xs
xsm
sm
md
lg

'Chrysalis' I.O.I เกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติ

เผยแพร่:   โดย: Marsmag

I.O.I เป็นวงเกิร์ลกรุ๊ปหญิงล้วนที่มีสมาชิก 11 คน โดยคัดเลือกจากรายการ Produce 101 ทำเป็นวงโปรเจ็กต์ที่คัดเด็กฝึกหัดจาก 46 ค่าย จำนวนทั้งหมด 101 คน ให้เหลือ Top 11 คนสุดท้าย เพื่อเดบิวต์ และร่วมโปรโมตกับวงเป็นระยะเวลา 1 ปี ก่อนจะแยกย้ายกลับไปเดบิวต์ในค่ายของตน และการเดบิวต์นี้อยู่ภายใต้การดูแลของค่าย YMC Entertainment

สาววัยกระเตาะทั้งหมดประกอบด้วยจีออน โซมี, คิม เซจอง, ชเว ยูจอง, คิม จองฮา, คิม โซฮเย, จู คยอลคยอง, จอง แชยอน, คิม โดยอน, คัง มินา, ยู ยอนจอง โดยมีอิม นายอง จากค่าย Pledis เป็นหัวหน้าวง

อีพี 'Chrysalis' ของวงเกิร์ลกรุ๊ป I.O.I มีด้วยกัน 7 เพลง ความยาวฟังแบบรวดเดียวเต็มอิ่ม 22.25 นาที ซึ่งถือเป็นการรวบรวมบทเพลงที่ทำออกมาต่างวาระของวงนำมาจัดระเบียบให้อยู่ที่เดียวกัน

ในฐานะวงหน้าใหม่มือใหม่ บทเพลงถูกเลือกโดยสมาชิกของวง ซึ่งคุณภาพของตัวงานก็สร้างความน่าประหลาดใจอยู่พอสมควรว่า อยู่ในระดับงานทีนป๊อปบับเบิลกัมที่สดใสดูดีทีเดียว แน่นอนโครงสร้างของเพลงก็ยังอยู่ที่ความเป็นเคป๊อป ซึ่งสวมใส่ดนตรีแดนซ์ป๊อปผสมผสานฮิปฮอป พร้อมกับมีไม้ตายบทเพลงในแนวบัลลาดแทรกอยู่เป็นยาดำ

จากการร้องและดนตรี รวมถึงการแสดงในมิวสิกวิดีโอที่เป็นเพอร์ฟอร์มที่ดีมีสีสัน แสดงให้เห็นการทำงานหนักของเหล่าเกิร์ลกรุ๊ปทั้ง 11 คนนี้ แต่ว่าไปแล้วที่ต้องยกย่องก็คือทีมโปรดักชั่นที่สามารถเอาทั้ง 11 คนอยู่ และสามารถฉายแววรัศมีในฐานะบับเบิลกัมหลากสีสันให้ฟรุ้งฟริ้งเลิศลอยได้

บทเพลงทั้งหมดให้ความรู้สึกสำราญใจ สนุก และเพลิดเพลิน โดยเฉพาะในเอ็มวีที่ทำให้ยิ่งร่าเริงกระปรี้กระเปร่า เติมพลังอย่างสดชื่นได้ เสียงร้องก็อยู่ในระดับที่มีคุณภาพและไม่ดัดจริตจนเกินงาม ทุกอย่างลงตัวทีเดียว

‘I.O.I (Intro)’ ชื่อเพลงก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นการแนะนำตัวของพวกเธอทั้ง 11 คน ซึ่งหมายถึงการต้อนรับอย่างคะนองใจ โดยเริ่มจากเสียงแทรกของคลื่นวิทยุที่แซมปลิ้งข่าวจากวิทยุเหมือนอารมณ์หนังสารคดีที่กล่าวถึงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เสียงขี้เล่นสดใสประกอบกับลูกเล่นทางดนตรีที่แทรกเข้ามา ถือได้ว่าเป็นการเปิดหัวอัลบั้มได้อย่างสร้างสรรค์และเข้าท่า

