xs
xsm
sm
md
lg

12 พื้นที่ลอยกระทงชาวกรุง เลือกไปตามใจคุณ

เผยแพร่:   โดย: Marsmag


ไม่ว่าจะกี่ยุคสมัย ‘ประเพณีลอยกระทง’ ยังคงครองใจคนไทยในทุกช่วงวัย อาจเพราะเป็นกิจกรรมสนุกสนานตามแบบฉบับนิสัยร่าเริงของคนไทย ยิ่งเด็กๆ ด้วยแล้วความอลังการสดใสของการเผาเทียนเล่นไฟ จุดพลุหลากสีสันสะกดใจให้ตราตรึง น่าเสียดายช่วงหลังทางราชการออกกฎหมายควบคุมการจำหน่าย และเล่นดอกไม้ไฟ ทำให้บรรยากาศอาจเงียบเหงาไปบ้าง
 
สิ่งที่นึกถึงเมื่อกล่าวถึงวันลอยกระทง คือแผนการท่องเที่ยวในยามค่ำคืน หลายท่านอยากใช้เวลาให้คุ้มที่สุดด้วยการ พาคนรัก พาครอบครัวไปทำบุญ ลอยกระทง รับประทานอาหาร ฟังเพลงดื่มด่ำบรรยากาศสองฝั่งแม่น้ำหรือคลอง ซึ่งนิตยสาร mars ได้รวบรวม 12 แหล่งท่องเที่ยวน่าสนในวันลอยกระทงมาแนะนำ เผื่อใครสนใจอยากไปแห่งไหนจะได้วางแผนใช้เวลาให้คุ้มค่า และสุขที่สุด
 
1. สะพานพระราม 8 กับสถานที่สุดสวยแห่งหนึ่งของแม่น้ำเจ้าพระยา กิจกรรมจัดบริเวณฝั่งธนบุรี มีการส่งเสริมอนุรักษ์ประเพณีลอยกระทงแบบดั้งเดิม จุดเด่นของบริเวณนี้คือพื้นที่โล่งกว้าง มีตลิ่งยาวทำให้ไม่รู้สึกแออัด อีกทั้งมีร้านอาหารสุดชิลหลายแห่งไว้บริการ (ช่วงลอยกระทงอาจเต็มเนื่องจากมีการจองล่วงหน้า)
 
2. สวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร สถานที่หลักใช้จัดงานประเพณีลอยกระทงของกรุงเทพฯ เป็นสวนสาธารณะเพียงไม่กี่แห่งของกรุงเทพฯ ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ชื่นชมบรรยากาศริมแม่น้ำ ท่ามกลางบรรยากาศดีๆ มีป้อมพระสุเมรุเป็นฉากหลังเอาไว้บันทึกภาพดูงดงามไปอีกแบบ รวมถึงลักษณะของโค้งน้ำเจ้าพระยา ทำให้เห็นกระทงลอยเป็นสายตระการตาไปอีกแบบ
 
3. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถานที่ในความทรงจำของใครหลายๆ คน โดยเฉพาะหนุ่มสาวหลายคู่ตั้งตาคอยขอเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมภายใต้แสงจันทร์ และปีนี้ จุฬาฯ ชวนคุณลอยกระทงภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘คืนวันเพ็ญ เล่นรำวง ลอยกระทง ลอยกับใคร?’ ดูแล้วคงพอเดากันได้ว่าธีมกิจกรรมจะเป็นอย่างไร ลองคัดสรรเสื้อผ้าแต่งหน้าทำผมสไตล์ไทยๆ ไปเดินในงานคงฟินน่าดู
 
4. ท่าน้ำมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) ที่นี่ได้รับความนิยมอย่างสูง ติดตรงข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ที่มีขนาดเล็ก แนะนำว่าควรเผื่อเวลาเดินทางไปในช่วงเย็น หรือหัวค่ำจะสะดวกกว่า แต่ก็มีการอำนวยความสะดวกด้วยการจัดเรือนำนักท่องเที่ยวออกไปลอยกระทงกลางแม่น้ำ
 
5. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บริเวณรอบสระน้ำหน้าหอประชุมมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (ประตูพหลโยธิน) ที่มี ‘เสียงลือเสียงเล่าอ้าง’ ว่าหนุ่มสาวหน้าตาดีจะไปรวมกัน ณ ที่แห่งนี้ ส่วนจะจริงเท็จเพียงใดคงต้องลองพิสูจน์ด้วยตาคุณเอง แต่หากไม่เป็นดั่งหวัง เขายังมีกิจกรรมประกวดกระทง ประกวดนางนพมาศ การแสดงต่าง และร้านค้ามากมายที่ทำให้คุณชม ชิม ช้อป กันเพลินจนลืมเวลา
 
6. เขาดินวนา กับความทรงจำจากรุ่นสู่รุ่น สถานที่ได้รับความนิยมมานาน เนื่องจากมีพื้นกว้างขวางรายล้อมบึงน้ำขนาดใหญ่ เรียกว่าเป็นมุมของครอบครัวโดยแท้ เนื่องจากพ่อแม่สามารถพาลูกๆ ไปชมสัตว์ได้ตั้งแต่ช่วงกลางวัน และพอพลบค่ำก็ลอยกระทงต่อ
 
7. วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร หรือ ‘วัดแจ้ง’ ที่ชาวบ้านรู้จัก ส่วนเรื่องบรรยากาศนั้นอบอวลด้วยความเป็นไทย ท่ามกลางมนต์ขลังของสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ มีการจัดแสงสีสวยงาม นับเป็นแลนด์มาร์คหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในระดับสากล
 
8. อุทยานเบญจสิริ ใกล้ศูนย์การค้าเอ็มโพเรียม ถนนสุขุมวิท มีการจัดงานลอยกระทงเพื่อสืบสานประเพณีไทย เอกลักษณ์ของที่นี่คือมีประติมากรรมในสวนให้คุณเลือกถ่ายภาพหลากสไตล์ รวมไปถึงกิจกรรมอย่างดนตรีในสวน
 
9. สวนเบญจกิติ ตั้งอยู่ข้างศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ มีบ่อน้ำขนาดใหญ่ พื้นที่โดยรอบกว้างขวาง ทำให้ได้รับความนิยมไม่แพ้จุดอื่นๆ เนื่องจากไม่แออัด วิวทิวทัศน์โล่ง สวยงาม รวมไปถึงการเดินทางค่อนข้างง่ายเนื่องจากใกล้สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT
 
10. สวนลุมพินี เขตปทุมวัน ความร่มรื่นของแมกไม้นานาพันธุ์ สร้างเสน่ห์ดึงดูดให้คนเมืองแห่แหนกันไปลอยกระทง ประกอบกับพื้นที่กว้างขวางไม่แพ้สวนสาธารณะแห่งอื่น
 
11. เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ (Asiatique The Riverfront) กับแหล่งท่องเที่ยวอลังการงานสร้าง ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติ นอกจากกิจกรรมลอยกระทงที่จัดไว้ ยังมีร้านรวงมากมายให้คุณนั่งดื่มสบายๆ หรือซื้อสินค้าหลากหลายแบรนด์
 
12. ภูเขาทอง หรือ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร เป็นชื่อที่เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ เสน่ห์อยู่ตรงบรรยากาศงานวัดประเภท สาวน้อยตกน้ำ ยิงปืนลม ปาลูกโป่ง ชิงช้าสวรรค์ และเดินขึ้นวัดสระเกศ เพื่อสักการะ พระบรมสารีริกธาตุ ชมพระบรมบรรพตที่ชั้นบนสุด เพื่อความเป็นสิริมงคล
 
สำหรับหนุ่มสาว mars ปีนี้วางแผนจะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง อย่างไรก็ขอให้เดินทางปลอดภัย ขับขี่ และโดยสารยานยนต์ด้วยความไม่ประมาท แล้วอย่าลืมนำภาพบรรยากาศแห่งความสุขมาฝากกันบ้าง

ภาพจาก manager.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...