xs
xsm
sm
md
lg

Patom Organic Living กรุงเทพฯ ธรรมชาติ และออร์แกนิค

เผยแพร่:   โดย: Marsmag

“ชื่อ Patom ภาษาไทย สะกดเหมือนนครปฐม แต่ความจริงแล้วสิ่งที่พวกเขาต้องการจะสื่อสารผ่านชื่อไทยๆ เรียบง่ายชื่อนี้คือ ปฐมที่แปลว่าจุดเริ่มต้นของทุกอย่าง พวกเขาปลูกเอง ผลิตเอง และขายเอง”

ทันทีที่เลี้ยวรถเข้ามาจอดในอาณาบริเวณของ Patom Organic Living ในซอยสุขุมวิท 49 เราก็รู้สึกสบายใจอย่างบอกไม่ถูก ด้วยร่มเงาของต้นไม้ใหญ่อายุหลายสิบปี อาคารขนาดเล็กที่ล้อมรอบไปด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่ ผักสดแบ่งขายที่จัดวางไว้อย่างสวยงามในตู้แช่เย็น ไปจนถึงเก้าอี้เก่าที่นำมาหุ้มหวายเสียใหม่ บรรยากาศรอบตัวและทุกองค์ประกอบของพื้นที่แห่งนี้มีอิทธิพลต่อเราอย่างเหลือเชื่อ เช่นเดียวกับที่มันส่งผลต่อคนเมืองคนอื่นๆ เพราะขณะที่พูดคุยกับอนัฆ นวราช หนึ่งในผู้ก่อตั้งที่นี่ มีลูกค้าใหม่ๆ แวะเวียนเข้ามาหย่อนใจกันไม่ขาดสาย

Patom เป็นสิ่งที่ต่อยอดมาจากสวนสามพราน ต้องเล่าย้อนกลับไปถึงสวนสามพรานก่อน พื้นที่ตรงนั้นเป็นของคุณตาคุณยาย มีมาได้ 54 ปีแล้ว เป็นทั้งโรงแรม ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับวัฒนธรรม ตัวผม พี่ชาย และญาติอีกคนหนึ่งเป็นรุ่นที่สาม เราช่วยกันบริหารสวนสามพรานมารวมกันแล้วก็ประมาณ 10 ปีได้ เมื่อก่อนสวนสามพรานจะเน้นเรื่องวัฒนธรรมเป็นหลัก ตอนหลังที่ถึงรุ่นผม ตัวพี่ชายสนใจเรื่องสุขภาพและออร์แกนิค เขาก็เลยเกิดไอเดียในการปรับปรุงพื้นที่ในสวนสามพรานที่เรามีอยู่ให้เป็นสวนออร์แกนิค เริ่มจากสวนผักเล็กๆ สำหรับใช้ในโรงแรมก่อน จากนั้นก็เกิดเป็นตลาดสุขใจ ซึ่งเป็นพื้นที่ขายผลผลิตของเกษตรกรในละแวกนั้น ก่อนจะเกิดเป็นมูลนิธิสังคมสุขใจขึ้น ส่วน Patom เกิดขึ้นจากการที่เราเริ่มทำผลิตภัณฑ์สำหรับห้องในโรงแรมเมื่อ 7-8 ปีก่อน”

ถ้าพูดถึงสวนสามพราน เราจะนึกถึงความเป็นผู้ใหญ่ ความเก๋า และภาพลักษณ์ความเป็นไทย Patom จึงเปรียบเสมือนสวนสามพรานที่อายุน้อยลง มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น เป็นลักษณะที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของผู้บริหารรุ่นสามนี้ได้เป็นอย่างดี

“แต่ก่อนแชมพูและสบู่ที่ผลิตให้โรงแรมก็ไม่ได้เป็นออร์แกนิคหรอกครับ แต่พอเรามีสวนออร์แกนิคที่ได้รับมาตรฐานสากลของตัวเอง เราก็เปลี่ยนผลิตภัณฑ์เหล่านี้ให้เป็นออร์แกนิค สุดท้ายพอเราเริ่มมีวัตถุดิบมากขึ้น คอนเซ็ปต์ของเราเลยไม่ใช่แค่เรื่องผลิตภัณฑ์ที่จะขายในร้านแล้ว มันกลายเป็นคอนเซ็ปต์ organic living ซึ่งรวมไปถึงทุกๆ อย่างรอบๆ ตัว ของใช้ ของกิน หรือแม้กระทั่งปุ๋ย"

“วัตถุดิบที่นำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ของ Patom ไม่ได้มาจากที่สวนออร์แกนิกที่สวนสามพรานอย่างเดียว เพราะเรามีพื้นที่จำกัด แต่เรารับมาจากเกษตรกรท้องถิ่นทั้ง 11 กลุ่ม ที่เป็นสมาชิกของมูลนิธิด้วย โดยเรานำรายได้บางส่วนส่งกลับไปให้กับมูลนิธิเพื่อสนับสนุนเกษตรกรต่อไป”

