xs
xsm
sm
md
lg

'With Love, J' Jessica สวยใสกระจ่างเสียง

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


การเดินทางมาเมืองไทยเมื่อเดือนก่อน สร้างความตื่นเต้นให้กับคอเพลงเค-ป๊อปในเมืองไทยได้ตื่นตัวเป็นอย่างมาก สำหรับ Jessica Jung เค-ป๊อป ทีนสตาร์

ครั้งหนึ่งเธอเคยเป็นสมาชิกวงเกิร์ลกรุ๊ป และเป็นไอดอลของคนฟังเพลงเค-ป๊อป มีชื่อเสียงที่หอมฟุ้ง ในฐานะวง Girls' Generation ที่สามารถบุกตลาดคนฟังเพลงเกาหลีในสหรัฐอเมริกาได้

‘With Love, J’ เป็นอีพีหรือมินิอัลบั้มชุดแรกในฐานะโซโล่อาร์ติสต์ หรือศิลปินเดี่ยวของนักร้องสาวชาวเกาหลีใต้ซึ่งเกิดในสหรัฐอเมริกา Jessica Jung หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Jessica แถมอัลบั้มนี้ยังวางจำหน่ายทั่วโลกด้วย ในทุกระบบ โดยเฉพาะเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษมีดิจิตอลดาวน์โหลด

เวอร์ชั่นภาษาเกาหลีมีทั้งหมด 6 เพลง ในอัลบั้มจะมีมินิโฟโต้บุ๊ก จำนวน 84 หน้า โฟโต้การ์ด อัลบั้มละ 1 รูป (มี 10 แบบ) และมีแบบ Limited โปสเตอร์ 1 แผ่น (เฉพาะการผลิตล็อตแรก)

การห่างหายจากวงการของเธอ เป็นเรื่องราวที่เชื่อกันอยู่ในใจและคาดคะเนกันอยู่แล้วว่า Jessica คงไม่ได้อยู่ผูกโยงยาวนานกับวง Girls' Generation ด้วยความทะเยอทะยานที่จะเป็นคนเขียนเพลงและเป็นนักร้องเพลงของตัวเองมากกว่าการร้องเพลงตามกระแสแฟชั่นของเกิร์ลกรุ๊ปอย่างไม่มีจุดจบ

เธออยากมีตราประทับในฐานะของนักร้องเดี่ยวที่เป็นเทรนด์เซ็ตเตอร์มากกว่าเป็นหุ่นเชิดของค่ายเพลง

คอเพลงเค-ป๊อป จดจำเธอในฐานะจำหลักของยุคสมัยร่วมกับวง Girls' Generation ก่อนที่เธอจะหันหลังอำลาไปในปี 2014 และหวนกลับคืนสู่อุตสาหกรรมดนตรีอีกครั้งอย่างเป็นทางการในปี 2016 นี้ การหายไปถึง 2 ปีจากโลกของดนตรีเค-ป๊อปที่ยังเคลื่อนไปแต่ชะลอตัวลง เนื่องจากเป็นขาลงของกระแสความนิยม การกลับมากับมินิอัลบั้มหรืออีพีน่าจะพิสูจน์ตัวตนบางอย่างของเธอได้ดีที่สุดทีเดียว

บทเพลงที่ถูกตัดออกมาเป็นซิงเกิ้ลแรกคือ ‘Fly’ มิวสิกวิดีโอของเพลงนี้มีคนคลิกเข้าดูถึง 2 ล้านวิวภายในเวลา 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งพิสูจน์ความร้อนแรงของแฟนเพลงที่เฝ้าติดตามเธออย่างต่อเนื่อง

