xs
xsm
sm
md
lg

5 เคล็ดลับจัดการปัญหาสุดยี้ของกลิ่นอับ

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


หลายท่านคิดว่า ปัญหาเรื่องกลิ่นอับในร่างกายเรามักเกิดขึ้นจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวเท่านั้น ข้อนี้ถูกต้องเพียงครึ่งเดียวเพราะกลิ่นอับเกิดขึ้นได้ทั้งจากอากาศที่ร้อนอบอ้าวจนทำให้ร่างกายเกิดเหงื่อ และจากสภาพความเปียกชื้นของร่างกาย เช่น การโดนละอองฝน ซึ่งจะทำให้ร่างกายชื้นแฉะตามจุดซ่อนเร้นต่างๆ สุดท้าย เมื่อเวลาผ่านไปสัก 2-3 ชั่วโมง กลิ่นที่ไม่พึงปรารถนาก็จะตามมาทันที

เคล็ดลับง่ายๆ ในการจัดการกลิ่นอับ

1. อาบน้ำ สระผม ชำระร่างกายให้สะอาดเพื่อลดแบคทีเรียสะสมบนผิว เป็นวิธีที่ดี แต่ไม่ต้องถึงขั้นอาบน้ำด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อนะ เพราะนั่นจะเป็นการทำร้ายผิวอย่างแรง และฆ่าแบคทีเรียที่มีประโยชน์ไปด้วย แค่เพียงใช้สบู่ เจลอาบน้ำ และยาสระผมที่มีประสิทธิภาพ ก็ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดกลิ่นตัวได้ดี แต่ในหนึ่งสัปดาห์ แนะนำให้สครับผิวดูบ้าง อย่าลืมว่านอกจากเหงื่อจะเป็นอาหารที่แบคทีเรียชอบแล้ว เซลล์ผิวเสื่อมสภาพก็เป็นของโปรดของแบคทีเรียด้วยเช่นกัน

2. การใช้โรลออนก็ช่วยได้เพราะในโรลออนจะมีสารยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย จะเลือกยี่ห้อที่มีขายทั่วไปก็ได้ หากใครที่ใช้สารเคมีต่างๆ แล้วไม่ได้ผล ลองมาใช้วิธีธรรมชาติดูกันบ้างเผื่อจะเข้ากับเรามากกว่าเคมีที่มีกลิ่นหอมรุนแรง เช่น หลังอาบน้ำ ใช้สารส้มหรือปูนแดงผสมน้ำทาบริเวณใต้วงแขน

3. ใส่เสื้อผ้าที่หลวมไม่รัดรูป จะทำให้อากาศผ่านได้สะดวก ช่วยให้ผิวแห้ง ไม่อับชื้น ไม่อบเหงื่อไว้กับตัว โดยเลือกใส่เสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี ยิ่งถ้าเป็นผ้าจากใยธรรมชาติ อย่างผ้าฝ้าย หรือผ้าสำลี จะยิ่งระบายอากาศได้ดีมากขึ้น

4. อาหารก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดกลิ่นตัวเครื่องเทศบางชนิด เช่น ผงกะหรี่ กระเทียม หรืออาหารที่มีกลิ่นแรง สมุนไพรที่มีกลิ่นฉุน เช่น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มีสารกระตุ้นการระเหยของกลิ่นตัว รวมทั้งอาหารรสจัด เผ็ดร้อน ลองลดอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ตับ ไข่ ช็อกโกแลต ถั่วลิสง เพราะอาหารเหล่านี้จะกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ผลิตไขมันออกมามาก โดยเฉพาะใต้วงแขน ทำให้กลิ่นตัวแรงขึ้น

5. หลีกเลี่ยงอาหารที่ให้พลังงานสูงเช่น มะม่วงสุก ทุเรียน เนื้อสัตว์ติดมัน ของหวาน รวมถึงอาหารขยะต่างๆ ควรเลือกรับประทานอาหารหลากหลาย พวกผัก ผลไม้ที่ให้พลังงานน้อย เช่น แตงโม สับปะรด ฝรั่ง นอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังทำให้มีพิษตกค้างในลำไส้น้อยลงด้วย และกลิ่นตัวก็จะลดลงตามไป

แค่นี้ก็จะช่วยให้เรามีกลิ่นตัวน้อยลง มีบุคลิกและมีความมั่นใจ มีความสุขกันมากขึ้น ทดลองทำกันดูนะครับ

เครดิตภาพ: wisegeek.com
กำลังโหลดความคิดเห็น...