xs
xsm
sm
md
lg

ขุ่นแม่พลอย! ทวงคืนบัลลังก์ความเซ็กซี่

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


‘พลอย เฌอมาลย์’ ชื่อนี้คงไม่ต้องอารัมภบทอะไรมากเรื่องฝีไม้ลายมือด้านการแสดง เราเห็นเธอมาตั้งแต่วัยกระเตาะจนวันนี้เข้าสู่ปีที่ 23 แล้วพลอยก็ยังรักษาคุณภาพด้านการแสดงระดับหัวกะทิไว้อย่างเข้มข้น แล้วกับวงการบันเทิงไทยล่ะ เธอเห็นอะไรในรอบ 20 กว่าปีที่ผ่านมา?

พลอยว่าวงการบันเทิงไทยตอนนี้พัฒนาไปถึงระดับไหน โดยเฉพาะวงการละคร ?

เรื่อง Production ก็พัฒนาสมบูรณ์แบบแล้ว แต่ว่าค่านิยมอะไรเก่าๆ มันก็ยังเหมือนเดิมอยู่ เหมือน 20 ปีที่แล้ว ขึ้นอยู่กับผู้จัดด้วย แล้วบางทีค่านิยมคนดูก็ยังยึดติดอะไรที่มันเก่าๆ ที่มัน Cliché แต่คนรุ่นใหม่เดี๋ยวนี้เขาก็ดูละครเป็นกันมากขึ้นแต่ทุกสิ่งทุกอย่างมันเปลี่ยนไปแล้ว เมื่อก่อนนี้คนดูละครจะตั้งใจกลับบ้านมาดูละครจริงๆ ไม่อย่างนั้นพลาดแล้วจะไม่ได้ดู หรือถ้าดูหนังก็จะเป็นโอกาสพิเศษ พาแฟนไปกินข้าวแล้วดูหนังกัน แต่ตอนนี้ดูย้อนหลังก็ได้ ดาวน์โหลดก็ได้ ความสำคัญของการดูละครหรือภาพยนตร์มันไม่ค่อยมีเสน่ห์หรือมนต์ขลังเหมือนเมื่อก่อนเพราะมีคำว่าเมื่อไหร่ก็ได้

แล้วอย่างที่บอกตอนนี้ละครไทยมันพัฒนาในเรื่องคุณภาพกล้อง เรื่องการถ่ายดีมาก แต่ว่าเรายังติดเรื่องของการเขียนบทเท่านั้น เพราะคนเขียนบทเก่งๆ มันน้อย มันก็เลยซ้ำไปซ้ำมา รีรันจนไม่รู้จะรีรันยังไง แต่ก็อีกแหละ เราก็เอาใจคนดูลำบาก คนมันหลากหลาย อย่างหนังฮอลลีวู้ดทำเขารับได้ แต่ถ้าเป็นคนไทยทำก็ชอบด่า มันแล้วแต่รสนิยมคนและมันไม่ใช่ทุกคนที่จะเสพเหมือนกันหมด สังคมบ้านเราก็ชอบแคร์ความรู้สึกของคนอื่นมากกว่ามันเลยไม่ไปไหนเพราะไปแคร์กับคำพูด แคร์กับกะทู้ต่างๆ ถ้าทุกคนต่างมีจุดยืนของตัวเองในการทำงานมันก็ชัดเจน ซึ่งหลายคนก็เป็นแบบนั้นนะ แต่ว่ามันต้องค่อยเป็นค่อยไป บางอย่างไปยัดเยียดคนดูมากไม่ได้ แต่บางอย่างมันก็จำเป็นต้องยัดเยียดนะ เพราะจะได้รู้ว่าเขาไปถึงไหนกันแล้ว

มันมีอยู่ซีนหนึ่งที่เราเห็นมาหลายสิบปีแล้วก็คือ พระเอกต้องขืนใจนางเอกแล้วก็ได้เป็นแฟนกัน คิดยังไงกับซีนนี้ในโลกที่นับวันความรุนแรงทางเพศจะเพิ่มขึ้น ?

พระเอกในเรื่องมักขืนใจนางเอกได้ผล แต่ผู้ร้ายขืนใจนางเอกไม่สำเร็จตลอด พลอยว่ามันเป็น Cliché ที่ทำกันมานานจนกลายเป็นหลักสูตรว่า นางเอกต้องถูกตัวร้ายปล้ำ แล้วพระเอกมาช่วยก็กลายเป็นฮีโร่ แล้วก็เกิดหลงรักพระเอก น้ำเน่ามันเป็นเบสิกไง แต่ถ้าเราเขียนบทใหม่สร้างอะไรใหม่ๆ บ้าง คนมันก็จะโอเค แต่ก็อีกแหละคือละครไทยออนแอร์นานมาก ถ้าเป็นเมืองนอกนี่เขาจะตัดเป็นซีซั่นไป แต่เมืองไทยออนแอร์เดือนเดียวจบ พลอยว่ามันเดินเร็วเกินไปจนหมุนวนกลับมาไม่รู้กี่รอบแล้ว เดินเร็วเกินไปแล้วก็หมุนวนอยู่กับที่ด้วย

เคยสังเกตไหมว่าดาราจีนมีคนแค่ไม่กี่คนที่เล่นโดดเด่นอยู่ คือเขาไม่ปล่อยให้ใครเกิดใหม่ง่ายๆ แต่เมืองไทยนี่เหมือนดาวตก พุ่งกระจายสว่างบนท้องฟ้าแล้วก็ร่วงลงมาสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้าอย่างไม่รู้ตัว พลอยว่ามันจริงนะ บ้านเราทำเป็นอุตสาหกรรมมากไปหน่อย มันเลยกลายเป็นแบบว่าใครเป็นเน็ตไอดอลก็หาตังค์ได้ มันไม่แฟร์นะพลอยว่า มันไม่ชัดเจน

แล้วในวันที่ทุกคนสามารถก้าวขึ้นสู่การเป็นเน็ตไอดอลได้ ถามนิดนึงว่ามีผลกระทบต่อนักแสดงอย่างเราไหม? 