อนัฆเล่าให้ฟังต่อว่า แต่ก่อนที่ดินในย่านทองหล่อผืนนี้เป็นที่ดินเปล่า มีเพียงบ้านเล็กๆ สองหลังเท่านั้น มาถึงตอนนี้ ที่เปล่าได้กลายเป็นร้าน Patom Orgainic Living พร้อมสวนกลางเมืองที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้เล็กใหญ่ จริงอยู่ที่กรุงเทพฯ ไม่ค่อยมีพื้นที่สีเขียวแบบนี้ แต่นั่นไม่ใช่จุดเด่นเพียงข้อเดียวของแบรนด์ Patom
“ผมว่าจุดเด่นของ Patom คือวัตถุดิบของเรามีที่มาที่ไป เรารู้ว่าอาหารของเรามาจากไหน สมมุติวันนี้มีข้าวกล่องเมนูผักกวางตุ้ง เรารู้ว่าผักกวางตุ้งที่ใช้มาจากไหน ถ้ามาที่ร้านจะเห็นแผนที่ขนาดใหญ่อยู่บนกำแพง ในแผนที่จะบอกเลยว่าเดือนนี้ชุมชนไหนปลูกอะไร ส่งอะไรมาให้เราบ้าง ซึ่งแต่ละเดือนก็จะไม่ซ้ำกัน เราสามารถตรวจสอบไปถึงต้นน้ำได้เลย เดี๋ยวนี้เราเห็นอาหารออร์แกนิค มันออร์แกนิคยังไง มันมาจากไหน บางทีเราไม่รู้หรอก แต่ของเรามีมูลนิธิดูแล ซึ่งมูลนิธิเขาจะคอยควบคุมดูแลให้อยู่ในมาตรฐาน”

อาหารภายในร้านประกอบไปด้วยข้าวกล่องปรุงสำเร็จ ขนมไทย เครื่องดื่ม และอาหารสด เริ่มจากเครื่องดื่มอย่างชา กาแฟ น้ำผลไม้คั้นสดที่จะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล อาทิเช่น น้ำฝรั่ง น้ำมะขาม น้ำชมพู่ น้ำมะเฟือง น้ำมะนาว น้ำกระเจี๊ยบว่านหางจระเข้ หรือคอมบูชา เป็นต้น ต่อมาคือข้าวกล่อง ซึ่งทาง Patom ได้เงินทุนจาก สสส. เพื่อทำข้าวกล่องออร์แกนิคส่งถึงคนเมือง เมนูของข้าวกล่องจะเปลี่ยนไปในแต่ละวัน มีทั้งข้าวกับน้ำพริกลงเรือ ข้าวกับผัดพริกขิงปลา ข้าวกับน้ำพริกแจ่วเห็ด โดยข้าวทุกกล่องจะมีปริมาณผักและผลไม้ถึง 200 กรัม ซึ่งเท่ากับครึ่งหนึ่งของปริมาณผักผลไม้ที่เราควรบริโภคต่อวันเลยทีเดียว


เมื่อทานของคาวเสร็จ ก็ถึงคราวของหวานที่ Patom พิถีพิถันทำขึ้นอย่างน่ารับประทานตั้งแต่ขนมมัน ขนมกล้วยออร์แกนิค ตะโก้ ขนมถ้วย ขนมต้ม ถั่วแปบ ฝรั่งออร์แกนิค ตะลิงปลิงแช่อิ่ม ฝอยทอง วุ้นอัญชัน วุ้นชากาแฟ วุ้นใบเตย สังขยามะพร้าวอ่อน ไปจนถึงไอศกรีมกะทิที่เสิร์ฟพร้อมมะพร้าวอ่อน

ในส่วนผลิตภัณฑ์ของใช้ภายใต้แบรนด์นี้ก็มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวดผม ครีมอาบน้ำ สบู่อาบน้ำ และครีมบำรุงผิวหลายสูตร ทั้งเปปเปอร์มินต์ ตะไคร้ ข้าวหอมมะลิ ลีลาวดี กุหลาบมอญ เป็นต้น โดยวัตถุดิบทุกชนิดมาจากสวนออร์แกนิคที่ได้รับมาตรฐาน นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ จำพวกเจลล้างมือ บอดี้สครับ น้ำมันนวด ยาหม่อง ยาดม และชาออร์แกนิค ที่ต่างก็มาพร้อมบรรจุภัณฑ์อันสวยงามและทันสมัยของ Patom อีกด้วยคำว่า ออร์แกนิค สำหรับหลายคนแล้วอาจจะอยู่ไกลตัวอย่างไม่น่าเชื่อ คำถามสุดท้ายที่เราถามอนัฆในวันนั้นคือ สิ่งที่คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับมันมากที่สุด

“ถ้าถามว่าคำว่า ออร์แกนิค กับคำว่า อินทรีย์ แตกต่างกันยังไง บางคนเรียกแยกเป็นผักอินทรีย์กับผักออร์แกนิค ซึ่งจริงๆ แล้วมันเหมือนกันเป๊ะเลย อินทรีย์เป็นภาษาไทย ออร์แกนิคก็เป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งหลายคนจะคิดว่าออร์แกนิคเป็นมาตรฐานที่สูงกว่าอินทรีย์หรือเปล่า ถ้าอธิบายอย่างง่ายที่สุดก็คือ ออร์แกนิคคือ ผลิตผลที่ไม่ใช้สารเคมี อย่างถ้าเป็นผัก ก็ต้องเป็นผักที่ไม่ใช้สารเคมีในการปลูก ซึ่งถ้าศึกษาไปลึกๆ ความออร์แกนิคก็มีหลายระดับอีกนั่นแหละ” (ยิ้ม)
ที่ตั้ง
Patom Organic Living
9/2 ซอยสุขุมวิท 49 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110

เวลาทำการ
ทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์): 9.30-19.00 น.
โทร. 09 8259 7514
http://www.patom.com
https://www.facebook.com/patom.organics
เรื่อง : พิมพ์อร นทกุล
ภาพ : พาณุวัตน์ เงินพจน์
กำลังโหลดความคิดเห็น...