xs
xsm
sm
md
lg

CLEANSING TIME

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


CLEANSING TIME

ไม่แน่ใจนักว่าฤดูแล้งปีนี้ถูกจัดอันดับให้เป็นที่สุดของประเทศไทยไปแล้วหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ อากาศที่ร้อนอบอ้าว ก็ทำเอาร่างกายของเราทั้งเหนียวและคันยิบๆ ตั้งแต่ศีรษะลงมาเลยทีเดียว ไหนจะเหงื่อ กลิ่นกาย สิ่งสกปรกและแบคทีเรียต่างๆ พากันมาสะสมบนผิวหนังในปริมาณสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหากช่วงนี้หลายท่านจะชื่นชอบการอาบน้ำมากเป็นพิเศษ หรือไม่ก็หนีไปหาลมทะเลเย็นๆ

จริงๆ วิธีการคลายร้อนสามารถทำได้หลายรูปแบบ แต่การทำความสะอาดร่างกายที่ถูกที่ถูกทางในห้วงเวลาที่ร่างกายมีการขับของเสียออกมามากกว่าปกตินั้น จำเป็นไม่น้อยเช่นกัน เพราะหากคุณเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับฤดูกาล มันก็ส่งผลต่อผิวหนังเราเช่นกัน บางท่านอาจกำลังนึกแย้งว่า ใช้อะไรอาบน้ำ สระผมมันก็เหมือนกันล่ะว้า ใช่ครับ ใช้สบู่ หรือเจลอาบน้ำยี่ห้อใดๆ ก็อาบได้เหมือนกัน แต่ความแตกต่างมันอยู่ตรงระดับของความเป็นด่าง และการทิ้งคราบมันไว้บนผิวหนังของเรา

คุณเชื่อหรือไม่ว่า จริงๆ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายนั้น จำเป็นต้องเปลี่ยนพร้อมฤดูกาลเช่นกัน ทำไมถึงกล้าพูดแบบนั้น ลองมองย้อนกลับไปช่วงอากาศเย็นสิ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายจะเพิ่มปริมาณไขมันลงไปในระดับที่ช่วยให้ผิวรักษาความชุ่มชื้นได้คงอยู่ ผลิตภัณฑ์พวกนั้นมันถูกที่ถูกทางเพราะระดับการดีไฮเดรตของผิวมีมาก ครีมอาบน้ำก็ดี เจลอาบน้ำก็ดี ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้คงอยู่ได้มากที่สุด แต่พอฤดูกาลเปลี่ยน อุณหภูมิที่สูงจะบีบให้ร่างกายระบายน้ำออกในปริมาณที่มากกว่าปกติ แต่เวลาระบายนี่ไม่ได้ระบายเฉพาะน้ำ ไขมันบางส่วนก็ขับออกมาด้วย ฉะนั้น ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ผิดฤดูกาลก็จะยิ่งทำให้ผิวหนังมันเลื่อม ร่างกายจะรู้สึกเหนอะหนะกว่าเดิม 50% ตั้งแต่หัวจรดเท้าเลยทีเดียว ซึ่งถ้าคุณไม่หมั่นทำความสะอาดร่างกาย ทิ้งไว้สักพักแบคทีเรียก็จะเจริญเติบโตมากกว่าปกติ จึงทำให้คุณคันตามร่างกายนั่นไง

วิธีการเลือกผลิตภัณฑ์ในเบื้องต้น แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่เขาดีไซน์เพื่อใช้สำหรับพวกที่นิยมเล่นฟิตเนสจัดๆ เพราะเจลอาบน้ำตัวนี้ไม่ได้ถูกดีไซน์เพื่อทำความสะอาดผิวปกติ แต่ถูกออกแบบมาด้วยความเข้าใจการทำงานของร่างกายที่มักจะมีการขับเหงื่อออกตลอดเวลา และมากกว่าปกติ เจลจะช่วยรักษาสมดุลของผิว ทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน หรือทิ้งไขมันส่วนเกินเอาไว้จนเกินไป นอกจากผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกายแล้ว ผลิตภัณฑ์เพื่อการทำความสะอาดหนังศีรษะก็สำคัญไม่น้อย

หลายท่านเลือกแชมพูสระผมจากแบรนด์เป็นหลัก บางท่านก็นิยมของที่แปะคำว่า anti-dandruff หรือพวกที่เขาเคลมว่าขจัดรังแคได้อะไรเทือกนั้น สิ่งที่คุณลืมไปสนิทก็คือ ทำไมเราไม่เลือกแชมพูที่เน้นการดูแลหนังศีรษะอย่างล้ำลึกล่ะ มันดีกว่าแน่ๆ เพราะรังแคนั้นเกิดบนหนังศีรษะ ในสภาวะที่หนังศีรษะแห้งจนเกินไป (แต่ถ้ามันเกินไปคุณก็จะคันยิบๆ และรู้สึกเหนอะหนะ) แชมพูที่เน้นการบำรุงหนังศีรษะจะเน้นการบำรุงจากภายในและปรับสมดุลบนหนังศีรษะ เมื่อเกิดสมดุลปัญหาอื่นก็จะน้อย แต่ไปไหนๆ เตรียมสิ่งเหล่านี้แล้ว ใครที่ชอบผิวสีแทนเลือกครีมปกป้องผิวและแทนสกินไว้ด้วยก็ดีนะ ไหนเราก็หนีร้อนไม่ได้อยู่แล้ว จะกลัวอะไร
กำลังโหลดความคิดเห็น...