xs
xsm
sm
md
lg

สัญญาณเตือนและวิธีดูแลผิวขาดน้ำ

เผยแพร่:   โดย: Marsmag

ผู้ชายส่วนใหญ่ละเลยการบำรุงผิวในยามค่ำคืน อันนี้ไม่ได้กล่าวเกินเลยแต่อย่างใด เพราะมีสถิติว่าผู้ชายจะให้ความสำคัญกับการดูแลผิวหน้าในช่วงเช้ามากกว่าตอนกลางคืนเป็นส่วนใหญ่ เหตุผลง่ายๆ เห็นจะเป็นเพราะจะนอนแล้ว แค่ล้างหน้า ทามอยส์เจอไรเซอร์นิดหน่อยพอ แต่จริงๆ แล้ว ช่วงเวลาค่ำคืน ยามที่ร่างกายเราพักผ่อน เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการฟื้นฟูสภาพผิวหน้าและอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย หากเราโฟกัสเฉพาะที่ผิวหน้าจะพบว่า การเผชิญกับมลพิษ ฝุ่น ควัน และการนั่งทำงานในห้องแอร์นานๆ จะเป็นจุดเริ่มต้นของการสูญเสียน้ำ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่าผิวขาดน้ำนั่นเอง

โดยทั่วไปมนุษย์เราไม่รู้ตัวหรอกว่า ผิวหน้าเราสูญเสียน้ำจริงหรือ เพราะเราสังเกตด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่ปัญหาพวกนี้หากสะสมไปนานๆ มันจะส่งผลให้เกิดริ้วรอยหมองคล้ำ และนำไปสู่ฝ้า กระ จุดด่างดำได้ไม่ยาก (อย่าลืมว่าเราเลี่ยงแสงแดดไม่ได้ แม้เราจะพยายามอ้างว่าเรานั่งแต่ในออฟฟิศทั้งวัน) ทั้งหมดนั้นคือปัญหาสะสมที่เกิดขึ้นรายวัน ฉะนั้นในยามค่ำคืนหากเราไม่รู้จักบำรุงผิวอย่างถูกต้องเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในผิว และเป็นการเตรียมความพร้อมของผิวเพื่อรับวันใหม่แล้วละก็ นานๆ เข้าอาจจะยากเกินแก้ก็เป็นได้

แล้วสัญญาณเตือนว่าของผิวของเรากำลังขาดน้ำ มีอะไรบ้าง ?

ผิวขาดน้ำคืออะไร? ผิวขาดน้ำ (DEHYDRATED SKIN) สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกสภาพผิว โดยเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว และสามารถกลับมาเป็นใหม่ได้อีก เพราะ Hydrolipidic Film ตัวเชื่อมระหว่างเซลล์เสื่อมสภาพลง ส่งผลให้น้ำในชั้นผิวระเหยไปมากกว่าปกติ โดยสัญญาณที่บ่งบอกว่าผิวกำลังขาดน้ำมีหลายอย่าง อาทิ ผิวหมองคล้ำ ผิวแห้งกร้าน ผิวแตกง่าย ขาดความยืดหยุ่น เกิดรอยเหี่ยวย่นของผิวที่ขาดน้ำ และมีริ้วรอย ส่วนสาเหตุเกิดจากหลายปัจจัยที่กระตุ้นทำให้ผิวขาดน้ำและความชุ่มชื่น เช่น ลม แสงแดด อากาศเย็น มลพิษ เครื่องสำอางที่ใช้ หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยา ทำให้ชั้นเคลือบผิวเกิดการเปลี่ยนแปลงไป และผิวสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ

หลายท่านอาจจะโต้แย้งว่าแล้วระหว่างผิวแห้ง และผิวขาดน้ำ ต่างกันตรงไหน?

ผิวแห้ง (DRY SKIN) จัดเป็นอีกประเภทของผิว โดยผิวขาดความมันและน้ำอย่างถาวร การทำงานที่ผิดปกติของต่อมผลิตไขมัน ลักษณะที่ปรากฏของผิวจะแน่น ผิวบางและเรียบ รอยแดงและผิวหนังเป็นแผ่นแห้ง ส่วนผิวขาดความชุ่มชื้น หรือผิวขาดน้ำ (DEHYDRATED SKIN) ไม่ใช่ประเภทของผิว แต่เป็นสถานะของผิวที่เป็นจะเป็นชั่วคราว ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างของผิวหนัง มีการระเหยอย่างมากของน้ำในผิวหนังกำพร้า โดยผิวจะหยาบและเป็นริ้ว ผิวมีแนวโน้มจะที่แตก ผิวลอกเป็นแผ่น แต่เป็นเพียงชั่วคราวและแค่ผิวเผินเท่านั้น ฉะนั้นการบำรุงผิวเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นนั้น แค่การเลือกเครื่องสำอางที่เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังไม่เพียงพอ แต่ต้องกระทำอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเวลาค่ำคืนนั้น การบำรุงผิวควรเพิ่มปริมาณให้มากกว่าช่วงกลางวัน เพื่อเปิดโอกาสให้ผิวหน้าได้ปรับสภาพ และฟื้นตัวเพื่อรับวันใหม่อย่างมั่นใจนั่นเอง

