xs
sm
md
lg

“ท่ามกลางความโศกเศร้า เราได้เห็นความงดงามและความรัก” ขวัญ อุษามณี

เผยแพร่:

เมื่อปลายเดือนตุลาคม 2559 เราได้เห็น ‘ขวัญ อุษามณี’ และคู่รัก ‘กอล์ฟ พิชญะ’ โพสต์รูปใน IG ถึงการเดินทางตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9 ไปยังเมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นดินแดนที่พระองค์เคยใช้ชีวิตในวัยเยาว์

การไปเยือนในครั้งนั้นทำให้ ‘ขวัญ อุษามณี’ ได้เรียนรู้ถึงพระราชจริยวัตรในความทรงจำที่กลายมาเป็นต้นธารของพระราชดำรัสและพระราชดำริในหลายๆ เรื่องที่ในหลวงทรงนำมาใช้แนะแนวทางให้ประชาชนชาวไทยมาโดยตลอด

ดังนั้นการตามรอยในหลวง รัชกาลที่ 9 ของ ‘ขวัญ อุษามณี’ จึงมิใช่แค่การได้ ‘เห็น’ สถานที่ที่พระองค์เคยประทับเท่านั้น แต่ยังได้ ‘ตระหนัก’ ถึงสิ่งที่พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีเสมอมา นั่นคือคำว่า ‘ครอบครัว’

เมื่อไปอยู่ ณ สถานที่ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เคยประทับ ขวัญรู้สึกอย่างไรบ้าง?

น้ำตาจะไหลค่ะ ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราไปเห็นมา เป็นเรื่องราวที่เชื่อมโยงไปถึงพระองค์ท่านหมด อย่างนิยามเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นพระราชดำริ พระราชดำรัส เราได้รับรู้มาจากวิถีที่พระองค์ท่านใช้ดำรงชีวิตอยู่ที่นั่น เพราะกิจกรรมที่ท่านทำไม่ใช่กิจกรรมอะไรที่ต้องใช้เงินอย่างเดียว แต่ท่านเล่นกีฬา หรือใช้เวลากับครอบครัว ประกอบกับโรงเรียนที่สมเด็จย่าให้พระองค์ท่านไปศึกษาก็ไม่ไกล สามารถเดินทางไปเองได้โดยไม่ต้องมีรถยนต์ฟุ้งเฟ้อเพื่อแสดงออกถึงสถานะ ไม่มีอะไรที่บ่งบอกออกมาเป็นพูดคำนะคะ แต่เราพยายามที่จะซึมซับเรื่องราวในวิถีของพระองค์ท่านให้ได้มากที่สุด

ความรู้สึกตรงนั้นพอกลั่นมาเป็นวิธีคิด เราได้วิธีคิดอะไรกลับมาบ้าง?

คือเราเชื่อว่าคนคนหนึ่งจะดีได้ต้องมาจากครอบครัว มาจากสิ่งแวดล้อม มาจากสิ่งที่เราตั้งใจให้ก่อกำเนิดขึ้นมา อย่างที่เราทุกคนรักในหลวงเพราะท่านเป็นคนดี เป็นคนที่มีวิชาความสามารถ ซึ่งเราตระหนักได้เลยว่าเพราะมีสมเด็จย่าคอยฟูมฟักอุ้มชูบ่มเพาะอบรมตั้งแต่พระองค์ท่านยังเล็ก จนพระองค์ท่านมีพระราชดำรัสส่งต่อมาถึงประชาชนทุกคน

แล้วในฐานะที่เราเป็นคนไทย คุณขวัญมองว่าเราจะตอบแทนความดีของพระองค์ได้อย่างไรบ้าง?

คือเราเป็นประชาชนคนหนึ่ง ไม่จำเป็นว่าจะต้องทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ ขอเพียงว่าอย่าทำตัวเป็นภาระของสังคม อย่างน้อยที่สุดที่เราจะทำได้ไม่ว่าใครก็คือดูแลตัวเอง ดูแลคนรอบข้าง และไม่ทำตัวเป็นภาระ เราสังเกตได้จากในหลวงของเราที่ไม่เคยโกรธเกลียดทำร้ายใคร ไม่ว่าคนนั้นจะดีหรือไม่ดี แต่เพราะองค์ท่านก็ให้ใจ ซึ่งมีคุณค่ามากที่สุดที่พระองค์ท่านให้กับประชาชนทุกคน พระองค์ท่านให้ความรักให้ความสุขกับทุกๆ คนโดยไม่แบ่งแยก ซึ่งเป็นสิ่งที่ประเสริฐมาก

คนรุ่นเราได้ซึมซับรับรู้เรื่องราวของพระองค์ท่านมามากมาย แต่ทว่าเด็กๆ ที่เพิ่งเกิดในวันนี้ยังไม่ทันเรื่องราวของพระองค์ท่าน ตรงนี้เราจะส่งต่อเรื่องราวดีๆ กันอย่างไร?

