xs
xsm
sm
md
lg

Beautiful Boxer เสน่ห์น่าหลงใหลมวยไทยหญิง

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


ช่วงสองสามปีมานี้เราได้เห็นวงการ ‘มวยไทยหญิง’ เริ่มขยับคึกคักกันยกใหญ่ ชนิดที่ว่าหากเขียนเป็นกราฟก็จะเห็นเส้นพุ่งทะยานขึ้นเรื่อยๆ

ปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้สาวๆ หันมาสนใจมวยไทยกันมากขึ้นมีอยู่ 2 ด้านใหญ่ๆ
ด้านแรกคือกระแสการออกกำลังกายเพื่อให้รูปร่างสวยงาม ซึ่งมวยไทยนั้นสามารถตอบโจทย์ได้ทุกอย่าง ทั้งสร้างซิกซ์แพ็ก กระชับหน้าอก กระชับต้นขา กำจัดเซลลูไลต์ ร่างกายแข็งแรง แถมยังเล่นง่ายไม่ต้องใช้อุปกรณ์มาก ไม่ต้องตากแดด ไม่จำกัดเวลาเล่น ที่สำคัญยังใช้เป็น ‘อาวุธ’ ในการป้องกันตัวได้อีกด้วย และยิ่งเหล่าเซเล็บสาวหันมาเล่นเพื่อฟิตแอนด์เฟิร์มกันมากๆ เข้าก็ทำให้มวยไทยกลายเป็นกีฬาสุดเจ๋งของคนรุ่นใหม่ไปทันที
อีกด้านในวงการมวยอาชีพนั้น มวยหญิงถือว่าอยู่แบบลุ่มๆ ดอนๆ มาตลอด 40 กว่าปี แต่ไม่ล้มหายตายจากเพราะยังมีรายการให้ขึ้นชกอยู่อย่างต่อเนื่องตามเวทีต่างจังหวัด จนระยะหลังๆ เริ่มมีนักมวยหน้าใหม่ที่นอกจากครบเครื่องเรื่องแม่ไม้แล้ว ยังมีทรวดทรงองค์เอวและหน้าตาระดับพริตตี้เกิดขึ้นมาไม่น้อย ทำให้โปรโมเตอร์หลายรายหันกลับมารื้อฟื้นรายการมวยไทยหญิงให้กลายมาเป็นงานแม่เหล็กระดับจังหวัด โดยหยิบเอาความสวยและความมันมาประชันกันในเวทีเดียว จนกระแสมวยไทยหญิงอาชีพกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง

แต่ยกต่อไปจะลูกผีหรือลูกคนนั้นเราคงต้องให้สาวๆ ในวงการหมัดมวยตัวจริงมาพูดให้ฟังว่า เหตุใดมวยไทยหญิงถึงลุ่มๆ ดอนๆ มาตลอด? จริงหรือไม่ที่ขึ้นชกแต่ละทีมีรายได้มากกว่าคนจบปริญญาตรีทำงานทั้งเดือน? ต่อยมวยแล้วต่อยอดอาชีพอะไรได้บ้าง? ไปจนถึงว่าเหตุใดสาวๆ ที่ชอบหวดแข้งใส่กระสอบทรายป้าบๆ ถึงมีเสน่ห์เหลือร้ายจนเหล่าชาติชายอยากพิชิต?

‘สาวๆ ต่อยมวยก็รวยได้’

โอ๋-ปริยากร รัตนสุบรรณ
โอ๋ ปริยากร เป็นที่รู้จักกันดีว่าเธอเป็นโปรโมเตอร์หญิงคนเก่งคนเดียวของวงการมวยไทย ลูกรักของ ‘ทรงชัย รัตนสุบรรณ’ โปรโมเตอร์ในตำนานผู้จัดรายการมวยอันลือลั่นในชื่อ ‘ศึกวันทรงชัย’ ด้วยความเป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นและรักในกีฬาประจำชาติประเภทนี้ จึงทำให้โอ๋เข้ามาสานต่อกิจการจากผู้เป็นพ่อและเริ่มประกบคู่มวยดังมาตั้งแต่ปี 2547 ทั้งมวยไทยและมวยสากล ตลอดระยะเวลา 10 กว่าปีในวงการกำปั้นนั้นทำให้เธอเห็นเส้นทางชีวิตของนักมวยหญิงอย่างชัดเจนไม่แพ้โปรโมเตอร์อกสามศอกคนใด และยืนยันว่ามวยหญิงอาชีพอยู่ได้สบายๆ หากเอาจริง!

