xs
xsm
sm
md
lg

วิธีการเลือกใช้ยาระงับกลิ่นกาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: Marsmag


ช่วงอากาศหนาว น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้ใครหลายคนได้แต่งตัวหล่อแบบฝรั่งกับเขาบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องไม่ลืมว่า อากาศบ้านเราแม้จะเย็นๆ ในบางช่วงเวลา แต่มันไม่ได้เย็นสม่ำเสมอแบบยุโรป ถ้าเราสังเกตให้ดีจะพบว่าในหลายปีที่ผ่านมา ช่วงกลางวันแม้อากาศจะเย็นบ้าง (ในวันที่เขาบอกว่าหนาวกัน อย่าเหมารวมว่าทุกวันนะ) แต่แดดก็ยังจัดทำให้เราเหงื่อแตกได้อยู่ดี

หลายท่านจึงฉวยโอกาสในช่วงที่อากาศเย็นๆ ละเลยต่อการอาบน้ำบ้าง แล้วก็ใช้น้ำหอม หรือสเปรย์ระงับกลิ่นกายฉีดพรมเอาแน่นๆ ไปทั่วตัว ถามว่าช่วยได้หรือไม่ เรื่องกลิ่นอาจจะกลบเกลื่อนพอได้ แต่เรื่องความสบายตัวนั้น ไม่แนะนำ ก็อย่างที่บอกไปว่า อากาศบ้านเราต่างจากยุโรปมาก ฝรั่งเวลาหนาวมากๆ มักจะล้างหน้าล้างตาออกไปทำงานเลย แต่อย่าลืมว่าอากาศบ้านเขาคงที่ 2-3 วันอาบน้ำทีก็ไม่เป็นไร (แต่สิ่งที่คุณไม่รู้คือ ทุกวันก่อนออกจากบ้าน นอกจากน้ำหอมแล้ว ยาระงับกลิ่นกายเป็นสิ่งที่ฝรั่งใช้ประจำ ที่มีขายบางแบรนด์ปกป้องได้ยาวนาน 72 ชม. เลยก็มี) บ้านเราลองทำสิ คุณจะกลายเป็นคนที่ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ในทันที ต่อให้หน้าหล่อแบบณเดชน์ก็ตาม

การเลือกใช้ยาระงับกลิ่นกายไม่ใช่เรื่องง่ายๆ นะ บางคนใช้ตามคำโฆษณา บางคนเลือกจากกลิ่นที่ถูกใจ แต่พื้นฐานที่เราควรต้องทำความเข้าใจ คิดว่ามีน้อยคนนักที่จะทราบ เพราะยาระงับกลิ่นกายมีด้วยกันสองประเภท ได้แก่ deodorant และ antiperspirant มันแตกต่างกันอย่างไร?

ตามความเข้าใจของผู้ชายทั่วไปเรามักจะคุ้นเคยกับคำแรกเสียมากกว่า เพราะออกเสียงง่าย บรรดาผลิตภัณฑ์ทั้งหลายจึงเลือกใช้คำนี้เสียส่วนใหญ่ แต่ความแตกต่างมีมากทีเดียว อย่างแรก deodorant เป็นยาระงับกลิ่นกายแบบที่เน้นการฆ่าแบคทีเรียที่เกิดในที่อับหลังจากที่เหงื่อออก มีเหงื่อ มีแบคทีเรีย ก็จะตามมาด้วยกลิ่นกายในที่สุด deodorant จะทำหน้าที่ตรงนี้ ส่วน antiperspirant จะเน้นการระงับยับยั้งไม่ให้เหงื่อออก ยาระงับกลิ่นกายแบบนี้จะประกอบด้วยสารจำพวก aluminium salt ซึ่งระงับเหงื่อได้ดี เมื่อไม่มีเหงื่อ ก็ไม่เกิดกลิ่น แต่ผลดีต่อสุขภาพหรือไม่ ต้องลองศึกษากันดู สำหรับรูปแบบของยาระงับกลิ่นกายก็จะมีทั้งแบบโรลออน แบบแท่ง และแบบสเปรย์ สองแบบแรกเน้นใช้ตรงรักแร้เป็นหลัก แต่แบบสเปรย์นี่บางแบรนด์จะใช้คำว่าบอดี้สเปรย์ ซึ่งใช้ได้ทั้งสองจุด ซึ่งคุณจะตัดสินใจเลือกแบบไหนก็เอาแบบที่ทำให้คุณมั่นใจละกัน แต่เทคนิคที่อยากจะแนะนำในการใช้ก็คือการป้องกันไม่ให้เกิดรอยคราบที่เสื้อเชิ้ต ทำได้ง่ายๆ โดยใช้ deodorant กลิ่นโปรดของคุณ แล้วทิ้งไว้ 30 วินาที ถึงค่อยใส่เสื้อ อย่ารีบร้อนเป็นอันขาด

