับข้าวเองก็สามารถตั้งเตาไฟได้ แถมยังมีที่ซักล้างให้อย่างเป็นสัดส่วน และมีห้องน้ำและห้องอาบน้ำสะอาดและเพียงพอ แถมมีร้านค้าสวัสดิการให้ด้วย หรือถ้าใครชอบแบบส่วนตัวทางศูนย์ก็มีทั้งพักให้ตั้งแต่ 2-10 คน(แต่ว่าต้องโทรจองล่วงหน้าหน่อยนะเพราะมีคนเข้าพักเยอะพอควร)

นอกจากมีธรรมชาติเขียวขจีให้ทอดสายตาและอากาศสดชื่นให้สูดได้เต็มปอดลึกๆ แล้ว ที่ศูนย์แห่งนี้ยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติให้เดินเล่นถ่ายรูป ชมน้ำตกอีกด้วย โดยไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดก็คือการตามล่าหา ‘เห็ดแชมเปญ’ สีสันสดใส ซึ่งเป็นพระเอกของที่นี่เลยทีเดียว

ทั้งหมดทั้งมวลนั้น ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้าเหมาะมากสำหรับคู่รักและครอบครัว

ขอขอบคุณภาพจาก : FB ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

3.อ่างเก็บน้ำวังบอน

ชิลล์ๆ กลางธรรมชาติแบบฮิปเตอร์

นครนายกนี่มีที่เที่ยวทางธรรมชาติซุกซ่อนอยู่ไม่น้อย หนึ่งในนั้นก็คือ ‘อ่างเก็บน้ำวังบอน’ หรือ ‘ฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่า อ่างวังบอน’ ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ. ปากพลี ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงเขียวครึ้มไปด้วยหมู่แมกไม้ และโอบล้อมด้วยขุนเขาอีกที โดยจุดแคมปิ้งนั้นจะอยู่ใกล้ติดชายอ่างเก็บน้ำ ทำให้เห็นวิวพื้นสะท้อนชายป่าและทิวเขาอย่างสวยงาม แถมยังมีห้องน้ำและห้องอาบน้ำสะอาดสะอ้านไว้บริการอีกด้วย

กิจกรรมแคมปิ้งนอกจากจะสามารถก่อเตาทำอาหารได้เองแล้ว ยังมีเรือคายัคให้เช่าพายเล่นในอ่างเก็บน้ำซึ่งมุมหนึ่งนั้นจะมีน้ำตกสวยๆ ให้ถ่ายรูปกัน หรือจะว่ายน้ำเล่นให้เย็นฉ่ำใจก็มีเสื้อชูชีพให้เช่า ส่วนใครชอบตกปลาก็เตรียมเบ็ดมาให้ดี หรือจะขี่จักรยานเล่นก็เพลินใจไม่น้อย

อ่างเก็บน้ำวังบอนจึงเหมาะมากสำหรับสายฮิปเตอร์ทั้งหลายที่อยากมาเสพธรรมชาติแบบไม่วุ่นวาย

ขอขอบคุณรูปภาพจาก : FB Blue Eyes Photo

4.แคมป์บ้านกร่าง

ชมผีเสื้อละลานตา-ส่องนกหายาก

แคมป์บ้านกร่างอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน การขึ้นบ้านกร่างต้องผ่านด่านเก็บเงินของอุทยานฯ ตรงหน่วยพิทักษ์ฯ เขาสามยอด จากนั้นขับไต่ขึ้นลงเนินไปเรื่อยๆ ประมาณ 15 กม. ก็ถึงลานแคมปิ้ง (รถเก๋งขึ้นได้สบาย)
จุดชมผีเสื้อนั้นจะอยู่แถวๆ ลำธารระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ขับรถมาเรื่อยๆ ก็ได้แต่เดินเท้ามาเรื่อยๆ ดีสุดเพราะจะได้เห็นนกแปลกๆ ตามยอดไม้ด้วย (ใครมีกล้องส่องทางไกลอย่าลืมพกไปนะ) แคมป์บ้านกร่างสามารถก่อเตาประกอบอาการได้ มีห้องน้ำห้องอาบน้ำไว้คอยอำนวยความสะดวก เหมาะมากสำหรับคนที่ชอบศึกษาธรรมชาติของสัตว์และผีเสื้อ และยังเหมาะเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเด็กๆ และเยาวชนอีกด้วย

นอกจากชมผีเสื้อที่แคมป์บ้านกร่างแล้ว ยังสามารถขึ้นดอยไปดูหมอกได้ที่พะเนินทุ่งอีกด้วย

ขอขอบคุณภาพจาก : FB อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

5.อ่างเก็บน้ำหุบเขาวง

สัมผัสลมหนาว ณ ปางอุ๋งแห่งสุพรรณ

เหล่าฮิปเตอร์ร้องว้าว! ถึง 5 ครั้งเมื่อได้สัมผัสความงามของ ‘ปางอุ๋งแห่งสุพรรณ’ หรือ ‘อ่างเก็บน้ำเขาวง’ ซึ่งใกล้กรุงเทพฯ แค่จิ๊ดเดียว

อ่างเก็บน้ำเขาวงนั้นตั้งอยู่ที่ อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี เปิดตัวไม่นานก็กลายเป็นสถานที่แคมปิ้งในดวงใจของใครหลายๆ คนเพราะที่นี่เพียบพร้อมไปด้วยสายน้ำ ภูเขา และธรรมชาติสวยสดงดงาม สามารถตั้งแคมป์และก่อเตาไฟได้อย่างชิคซึ่งเหมาะมากทั้งจะมาแบบครอบครัว เพื่อนฝูง และโดยเฉพาะคู่รัก หากได้มาหุบเขาวง ท่านว่าจะคงรักหวานชื่นไปอีกนาน

ขอขอบคุณภาพจาก : FB ท่องเที่ยวด่านช้าง
เรื่อง : กองบรรณาธิการ mars
กำลังโหลดความคิดเห็น...