xs
xsm
sm
md
lg

THE PROFESSIONAL MAN ก้อง-กฤษฏิ์ จิระเกียรติวัฒนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: Marsmag


หนุ่มหล่อคนนี้เป็นเจ้าของ Hive Salon ร้านทำผมที่กำลังฮอตในหมู่เซเลบริตี้และแวดวงคนมีชื่อเสียงอยู่ในขณะนี้ จากการพูดคุยทำให้รู้ว่ากระแส ‘ความดัง’ ที่เขาได้มาไม่ใช่เกิดจากความบังเอิญหรือโชคช่วย แต่เป็นเพราะเขาได้ผ่านการพิสูจน์ฝีมือจนทุกคนเห็นความสามารถและความหลงใหลในเรื่องเส้นผม เราจึงไม่แปลกใจที่วันนี้ใครๆ ก็พูดถึง Hive Salon

บังเอิญมาเป็นช่างผม
"เกิดจากความบังเอิญเลยครับ เพราะตอนอยู่ที่อเมริกาก็เรียนมาทางด้านธุรกิจ จนมีโอกาสไปทำงานในร้านทำผมของแม่เพื่อนคนหนึ่งที่ Beverly Hills ทำทุกอย่างตั้งแต่เก็บกวาดเช็ดถู เสิร์ฟกาแฟ นั่งเคาน์เตอร์ ช่วยสระ ไดร์ เซ็ต จนเขายอมสอนทำผมให้ฟรีๆ แลกกับการทำงาน กลับหอก็ลองมาฝึกทำผมกับเพื่อนๆ จนไปเรียนต่อปริญญาโทที่อังกฤษ ก็เลยขอคุณพ่อเรียนทำผมจริงจังแล้วทำงานต่ออีกสักพัก แต่พอกลับมาเมืองไทยก็ยังไม่ได้ทำผมอีก เพราะไปช่วยงานที่ Central Marketing Group (CMG) พักใหญ่ ช่วงนั้นพอเลิกงานเสร็จขับรถกลับบ้านมาทำผมให้ลูกค้าที่มารอ วันหนึ่งรับได้แค่ 1-2 คนเท่านั้น จนในที่สุดตัดสินใจออกมาทำร้านทำผมอย่างเดียว"

ช่างผมเซเลบริตี้
"ผมโชคดีอย่างหนึ่งคือ ตั้งแต่กลับมาก็มีโอกาสได้ทำงานใหญ่ๆ อย่างการเปลี่ยนลุคทรงผมนักแสดงเพื่อเตรียมถ่ายหนัง จำได้ว่างานแรกต้องไปหั่นผมคุณจ๋า (VJ จ๋า-วรัลชญาน์ จินดารักษ์วงศ์) จากผมยาวเป็นสั้นกุดเพื่อเตรียมเล่นหนัง ตอนนั้นเป็นงานแรกของผม ตื่นเต้นมาก ตัดไปก็เหงื่อออกมือไป กดดันมาก เพราะผู้กำกับและทีมงานนั่งมองเป็นตาเดียว แต่พอทำเสร็จทุกคนแฮปปี้ จากนั้นได้ตัดมาอีกเรื่อยๆ อย่างทรงของมาริโอ้ (มาริโอ้ เมาเร่อ) ตอนเล่นหนังเรื่อง ‘พี่มากพระโขนง’ ตัดผมคุณพลอย เฌอมาลย์ จากผมยาวๆ เป็นทรงสั้นตอนเล่นหนังเรื่อง ‘30+ โสด On Sale’ และทรง ‘คุณกะรัต’ ในเรื่อง ‘สามีตีตรา’ ได้หั่นผมน้องเต้ย จรินทร์พร จนสั้นจู๋ตอนเล่นหนังเรื่อง ‘Countdown’ คืองานนี้มันทำให้ผมได้เจออะไรใหม่ๆ เจอโจทย์ท้าทายตลอดเวลา เลยรู้สึกตื่นเต้นและสนุกทุกครั้งที่ได้จับกรรไกรตัดผม"

