xs
xsm
sm
md
lg

Supersonic หนังสารคดีที่แฟน Oasis ไม่ควรพลาด

เผยแพร่:   โดย: Marsmag

Oasis วงดนตรีจากเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ ซึ่งนำโดยสองพี่น้องที่กวนบาทาที่สุด อีโก้จัดจ้านที่สุดอย่าง Noel และ Liam Gallagher คือวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของยุค 90’s

ตลอดระยะหลายปีที่ผ่านมา ทุกสิ่งที่พวกเขาพูดกลายเป็นข่าว ทุกอย่างที่พวกเขาทำมีคนจับตา ทุกเพลงที่ปล่อยออกมามีคนรอคอย เพราะความห่ามและฝีมือเอกอุคือเสน่ห์ เอาแค่พฤติกรรมสุดฉาวตั้งแต่ยังไม่เดบิวต์ เช่น มุ่งหน้าไปยังคอนเสิร์ตที่คิง ทุตส์ ไนต์คลับในกลาสโกว์ เพื่อบุกขึ้นไปเล่นบนเวทีโดยไม่มีการจองคิว เพราะรู้ว่า Alan McGee ประธานบริษัทแผ่นเสียง Creation Records จะมาดู จนสร้างความประทับใจ ทำให้พวกเขาได้เซ็นสัญญาทันที และเรียกความสนใจจากนักข่าวทั้งที่ยังไม่เคยมีผลงานสักซิงเกิ้ล ก็แสดงให้เห็นว่า Oasis เกิดมาเพื่อจะกลายเป็นตำนานขนาดไหน

และการปล่อยทิ้งระยะมานานเกิน 20 ปี กว่าที่จะมีคนนำเรื่องราวของพวกเขามาทำเป็น 'ภาพยนตร์สารคดี' ก็ดูเหมือนจะยาวนานเกินไปด้วยซ้ำ...

ยาวนานจนกระทั่งวงดนตรีซึ่งมีเพลงฮิตมากมายอย่าง Wonderwall, Stop Crying Your Heart Out, Don't Look Back in Anger (เชื่อว่าผู้อ่านไม่ต่ำกว่า 5 ใน 10 คนคงร้องท่อนฮุกอย่าง '...so, Sally can wait...' ได้แน่ๆ) ฯลฯ ปิดฉากความเป็นตำนานของตนไปเมื่อปี 2009 ระหว่างการทัวร์คอนเสิร์ต ซึ่งเกิดเหตุชุลมุนหลังเวทีแห่งหนึ่งของกรุงปารีส เมื่อพี่น้อง Noel และ Liam Gallagher ได้ปะทะคารมกันรุนแรง ถึงขนาดที่ Liam ทุ่มกีตาร์ของ Noel จนพังยับ และทำให้การทัวร์คอนเสิร์ตทั่วยุโรปหยุดชะงัก ก่อนที่ Noel Gallagher จะออกมาแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ของวงว่า เขาได้ลาออกจาก Oasis เป็นที่เรียบร้อย

แต่นั่นเองจะทำให้หนังสารคดี ซึ่งมีชื่อว่า Supersonic อันเป็นชื่อของซิงเกิ้ลแจ้งเกิดของ Oasis เมื่อปี 1994 ยิ่งน่าสนใจ นี่คือหนังสารคดีจากทีมงานเดียวกันกับสารคดีรางวัลออสการ์อย่าง Amy (2015) ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวของนักร้องสาวผู้เป็นตำนานอีกคนอย่าง Amy Winehouse

ส่วนใน Supersonic นั้น เราจะได้เห็นแง่มุมหลากหลายของ Oasis ตลอดเส้นทางที่กลายมาเป็นปรากฏการณ์อันยาวนาน ซึ่งกินเนสส์บุ๊กบันทึกไว้ว่า นี่คือวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จในช่วงปี 1995 ถึง 2005 มากที่สุด โดยกินเวลาไปถึง 765 สัปดาห์ในการติดท็อป 75 ซิงเกิ้ลและชาร์ตอัลบั้ม ผ่านการเปิดเผยให้เรารับรู้แบบคลุกวงใน รวมถึงนำฟุตเทจมากมายที่ยังไม่เคยถูกเผยแพร่ที่ไหนออกมาให้เห็น


นี่คือเรื่องราวของวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดวงหนึ่งของมวลมนุษย์ เป็นเรื่องราวของคนหนุ่มสุดกร่าง ภายใต้การนำของสองศรีพี่น้องที่ขี้โม้ที่สุดในประวัติศาสตร์ และก็น่าหลงใหลที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วยเช่นกัน ถ้าไม่เชื่อ ก็ลองอ่านคำพูดของพวกเขาที่จะปรากฏในสารคดีเรื่องนี้ด้านล่างดู ก่อนที่จะตัดสินใจเข้าไปชมความยิ่งใหญ่ของพวกเขาในโรงภาพยนตร์

“ความรัก กลิ่นอาย ความหลงใหล ความคลั่งไคล้ และความสุขสันต์ นั่นคือสิ่งที่มาพร้อมฝูงชน ดุจดั่งที่ทุกสิ่งคือ Oasis” Noel Gallagher

“Oasis เป็นดั่งรถเฟอร์รารี่หรู ยอดเยี่ยมที่ได้เห็น ดีเลิศเมื่อได้ขับ และมันจะพุ่งทะยานเหนือการควบคุมทุกครั้งและทุกคราว” Liam Gallagher
เรื่อง : 45rpm
ภาพ : Internet
กำลังโหลดความคิดเห็น...