ภาพรวมของบทเพลงทั้งหมดยังคงเป็นเพลงป๊อปที่ใสสว่างและจังหวะกลางๆ บทเพลงเปิดหัวอัลบั้ม ‘Fly’ เป็นการวางดนตรีป๊อปในจังหวะกลางๆ เสียงร้องของ Jessica ดูสวยงามแพรวพราวแต่ยังขาดพลังที่เปล่งสะท้อนออกมาจากข้างใน หากเทียบกับเพื่อร่วมวงที่ออกมาทำงานเดี่ยวเช่นกันอย่าง Taeyeon เธอดูเหลื่อมด้อยกว่าอยู่ไม่น้อย ความกระชับกระฉับกระเฉงของบีทและเสียงซินธิไซเซอร์รวมถึงการแร็ปของ Fabolous แร็ปเปอร์จากบรูกลิน มหานครนิวยอร์ก ที่ช่วยยกระดับเปิดมิติของตัวเพลงให้ฟุ้งเด่นลอยกระจายออกมา ท่อนฮุกที่จดจำง่ายสอดประสานคล้องจองไหลลื่นกับท่อนแร็ปติดโสต

เสียงร้องที่เป็นสัญลักษณ์และเครื่องหมายทางการค้าของ Jessica ก็คือเสียงบีบแบบโซปราโนที่ลากยาวโหนเสียงสูงสุดกู่ได้ดี ถูกนำมาใช้เพื่อโชว์ศักยภาพในบทเพลง ‘Big Mini World’ แต่ก็ยังไม่ชัดเจนดีนัก เนื่องจากเป็นบทเพลงที่ใช้ดนตรีฟุ้งลอยเนิบนิ่ม ทำให้ขับเปล่งเสียงร้องออกมาได้ไม่สุดๆ แต่น่าจะปั้นเป็นเพลงฮิตได้ไม่ยากเย็น

บทเพลง ‘Falling Crazy In Love’ เสียงเปียโนหวานกังวานผสมผสานกับซาวด์อิเล็กทรอนิกส์ได้ไพเราะ มีเครื่องเคาะแทรกเข้ามาอย่างกลมกลืน เสียงร้องของเธอเปล่งขับออกมาได้อย่างสวยงามฟุ้งฟ่องล่องลอยน่าฟัง
‘Love Me the Same’ บทเพลงช้าที่งดงาม แสดงความอ้างว้างได้อย่างลงลึก พลังการร้องอยู่ในเกณฑ์พองามไม่เค้นคั้นออกมาเกินไป

บทเพลง ‘Golden Sky’ เป็นบัลลาดที่ไพเราะและเหมาะสมกับทางเพลงและเสียงของ Jessica อย่างยิ่งยวด เรียบง่ายงดงาม เป็นบทเพลงกล่าวถึงความสูญเสียของตัวเองได้เข้าถึงและลึกซึ้ง

แน่นอน หากไม่มีเพลงสูตรสำเร็จแบบพิมพ์นิยมก็คงเป็นเรื่องที่พลาดมหันต์ ‘Dear Diary’ เป็นบทเพลงท้ายสุดปิดอัลบั้ม ที่มีการขับร้องอย่างอ่อนหวานและมีสัดส่วนของดนตรีสมูธ แจ๊ซ เข้ามาผสมผสานอย่างชาญฉลาด ให้ความรู้สึกผ่อนคลายในการฟังได้อย่างสมบูรณ์ลงตัว

จุดที่น่าสนใจสำหรับบทเพลงทั้งหมดในอัลบั้มชุดนี้ แสดงให้เห็นว่า Jessica ไม่สนใจที่จะขายความเป็นแดนซ์คลับเหมือนที่เคยเป็นมาในรูปแบบเกิร์ลกรุ๊ป แต่เลือกบุคลิกด้านสว่าง ทำเพลงฟังสบายโยกย้ายส่ายสะโพกแต่พองามมากกว่ายุคก่อน อยู่ท่ามกลางดอกไม้ สายลม แสงแดดสวยใส ให้หัวใจผ่อนคลายสบาย ๆ
เรื่อง : พอล เฮง
ภาพ : จาก Internet
กำลังโหลดความคิดเห็น...