xs
xsm
sm
md
lg

mars ชวนอ่าน 5 หนังสือคุณภาพควรค่าแก่การครอบครอง

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


สุดสัปดาห์ปลายเดือนสิงหาคม หลายท่านรับทรัพย์อันเป็นผลจากการทุ่มกำลังกายเทแรงใจทำงานอย่างหนัก เราเชื่อว่าหนึ่งในรางวัลความตั้งใจของผู้พิสมัยในการผ่อนคลายสมองด้วยวิธีอ่านหนังสือ คือหาซื้อผลงานดีๆ สักเล่มเพื่อเปิดโลกทัศน์ หามุมมองใหม่ๆ ใช้สร้างแรงบันดาลใจ หรือเพื่อทำให้วันพักผ่อนมีคุณค่า ซึ่ง mars ขออนุญาตแนะนำผลงานควรค่าแก่การเสพความรู้หลากหลายแนว อาทิ สายลมเร่ร่อนกับตัวละครของคนอื่น บทบันทึกในเชิงสารคดีท่องเที่ยวของ ศิริวร แก้วกาญจน์ ที่จะพาคุณข้ามไปยังอีกฟากหนึ่งขององค์ความรู้ซึ่งคุณอาจไม่เคยสัมผัสมาก่อน ทั้งประวัติศาสตร์ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง และมิติทางวัฒนธรรม วิถีชีวิต ร่วมด้วยหนังสือน่าอ่านอีก 4 เล่มคือ ชวนถก ชาติและชาติพันธุ์, คำสาปเชกสเปียร์, ศิลปะแห่งการรัก และ Enjo-Kosai: โลกมุมมืดของญี่ปุ่นวัยแรกแย้ม

สายลมเร่ร่อนกับตัวละครของคนอื่น / ศิริวร แก้วกาญจน์ / สำนักพิมพ์ผจญภัย / 320 บาท
‘สายลมเร่ร่อน’ ในภาคแรกคือความเรียงกึ่งบันทึกการเดินทาง หากจะบอกว่าเป็นเพียง ‘ร่องรอยของการร่อนเร่พเนจร’ ผ่านทางไปเยือนสถานที่ต่างๆ ในรูปแบบนักท่องเที่ยวและบทบันทึกในเชิงสารคดีท่องเที่ยวทั่วไป น่าจะเป็นคำจำกัดความที่ดูผิวเผินยิ่งนัก เพราะในแต่ละสถานที่และแต่ละบทถูกบันทึกผ่านสายตาของผู้ที่มีความเข้าอกเข้าใจภูมิทัศน์ด้านต่างๆ ทั้งประวัติศาสตร์ สังคม เศรษฐกิจ การเมือง และมิติทางวัฒนธรรม วิถีชีวิต ความเชื่อของกลุ่มชน ชาติพันธุ์ต่างๆ ในแต่ละสถานที่นั้นๆ อย่างลึกซึ้งและรอบด้าน ขณะภาคหลัง ‘กับตัวละครของคนอื่น’ เป็นบทบันทึกซึ่งเกิดขึ้นจากการเดินทางท่องไปกับวรรณกรรมชั้นดีแล้วนำมาบอกเล่าต่อด้วยมุมมองลึกซึ้งไม่ต่างกัน

ชวนถก ชาติและชาติพันธุ์ / นิติ ภวัครพันธุ์ / ศยาม / 240 บาท
งานเขียนว่าด้วยแนวคิดและวิวาทะเรื่องชาติพันธุ์ในแวดวงมานุษยวิทยาและสังคมวิทยา โดยเน้น 4 ประเด็นสำคัญ ได้แก่ แนวคิดเรื่องเชื้อชาติ ชาติ ชาตินิยม ชาติพันธุ์นิยม, ความสัมพันธ์ชาติพันธุ์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระหว่างกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ, วัฒนธรรมไตและมลายู อันเป็นวัฒนธรรมของผู้คนส่วนใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ประเด็นอัตลักษณ์และการต่อสู้เรียกร้องสิทธิของชนพื้นเมือง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นประเด็นสำคัญเพื่อสร้างความเข้าใจในความแตกต่างหลากหลายของผู้คนชาติพันธุ์ต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรียบเรียงขึ้นอย่างรัดกุมในฐานะงานวิชาการ แต่อ่านสนุกและชวนติดตาม

