xs
xsm
sm
md
lg

‘Facebook : โลกอันซ้อนกันอยู่’ งานทดลองระดับ ‘ชาติ กอบจิตติ’

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


‘Facebook : โลกอันซ้อนกันอยู่’
งานทดลองระดับ ‘ชาติ กอบจิตติ’

“มันเป็นโลกที่ซ้อนทับกันอยู่ บางคนบอกว่าเฟซบุ๊กมันไม่ใช่เรื่องของความจริง ใครจะใช้นามปากกาอะไรก็ได้ มันเหมือนซ้อนกันอยู่กับบัตรประชาชน ซึ่งเป็นโลกความจริง แต่พอเอาเข้าจริงๆ โลกที่ซ้อนกันอยู่ต่างหากล่ะ คือโลกแห่งความเป็นจริง”

ประโยคเด็ดของ ‘ชาติ กอบจิตติ’ จากงานเปิดตัวหนังสือ ‘Facebook : โลกอันซ้อนกันอยู่’ เมื่อช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ที่ร้านพันธุ์หมาบ้า สยามยิปซี บางซ่อน ซึ่งนอกจากเปิดตัวหนังสือเล่มที่ชาติ กอบจิตติบอกว่าเป็นหนังสือที่มีผู้เขียนร่วมกันมากที่สุดในโลกถึง 604 คน แล้วยังเป็นการเปิดร้านพันธุ์หมาบ้า ร้านจำหน่ายเสื้อยืด กางเกง กระเป๋าแบรนด์ชาติ กอบจิตติอย่างเป็นทางการด้วย

‘Facebook : โลกอันซ้อนกันอยู่’ กลายเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของแวดวงการอ่านการเขียนไทย และอาจจะถือเป็นหนังสือเล่มแรกของโลก อันเกิดจากการรวบรวมสเตตัส คอมเมนต์จากการโพสต์ในโลกโซเชียลมีเดีย มาจัดพิมพ์เป็นหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊ก

ชาติ กอบจิตติ เรียกสิ่งนี้ว่าเป็นพื้นที่ของการทดลอง หรืองานทดลองพื้นที่ แต่แรกเริ่มหลังข้อจำกัดความยาวของแต่ละการโพสต์เฟซบุ๊กได้แค่ไม่กี่ประโยค ซึ่งเขาบอกว่ามันไม่มีประโยชน์ ถูกปลดล็อกและให้เขียนได้ยาวมากขึ้น สามารถเล่าเรื่องที่อยากเล่าได้มากขึ้น ทำให้เขารู้สึกว่ามันเป็นพื้นที่ที่น่าเล่น คำถามถัดมาคือ แล้วเราจะเล่นกับมันยังไง เพราะพื้นที่ตรงนี้มันไม่มีคนกลางในการคัดกรองเหมือนระบบบรรณาธิการหนังสือ และคำถามสำคัญคือ จะใช้พื้นที่การสื่อสารตรงนี้ในการทำงานเขียนใหม่ๆ ได้หรือไม่

งานทดลองพื้นที่ดังกล่าวเริ่มต้นเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2557 ถึง 7 กันยายน 2558 ส่วนใหญ่เป็นการพูดคุยกับแฟนหนังสือ มุมมองการใช้ชีวิต โดยมีเหตุการณ์ต่างๆ ที่พบผ่านเป็นเสมือนตัวละครสำคัญ อาทิ ตัวอย่างเรื่องอี-บุ๊ก ซึ่งโดยส่วนตัวชาติ กอบจิตติมองว่าเป็นปัญหาใหญ่ เพราะโดยปกติระบบการจ่ายค่าลิขสิทธิ์ระหว่างนักเขียนกับสำนักพิมพ์อยู่ที่ 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ 10 เปอร์เซ็นต์ใช้ไม่ได้กับการจ่ายค่าลิขสิทธิ์อี-บุ๊ก เพราะอี-บุ๊กไม่มีต้นทุนและไม่ต้องจ่ายค่าพิมพ์และค่ากระดาษ นักเขียนจึงควรจะได้เยอะกว่านี้ เหตุการณ์ เรื่องราวดังกล่าวที่ถือเป็นตัวละครนี้ สุดท้ายพัฒนาและคลี่คลายไปถึงตอนจบ (ณ เวลานี้) ที่นักเขียนได้ค่าลิขสิทธิ์ 70-30

อีกประเด็นน่าสนใจ ชาติ กอบจิตติให้สัมภาษณ์ไว้ในเนชั่นสุดสัปดาห์ว่า เขาวางโครงสร้างของหนังสือเล่มนี้ในหนึ่งปีว่าจะพูด หรือเขียนถึงเรื่องอะไรบ้าง และให้เหตุการณ์เคลื่อนไปตามเวลาที่มันผ่านไปโดยตัวของมันเอง เขามีหน้าที่บันทึกการเคลื่อนที่ของมัน ปล่อยไปตามที่มันจะเป็นไป ส่วนเรื่องคอมเมนต์ของผู้อ่าน ซึ่งเขาถือว่าเป็นผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ร่วมกันนั้น ขึ้นอยู่กับว่ามีประเด็นอะไรน่าสนใจและน่าจะนำมาขยายต่อได้บ้าง

“คอมเมนต์เป็นเรื่องของบรรยากาศ หนังสือเล่มนี้ถ้าไม่มีคอมเมนต์จะอ่านไม่สนุก”

เช่นเดียวกับความรู้สึกสนุกต่อการทำงานเล่มนี้ที่เขาบอกว่า

“เราได้ทำงานที่เราไม่เคยทำ ถ้าเขียนนิยาย มันก็สนุก ลักษณะนั้นเราทำมาเยอะแล้ว แต่ครั้งนี้เหมือนเราได้เล่นพื้นที่ใหม่ๆ”

ในฐานะ ‘ผู้มาก่อน’ สำหรับงานทดลองจนเกิด ‘Facebook : โลกอันซ้อนกันอยู่’ และเป็นผู้มาก่อนในฐานะนักเขียนรุ่นพี่ มีแฟนนักอ่านมากมาย มีแบรนด์และโลโก้ของตัวเองเด่นชัดที่สุดคนหนึ่ง ประเด็นและทัศนะเรื่องการเขียน การใช้ชีวิต จึงเป็นอีก ‘ตัวละครสำคัญ’ ในหนังสือเล่มนี้

“เราคิดว่าเราหกสิบแล้ว เรื่องที่เราพูด ประเด็นที่เราพูด หรือประเด็นทัศนะต่างๆ มันน่าจะมีประโยชน์กับคนหนุ่มสาวได้บ้าง ส่วนเขาจะเชื่อหรือไม่เชื่อเรา เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่เป็นเรื่องที่เราอยากบอกคนหนุ่มสาว คิดแค่นั้น ปีหนึ่งเราก็จะพูดถึงสิ่งที่เราผ่านมา เวลาเราเจอปัญหา เราแก้ปัญหายังไง เวลาเราท้อถอย เราใช้อะไรมาช่วย ก็จะบอกเขาลักษณะนั้น”
ขอขอบคุณ ภาพถ่ายจากเฟซบุ๊ก Chart Korbjitti และข้อมูลสัมภาษณ์พิเศษเนชั่นสุดสัปดาห์ ‘Facebook : โลกอันซ้อนกันอยู่’ งานทดลองการใช้พื้นที่ของชาติ กอบจิตติ
กำลังโหลดความคิดเห็น...