xs
xsm
sm
md
lg

The Man Who Knew Infinity รามานุจันอัจฉริยะผู้เปลี่ยนโฉมหน้าวงการคณิตศาสตร์

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


The Man Who Knew Infinity

รามานุจันอัจฉริยะผู้เปลี่ยนโฉมหน้าวงการคณิตศาสตร์

ไม่ว่าสภาพแวดล้อมจะเป็นอย่างไร จะโดนกลบฝังอยู่ในบ่อโคลนลึกขนาดไหน หากเป็นเพชร เมื่อวันหนึ่งวันใดได้รับแสงตะวัน มันก็จะยังส่องสว่างสาดประกายงดงามให้เราได้ชื่นชมอยู่ดี

เช่นเดียวกับชีวิตของชายหนุ่มจากอินเดียนาม 'ศรีนิวาสะ รามานุจัน' ผู้กลายมาเป็นนักคณิตศาสตร์คนสำคัญของโลก ผ่านการคิดค้นทฤษฎีบทต่างๆ อย่างทฤษฎีจำนวน อนุกรมอนันต์ และเศษส่วนต่อเนื่อง แม้จะเคยโดนไล่ออกจากมหาวิทยาลัยและเติบโตมาในประเทศอันแร้นแค้น นี่คือนักคณิตศาสตร์ผู้ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกราชสมาคมแห่งลอนดอน รวมถึงได้รับการยกย่อง โดยการนำอัจฉริยภาพของเขาไปเทียบเคียงกับ Leonhard Euler, Isaac Newton และ Archimedes เลยทีเดียว

The Man Who Knew Infinityคือหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของนักคณิตศาสตร์คนนี้ โดยได้ Dev Patel พระเอกชาวอินเดียจากหนังรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมออสการ์ปี 2008 อย่าง Slumdog Millionaire มานำแสดง และดัดแปลงมาจากหนังสือชีวประวัติชื่อเดียวกัน ที่เขียนโดย Robert Kanigel ซึ่งเมื่อนักเขียนคนนี้ได้ดูหนัง เขาก็เอ่ยปากชมออกมาทันทีว่า “ยอดเยี่ยมจนขนลุกขนพอง”

แต่กว่าจะดีจนขนลุกขนพองได้ขนาดนั้น ผู้กำกับ Matthew Brown ต้องใช้ระยะเวลายาวนานถึง 10 ปี กว่าจะเข็นหนังเรื่องนี้ออกมาได้

“ในฐานะนักเขียนคุณอาจต้องเดินทางผ่านโครงร่างที่แตกต่างมากมาย และมันคือความเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง”
สิ่งที่ทำให้ Matthew Brown สนใจในเรื่องราวของศรีนิวาสะ รามานุจัน จนหมกมุ่นกับมันถึง 10 ปีนั้น เขาบอกว่า “นี่คือเรื่องราวอันน่าอัศจรรย์เกี่ยวกับมิตรภาพ และผมคิดว่ามันคือเรื่องราวของโลกอีกด้วย แน่นอนว่า เราสามารถแสดงแพสชั่นในวิชาคณิตศาสตร์ออกมาได้ แต่นั่นก็ไม่สำคัญ เพราะสิ่งสำคัญพอๆ กัน มันคือนัยในความสัมพันธ์และความรักในการงานที่นำพาให้รามานุจันประสบความสำเร็จ”

The Man Who Knew Infinity จะพาเราย้อนกลับไปยังปี 1913 ในประเทศอินเดีย เพื่อสอดส่องชีวิตของศรีนิวาสะ รามานุจัน เด็กบ้านนอกอัจฉริยะผู้เริ่มศึกษาวิชาคณิตศาสตร์ด้วยตัวเอง และท่องตรีโกณทั้งเล่มได้ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ สร้างทฤษฎีของตัวเองขึ้นมาเมื่ออายุ 12 แต่กลับถูกขับไล่จากมหาวิทยาลัยที่เขาได้ทุน เนื่องจากความคลั่งไคล้ในคณิตศาสตร์ของเขาทำให้ผลการเรียนวิชาอื่นๆ ตกต่ำเมื่ออายุ 20 ไล่ไปจนถึงมิตรภาพระหว่างเขากับ Godfrey Harold G. H. Hardy แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ผู้เล็งเห็นอัจฉริยภาพของเขา จนชักนำให้เขาเดินทางไกลสู่ดินแดนที่ไม่คุ้นเคย เพื่อขัดถูเพชรเม็ดนี้ให้ฉายแสง ท่ามกลางความเคลือบแคลงของอาจารย์คนอื่น ก่อนที่รามานุจันจะปฏิวัติวงการคณิตศาสตร์อย่างมโหฬาร ด้วยกำลังใจจากคนรอบข้างเพียงไม่กี่คนและความมุ่งมั่นอันใหญ่หลวงของตัวเอง


นี่คือหนังที่ Matthew Brown ผู้กำกับบอกว่า “ผมภูมิใจมากๆ ที่ได้ทำหนังเรื่องนี้ ผมสามารถยืดหัวชูคอขึ้นมาเพื่อจะบอกว่าผมได้รับเกียรติที่ได้ทำมัน”
เรื่อง : 45rpm
กำลังโหลดความคิดเห็น...