xs
xsm
sm
md
lg

5 หนังสือควรค่าสำหรับวันพักผ่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: Marsmag

เช่นเคยสำหรับวันหยุดดีๆ แบบนี้ที่ mars Online จะแนะนำหนังสือน่าอ่านเอาไว้ให้คุณอิ่มเอมไปกับทุกตัวอักษรซึ่งถูกรังสรรค์ผ่านปลายปากกาเหล่านักคิดนักเขียนชั้นนำทั้งไทย และต่างประเทศ

ครั้งนี้เป็นคิวของอัตชีวประวัติ นายแพทย์เบนจามิน คาร์สัน ศัลยแพทย์ระบบประสาทชื่อก้องโลก ผู้ฝ่าฟันอุปสรรคนานัปการบอกเล่าผ่านหนังสือชื่อ ‘สองมือแห่งศรัทธา’ นอกจากนี้ยังมี ‘ลิงเปลือย’ นวนิยายว่าด้วยการเปิดเปลือยความไร้สาระผ่านเรื่องเล่าแบบกระแสสำนึก, ‘บันไดดนตรี ที่บ้านอุ่นรัก’ เรื่องราวอันมีชีวิตชีวาแฝงไว้ด้วยหลักการ ทฤษฎี กลับมอบมุมมอง ความรู้สึกอันอ่อนโยนจากหัวใจสู่หัวใจ, ‘ใต้เงาแห่งสายลม’ นวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนฝีมือนักเขียนชาวสเปน ใช้กลวิธีการเล่าเรื่องซ้อนเรื่องจึงดูน่าติดตาม และเรื่องสุดท้ายเป็นนวนิยายเชิงวิพากษ์วิจารณ์ระบบการบริการทางการแพทย์ของอังกฤษช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ในหนังสือชื่อ ‘ปราการอุดมคติ’

สองมือแห่งศรัทธา / นายแพทย์เบนจามิน คาร์สัน-เขียน, วิภาดา กิตติโกวิท-แปล / มูลนิธิหนังสือเพื่อสังคม / 450 บาท
อัตชีวประวัติของนายแพทย์เบนจามิน คาร์สัน ผู้ฝ่าฟันอุปสรรคนานาด้วยความมุ่งมั่นและศรัทธา จากเด็กชายผิวดำเกิดที่เมืองดีทรอยต์ในยุคปัญหาเหยียดผิวยังรุนแรง ครอบครัวยากจน แตกแยก สู่ศัลยแพทย์ระบบประสาทชื่อก้องโลก เป็นเส้นทางเดินชีวิตของผู้นำพาความหวังและแรงบันดาลใจจากเด็กในชุมชนแออัดสู่ผู้อำนวยการแผนกศัลยกรรมระบบประสาทด้านเด็ก โรงพยาบาลจอห์น ฮอปกินส์ ผู้มอบชีวิตที่ปกติแก่เด็กจำนวนมาก เป็นแบบอย่างให้แก่คนที่กล้าเดินตามความฝัน และทำในสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้

ลิงเปลือย / รัตนชัย มานะบุตร / ผจญภัยสำนักพิมพ์ / 190 บาท
นวนิยายว่าด้วยการเปิดเปลือยความไร้สาระผ่านเรื่องเล่าแบบกระแสสำนึก นำพาผู้อ่านท่องไปในเรื่องราวความฝันและจินตนาการเพื่อค้นหาความหมายของชีวิต สะท้อนผ่านตัวละครที่กำลังสับสนวุ่นวายในการจัดระเบียบความสัมพันธ์ชีวิตตัวเองกับคนรัก ด้วยกลวิธีการเล่าเรื่องที่ดูเหมือนไร้ระบบระเบียบ โยกโย้ ยอกย้อน ชนิดสร้างความสับสนอลหม่านให้กับผู้อ่าน มิอาจคาดเดาเรื่องราวต่อไปของเรื่องและตัวละครได้ จึงทำให้อ่านสนุก น่าติดตาม และชวนให้นึกถึงคำกล่าวของปิกัสโซที่ว่า ‘ศิลปะคือการโกหกที่ทำให้เราตระหนักถึงความจริง’