6 PRODUCTS

MALIN + GOETZ EUCALYPTUS DEODORANT

สูตรปราศจากแอลกอฮอล์และอะลูมิเนียม ให้ความสดชื่นทันทีที่ใช้ ด้วยส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหยสกัดจากยูคาลิปตัส สามารถใช้ได้กับทุกสภาพผิว แม้ผิวบอบบาง สามารถปกป้องได้ยาวนานกว่า 24 ชม. โดยไม่ทำให้ร่างกายเสียสมดุล

TOM FORD OUD WOOD ALL OVER BODY SPRAY

สเปรย์ระงับกลิ่นกายใหม่จาก Tom Ford ที่เกิดจากการคัดสรรส่วนผสมหายากที่กำลังเป็นเทรนด์ของกลิ่นใน พ.ศ. นี้อย่าง Oud พร้อมด้วยกลิ่นกุหลาบป่าแซนดัลวู้ด และหญ้าแฝก ให้สัมผัสกลิ่นที่อบอุ่น สามารถใช้ได้ทั่วร่างกายและจุดซ่อนเร้นอย่างรักแร้

SAUVAGE DEODORANT VAPORISATEUR SPRAY

สเปรย์ระงับกลิ่นกายจาก Dior ที่มาพร้อมการปกป้องที่ยาวนาน ให้กลิ่นหอมสดชื่นเช่นเดียวกับกลิ่นน้ำหอม Dior Sauvage ที่อุดมด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ ได้แก่กลิ่นหอมสดชื่นของเบอร์กามอทคาลาเบรีย คละเคล้ากลิ่นหอมของเปลือกไม้ที่เพิ่มความเย้ายวนทางอารมณ์

RALPH LAUREN DEODORIZING BODY SPRAY

หนึ่งในคอลเล็กชั่น Big Pony ที่รังสรรค์เพื่อหนุ่มที่ชื่นชอบการออกทำกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ กลิ่นหอมสดชื่นเกิดจากส่วนผสมที่ลงตัวของซิตรัส ช่วยปลุกเร้าความสดชื่นได้อย่างดี ขวดสีฟ้ากระชับจับถนัดมือ ในคอลเล็กชั่นนี้ยังมีให้เลือกอีกสามกลิ่น

CARVEN POUR HOMME BODY SPRAY

กลิ่นหอมอันหรูหราจาก CARVEN POUR HOMME สู่สเปรย์ระงับกลิ่นที่ปกป้องได้ยาวนาน กลิ่นทันสมัยเกิดจากส่วนผสมของหญ้าแฝก ที่มอบความสุขุมลุ่มลึก พร้อมด้วยเกรฟฟรุต ซีดาร์ และแซนเดิลวู้ด ตัวขวดใช้สีดำ เรียบเท่ ดูเป็นผู้ชายสมัยใหม่ที่นิยมความแตกต่าง

VOYAGE D' HERMES DEODORANT

กลิ่นหอมที่รังสรรค์ขึ้นสำหรับนักเดินทางที่ต้องการความแตกต่างและเป็นเอกลักษณ์ สามารถใช้ได้ทั้งชายและหญิง อุดมด้วยส่วนผสมอันล้ำค่าอย่างกลิ่นหอมจากเปลือกไม้มัสก์ ที่ก่อให้เกิดความรู้สึกอ่อนโยนและสดชื่น ผลงานการปรุงแต่งกลิ่นโดย Philippe Mouquet
เรื่อง : Takeshi West
กำลังโหลดความคิดเห็น...