ขวัญว่าคนที่เกิดในสมัยรัชกาลที่ 9 จะมีความทรงจำที่ดี ไม่ว่าเราจะมีลูกมีหลาน เราก็จะส่งต่อให้กับคนรุ่นหลังไปโดยปริยาย และไม่ได้มาจากการทำหน้าที่ แต่มาจากความรู้สึกที่เรามีต่อพระองค์ท่าน ซึ่งประเสริฐมาก เรื่องราวของพระองค์ท่านอยู่ในตัวเราอยู่แล้ว อยู่ในชีวิตประจำวันของเราโดยปริยาย

จากวันนี้เราจะเดินยังไงต่อเพื่อให้สิ่งที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 สอนไว้ไม่สูญเปล่า?

สืบสานตามรอยพระองค์ท่านค่ะ ทำตัวให้เป็นคนดี ทำตัวให้เป็นประโยชน์กับบุคคลรอบข้างและสังคม บางอย่างไม่จำเป็นว่าเราต้องเอาประโยชน์เข้าตัวเราอย่างเดียว หรือเอาความสุขเข้าตัวเราอย่างเดียว การให้ การได้ดูแลคนอื่น หรือมีเมตตากับคนอื่นก็ทำให้คนรอบข้างเขารักเรา และการได้อยู่กับคนรอบข้างที่รักเราก็ทำให้มีความสุขไปด้วย เราเชื่อว่าระยะเวลาที่พระองค์ท่านมีชีวิตอยู่นั้นพระองค์มีความสุขมากเพราะเป็นที่รักของคนไทยทั้งประเทศและรวมไปถึงต่างชาติด้วย

บางคนที่เคยทำร้ายประเทศชาติ ในวันนี้ได้กลับตัวกลับใจทำดีเพื่อพระองค์ท่านกัน มองตรงนี้อย่างไร?
 
ขวัญว่าทุกคนทำผิดได้ค่ะ เราต้องเรียนรู้ต่อการกระทำของเรา เราเป็นมนุษย์ เราสามารถเรียนรู้จากความผิดพลาดแล้วทำสิ่งใหม่ๆ ได้ ในคำว่าเวลาไม่มีคำว่าสาย ก่อนที่เราจะรักใครเราลองรักตัวเองก่อน เราคงไม่อยากให้ใครเกลียดเรา ถ้ามีคนเกลียดเราต้องมาหาว่าเขาเกลียดเราเพราะอะไร

เห็นคุณขวัญไปแจกของให้คนที่มาถวายความอาลัยที่สนามหลวงด้วย ตรงนั้นได้เห็นอะไร?
 
เราไปตั้งแต่แรกเลยค่ะ ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลง ยิ่งคนอ่อนแอเท่าไหร่ยิ่งทำให้ขวัญเรียนรู้ว่า คนไทยรักกัน ถึงแม้ว่าตอนแรกจะมีการทะเลาะเบาะแว้ง แบ่งพรรคแบ่งฝ่ายแบ่งพวกกัน แต่ว่าพอมาช่วงหนึ่งที่ทุกคนแย่ก็ช่วยเหลือกัน ประเทศไทยขวัญว่าทุกคนมีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงกันมาก เพราะเรามีพ่อคนเดียวกัน และด้วยการที่เราคุยกับแบบพี่ป้าน้าอา ไม่มียูมีไอแบบฝรั่ง ก็ทำให้เรารู้สึกเหมือนอยู่ในครอบครัวใหญ่ การที่เราเห็นคนคนหนึ่งร้องไห้แล้วเราไปซับน้ำตาเขา หรือการที่เราเอาของไปบริจาคให้เขาโดยที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน มันสะท้อนให้เห็นสิ่งที่ในหลวงทรงปลูกฝังให้กับคนไทย มันไม่มีสิ่งไหนงดงามเท่าที่เราได้เห็นความรักไปทั่วท่ามกลางความโศกเศร้าแบบนี้อีกแล้ว เป็นความงดงามที่บริสุทธิ์

เหตุการณ์ความเศร้าโศกครั้งนี้ทำให้เราเปลี่ยนแปลงทั้งประเทศเลย มันเป็นประวัติศาสตร์ที่เราไม่เคยเห็นว่าประชาชนประเทศไหนจะรักพระมหากษัตริย์ได้ถึงเพียงนี้ และเราได้เห็นไปอีกว่ายังมีต่างชาติและอีกหลายประเทศที่รักและเทิดทูนพระมหากษัตริย์ของไทย

เรื่อง : PAN
ภาพจาก : www.facebook.com/Kwan usa official
กำลังโหลดความคิดเห็น...