คำสาปเชกสเปียร์ / เจนนิเฟอร์ ลี คาร์เรลล์-เขียน, บุญญรัตน์-แปล / น้ำพุสำนักพิมพ์ / 270 บาท
เราอาจจะเคยสัมผัสเชกสเปียร์ผ่านละคร ภาพยนตร์ หรือนิยายมาแล้ว แต่กับนิยายเขย่าขวัญเกี่ยวกับนักประพันธ์เอกของโลกผู้นี้ น่าจะมีให้สัมผัสไม่บ่อยนัก, เจนนิเฟอร์ ลี คาร์เรลล์ ผู้เขียนนิยายเรื่องนี้ จบปริญญาเอกสาขาภาษาและวรรณคดีอเมริกัน จึงผูกเรื่องอิงกับประวัติศาสตร์ได้อย่างสมจริงและแยบยล เรื่องราวเปิดฉากขึ้นในโรงละครกลางกรุงลอนดอนเมื่อ 400 ปีก่อน ตัดข้ามสู่ปัจจุบันที่โรงละครแห่งเดิม ก่อนละครเรื่องแฮมเล็ตจะเปิดม่าน มีคนสังเวยชีวิตแบบเดียวกับตัวละครของเชกสเปียร์ จึงเป็นที่มาของการเริ่มสืบหาเงื่อนงำของความตาย!

ศิลปะแห่งการรัก / อีริค ฟรอมม์-เขียน, สุรพงษ์ สุวจิตตานนท์-แปล / มูลนิธิหนังสือเพื่อสังคม / 320 บาท
‘การรักไม่ใช่บางสิ่งบางอย่างที่เป็นธรรมชาติ แต่ทว่าเรียกร้องวินัย ความตั้งใจ ความอดทน และความเชื่อ อยู่เหนือการหลงตัวเอง ไม่ใช่ความรู้สึก แต่คือการปฏิบัติ’ นี่คือบางส่วนของทัศนะว่าด้วยความรัก ศิลปะแห่งการรักของอีริค ฟรอมม์ นักจิตวิทยาแนวมนุษยนิยมชาวเยอรมัน ศิลปะแห่งการรักเล่มนี้ บอกกับผู้อ่านว่าการรักเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ดังเช่นศิลปะในการใช้ชีวิตและการเรียนรู้ศิลปะอื่นๆ เช่น ดนตรี วาดภาพ และเป็นความรักในทุกด้าน ทั้งความรักฉันพี่น้อง ความรักระหว่างพ่อแม่ลูก ความรักระหว่างเพื่อน ความรักตนเอง แม้กระทั่งความรักในพระเจ้า

Enjo-Kosai: โลกมุมมืดของญี่ปุ่นวัยแรกแย้ม / นฤนารท พระปัญญา / ศยาม / 150 บาท
หนังสือที่จะทำให้เห็นด้านหนึ่งของสังคมและเรื่องราวด้านเพศ ที่มีความสัมพันธ์กับอุตสาหกรรมและการค้า (ทางเพศ) ขนาดใหญ่ที่ซุกซ่อนอยู่ในทุกซอกมุมของญี่ปุ่น ซึ่งเต็มไปด้วยความอึกทึกวุ่นวายและรวดเร็วของข้อมูลข่าวสาร ผู้เขียนในฐานะผู้สื่อข่าวต่างประเทศ ผนวกกับการค้นคว้าอันเข้มข้น ได้เปิดเปลือยเรื่องราวไม่เฉพาะแต่ปรากฏการณ์ด้านเพศ หากแต่ได้เชื่อมโยงถึงรากฐานความเป็นมาอันยาวนานของโลกทางเพศในสังคมญี่ปุ่น ท่ามกลางความสงัดแบบตะวันออก วินัยแห่งการทำงาน กลิ่นรสชาอันละมุน และแสงแดดที่สะท้อนดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิ
กำลังโหลดความคิดเห็น...