xs
xsm
sm
md
lg

5 วิธีขจัด ‘รังแค’ ให้เป็นแค่เรื่องขี้ผง

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


ปัญหาของ ‘รังแค’ ไม่ได้ส่งผลต่อภาพลักษณ์แค่ขุยขาวที่ร่วงหล่นมาบนบ่า เพราะอาการคันศีรษะจนต้องยกมือขึ้นเกาบ่อยๆ เป็นบุคลิกที่ไม่น่ามองเท่าไรนักสำหรับคนรอบข้าง นานาสาเหตุสร้างรังแคให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา ฮอร์โมน ภาวะร่างกายอ่อนเพลีย ความเครียด โภชนาการที่ไม่ดี รวมไปถึงสารเคมีจากผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะ ทั้งแชมพู ครีมนวดผม เจล หรือแว็กซ์ต่างๆ ซึ่งหากต้องมานั่งหาว่ามันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร คงยากยิ่งกว่าการขจัดปัญหาด้วยวิธีการดังต่อไปนี้

1. หลีกเลี่ยงการเกาหนังศีรษะอย่างรุนแรง ทั้งในระหว่างสระผมและระหว่างวัน เนื่องจากคมเล็บจะส่งกระทบต่อเซลล์ชั้นบนสุดของหนังศีรษะ ทำให้หลุดลอกเร็วกว่าวงจรปกติก่อเป็นรังแคขึ้น
2. เพิ่มความชุ่มชื้นของหนังศีรษะ ด้วยการใช้แชมพูที่อ่อนโยนและมีองค์ประกอบของสารมอยส์เจอร์ไรเซอร์
3. ไม่ควรใช้น้ำอุ่นสระผม และควรลดการเป่าผมด้วยความร้อน เพราะอุณหภูมิที่สูงเกินไปจะทำลายน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะ เป็นผลให้หนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื้น
4. ดูแลเอาใจใส่ผมด้วยการสระผมให้บ่อยๆ ขึ้น และใช้แชมพูขจัดรังแค อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อช่วยขจัดรังแคที่สะสมออกไปและบางเบาลง เวลาสระผมต้องทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาทีแล้วค่อยล้างออก เพื่อให้แชมพูออกฤทธิ์เต็มที่ (ยิ่งเป็นรังแคมากยิ่งต้องทิ้งไว้นานขึ้น) หากใช้แชมพูขจัดรังแคไปสักพัก แล้วเริ่มกลับมามีปัญหาอีก ให้ลองเปลี่ยนไปใช้แชมพูที่ผสมสารขจัดรังแคชนิดอื่น แล้วค่อยกลับมาใช้แบบเดิม
5. หากยังไม่ดีขึ้น อาจทดลองเปลี่ยนมาใช้แชมพูสระผมผสมสารต้านเชื้อรา (มีจำหน่ายในร้านขายยาทั่วไป) โดยใช้ติดต่อกัน 1-2 สัปดาห์ หากอาการคันศีรษะหายไปจนเป็นปกติ ให้หยุดใช้แล้วกลับมาใช้แชมพูปกติทั่วไป (ไม่ควรใช้แชมพูต้านเชื้อราต่อเนื่องเป็นประจำ เพราะจะทำให้เชื้อดื้อยา)

การขจัดปัญหารังแคบนหนังศีรษะ ต้องอาศัยการดูแลอย่างต่อเนื่องทั้งผมและหนังศีรษะ โดยเฉพาะเรื่องของความสะอาด และหากปฏิบัติตาม 5 ขั้นตอนที่กล่าวมาแล้วไม่สัมฤทธิ์ผล ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะอาจมีอาการผิดปกติของหนังศีรษะเกิดขึ้นอย่างรุนแรง

รู้ตัวก่อน... รักษาก่อน... สบายใจกว่าเยอะ

ขอบคุณข้อมูล: pharmacy.mahidol
เครดิตภาพ: idiva
กำลังโหลดความคิดเห็น...