xs
sm
md
lg

TRX ถ้าคุณทำได้ ร่างกายก็ฟิต!!

เผยแพร่:

การออกกำลังกายแบบครอสเทรนนิ่งและการใช้น้ำหนักตัวในการออกกำลังกาย ให้ความคล่องตัวและความยืดหยุ่นกับร่างกายได้มาก จึงเป็นที่นิยมในขณะนี้ หลังจากหนุ่มๆ เริ่มทดลองการออกกำลังกายกับ TRX เพื่อเน้นหน้าท้องมาแล้ว คราวนี้เราจะมาทำอะไรที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น TRX ช่วยออกกำลังกายได้หลายๆ สัดส่วน และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบทางเดินหายใจและการไหลเวียนของโลหิตไปพร้อมๆ กัน ที่สำคัญการออกกำลังกับ TRX ไม่ทำให้หนุ่มเบื่อเลย

ปรับเคเบิล - เรียนรู้การปรับเข็มขัดและความยาวสายเคเบิลในหลายๆ รูปแบบ ที่เหมาะสมกับท่าและรูปร่างของเราเอง แล้วหนุ่มจะเพลินและสนุกสนานกับการเริ่มต้นทุกครั้ง

TRX Squat

เหยียดแขนตรงไปข้างหน้า ให้ข้อศอกอยู่ต่ำกว่าหัวไหล่เล็กน้อย จัดให้จุดยึดเคเบิลด้านบนอยู่ตรงกลางระหว่างขา ยืนห่างจากจุดยึดพอสมควรให้เคเบิลตึง ให้ท่านี้เป็นท่าเริ่มต้น ค่อยๆ งอหัวเข่าปล่อยสะโพกลงไปด้านหลัง ให้น้ำหนักลงที่หน้าขาและก้น จนหน้าขาขนานกับพื้น (พยายามให้หน้าแข้งตั้งฉากกับพื้น) ไม่ให้หัวเข่าล้ำหน้าปลายเท้า ค้างไว้ชั่วขณะ ค่อยๆ ดันสะโพกกลับขึ้นมาโดยเกร็งที่ขา จำไว้ว่าหลังเหยียดตรง สะโพกไม่ห้อยไปด้านหลังมากจนเกินไป ดันจนกลับมาที่ตำแหน่งเริ่มต้น ทำซ้ำ 8-10 ครั้ง ทั้งหมด 4 ชุด

กล้ามเนื้อที่ได้ : หน้าขา หลังขา ก้น

TRX Chest Press (Inside Grip)

หันหลังให้จุดยึดระยะห่างพอประมาณ กางขาออกประมาณหัวไหล่ มือจับเคเบิลไว้ตรงหน้าอก แขนยืดออก ให้หันฝ่ามือเข้าหากัน ให้สายเคเบิลลอดระหว่างแขนกับลำตัวโดยไม่เสียดสีกัน ให้ท่านี้เป็นท่าเริ่มต้น ค่อยๆ ลดหน้าอกลง เกร็งที่หน้าอกเหมือนการวิดพื้นที่เป็นอิสระ ให้ลำตัวตรงไว้เป็นเส้นเดียวกับช่วงขาตลอดเวลา แขนกระชับลำตัว ฝ่ามือหันเข้าหากันตลอดเวลา ค้างไว้ที่ระยะสุดท้ายชั่วขณะ แล้วยกอกขึ้นสู่ท่าเริ่มต้นอีกครั้ง ทำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในเวลา 45 วินาที 3 ชุด

กล้ามเนื้อที่ได้ : อกล่าง

TRX Mid Row (Single Arm)

หันหน้าเข้าหาจุดยึด จับสายเคเบิลด้วยแขนซ้าย ให้ลำตัวเอียงตรงประมาณ 45 องศากับพื้น แขนเหยียดตึง ให้ท่านี้เป็นท่าเริ่มต้น ค่อยๆ ดึงตัวขึ้น แขนชิดลำตัว จนต้นแขนขนานกับลำตัว ค้างไว้ชั่วขณะ แล้วปล่อยกลับไปยังท่าเริ่มต้น ทำซ้ำ 8-10 ครั้ง 3 ชุด สลับข้าง

กล้ามเนื้อที่ได้: หลัง

TRX W Deltoid Fly

หันหน้าเข้าหาจุดยึด ยืนตรงแล้วลองทำท่าแขนให้เป็นตัว W กับเคเบิลดังรูป เพื่อหาจุดยืนที่เหมาะสม ให้ท่านี้เป็นท่าเริ่มต้น ปล่อยตัวลง เกร็งลำตัวให้ตรง แขนเหยียดตรงออกไปด้านหน้าประมาณหัวไหล่ หน้ามือหันเข้าหากัน แล้วดึงลำตัวขึ้น ให้เกร็งหลังและอ้าแขนออกเป็นรูปตัว W ยังท่าเริ่มต้นอีกครั้ง ทำซ้ำให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ในเวลา 45 วินาที 3 ชุด

กล้ามเนื้อที่ได้ : หลัง

ข้อมูลจาก : นิตยสาร mars ฉบับ 135/Health amp; Conscious

เรื่องโดย : ส้มโอ
กำลังโหลดความคิดเห็น...