สังเวียนมวยไทยหญิงยุคใหม่สวยและใสกว่าเดิม

“ตอนนี้กราฟเป็นเชิงขึ้น 20% เป็นมวยหญิง 80% เป็นมวยชาย ฐานคนดูประมาณนั้นในเมืองไทย ตลาดต่างประเทศก็เติบโตดี ยิ่งระยะหลังๆ ก็มีคนหน้าตาดีมาต่อยมวยกันมากขึ้น ทำให้ทุกคนรู้ว่ามวยหญิงไม่จำเป็นต้องทอมถึกเสมอไป หน้าตาดีก็ต่อยได้ และต่อยได้ดีด้วย แต่ (เน้นเสียง) น่าเป็นห่วงว่าเวลาที่เราไปชกเมืองนอกเราสู้เขาไม่ได้ เมื่อได้รับชื่อเสียงนักมวยอาจจะซ้อมน้อยลง ออกงานมากขึ้น สภาพร่างกายไม่พร้อม อันนี้เป็นจุดที่น่าเป็นห่วง
“มวยหญิงรุ่นเล็กไปต่อยกับญี่ปุ่น ต่อยกับเกาหลี สู้ไม่ได้ รุ่นใหญ่ไปต่อยกับเม็กซิโก ออสเตรเลีย ตายไปเลย น่าตกใจนะ แต่ก็ทำให้เราเห็นว่าที่โม้กันว่าเก่ง จริงๆ แล้วยังไม่พอในการรักษาสภาพหรือพัฒนาตัวเอง 4 ปีหลังมานี่เราเห็นสภาพนี้มากจนเป็นห่วง แต่ในภาพรวมกำลังไปได้ดี เร็วๆ นี้กำลังผลักดันให้มีการถ่ายทอดสดมวยหญิงกลับมาอีกครั้ง”

ไม่รุนแรง รายได้ดี สุขภาพเยี่ยม

“ถามว่าเป็นกีฬาที่รุนแรงไหม? ไม่นะ เพราะกว่าจะขึ้นชกได้ ต้องเตรียมความพร้อมร่างกายมาเป็นอย่างดี เพราะอาชีพตรงนั้นไม่ใช่อยู่ดีๆ จะได้ชกเลย ต้องผ่านการซ้อมผ่านการชกมาเป็นสิบๆ ไฟต์กว่าจะได้ชิงแชมป์ มันคือกีฬาอย่างหนึ่งที่เราต้องรู้ว่าอย่าไปรับมาก มันมีเทคนิคการหลบหลีก เรื่องของการบาดเจ็บก็เหมือนกีฬาอื่นๆ อยู่แล้ว
“แต่สิ่งที่เราไม่ชอบก็คืออย่ามาจัดผู้หญิงชกกับผู้ชาย เพราะผู้ชายก็คือผู้ชาย ผู้หญิงก็คือผู้หญิง แม้จะบอกว่าร่างกายผู้หญิงคนนี้ใหญ่โตแต่เขาก็คือผู้หญิง หรือให้ผู้หญิงมาต่อยกับผู้ชายที่แปลงเพศเป็นผู้หญิง ยังไงโครงสร้างเขาก็เป็นผู้ชายอยู่ดี อันนี้คือสิ่งที่เราไม่ชอบ หน้าที่ของเราคือประกบคู่ชกที่มีความเหมาะสมกัน เพราะนั่นคือความยุติธรรม และจะทำให้เกมสนุกสนาน
“อาชีพนักมวยถือว่าเป็นอาชีพอีกอาชีพหนึ่งที่สร้างรายได้ดี คนจบปริญญาตรีต้องมานั่งทำงานทั้งเดือน แต่เราขึ้นชกครั้งเดียวก็มีรายได้แบบนั้นแล้ว แต่ในเมื่อเราคือนักกีฬาก็ต้องมีระเบียบวินัย ตระหนักว่ามันคืออาชีพ ไม่ได้ชกฟรี เพราะฉะนั้นต้องฟิตร่างกายให้ดี ถ้าไม่ทำก็เหมือนเป็นการไม่ให้เกียรติตัวเอง
“ตอนนี้มวยถูกนำมาใช้ในแง่การออกกำลังกาย ลดน้ำหนัก และสามารถเป็นเครื่องมือดูแลตัวเองได้ ตรงนี้คือความน่าดีใจ ถ้ามีคนสวยๆ เข้ามาฝึกแค่นี้ก็แฮปปี้แล้ว คือในฐานะคนไทย คุณต้องรู้ว่าหมัดเท้าเข่าศอกทำงานยังไง ถ้าฝรั่งมาถามคุณก็สามารถพูดได้เต็มปากว่าฉันรู้นะ เป็นศิลปะประจำชาติของฉัน
“ถ้าสมมุติอยากจะมาชกอาชีพ หน้าตาสวยเส้นทางในวงการมวยดีอยู่แล้ว แต่ก็ต้องหมั่นฝึกซ้อม ในเรื่องรายได้ ถ้าเปรียบเทียบคนทำงาน 15,000 ทั้งเดือน เราชกครั้งเดียวก็ได้แล้ว แต่มันก็ต้องไล่ระดับตั้งแต่ 5,000 ไปจนถึง 40,000 แล้วแต่ว่าเวทีไหน เมืองนอกหรือเมืองไทย
“หากคุณได้แชมป์หรือมีชื่อเสียง งานต่อมาคุณอาจจะได้เป็นไอดอลของคนอื่น อาจจะเป็นเทรนเนอร์ เป็นโปรโมเตอร์ เปิดค่ายได้ แล้วมวยก็มีงานโชว์เยอะ ทั้งโชว์ไหว้ครู โชว์ศิลปะแม่ไม้”

