xs
xsm
sm
md
lg

Beyoncé ‘Lemonade’ เปรี้ยวจี๊ดทว่ากลมกล่อม

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


Beyoncé
‘Lemonade’ เปรี้ยวจี๊ดทว่ากลมกล่อม

ซูเปอร์สตาร์ที่โดดเด่นที่สุดเหนือใครๆ ในสายอาร์แอนด์บีและดนตรีป๊อปในยุคทศวรรษ 2000 และ 2010 การขับร้องและการแสดงบนเวทีเปี่ยมด้วยพลังที่อัดแน่นอย่างกระปรี้กระเปร่า เพลงฮิตและยอดขายที่มโหฬาร รวมถึงการแต่งงานและเป็นคู่ชีวิตกับราชันฮิพฮอพอย่างเจย์-ซี

ชีวิตของบียอนเซ่จึงอยู่ในระดับเอลิสต์ และเป็นราชินีเพลงป๊อปที่ทุกคนยอมรับ

สตูดิโออัลบั้มชุดที่ 6 ที่ยังยืนยันในการออกมาพร้อมกันกับการทำวิชวลอัลบั้ม แถมใช้ช่อง HBO เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แล้วปล่อยเพลงสตรีมมิ่งทันทีบน Tidal ซึ่งเป็นช่องฟังเพลงแบบเรียกเก็บค่าสมาชิกรายเดือนที่มีเจย์-ซี สามีของตัวเองเป็นเจ้าของ ก่อนที่จะส่งอัลบั้มแบบฟิสิคอล ซึ่งเป็นซีดีและแผ่นเสียงวางจำหน่ายออกมาทีหลังเสียด้วยซ้ำ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าบียอนเซ่ให้ความสำคัญกับการฟังเพลงแบบดิจิทัลเป็นหลักไปเรียบร้อยแล้ว
บียอนเซ่ยังคงความเป็นซูเปอร์สตาร์หรือควีนบีอยู่อย่างเต็มเปี่ยม ด้วยงานเพลงในแบบเออร์เบิ้นและอาร์แอนด์บี ที่ร้อนแรงอัดแน่นด้วยความคิดสร้างสรรค์และพลังทางดนตรีที่เน้นนำความเป็นป๊อปและแดนซ์เข้ามาได้สวยงามอย่างน่าฉงนฉงาย

‘Lemonade’ ถือเป็นเครื่องหมายที่สำคัญที่บียอนเซ่กลับมาทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด และแสดงออกถึงความเป็นตัวของตัวเองอย่างเข้มข้น สามารถเชื่อมรวมความคมคายในฐานะคนเขียนเพลงเข้ากับไหวพริบอันเฉียบแหลมในการเป็นนักเล่าเรื่องทางทัศนศิลป์หรือสายตาผ่านเรื่องราวในเอ็มวีอย่างฉลาดเฉลียว และรู้ว่าคนส่วนใหญ่ในอเมริกาอยากฟังอะไรและดนตรีแบบไหน จากภาพลักษณ์ภายนอก ความเซ็กซี่ ความบันเทิง และกึ๋นข้างในตัวของเธอ

สัดส่วนของดนตรีในแบบเออร์เบิ้น แบล็กมิวสิกของเธอที่โดดเด่นชูลอยถึงการผสมผสานให้เข้ากับสัมผัสพิเศษของสมัยนิยมอย่างสร้างสรรค์ และมีพัฒนาการทางดนตรีไปข้างหน้า ไม่ยึดติดรอยทางของความสำเร็จเดิมๆ หรือมุ่งเป้าไปที่แฟชั่นการฟังเพลง การผนึกรวมเอาส่วนที่ดีในแบบของบียอนเซ่ที่มีต่อดนตรีแนวต่างๆ มาหลอมสร้างรวมกัน ไม่ว่าจะเป็นริธึ่มแอนด์บลูส์ที่เป็นกระดูกสันหลัง กรูฟของฮิพฮอพ บลูส์, ร็อก, ฟังค์กี้, คันทรี, กอสเปล และแทรป (แขนงหนึ่งดนตรีฮาร์ดคอร์ ฮิพฮอพ ที่มาจากทางตอนใต้ของอเมริกา)

สำหรับคำนิยามที่ใช้โปรโมตอัลบั้มชุดนี้บอกว่า ‘การเดินทางแห่งการตื่นรู้และเยียวยาตัวเองของผู้หญิงทุกคน’
ภาพรวมของงานเพลงทั้งหมดให้อารมณ์กึ่งดิบแต่ซาวด์ออกมาอบอุ่น ง่าย ไพเราะ สละสลวย ร้อนแรง ปลุกตื่นความรู้สึกที่ไม่อาจลืมได้ โดยเฉพาะรหัสนัยทางการเมืองที่เกรี้ยวกราดแต่พองาม

แนวความคิดในอัลบั้มไม่จำกัดขอบเขตอยู่แค่อารมณ์ความรู้สึกและเรื่องส่วนตัว มีแนวความคิดที่ขมวดรวมถึงเรื่องการแต่งงานและชีวิตคู่ที่เดินมาถึงจุดวิกฤต คล้ายการบันทึกเหตุการณ์ที่พยายามเก็บรายละเอียดมาเขียนเป็นเพลง ความเจ็บปวดที่ยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งเป็นการเตือนถึงการหย่าร้างแยกทาง แต่ท้ายที่สุดการประนีประนอมเพื่อคืนดี การยกโทษและให้อภัย ทำให้ทุกสิ่งลงรอยและกลับสู่ปกติ พลังที่เกิดจากความเจ็บปวดและทนทุกข์ทรมาน ทำให้เกิดความเข้มแข็งและอยู่รอดต่อมา แม้จะกลัดหนองและชอกช้ำจิต สัมผัสของความรู้สึกที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ดั่งคำที่คนเฒ่าคนแก่ว่าไว้คือ ‘หากชีวิตให้มะนาวกับเธอ ก็จงทำมันให้เปรี้ยวจี๊ด’ ทั้งหมดเป็นใจความหลักของแก่นแกนความคิดทั้งชื่อและธีมหลักในอัลบั้มชุดนี้

45.49 นาที กับ 12 บทเพลง และ 1 ชั่วโมง กับอีก 5 นาที กับงานแบบวิชวลอัลบั้มสำหรับเล่าเรื่องให้นักดูเพลงได้มีความสุข เป็นความกล้าหาญ ความทะเยอทะยานที่แผ่ล้นพลังออกมาทำให้งานทั้งหมดดูเหมือนเป็นงานที่ดีที่สุดตั้งแต่ทำงานมาก็ว่าได้ ในความลงตัวและกลมกลืนกับยุคสมัย

นี่คือการประกาศก้องว่า เธอคือราชินีเพลงป๊อปบนบัลลังก์อย่างเต็มรูปแบบ
เรื่อง : พอล เฮง
กำลังโหลดความคิดเห็น...