ตามด้วยบทเพลงนำในอัลบั้มที่เป็นธีมประจำของวงที่ประกาศถึงความมุ่งมั่นและอุดมการณ์ในฐานะเกิร์ลกรุ๊ปเฉพาะกิจ ‘Dream Girls’ ที่มีสีสันสวยใส พูดถึงเรื่องราวความฝันและพร้อมที่จะทุ่มเทเพื่อทำให้ฝันนั้นเป็นจริง ท่อนแร็ปก็ยิ่งตอกย้ำลงไปมีเนื้อหาเกี่ยวกับการมุ่งมั่นทำตามความฝันจนประสบความสำเร็จ เน้นท่อนคอรัสหรือการประสานเสียงที่ทรงพลัง ร่วมกับเสียงสังเคราะห์จากซินธิไซเซอร์ที่โดดเด่นเต็มไปด้วยความร่าเริง ช่วยเพิ่มบรรยากาศแห่งความสนุกสนาน ผ่านเสน่ห์ที่แตกต่างของสมาชิกแต่ละคนได้เป็นอย่างดี

‘똑 똑 똑’ (Knock Knock Knock) บทเพลงที่ 3 ซึ่งเป็นการผสมผสานดนตรีอาร์แอนด์บีและป๊อป สอดใส่กลิ่นอายของแจ๊ซเข้ามาให้อารมณ์เพลงดูละเมียดละไม ซึ่งโดยแท้จริงแล้วซาวด์อย่างนี้มักนิยมทำเพลงไว้ในบี-ไซด์ แต่อีพีชุดนี้ก็แหกกฎ พยายามสร้างเทรนด์เพลงฟังเข้ามาบ้างมากกว่าที่จะสนุกคึกคักอย่างเดียว และก็สร้างความเพลิดเพลินในการฟังได้ค่อนข้างดีเยี่ยม

‘Doo Wap’ เป็นเพลงสูตรอยู่พอสมควรสำหรับงานบับเบิลกัมป๊อปแดนซ์แบบนี้ แต่ก็เข้าใจได้ว่ามันง่ายในการเข้าถึงสิ่งที่คนฟังเคยชินอยู่แล้ว ซึ่งก็ไม่มีอะไรพิเศษหรือแตกต่างออกไป และสู้ผู้มาก่อนอย่าง Wonder Girls, T-ara, Apink ไม่ได้ เพราะบทเพลงที่เล่นกับดนตรีดูว็อป ซึ่งเป็นเรโทร ฟังกี้ ถ้าทำไม่ได้ดีก็จะออกทะเลไปเลย แต่เพลงนี้ก็ไม่ได้เลวร้าย พอไปไหว

คงเหลือไว้สัก 3 เพลงให้ไปหาฟังกันเอง หรือไปหาชมเอ็มวีของพวกเธอที่ได้ถ่ายทอดผ่านภาพลักษณ์ของหญิงสาววัยใสวัยเรียนในกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการเรียน การเต้น กีฬา

จีออน โซมี วัย 15 ปี หนึ่งในสมาชิกของวง ได้ให้สัมภาษณ์ถึงแนวความคิดหรือคอนเซ็ปต์ที่เซ็กซี่ที่เป็นภาพลักษณ์ของทางวง เธอบอกว่าเพราะทุกคนยังสดสาวและเป็นเหมือนพลังขยี้จากเด็กสาว ทั้งที่พวกเธอพยายามไม่เซ็กซี่เพราะยังเรียนชั้นมัธยมศึกษากันอยู่

สำหรับวง I.O.I ของพวกเธอจะมีอายุแค่เดือนมกราคม 2017 เท่านั้น เมื่อถึงวันนั้นต่างคนต่างแยกย้ายกลับสู่ฐานที่มั่นคือค่ายเพลงต้นสังกัด เพื่อพิสูจน์คุณค่าของตัวเองในการก้าวขึ้นเป็นป๊อปสตาร์เคป๊อปกันอีกครั้ง ซึ่งเส้นทางจะหนักหนากว่าเดิมอย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...