ช่วงเวลาสั้นๆ ต้องรีบกอบโกย

“วงจรมวยหญิงชีวิตมันสั้น ถ้ามีโอกาสก็ต้องคว้าไว้ เมื่อวัยเปลี่ยนความช้าก็จะเพิ่มมากขึ้น ช่วงอายุที่ต่อยจะเริ่มต้นที่ 13-14 แต่พออายุ 24 ก็หมดแล้ว เพราะต้องออกไปทำงานไม่มีเวลาซ้อม แต่ญี่ปุ่นทำได้นะ คนที่เขาเป็นแชมป์โลกอายุ 32 มีลูกด้วยนะ ซึ่งต้องย้อนกลับมาดูที่เราปฏิบัติตัวยังไง”


‘เรียกซิกซ์แพ็กง่ายๆ ด้วยมวยไทย’

พลอย-นวลนารี ศรีวรารักษ์
นางฟ้าหน้าหวานบนผืนผ้าใบคนนี้ เธอคือลูกสาวของปรมาจารย์มวยในตำนาน ‘ครูตุ้ย-ยอดธง เสนานันท์’ ผู้ก่อตั้งค่ายมวย ‘ศิษย์ยอดธง’ ซึ่งสร้างนักมวยไทยแชมป์โลกมาแล้วถึง 57 ราย ด้วยความเป็นนักมวยในสายเลือด พลอยจึงหันมาชกมวยไทยสมัครเล่นอย่างจริงจังอยู่พักหนึ่งจนคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ ปัจจุบันเธอดูแลค่ายมวยศิษย์ยอดธงต่อจากบิดา และเป็นหนึ่งในผู้จุดกระแสสาวซิกซ์แพ็กหุ่นเฟิร์มด้วยมวยไทย

มิติใหม่โรงเรียนสอนมวยไทย

“ตอนนี้คนรุ่นใหม่ทั้งวัยทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาสามารถเข้าสู่วงการมวยไทยได้อย่างง่ายๆ เพราะมีโรงเรียนสอนมวยเกิดขึ้นมากมาย แล้วในโรงเรียนนั้นๆ ก็ปรับหลักสูตร แทนที่จะเป็นสไตล์ซ้อมแบบค่ายมวย ก็ปรับเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มคนง่ายขึ้น เอาจุดขายอย่างเรื่องมวยไทยช่วยลดน้ำหนักเข้ามา ทำให้มวยไทยไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ไม่ใช่ว่าจะต้องมาซ้อมมวยเพื่อไปชกอย่างเดียว แล้วในโรงเรียนมวยไทยเดี๋ยวนี้ก็จะมีทั้งมวยไทย ฟิตเนส มี TRX (Total body Resistance Exercise) มีโยคะรวมเอาไว้ ช่วยเรียกลูกค้าหลายๆ กลุ่มเข้ามา”

