xs
xsm
sm
md
lg

‘Revival' Selena Gomez เปรี้ยงแต่ไม่ปัง

เผยแพร่:   โดย: Marsmag

เพิ่งผ่านพ้นเวิลด์ทัวร์ คอนเสิร์ตในเมืองไทยไป สำหรับ Selena Gomez ซึ่งถือเป็นการโปรโมต ‘Revival’ สตูดิโออัลบั้มชุดที่ 2 ของเธอด้วย

เส้นทางของนักร้องที่เธออยากก้าวมาสู่ความเป็นราชินีเถลิงถวัลย์บัลลังก์ ดูยังห่างไกลใช่น้อย ด้วยแรงทะเยอทะยานและการโด่งดังมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เปรียบเหมือนกับดาบสองคมเช่นกัน ในนาม Selena Gomez & the Scene ที่ออกงานมา 3 อัลบั้ม ก็ประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ เมื่อออกมาสู่การเป็นนักร้องเดี่ยวเพื่อเติบโตตามวัยวุฒิจึงเป็นเรื่องท้าทายในทางเดินสายนี้

อัลบั้ม ‘Revival’ ชุดนี้จึงเป็นข้อพิสูจน์อีกคำรบว่าเธอจะรุ่งหรือร่วง หลังจากที่ชุดแรก 'Stars Dance' ยังไม่เปรี้ยงและปัง

องค์ประกอบ สไตล์ และสัดส่วนทางดนตรีโดยหลักในอัลบั้ม ‘Revival’ ยังเป็นอาร์แอนด์บี ผสมผสานกับแดนซ์ป๊อป และอิเล็กทรอป๊อปตามสมัยนิยม รวมถึงการแทรกเอาซาวด์ป๊อปแบบชายหาดร้อนชื้นหรือทรอปิคอล ซึ่งให้ความรู้สึกร้อนแรงมีชีวิตชีวาเข้ามาเป็นพลังขับเคลื่อน นึกภาพกลิ่นอายดนตรีอิเล็กทรอแดนซ์หรือนิวเวฟยุคทศวรรษที่ 80 แบบไมอามีหรือฟลอริดาขึ้นมาได้จางๆ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่จะทะลุขึ้นมาเพื่อสลัดภาพของความเป็นทีนป๊อปและความเป็นเด็กวัยรุ่นที่มีความเป็นบับเบิลกัมในดนตรีแบบวัยรุ่น ไปสู่อีกขอบเขตหนึ่งหรือความเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว

โดยงานเพลงในชุดนี้มีทิศทางที่จะผลักดันให้ Selena Gomez เป็นคลับแบงเกอร์ หรือนักร้องสาวสวยสายเต้นรำสุดเซ็กซี่ รวมถึงสูตรบทเพลงบัลลาดที่ซึ้งกินใจในแบบอาร์แอนด์บี ใช้ไม้ตายของดนตรีริธึ่มแอนด์บลูส์ และเสียงร้องคร่ำครวญมาเพื่อสะกดใจคนฟัง

แต่ว่าไปแล้วดนตรีแดนซ์ในแบบจังหวะกลางๆ เอาใจคนฟังที่ไม่ใช่นักแดนซ์เท้าไฟ หรือในแบบมินิมอลแดนซ์ และมีกรู๊ฟของอาร์แอนด์บีโอบอุ้มอยู่นั้น ให้ความรู้สึกตรงกันข้ามกับความพยายามชูภาพลักษณ์ของ Selena Gomez ให้เข้าสู่โหมดคลับแบงเกอร์อย่างสิ้นเชิง ซึ่งก็มีสีสันเฉพาะตัวที่ซ่อนเร้นอารมณ์ที่ดำมืดในความคึกคักของอารมณ์

39.24 นาที กับ 11 บทเพลงที่ฟังอย่างเต็มอิ่มพอดิบพอดี แทร็กนำที่ถูกนำมาตั้งเป็นชื่ออัลบั้ม ‘Revival’ เป็นบทเพลงที่มีการทดลองทางดนตรีอิเล็กทรอแดนซ์ที่น่าสนใจทีเดียว รวมถึงการประสานเสียงที่ดูดีและลงตัว

บทเพลงที่ถูกตัดเป็นซิงเกิลจากอัลบั้มชุดนี้ มีถึง 4 ซิงเกิลด้วยกัน คือ ‘Kill Em with Kindness’ เป็นบทเพลงที่นำดนตรีสไตล์คลับแบงเกอร์กลิ่นอายทรอปิคอล เฮ้าส์ ซึ่งเป็นเทรนด์ดนตรีเต้นรำของยุคนี้ รวมถึงการใช้เสียงเคาะระฆังและเป่านกหวีดในการสร้างความคึกคัก

‘Same Old Love’ ความเข้าอกเข้าใจในความรักของผู้คนถูกสะท้อนออกมาผ่านบทเพลงนี้ ทุกคนเคยอยู่ในเส้นรอบวงนี้ ความเป็นเพื่อน ครอบครัว และสัมพันธภาพ ดนตรีน่าสนใจมาก เป็นการรวมเอาสไตล์อิเล็กทรอป๊อปให้กลืนกลายเข้ากับซินธิ์ป๊อปได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะการใช้อิตาโล่ ซินธิ์ ซึ่งเก๋มากในยุค 80s รวมถึงทางเดินของเบสในจังหวะแดนซ์ที่แพรวพราว

บทเพลง ‘Hands to Myself’ เป็นส่วนผสมระหว่างแดนซ์ป๊อปกับดนตรีซินธิ์ป๊อป ได้อิทธิพลทางดนตรีมาจาก Prince ศิลปินสายอาร์แอนด์บีและร็อกระดับเทพ ซึ่งเพิ่งล่วงลับไปเมื่อต้นปี โดยเฉพาะท่อนฮุกที่ร้องซ้ำวนไปมา

‘Good for You’ เป็นบทเพลงที่เล่นกับสองแนวดนตรีที่ต่างกันคือ อิเล็กทรอนิกส์กับอาร์แอนด์บี ผลพวงที่ออกมาทำให้ได้จังหวะที่สวิงไปมา คีย์บอร์ดหมุนวนเสียงโอบอุ้มบรรยากาศของเพลง และมีท่อนแร็ปพอหอมปากคอ

ส่วนบทเพลงอื่นๆ อย่าง ‘Body Heat’ ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไป การผสมผสานดนตรีละตินที่ผ่านเครื่องเป่าอย่างแซกโซโฟน ฮอร์น และบรรดาเครื่องเป่าทองเหลือง ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเม็กซิกัน

ด้วยวัย 24 ปีในปัจจุบัน ถือว่าเป็นทางแพร่งสำคัญที่จะพิสูจน์ว่า ได้อยู่ต่อหรือไม่? ในฐานะป๊อปสตาร์ของ Selena Gomez สาวหน้าคมสดสวยที่ดูเด็กนิรันดร์กาล แม้พยายามเซ็กซี่ขยี้ใจแค่ไหนก็ตาม...
เรื่อง : พอล เฮง
ภาพ : Internet
กำลังโหลดความคิดเห็น...