พลอยว่ามันอาจจะกระทบนะ อย่างใบเฟิร์นเบิร์นไฟยังทำอะไรได้มากกว่าพลอยอีกอ่ะ เขายังหารายได้มากกว่าเราอีก คือมันไม่ได้กระทบอะไรมากหรอกแต่ว่าเราอยู่ในยุคของการไม่มีโซเชียลเน็ตเวิร์กมาเลยตั้งแต่เด็ก เราอยู่ในจุดที่ต้องต่อสู้มาเป็นสิบๆ ปี แต่จะอยู่อย่างไรให้ชัดเจนมันยากมากแต่พลอยเชื่อว่าทุกคนมียุคทอง และพลอยเองก็ไม่อยากอยู่ตรงนี้ตลอด เอาจริงๆ นะเราเหนื่อย พักหลังที่เรารับงานน้อยลงเพราะเราเหนื่อยที่ใช้ร่างกายมา 23 ปี เหนื่อยมาก อยากทำอะไรให้กับตัวเองบ้าง นอนขี้เกียจอยู่บ้านดูหนัง 3 เรื่อง 4 เรื่อง ออกกำลังกาย เรียนจัดดอกไม้ คือมีเวลาไปใช้ชีวิตบ้าง

ที่ผ่านมาเรารับงานปีละ 3-4 เรื่อง เท่ากับ 7 วันต่อสัปดาห์ แล้วมันเป็นอย่างนี้ 10 กว่าปีแล้ว พลอยว่าก็สมควรที่จะได้พักบ้าง ไม่งั้นมันเหมือนคนจะบ้า ทำงานหนักไม่ได้พักมันเก็บกด ตี 5 ตื่น เช้าถึงกองแต่งหน้าทำผมแล้วก็ถ่ายงาน เที่ยงกินข้าว ถ่ายงาน กินข้าวตอนเย็นแล้วก็ถ่ายงานกลับถึงบ้าน 5 ทุ่ม มันเป็นงานประจำอย่างนี้มันไม่ไหว ดาราเขาถึงเป็นแฟนในกองกันไง แต่โชคดีสเป็กเราไม่ใช่ดารา(หัวเราะ) ไม่ชอบคนในวงการเลยไม่มีแฟนในวงการเท่าไหร่
ทำไมไม่ชอบคนในวงการ?

บางทีคนในวงการมันเหมือนกันเกินไป เหมือนเขาสูญเสียความเป็นตัวเอง อีกอย่างเรายังไม่เจอคนที่เป็นนักแสดงด้วยแล้วก็ชิลล์ด้วยเหมือนคนทั่วไป พลอยอยู่กับคนพวกนี้เราเลยรู้ว่าไลฟ์สไตล์เขาเป็นไงเราเลยไม่มีแฟนในวงการเท่าไหร่ เพราะมันดูเป็นผึ้งน้อยโชว์ตลอดเวลา

ดูเป็นคนคุยสนุกแต่ทำไมถึงมีข่าวว่าชอบวีนชอบเหวี่ยงใส่นักข่าว?
 
มันเหมือนงาน Mirror ค่ะ (ยังไง?) คนที่คุยกับพลอยเขาสามารถบ่งบอกความเป็นตัวเองได้ แล้วก็สะท้อนสิ่งที่ว่าจะเอาด้านไหนของพลอยออกมาได้ด้วย มันไม่ได้ส่องพลอยอย่างเดียวมันส่องตัวเขาด้วย อย่างเมื่อก่อนข่าวมันค่อนข้างรุนแรง เขาเขียนไม่ดีเพื่อที่จะขายได้ แต่วันนี้ผู้บริโภคเขารู้แล้วว่ามันคืออะไร เขาก็เลิกเสพสิ่งเหล่านี้ที่มันเป็นสิ่งสกปรก ซึ่งตอนนี้หลายเล่มก็ปิดตัวไป พลอยก็ดีใจ แฮะๆ แต่อย่างที่บอกคือมันเป็นหน้าที่ของเขา แต่หน้าที่ของเขามันเดือดร้อนความรู้สึกทางจิตใจเราเท่านั้น และคุณก็ไม่แคร์ใจเราหรอกซึ่งก็ถูก เพราะเราไม่ใช่ญาติคุณ และก็เหมือนกันเวลาที่คุณเรียกเราอย่างนั้น ทำไมพลอยต้องเกรงใจเขา เลยกลายเป็นที่มาว่าพลอยแรง แต่ว่าพลอยไม่เคยขึ้นคำพูดมึงกูอะไรกับเขานะคะ แค่มีงาน Mirror คำพูดแบบเขากลับไปเท่านั้นเอง แต่มันก็ใช้เวลาเหมือนกันที่คนจะยอมรับตัวพลอยได้ ต้องขอบคุณโซเชียลเน็ตเวิร์กค่ะที่ทำให้คนรู้จักนักแสดงอย่างที่เขาเป็นอย่างแท้จริงได้
เรื่อง: PAN
ภาพ: Thananon Thanakornkarn
กำลังโหลดความคิดเห็น...