เหตุผลที่สาวๆ ชอบเข้าโรงเรียนสอนมวยไทย

“อาจจะเมื่อ 4-5 ปีที่แล้วที่สาวๆ เริ่มหันมาเรียนมวยไทย ด้านหนึ่งน่าจะมาจากกระแสโซเชียลที่ดาราไปเรียนมวยกันเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ, โย ยศวดี หรือปู ไปรยา ที่เปลี่ยนมุมมองสาวๆ เรื่องการออกกำลังกาย แล้วมวยไทยก็เป็นหนึ่งในนั้นที่เข้ามาอยู่ในกลุ่มการออกกำลังกาย
“เส้นกราฟของคนที่เข้ามาออกกำลังกายด้วยมวยไทยตอนนี้กำลังขึ้น โดยเฉพาะโลกโซเชียลที่ลงภาพคนเล่นมวยไทยแล้วมีซิกซ์แพ็กก็ยิ่งเกิดกระแสตามกันไปเรียนมวย ในแง่ของการเรียนเพื่อป้องกันตัว ผู้หญิงบางคนเริ่มจากเรียนเพื่อออกกำลังกาย จากนั้นก็เริ่มหลงเสน่ห์เพราะมวยไทยเพราะสามารถเอาไปใช้ป้องกันตัวได้ แล้วก็มีกลุ่มคนที่ชอบเรียนเพื่อป้องกันตัวแบบจริงๆ จังๆ ทางโปรโมเตอร์หลายคนจึงเห็นช่องทางและจัดให้มีการชกมวยไทยสมัครเล่นเพื่อให้คนกลุ่มนี้ไปประลองอาวุธและวิชากัน มีพื้นที่ให้พวกเขาแสดงความสามารถ ซึ่งเวทีแบบนี้มีเยอะมาก แล้วพลอยก็เป็นหนึ่งในนั้น เราเรียนมา 8-9 ปีแล้วก็ได้มีโอกาสลองวิชาดู ทำให้เรารู้ว่าลึกๆ ของมวยไทยนั้นมันมีเสน่ห์น่าค้นหาอีกเยอะ”

มวยกับผู้หญิงรุ่งได้ ทั้งต่อยจริงจังและแฟชั่น

“มวยหญิงเดี๋ยวนี้ได้รับการยอมรับมากขึ้น เพราะมวยหญิงที่จัดกันล่าสุดน่าจะเป็นรายการสุดสวยมวยไทยโลก ดึงเอานักมวยหญิงทั้งไทยและต่างชาติที่หน้าตาดี รูปร่างดี มีชื่อเสียง และต่อยมวยอาชีพมาเจอกัน อันนี้ก็เป็นอีกกระแสหนึ่งที่เข้ามากระตุ้นวงการบ้านเรา แต่ก็มีล่าสุดอีกที่ ปุยฝ้าย ช. เหล็กสยาม ที่เป็นพริตตี้แล้วก็มาต่อยมวยด้วย อันนี้พลอยมองว่าเป็นแฟชั่นเลย เป็นมวยโปรโมต เป็นสีสันวงการมวยอีกอย่างหนึ่ง แม้จะไม่ค่อยเห็นด้วยก็ตาม
“มวยไทยหญิงสามารถทำเป็นอาชีพได้นะ เงินค่าตัวนักมวยบ้านเราถือว่าน้อยเมื่อเทียบกับต่างประเทศ หลายคนจึงหันเหไปต่อยเมืองนอก ซึ่งที่บูมๆ กันตอนนี้ก็คือจีน ฮ่องกง เมื่อไปต่อยเมืองนอกเจ้าของยิมมาเห็นแววเขาก็ดึงตัวไปเป็นเทรนเนอร์บ้างอะไรบ้าง เลยส่งผลกระทบต่อตลาดบ้านเรา คือนักมวยเก่ง เทรนเนอร์ดี ไปอยู่เมืองนอกหมด ตรงนี้ตอบความเป็นอาชีพที่ดีได้ แต่ถามว่าจะต่อยเป็นอาชีพถาวรได้ไหม? มันน้อยคนที่จะทำเงินระดับแสนระดับล้าน
“อันดับมวยไทยหญิงในเวทีระดับโลกบอกได้เลยว่าที่หนึ่งที่สองไม่ใช่บ้านเรา เพราะการพัฒนาเรามันช้าไปหมด แน่นอนว่านักมวยไทยได้ลูกซ้อมลูกเก๋า แต่ต่างชาติก็ซ้อมเหมือนเรา แถมยังเอาเรื่องโภชนาการ เอาเรื่องเวตเทรนนิ่งเข้ามาด้วย แค่นี้เราก็จบแล้ว ความแข็งแรงมันต่างกัน นี่คือการย่ำอยู่กับที่ของมวยไทย กับนักมวยไทยหญิงต่างชาติที่ชกจนอิ่มตัวก็หันไปเรียนศาสตร์ด้านอื่น เช่น BJJ (Brazilian Jiu-Jitsu) เพื่อมาต่อยอดมวยไทยที่มีอยู่ไปต่อยใน MMA (Mixed Martial Arts) ได้ เป็นการต่อยอดได้เรื่อยๆ”‘มวยไทยเหมาะมากสำหรับสาวออฟฟิซ’

