xs
sm
md
lg

ภาพและเรื่องราวแห่งความภาคภูมิใจในชีวิตช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่งในหลวง ร.9

เผยแพร่:

“รถส่วนใหญ่ที่ถวายงานมีอายุการใช้งานไม่น้อยกว่า 20-30 ปี ในสภาพที่เป็นรอยรอบคัน จนบางครั้งอดคิดไม่ได้เลยว่า ทำไมท่านถึงทรงงานหนักขนาดนั้น นี่แค่ใต้ท้องรถยังสภาพกรำงานมากขนาดนี้ แล้วพระวรกายท่านล่ะ?”

“ถือว่าเป็นความภาคภูมิใจที่สุดของชีวิตคนไทยแล้ว” นายช่างอนันต์ ร่มรื่นวาณิชกิจ ประธานกรรมการบริษัท เอสเอ ออโต้ไฮเทค จำกัด บุคคลผู้ถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทในฐานะช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 มาตลอด 20 ปี บอกเล่าถึงความภาคภูมิใจ

ช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่ง ในหลวง ร.9 เล่าผ่านบทสัมภาษณ์ถึงหน้าที่รับผิดชอบนี้เริ่มต้นปี 2542 เมื่อเจ้าหน้าที่กองยานมาพบที่อู่ พร้อมบอกความประสงค์จะให้ทำสีรถยนต์พระที่นั่ง หลังจากนั้นมีรถยนต์ ร.ย.ล. เข้ามาที่อู่ โดยมีเจ้าหน้าที่คนเดิมมาพร้อมจดหมายจากสำนักพระราชวัง แจ้งว่าให้แต่งชุดสุภาพเพื่อพบรองราชเลขาธิการในวันรุ่งขึ้น

วันรุ่งขึ้นนายช่างอนันต์เดินทางเข้าพบรองราชเลขาธิการ รองราชเลขาธิการแจ้งว่าจะให้ดูแลทำสีรถยนต์พระที่นั่งทั้งหมด เมื่อได้ยินเช่นนั้น นายช่างแทบจะไม่เชื่อหูตัวเอง แต่ก็ตอบรับคำโดยแทบจะไม่คิดเลย ภายหลังจึงรู้ว่าสาเหตุที่ได้รับเลือกเพื่อทำหน้าที่นี้ สืบเนื่องมาจากเคยได้รางวัลชนะเลิศจากโครงการช่างสีรถยนต์แห่งชาติจากทางกรมพัฒนาสังคมฯ กระทรวงแรงงาน เมื่อปี 2530

รถยนต์พระที่นั่งคันแรกที่ได้รับหน้าที่ดูแลคือรถโรลส์รอยซ์ทะเบียน ร.ย.ล. 972 ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงใช้ในพระราชพิธีสวนสนาม ในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี นายช่างอนันต์เล่าว่าเป็นรถที่ตนเองประทับใจมากที่สุด เพราะเป็นรถที่พระองค์โปรดมากที่สุด

ไม่ต่างจากคนไทยเชื้อสายจีน ที่เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภารเมื่อแม่ของนายช่างอนันต์ทราบเรื่อง แม่เสนอให้ซ่อมถวายพระองค์โดยไม่คิดมูลค่าเพื่อเป็นการตอบแทนบุญคุณและนายช่างอนันต์ยินดีทำตามคำแม่ด้วยความเต็มใจ เรื่องนี้กลายเป็นอีกความตื้นตันใจของผู้ถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทมาตลอด 20 ปีเพราะเมื่อสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี มีรับสั่งให้สารถีมาแจ้งว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวไม่โปรดที่นายช่างทำแบบนี้ เพราะไม่ว่าเราจะทำเรื่องถวายอะไรก็ตาม อยากให้รู้จักประมาณตน อะไรควรถวาย อะไรไม่ควรถวาย ดูว่าอะไรควรหรือไม่ควรทำ

หลังจากนั้นนายช่างอนันต์ได้รับความไว้วางใจให้รับหน้าที่ดูแลรถยนต์พระที่นั่งของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และรถยนต์พระที่นั่งของพระบรมวงศานุวงศ์ตลอดมา
mars mag เรียบเรียง
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก  new 18 และ kapook.com
กำลังโหลดความคิดเห็น...