xs
xsm
sm
md
lg

‘Foxes’ : มีดีเกินห้ามใจ

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


‘Foxes’
มีดีเกินห้ามใจ

นักร้องสายทีนป๊อป ล้วนมีสีสันและเสน่ห์เซ็กซี่แอ๊บแบ๊ว ตอบสนองกลุ่มที่ชอบดูเพลง โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นเป็นหลัก รวมถึงมุ่งเน้นความบันเทิงแดนซ์ดีดวี้ดว้ายกระตู้วู้เป็นหลัก ซึ่งเป็นตลาดเพลงที่ทำเงินมหาศาล ใครๆ ก็อยากมายืนในตำแหน่ง Teen Pop Stars กันทั้งนั้น

มีนักร้องสาวอยู่คนหนึ่งน่าสนใจในความย้อนแย้งเรื่องความเป็นทีนป๊อปในเปลือกนอก แต่ข้างในทำงานเพลงและดนตรีได้มีคุณภาพต่อการเสพฟัง

‘All I Need’ เป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 2 ของนักร้อง/นักเขียนเพลงสาวรุ่นชาวอังกฤษ Foxes ซึ่งตัวเพลงและดนตรีมีความแปลกแตกต่างจากบรรดานักร้องสายทีนป๊อปแบบตลาดอย่างสิ้นเชิง (แม้ภาพลักษณ์ของเธอเปี่ยมด้วยสีสันลูกกวาดก็ตาม) มาดูนักเขียนเพลงที่มาช่วยทำงานแล้วก็ไม่น่าแปลกใจ อย่าง Babyface รุ่นใหญ่ในสายอเมริกันอาร์แอนด์บี, Kid Harpoon นักร้อง/นักเขียนเพลงดาวรุ่งแนวอินดี้ร็อกพันทางรุ่นใหม่ และ Dan Smith แห่งวงอินดี้ร็อกตัวจี๊ดวง Bastille ซึ่งมาเขย่าแนวดนตรีของเธอให้จัดจ้านและแตกต่างจากเพลงป๊อปวัยรุ่นทั่วไป

ก็ต้องบอกว่า สาวคนนี้อย่าดูเพียงภายนอก เพราะฟ็อกเซสเป็นคนมีของ

ฟ็อกเซสมีชื่อและนามสกุลจริงว่า Louisa Rose ถูกยกให้เป็นนักร้อง/นักเขียนเพลงสาววัยรุ่นที่สดใหม่อนาคตไกล มีบุคลิกของตัวเอง มีพลังของความมีชีวิตชีวา และสัมผัสพิเศษของความเป็นเซ็กซี่ป๊อปสตาร์อยู่ในตัว
56.01 นาที กับ 16 บทเพลง ในอัลบั้มแบบ Deluxe พบว่าเธอทำงานเพลงในแนวดนตรีป๊อปและแดนซ์ป๊อปที่ยึดโยงกับกระแสตลาดได้อย่างมีคุณภาพมาก ในระดับของนักร้องสาวรุ่นคนหนึ่งจะไต่ทะลุขึ้นมาโชว์ทั้งพลังเสียงร้องและไอเดียทางดนตรี เป็นเพลงป๊อปชั้นดีที่ฟังง่าย มีชีวิตชีวา และแสดงออกถึงฝีมือและชั้นเชิงทางดนตรี และมีการคาดคำนวณกันว่า เธอจะเป็นนักร้องสาวอังกฤษที่สามารถบุกตลาดเพลงกระแสหลักของอเมริกาที่โหดหินได้ไม่มากก็น้อยจากอัลบั้มชุดนี้ แต่ก็มีนักวิจารณ์หลายเสียงในอังกฤษค้านว่าอวยเกินเหตุ ทั้งที่คุณภาพของดนตรีและบทเพลงอยู่ในระดับปานกลางและดูดีกว่าชุดแรกเพียงเท่านั้น แต่ไม่ถึงขั้นเลอเลิศประเสริฐศรี

ว่าไปแล้ว ในบางอารมณ์เพลงอาจจะมีกลิ่นหรือละม้ายผู้มาก่อน อย่างบทเพลง ‘Body Talk’ ซึ่งมีการประสานเสียงดูคล้ายกับบทเพลง ‘Poker Face’ ของ Lady Gaga แต่ไม่ได้หมายความว่าเป็นการเลียนอย่าง ซึ่งเป็นการพ้องกันของทางเพลงป๊อปในยุคนี้ เมื่อพิจารณาดูองค์ประกอบอื่นในตัวเพลงประกอบ

การเขียนคำร้องแสดงออกถึงความเป็นปัจเจกอย่างมาก ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของนักแต่งเพลงรุ่นใหม่ในยุคนี้ ที่มักจะไม่ใส่ใจและครุ่นคิดถึงคนอื่น มีตัวเองเป็นจุดศูนย์กลางของจักรวาลที่หมุนรอบตัว

หากว่าไปแล้วรูปแบบของดนตรีป๊อปอาจจะหมายถึงดนตรียอดนิยมที่มีผู้ฟังในวงกว้าง แต่รูปแบบของดนตรีป๊อปที่แท้จริงโดยจิตวิญญาณของผู้สร้างสรรค์งานออกมาจากธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดกันมา มีองค์ประกอบคือ เปี่ยมด้วยจินตนาการที่ฟุ้งพล่านซ่านเซ็น สนุกสนาน หลากสีสันฉูดฉาดเว่อร์วัง ที่สำคัญคือต้องแดนซ์ได้ด้วย

โดยสรุป อัลบั้ม ‘All I Need’ จึงเป็นงานแบบสไตลิสต์ป๊อปที่โดดเด่นเฉิดฉายโดยไม่ต้องเกาะกระแสสไตล์ของเพลงฮิตที่มีอยู่ในท้องตลาดอันแสนดาษดื่น โดยเฉพาะเสียงของเธอที่สวยงามถ่ายเทพลังจากจิตวิญญาณข้างในของตัวเพลง ด้วยอารมณ์เพลงที่หมดจดสาดใส่สู่โสตคนฟัง และตรึงจนให้หลงรักเธอ...
เรื่อง : พอล เฮง
กำลังโหลดความคิดเห็น...