xs
xsm
sm
md
lg

วิธีการดูแลผิวในเดือนที่อากาศร้อนที่สุดของปี

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


วิธีการดูแลผิวในเดือนที่อากาศร้อนที่สุดของปี

เข้าสู่เดือนที่อากาศร้อนที่สุดของปี เรามาเตรียมตัวดูแลผิวกันไว้ เพราะการดูแลผิวต้องเริ่มจากภายใน และต้องการความต่อเนื่องสม่ำเสมอ ลองสังเกตหรือไม่ว่า คนที่ดูแลตัวเองมาตั้งแต่อายุน้อยๆ และดูแลอย่างต่อเนื่อง เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ผิวหน้าของเขาจะยังคงแลดูอ่อนเยาว์เสมอ

แต่ก่อนจะเริ่มทำการดูแลอย่างถูกวิธี สิ่งแรกที่หนุ่มๆ พึงจะต้องระวังไว้ก็คือระดับความบอบบางและไวต่อสิ่งกระตุ้น บางท่านอาจจะบอกว่า เฮ้ย ผิวผู้ชายนะ บอบบางขนาดนั้นเลยหรือ เราจะไม่ทราบหรอกครับว่าผิวเรามีปฏิกิริยาอย่างไรกับสิ่งเร้า หากไม่เจอเข้าสักวัน บางท่านเตะบอล เล่นกีฬาทุกวัน ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าผิวเป็นอย่างไร เราก็นึกไปเองว่าผิวแข็งแรง แต่พอไปเจอกับสารบางอย่างแค่นั้นแหละ ที่เคยมั่นใจก็พ่ายทันที

ในทางการแพทย์ ผิวหนังของเราไม่ว่าจะชายหรือหญิงมีระดับความบอบบางทั้งนั้น เพียงแต่ถ้าเราอยู่ในสภาวะปกติไม่เผชิญต่อสิ่งเร้า มันก็จะไม่เกิดปฏิกิริยาใดๆ ผลการวิจัยของ Avèneพบว่า ผิวทุกประเภทมีระดับความบอบบางและความไวต่อสิ่งกระตุ้น แบ่งเป็น 3 ระดับ ดังนี้
1.  Sensitive Skin  ลักษณะอาการของผิวจะรู้สึกคันยิบๆ ผิวแห้งตึง ถ้าแพ้ไม่มากเรามักจะคิดว่ามันคันปกติ แต่ถ้าอาการหนักขึ้นจะเริ่มรู้สึกอักเสบ และผิวมีรอยไหม้ หากคุณมีอาการพวกนี้ เวลาใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ควรทาอย่างละมุนละม่อม ไม่ควรทำความรุนแรงต่อผิว เพราะมันเป็นปฏิกิริยาแรกเริ่ม จากนั้นควรใช้ครีมดีๆ มาช่วยฟื้นฟูสภาพผิว
 
2.  Hypersensitive Skinหรือ Intolerant Skin  ลักษณะอาการของผิวจะรู้สึกไม่สบาย มีอาการระคายเคืองต่อเนื่องและมีอาการคัน ระดับนี้อาการจะรุนแรงกว่าข้อที่แล้ว เพราะนั่นบ่งบอกว่าผิวไม่สามารถทนต่อส่งเร้าต่างๆ ได้อีกต่อไป บางครั้งผิวอาจมีรอยแดง อาการบวมไหม้ สิ่งที่ต้องทำในระดับแรกคือหลีกเลี่ยงสารประกอบที่อาจจะทำร้ายหรือไม่เป็นผลดีต่อผิว เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีสารกันเสีย (Paraben) น้ำหอม หรือสีสังเคราะห์
 
3.  Allergic Skin  ระดับนี้คือการเข้าสู่สภาวะแพ้โดยสมบูรณ์ ผิวหนังจะมีอาการคัน รอยแดง อาการบวมน้ำ Eczema, Oozing มีอาการแพ้ต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ก่อนจะเดินทางไปพบแพทย์ ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงต่างๆ ก่อนสักระยะ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีสารที่มีความเสี่ยงที่จะทำให้ผิวเกิดการแพ้หรืออาการระคายเคืองเพื่อฟื้นฟูโครงสร้างของผิว และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ผิว และคืนความสบายให้กับผิว
 
ทำไมเราต้องทราบระดับความบอบบางของผิวและความไวต่อสิ่งกระตุ้น เพราะมันทำให้เราประเมินในเบื้องต้นได้ว่าควรจะซื้อผลิตภัณฑ์ใดให้เหมาะกับสภาพผิวของเรา ทว่าในยุคที่ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมีขายเกลื่อน ทั้งแบรนด์ชั้นนำไปจนถึงแบรนด์ของเน็ตไอดอล (ซึ่งก็ไม่ทราบว่าถูกกฎหมายหรือไม่) แต่ถ้าคุณต้องการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้เพื่อการบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี เราแนะนำให้เลือก ‘เซรั่ม’ แทนมอยส์เจอไรเซอร์ เพราะด้วยเทคโนโลยีการผลิตที่ย่อยอนุพันธ์ของสารประกอบต่างๆ ให้เล็กลงและซึมลึกลงสู่ชั้นผิวได้มากยิ่งขึ้น
 
ส่วนขั้นตอนที่สำคัญอีกสองอย่างที่หนุ่มๆ ต้องใส่ใจเป็นพิเศษก็คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าและผลิตภัณฑ์มาส์กหน้า ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าสำหรับฤดูร้อนต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่นอกจากจะทำความสะอาดได้ล้ำลึกแล้ว ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทิ้งคราบมัน เพราะฤดูกาลนี้แค่เหงื่ออย่างเดียวบวกมลพิษก็แย่มากๆ แล้ว ส่วนการมาส์กหน้านั้น หนุ่มๆ อาจจะมองว่าเป็นขั้นตอนที่วุ่นวายเพราะต้องทิ้งให้แห้งแล้วล้างออก แต่นั่นคือมาส์กแบบเดิมๆ มาส์กสมัยใหม่ไม่ต้องล้างออกแล้ว แค่ทาให้ทั่วใบหน้า จากนั้นจะไปไหนจะทำอะไรต่อก็เชิญตามสบาย มันล้ำมากๆ ขอบอก
เรื่อง : Takeshi  west
ภาพ : พาณุวัฒน์  เงินพจน์
กำลังโหลดความคิดเห็น...