วิ้ง-วรรณวิสา ปัญญาเนรมิตดี
วิ้งเป็นสาวสมัยใหม่ที่ร่ำเรียนมวยไทยมาแล้วกว่า 10 ปี จากวันแรกที่เตะกระสอบทรายหอบแทบตาย จนถึงวันนี้เธอก้าวมาสู่ความเป็นเทรนเนอร์มวยไทยระดับอาชีพ โดยประจำอยู่ที่เจริญทองมวยไทยยิม จากความหลงใหลจนกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และทำให้เธอต่อจิ๊กซอว์งานในอีกหลายๆ ด้าน ที่แม้แต่เจ้าตัวก็ไม่คาดคิดมาก่อน

สาวออฟฟิซก็เล่นมวยได้
 
“ถ้าถามว่าเล่นมวยไทยดีกว่ากีฬาอื่นไหม? เราว่ามันเปรียบเทียบกันไม่ได้ การออกกำลังกายทุกอย่างดีอยู่แล้ว อยู่ที่ความต้องการของเรามากกว่า อีกอย่างก็อยู่ที่จุดประสงค์ของคนเล่นว่าเขาต้องการอย่างไร บางคนมีปัญหาสุขภาพก็ไม่สามารถเล่นหนักได้ หรือเทียบกับกีฬาต่อสู้ด้วยกันเราก็มองว่าข้อดีมีกันคนละแบบ อย่างเอามวยไทยกับเทควันโดมาสู้กันแล้วฝ่ายไหนชนะ เราจะมาบอกว่าฝ่ายชนะดีกว่าก็ไม่ได้ อยู่ที่คนคนนั้นใช้ศิลปะแบบไหนได้ดีกว่ากันมากกว่า ทุกอย่างมันดีของมันอยู่แล้ว
“แต่มวยไทยเหมาะกับสาวออฟฟิซเพราะเป็นการออกกำลังกายที่ไม่น่าเบื่อ อย่างบางคนให้มาวิ่งลู่อยู่กับที่ชั่วโมงนึงมันก็เป็นอะไรที่เบื่อแล้ว แต่ถ้าเล่นมวยมันเป็นอะไรที่วัดพัฒนาการของตัวเองได้ค่อนข้างชัดเจน เห็นความเคลื่อนไหวที่เร็วขึ้น การออกอาวุธที่แม่นยำขึ้น เหนื่อยยากขึ้น จากเล่นนาทีกว่าในช่วงแรกก็เพิ่มเวลาไปเรื่อยๆ”

ช่วยให้รูปร่างดีในราคาที่ถูก
 
“ในเรื่องของการเล่นเพื่อให้รูปร่างดูดี มวยอาจจะดีกว่าตรงที่เผาผลาญพลังงานเยอะ และเพิ่มกล้ามเนื้อในขณะเดียวกัน นั่นหมายความว่าคนที่ผอมๆ เหยาะแหยะจะเฟิร์มขึ้น ส่วนคนที่อ้วนจะผอมลง แต่บอกก่อนว่าจะเป็นการเล่นที่เหนื่อยนิดนึง เพราะใช้พลังงานสูงในเวลาที่สั้น ไม่เหมือนกับว่ายน้ำหรือวิ่งจ๊อกกิ้งที่ใช้เวลานานกว่า
“ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายจริงๆ แล้วเล่นมวยถูกมากเลยนะ ถ้าเทียบกับแบดมินตันก็จะมีไม้แบด ลูกแบด รองเท้า ค่าสนาม แต่มวยไม่ต้อง มีพื้นที่กว้างก็เล่นได้ ไม่มีกระสอบทรายก็เล่นกับครูก็ได้ อุปกรณ์หลักๆ ก็มีผ้าพันมือ นวม รวมแล้วค่าอุปกรณ์แค่พันกว่าก็จบ ที่เหลือเป็นค่าเรียนซึ่งก็แล้วแต่สถานที่ บางที่มีนวมให้ยืมด้วย มาแต่ตัวและผ้าพันมือแค่นั้นก็เล่นได้แล้ว”