6 PRODUCTS

MEGA-DEFENSE  BARRIER-BOOSTING  ESSENCE  OIL

เอสเซนซ์ออยล์เนื้อบางเบาจาก Dr. Andrew Weil for Origins ที่อุดมด้วยน้ำมัน มีคุณสมบัติแอนตี้ออกซิแดนท์และฟื้นบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดี ผสานสารสกัดจาก Evening Primrose ดอกไม้จากสหรัฐอเมริกา ที่จะเบ่งบานเฉพาะในตอนกลางคืนเท่านั้น เป็นน้ำมันเนื้อบางเบา ซึมซาบสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว คืนความชุ่มชื้น ปลอบประโลมผิว เสริมปราการปกป้องผิวอย่างมีประสิทธิภาพ ใช้เพียง 2-3 หยด หลังจากการใช้เซรั่มหรือมอยส์เจอไรเซอร์

AEVENE  HYDRANCE  SERUM

เซรั่มสูตรเข้มข้นเนื้อบางเบา ในรูปแบบ Aqua-gelified texture ให้สัมผัสบางเบา ซึมซาบเร็ว คืนความชุ่มชื้นอย่างล้ำลึก สู่ผิวบอบบางที่ขาดน้ำและความชุ่มชื้น (Very dehydrated sensitive skin) ผสานเทคโนโลยีในการกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวกับคุณสมบัติเฉพาะของน้ำแร่อาเวนในการปลอบประโลมผิวบอบบางจากอาการระคายเคืองต่างๆ อันเป็นสาเหตุของอาการแห้งตึง ไม่สบายผิว และริ้วรอยก่อนวัย เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว

LA  MER  THE  MOISTURIZING  SOFT  LOTION

โลชั่นบำรุงผิว สูตรก้าวล้ำแห่งอนาคต ที่ประกอบด้วยแคปซูล Soft Lotion ขนาดเล็กที่นำพาส่วนผสมอัศจรรย์น้ำสกัดเข้มข้น Miracle Broth และ Lime Tea Concentrate ให้ตรงเข้าสู่ผิวในระดับลึก ช่วยฟื้นบำรุงความแห้งของผิว ช่วยเติมพลังงานสำรองของผิว และช่วยให้สัญญาณแห่งวัยดูลดเลือน บางเบาอย่างเหนือชั้น ด้วยศูนย์กลางของ soft lotion ถูกล้อมรอบด้วยเจล ทำให้ผิวรู้สึกสดชื่นและสุขภาพดีในทันที่ที่สัมผัส hydrating gel ที่อุดมด้วยความชุ่มชื้นจะโอบล้อมผิว ให้พลังงานและความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวเปล่งประกาย

DR.JIN  BRIGHTENING  PEEL

เจลผลัดผิวเนื้อนุ่มเพื่อเผยผิวใหม่ที่ประกอบด้วยส่วนผสมของ AHA จะช่วยขจัดผิวหนังที่เสียและของเสียบนผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมช่วยปรับสภาพผิวที่เสียและหยาบกร้านให้ลื่นและเกลี้ยงเกลาขึ้น ขั้นตอนการผลัดผิวง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน ด้วยคุณสมบัติยอดเยี่ยมของ Keratin และส่วนผสมจาก AHA ลดการระคายเคืองหลังขั้นตอนการผลัดเซลล์ผิวเก่า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการผิวสวยออร่าเปล่งประกาย แนะนำให้ใช้สัปดาห์ละครั้ง ก่อนนอน สำหรับผิวแห้ง ส่วนผิวมันและผิวธรรมดา ใช้ได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

BIO-PERFORMANCE  LIFT  DYNAMIC  CREAM

ชิเซโด้ค้นพบทางออกใหม่ในการดูแลปัญหาริ้วรอยแห่งวัย ขอแนะนำชุดผลิตภัณฑ์ Lift Dynamic ซึ่งจะฟื้นบำรุงบริเวณที่ผิวเสื่อมสภาพ ร่วงโรยให้กลับมาดูเต่งตึง แน่นกระชับ และยืดหยุ่นดังเดิม ด้วยเทคโนโลยี TruStructiv TM หนึ่งในเทคโนโลยีเพื่อผิวพรรณ ที่ช่วยสนับสนุนกลไกในการฟื้นตัวตามธรรมชาติของผิว พร้อมช่วยสนับสนุนให้กระบวนการผลัดผิวเป็นไปอย่างราบรื่น คืนความรู้สึกกระชับ ยืดหยุ่น จนคุณจะรู้สึกราวกับแรงโน้มถ่วงไม่ได้ส่งผลร้ายใดๆ ต่อผิวเลยด้วยการกระตุ้นกลไกการให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติภายในผิว

ULTRA  FACIAL  CREAM  INTENSE  HYDRATION

ครีมบำรุงผิว สูตร Antarcticine และสควาเลนซึ่งได้จากผลมะกอก เพื่อมอบการเสริมน้ำหล่อเลี้ยงที่มีคุณภาพให้กับผิวที่แห้งและหมอง สูตรผสมนี้ยังประกอบด้วย Imperata Cylindrica พืชทะเลทราย ที่ช่วยลดการสูญเสียความชุ่มชื้นของผิวโดยดูดซับความชื้นจากอากาศ Kiehl’s Ultra Facial Cream มอบการเสริมน้ำหล่อเลี้ยงผิวคุณภาพสูง ให้ผิวรู้สึกชุ่มชื่นยาวนานตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยการเสริมความชุ่มชื้นต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ช่วยให้ผิวมีความสมดุลอย่างเห็นได้ชัด
เรื่อง : Takeshi west
ภาพ : พาณุวัฒน์  เงินพจน์
กำลังโหลดความคิดเห็น...