Coffee is my life
"ชีวิตผมเปลี่ยนตั้งแต่มีร้านทำผมของตัวเอง กลายมาเป็นคนที่ตื่นเช้ามากขึ้น ไม่ว่าจะนอนดึกแค่ไหน ไม่รู้ว่าเป็นเพราะแก่ขึ้นหรือเปล่า (หัวเราะ) แล้วเป็นคนที่ไม่กินข้าวเช้า ซึ่งเป็นนิสัยที่ไม่ดีมาก ตื่นมาก็จะกินแค่น้ำผักผลไม้ปั่นที่คุณแม่ทำให้ เสร็จจากออกกำลังกายที่ยิมเข้ามาที่ร้านก็จะต้องกินกาแฟก่อน ด้วยความที่เราอยู่เมืองนอกมานานทั้งที่อเมริกาและอังกฤษ เราเลยติดนิสัยการกินกาแฟกลับมาด้วย จนลูกค้าเห็นผมกินกาแฟตลอดถึงกับแซวว่า เปิดร้านทำผมตามร้านสตาร์บัคส์หรือเปล่า เพราะทั้ง 2 สาขาอยู่ใกล้ร้านกาแฟหมดเลย คือเห็นใกล้ๆ ร้านเรามีร้านกาแฟนี่ผมรู้เลยว่ารอดแน่ อย่างน้อยก็มีกาแฟให้กิน ไม่อดตาย" (หัวเราะ)

My uniform
"จริงๆ แล้วถ้าดูจาก IG คนจะชอบคิดว่าผมเป็นคนแต่งตัวจัด แต่งตัวเต็มเหนี่ยว แต่ถ้ามาดูตอนที่ผมอยู่ร้านหรือลูกค้าทุกคนจะเห็นผมในลุคนี้ตลอด กางเกงวอร์ม เสื้อยืดธรรมดา ชุดผ้ายืด ใส่กางเกงขายาวนับครั้งได้เลย จนลูกค้าที่มาทำผมจะชอบแซวว่าแต่งตัวเหมือนเป็นเทรนเนอร์ (หัวเราะ) แต่เวลาทำงานผมจะแต่งแบบนี้ทุกครั้ง ซื้อเสื้อยืดมาทีเป็นแพ็กๆ ใส่รองเท้ากีฬา Nike Air Max เพราะช่วยถนอมเท้าและยืนแล้วไม่เมื่อย ส่วนรองเท้าแพงๆ อย่าง Louboutins ผมก็ซื้อนะ แต่ไม่ใช่รองเท้าประจำวันที่ผมใส่ ทุกวันนี้แต่งตัวแบบนี้ ส่วนที่เห็นว่าแต่งเยอะๆ นั่นคือเวลาไปงานจริงๆ ครับ"

เอาของแพงมาทำให้ดูจน
"ส่วนตัวเป็นคนชอบแต่งตัวแนวสตรีตแต่แอบมีความหรูนิดหนึ่ง เวลามิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าจะชอบเอาแบรนด์แพงๆ มาทำให้ดูจนลง คือจะไม่แต่งหรูทั้งตัว ถ้าเสื้อแพงมากแล้ว แทนที่เราจะเอาไปใส่กับกางเกงสแล็ก รองเท้าหนัง เราก็เอามาใส่กับกางเกงขาสั้นมือสองขาดๆ และรองเท้ากีฬาแทน ทำให้มันดูเป็นลุคสตรีต หรืออย่างพวก Total Look บางคนก๊อปสไตล์จากรันเวย์มาเป๊ะเลย แต่ผมมองว่าแบบนั้นมีเงินก็ซื้อได้นะ แค่เปิดหนังสือแล้วบอกเอาแบบนี้ก็ได้แล้ว แต่ผมจะชอบใส่เสื้อผ้าที่มันเบสิก แล้วเน้นเอามามิกซ์รวมกันมันจะดูมีอะไรมากขึ้น ส่วนเครื่องประดับจะไม่ค่อยใส่ เพราะด้วยงานที่ต้องใช้มือค่อนข้างมาก เลยจะเน้นเป็นหมวก นาฬิกา และกระเป๋าแบบคลัตช์มากกว่า"

ดูแลผมอย่างมืออาชีพ
"คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยรู้จักเส้นผมตัวเอง โดยเฉพาะผู้ชายไทยส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญกับผิวหน้าก่อนผมเสมอ หน้าต้องหล่อก่อน หรือหลายๆ คนก็มีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับผม เช่น ใช้แชมพูเด็กจะทำให้ผมไม่มัน สิวไม่ขึ้น ซึ่งแชมพูเด็กไม่สามารถทำความสะอาดผมผู้ใหญ่ได้หมดจด ไหนจะสเปรย์ แวกซ์ เจล เยอะแยะไปหมด จริงๆ แล้ววิธีแก้ปัญหาสิวที่เกิดจากแชมพูนี่ง่ายมาก แค่คุณเงยหน้าตอนสระผมไม่ใช่แชมพูโดนใบหน้าก็จบแล้ว สิ่งสำคัญคือ ต้องรู้จักเส้นผมตัวเองให้ดีก่อน แล้วเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้ตรงกับสภาพเส้นผมตัวเองก็พอแล้วครับ"
เรื่อง : สาวิตรี พรหมสิทธิ์
ภาพ : พาณุวัฒน์ เงินพจน์
กำลังโหลดความคิดเห็น...