บันไดดนตรี ที่บ้านอุ่นรัก / ไหมลี / สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยรังสิต / 165 บาท
มิใช่เพียงบทบันทึกการถ่ายทอดทักษะดนตรีให้เด็กพิเศษอย่างมีขั้นตอนเท่านั้น แต่หนังสือเล่มนี้จุดประกายให้สังคมเห็นว่าดนตรีสามารถพัฒนาเด็กพิเศษได้ และยังส่งผ่านแรงบันดาลใจมอบความสุขให้กับผู้อ่านผ่านเรื่องราวความมุ่งมั่นของคณะครูที่ช่วยกันออกแบบหลักสูตร วางแผนการสอน ขณะเดียวกันยังมอบความสนุกสนาน ภาพความน่ารักของเด็กนักเรียนตัวน้อยในห้องเรียนอันโกลาหล ความมีชีวิตชีวาของเรื่องราวอันแฝงไว้ด้วยหลักการ ทฤษฎี กลับมอบมุมมอง ความรู้สึกอันอ่อนโยนจากหัวใจสู่หัวใจอีกด้วย

ใต้เงาแห่งสายลม / การ์โลส รุยซ์ ซาฟอง-เขียน, จิรวลี-แปล / ไครม์แอนด์มิสทรี / 395 บาท
นวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนของนักเขียนชาวสเปน โดดเด่นด้วยชั้นเชิง กลวิธีการเล่าเรื่องซ้อนเรื่อง ฉากหลังคือสภาพบ้านเมืองสเปนในยุคก่อนสงครามกลางเมือง เรื่อยมาถึงสงครามโลกครั้งที่สอง ภาพของผู้คนพลเมืองที่มีชีวิตอยู่ในสภาพทุกข์ยาก ตกระกำลำบาก ส่วนฉากหน้าคือเรื่องราวของชายหนุ่มผู้ประทับใจหนังสือ ‘ใต้เงาแห่งสายลม’ แล้วปรารถนาจะรู้จักผู้เขียนให้มากขึ้น แต่ยิ่งค้นหาก็ยิ่งหลงใหลเรื่องราวชีวิตของนักเขียน โดยไม่รู้ว่ายิ่งค้นลึกลงไปมากเท่าไหร่ เขายิ่งถลำลึกลงไปในวังวนแห่งความตายเท่านั้น!

ปราการอุดมคติ / เอ.เจ. โครนิน-เขียน, เจริญเกียรติ ธนสุขถาวร-แปล / มูลนิธิหนังสือเพื่อสังคม / 850 บาท
นวนิยายเรื่องเยี่ยมและสำคัญยิ่งเล่มหนึ่งของอังกฤษ ประเด็นเนื้อหาสำคัญมุ่งวิพากษ์วิจารณ์ระบบการบริการทางการแพทย์ของอังกฤษช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สอง ส่งผลให้เกิดการปฏิรูประบบบริการสุขภาพหลังสงครามยุติลง เอ.เจ. โครนิน ผู้เขียนเป็นแพทย์ชาวอังกฤษเชื้อสายสกอต ผู้มีความซื่อตรงต่ออุดมการณ์และสังคม แก่นของนวนิยายจึงสะท้อนการต่อสู้ระหว่างแนวคิดการทำงานตามอุดมคติเพื่อรับใช้ผู้อื่น กับแนวคิดในการทำงานโดยมุ่งแสวงหาเงินและชื่อเสียงเพื่อประโยชน์สุขของตนเองและครอบครัว
**สำนักพิมพ์ หรือนักเขียนท่านใดต้องการนำเสนอผลงานพ็อกเก็ตบุ๊คสามารถส่งมาได้ที่
49/1 ชั้น 4 อาคารบ้านเจ้าพระยา
ถนนพระอาทิตย์ แขวงชนะสงคราม
เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200

โทรศัพท์ 02 629 2211 

กำลังโหลดความคิดเห็น...