ต่อยอดได้อีกหลายอย่าง

“เมื่อเราเล่นจนคล่องแล้วสามารถต่อยอดได้อีกหลายด้าน อย่างส่วนตัวเราจะไปอบรมเพิ่มเพื่อขอใบอนุญาตเป็นครูมวยจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ซึ่งเขาจะรับรองว่าเราเป็นครูมวยไทย ซึ่งใบอนุญาตนี้สามารถใช้ได้ทั่วโลก หรือเราจะไปอบรมเป็นกรรมการมวยหญิงก็ได้ ซึ่งตอนนี้ยังขาดอยู่
“เราไม่คิดเลยว่าจะได้เงินจากอาชีพนี้แต่ก็เป็นไปแล้ว ครั้งแรกที่ได้คือจากการเป็นสแตนด์อินฉากบู๊ในละคร ส่วนการเป็นเทรนเนอร์มวยสามารถเลี้ยงตัวเองได้ไหม? อยู่ได้เลยนะ โอเคในระดับหนึ่งเลยล่ะ จริงๆ กีฬามันสอนอะไรเรามากกว่าการใช้กล้ามเนื้อให้เป็นหรือแข็งแรงนะ แต่ยังสอนเรื่องการรู้แพ้รู้ชนะ เคารพกฎกติกา เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ กีฬาสอนพวกนี้ได้ดีมาก”

เวทีต่อไปเป็นของผู้หญิง

“ตอนนี้ตลาดเปิดกว้างเยอะมากถ้าเทียบกับ 10 ปีที่แล้ว เมื่อก่อนยิมจะไม่มีผู้หญิงเลย แล้วคนที่มาเรียนก็ไม่เยอะด้วย แต่ถ้าเทียบกับปัจจุบัน ยิมมวยมีแทบทุกถนน และคนก็เข้าเรียนกันเยอะ คือเมื่อก่อนคนจะมองมวยไทยแบบมีค่ายมวยโทรมๆ นวมเก่าๆ ดูไม่น่าเข้า แต่พอมีการทำรูปแบบมวยใหม่ให้เหมือนฟิตเนสหรือโมเดิร์นก็เหมาะจะเป็นสถานที่ออกกำลังกายมากขึ้น
“ในระดับสากล มวยไทยได้รับความนิยมค่อนข้างสูงในหลายๆ ประเทศ ซึ่งปัจจุบันจะเห็นนักมวยต่างชาติเข้ามาเยอะ นั่นหมายความว่าเขายอมรับและเข้ามาศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติมในที่ที่เป็นแหล่งกำเนิด และเป็นการส่งเสริมไปอีกทาง เพราะเมื่อถ่ายรูปลง IG เพื่อนเขาก็เห็นแล้ว เป็นการโปรโมตไปในตัว แนวโน้มในอีก 4-5 ปีข้างหน้าก็จะโตขึ้นไปอีก เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ควรเลือกเล่นไหม? สำหรับผู้หญิงควร สำหรับคนไทยควร เพราะมวยไทยเป็นของไทย”
 

จากทัศนคติของ 3 สาวที่เติบโตและคลุกคลีอยู่กับวงการมวยไทยมาอย่างยาวนานก็ทำให้เราเห็นภาพที่ชัดเจนขึ้นได้ว่าทำไมมวยไทยจึงกลายเป็นที่สนใจของผู้หญิงยุคใหม่ทุกวันนี้ เพราะนอกจากช่วยลดน้ำหนัก กระชับกล้ามเนื้อ ป้องกันตัว รวมทั้งต่อยอดสร้างรายได้แล้ว มวยไทยยังมีมนต์เสน่ห์แห่งกีฬาที่ทำให้คนเล่นน่าหลงใหล ...อย่าเพิ่งเชื่อคำพูดนี้ถ้าคุณยังไม่ได้ลองเสิร์ชภาพสาวๆ ที่เล่นมวยไทยดูซะก่อน
เรื่อง : PAN
ภาพ : พาณุวัฒน์ เงินพจน์
กำลังโหลดความคิดเห็น...